Valorant Masters Tokyo ปิดฉากด้วยภาพความยิ่งใหญ่ของ Fnatic ยอดทีมจาก EMEA League กับการฉลองแชมป์ศึกใหญ่รายการที่ 2 ของปี 2023 หลังก่อนหน้านี้พวกเขาเพิ่งคว้าแชมป์ VCT 2023: LOCK//IN São Paulo ที่บราซิล เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

แต่หากพูดถึงศึก Masters Tokyo สิ่งที่สร้างความน่าจดจำสำหรับแฟน Valorant ไทย คือการเป็นทัวร์นาเมนต์แจ้งเกิดของ กล้า – ปฏิภาณ “CigaretteS” โพธิ์ศรี โปรเพลเยอร์คนไทยเพียงหนึ่งเดียวของ Paper Rex ที่ได้รับโอกาสลงเล่นตัวจริงพร้อมกับโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมชนิดที่ชาวต่างชาติยังต้องทึ่งในฝีมือของเขา

แม้ผลงานที่ออกมาจะสร้างความประทับใจจากการจบอันดับ 3 แต่สำหรับ CGRS มันไม่ง่ายเลยที่เขาต้องลงเล่นโดยแบกความกดดันในรายการระดับโลก 

เหตุการณ์ในตอนนั้นเป็นอย่างไร มีเวลาเตรียมตัวแค่ 10 วัน จริงหรือ? โอกาสโชว์ฝีมืออีกครั้งใน Valorant Champions 2023 มีมากน้อยแค่ไหน ONE Esports จะพาคุณไปค้นหาคำตอบทั้งหมดกับบทสัมภาษณ์ CGRS แบบสุด Exclusive ที่นี่ที่เดียว


ส้มหล่นของ CGRS ที่มาพร้อมแรงกดดัน

ส้มหล่นของ CGRS ที่มาพร้อมแรงกดดัน

“ผมแอบช็อกอยู่นะ มันเป็นความรู้สึกที่ว่า เราจะได้เล่นจริงๆ เหรอ” กล้า เริ่มกล่าวกับทีมงาน ONE Esports ถึงความรู้สึกในช่วงเวลาที่เขารู้ตัวว่าจะได้ลงเล่นให้ Paper Rex ในศึกใหญ่อย่าง VCT Masters Tokyo 2023 ที่ญี่ปุ่น ซึ่งไม่ได้ต่างอะไรไปจากรายการชิงแชมป์โลก เพราะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่รวบรวมสุดยอดทีมจากทุกลีกของแต่ละโซนมาชิงความเป็นหนึ่งในรายการนี้

เดิมที กล้า ถูก Paper Rex ดึงไปเสริมทัพในฐานะผู้เล่นสำรองตามกฎใหม่ของ Riot Games ที่ประกาศให้แต่ละทีมต้องมีผู้เล่นทั้งหมด 5 คน และสำรองอีก 1 รวม เป็น 6 คน ซึ่งนับตั้งแต่ กล้า ย้ายมาเล่นให้ทีมดังสิงคโปร์ เขาพูดเสมอว่า ตัวเองอยู่ในสถานะตัวสำรองอยู่แล้วจึงไม่ได้คาดหวังมากนักกับโอกาสลงเล่นให้ทีม

อย่างไรก็ตามโอกาสที่แทบไม่เคยคาดคิดกลับท่ถึงไวเกินคาด หลังจาก Paper Rex เจอปัญหาใหญ่ก่อนเริ่มศึก Masters Tokyo เพราะพวกเขาจะหมดสิทธิ์ใช้งาน something ผู้เล่นคนสำคัญที่ติดปัญหาเรื่องวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่น นั่นทำให้ กล้า ถูกใส่ชื่อในไลน์อัพแบบสุดเซอร์ไพรส์

“ผมช็อกไปนิดนึง เพราะเราไม่ได้เตรียมตัวอะไรเท่าไหร่เลย ส่วนใหญ่ผมจะเป็นหลังบ้านนั่งดูซ้อม ตอนที่รู้ว่าจะได้ลงคือหลังจากได้แชมป์ Pacific League”

“มันมีความกดดัน เพราะ something เป็น MVP ด้วย ก็เป็นเรื่องที่หนักสำหรับผมที่จะได้ลงจริงๆ เหรอ กลัวจะทำได้ไม่ดีพอ เพราะเขาเก่งมาก เวลาเตรียมตัวก็น้อยไม่ค่อยได้ซ้อม นั่งดูอย่างเดียว ผมจะนั่งอยู่ข้างหลังเวลาเขาซ้อมกัน”

แม้จะเป็นโอกาสที่ดี แต่เขาต้องเผชิญปัญหาหลายอย่าง อย่างแรกคือเรื่องความกดดันที่ต้องมาแทน something อีกปัญหาหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่นั่นคือที่ผ่านมาเขาแทบไม่ได้อยู่ในแผนการซ้อมของทีมเลย ดังนั้นทั้งเรื่องแผน คอมป์ และรูปแบบต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ กล้า ต้องนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด

“ผมอยากเล่นในเวทีใหญ่ๆ อยู่แล้ว” กล้า เล่าต่อถึงความกระหายของเขา แม้ต้องแบกรับความกดดันมหาศาลก็ตาม “แต่อยู่ดีๆ โอกาสก็เข้ามาหาเราเลย มันตื่นเต้นแน่นอน และเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่มาก คนดูก็เยอะ สำหรับผมมันสนุกมาก”

“ผมดีใจที่ได้อยู่ตรงนั้น จริงๆ ผมแค่อยากชนะ DRX และให้ผ่านรอบแรกก็พอ  DRX เหมือนทีมที่สู้กับพวกเรามาตลอด เราไม่ค่อยชนะพวกเขา กระทั่งมี something เข้ามา แล้วถ้าผมทำให้ทีมแพ้บอกเลยหนักแน่นอน”เตรียมตัวแค่ 10 วัน

Paper Rex

กล้า เป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่แทบไม่ได้ซ้อมกับทีม เพราะอยู่ในสถานะตัวสำรอง ดังนั้นการถูกจับมาใส่เป็น 1 ใน 5 ผู้เล่นตัวจริงในช่วงระยะเวลาอันจำกัดทำให้เขาต้องเร่งตัวเองเพื่อให้พร้อมที่สุด และ 10 วัน เป็นระยะเวลาที่ กล้า ต้องเล่นให้เข้าแผนของ Paper Rex

“ตอนนั้นเราเสียเวลาสักนิดไม่ได้เลย” กล้า เล่าถึงการเตรียมตัวกับ Paper Rex ในเวลาเพียง 10 วัน “พอมีเวลาซ้อมก็พยายามซ้อมให้ได้มากที่สุดพยายามหาอะไรมาช่วยทีมให้ได้เยอะๆ”

“ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ซ้อม และไม่เคยผ่านการแข่ง Valorant ใน Tier สูงๆ มาก่อน เอาง่ายๆ หัวผมบวมมากเลยในตอนนั้น เพราะใส่ทุกอย่างเท่าที่มีเหมือนกับอ่านหนังสือไปสอบ แต่สอบเสร็จปุ๊ปก็คืนครูหมดเลย”

“โค้ช (alecks) ช่วยแนะนำเยอะ ผมเองอยากจะช่วยทีมให้ได้เยอะๆ ในเวลาสั้นๆ เพราะผมมีคำถามกับคนในทีมตลอดว่า เราจะทำอย่างไรให้ดีขึ้นกว่านี้ จะทำอย่างไรให้ตัวผมเองดีขึ้น ทุกคนก็ดีมากคอยช่วยเหลือตลอด”

แม้จะมีสิ่งที่ต้องแบกรับกับการเล่นให้ Paper Rex แต่ กล้า ก็ทำผลงานกับทีมได้ดีตั้งแต่แมตช์แรก ซึ่งเป็นเกมสำคัญเพราะสามารถเอนชระคู่ปรับอย่าง DRX ด้วยสกอร์ 2-0 ทำให้พวกเขาผ่านเข้าสู่รอบ 2 ของเพลย์ออฟไปเจอกับ Fnatic ก่อนแพ้ไป 0-2 

“การเล่นกับ Fnatic พวกผมไม่ได้คาดหวังว่าจะชนะ แต่เราเล่นให้เต็มที่เสมอ เราไม่เคยเจอพวกเขามาก่อน Fnatic เป็นทีมที่เจอแล้วได้ประสบการณ์เยอะมาก ขนาดพวกผมอยู่ฐานยังรู้สึกเลยว่ามีโอกาสโดนยิงตลอด เหมือนโดนล้อมไปหมดก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี แต่ผมมีความสุขนะในตอนที่เราแพ้ เพราะเป็นทีมที่อยู่ในระดับสูง”

หลังจบเกมนั้น Boaster ผู้เล่นคนดังของ Fnatic ได้ปลอบใจ กล้า ที่ทำผลงานในเกมนี้ไม่ดี โดยแสดงความเห็นใจ และเข้าใจว่า กล้า ต้องเข้ามาแทนช่องว่างของ something ซึ่งมันเป็นเรื่องยาก แต่หวังว่าผู้เล่นชาวไทย จะได้รับประสบการณ์ที่ดี ซึ่งต่อมา กล้า ก็ได้ตอบขอบคุณ Boaster ที่ให้กำลังใจเขา


แกเป็นใคร๊!! ซ้อมน้อย แต่เก่งจนต่างชาติงง

Paper Rex

หลังตกลงมาเล่นสายล่าง Paper Rex กลับมามีฟอร์มสุดโหด เพราะชนะทั้ง EDward Gaming และ NRG ไปพร้อมกับ กล้า ที่ได้ฝีมือเต็มที่จนได้รับเสียงชื่นชมมากมาย ชื่อของเขาติดเทรนด์ทวิตเตอร์ของไทยในเวลานั้น

ความเก่งกาจของเขายังทำให้แฟนเกมชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งสงสัยว่า เขาเป็นใครมาจากไหน เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่หลังไปค้นข้อมูลแฟนรายดังกล่าวก็ยิ่งทึ่งกว่าเดิม เพราะอย่างที่ทราบกัน กล้า ผ่านการแข่งขันเกม FPS มาแล้วเกือบทุกเกม

หลังฝ่าด่านจนเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศสายล่างกับ Evil Geniuses เป็นเรื่องน่าเสียดายที่สุดท้าย Paper Rex เป็นฝ่ายแพ้ แต่การเดินทางของเขากับทีมในทัวร์นาเมนต์นี้เป็นสิ่งที่เกิดคาด ซึ่งความจริงมันเกินคาดตั้งแต่วันแรกที่เขารู้ว่าจะได้ลงเล่นเป็นตัวจริงแล้ว

“ต้องให้เครดิตเพื่อนร่วมทีมของผมก่อนว่า ทุกคนเก่งมาก”

“ผมไม่รู้ว่า ทีมอื่นเป็นอย่างไร แต่ Paper Rex เป็นทีมที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย การเล่นให้ทีมที่มีบรรยากาศแบบนี้ ต่อให้เราเล่นแย่ก็เล่นไปเถอะ เพราะต่อให้แย่ก็ยังไปกันได้ทุกคนพูดคุยกันอยู่แล้ว”

“สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดใน Masters Tokyo คือแฟนๆ ก่อนเริ่มแข่งก็มีแฟนๆ คอยมาให้กำลังใจ หลังจากเริ่มแข่งไปเรื่อยๆ ก็มีแฟนต่างประเทศเข้ามาให้กำลังใจ จากที่คิดว่า ไม่มีใครรู้จักผม ก็มีคนเข้ามาบอกให้สู้ๆ นะ ผมดีใจมันเป็นความรู้สึกที่ดี ซึ่งถ้าไม่มีใครให้กำลังใจเลยก็คงซึมอยู่ครับ แฟนเกมเข้ามาดูเยอะมากเรียกชื่อเราด้วย”

“ทุกอย่างมันเกินคาดสำหรับผมมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน Masters Tokyo ตั้งแต่ที่เอาชนะ DRX ได้ จนผ่านเข้ามาเรื่อยๆ น่าจะเป็นความทรงจำที่อยู่ในใจของผมอยู่เลย” กล้า กล่าว


ความท้าทายใน Valorant Champions 2023

การกลับมาของ something ทำให้ กล้า ต้องกลับไปเป็นสำรองตามเดิม สำหรับศึกชิงแชมป์โลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง Valorant Champions 2023 อย่างไรก็ดีเขามองด้านดีว่า ทั้งตัวเขา และแฟน Valorant กำลังจะได้เห็น Paper Rex แบบฟูลทีมอีกครั้ง

“ก่อนหน้านี้ something เขาก็ยินดีด้วยกับผม เราคุยกันอยู่แล้ว ซึ่งใน Champions รอบนี้ผมตื่นเต้นที่จะได้ดูทีมชุดเต็ม และให้คนดูได้เห็นว่า นี่แหละคือ Paper Rex”

“การซ้อมในตอนนี้ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนไป ทีมยังคงยึดตามเดิมคือ ผมไม่ได้ไปอยู่การซ้อม เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ยาก ถ้าสลับผู้เล่น ทีมเลยยึดตัวจริง 5 คน แรก ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะดีกว่า เพราะส่งผลดีต่อทีม”

แม้รู้ดีว่าต้องเป็นสำรอง แต่การเล่นใน Masters Tokyo ก็ทำให้เขาอยากลุ้นลงเล่นให้ทีมมากขึ้น “ถ้าถามว่า ผมมีความกระหายอยากจะเล่นมากขึ้นไหม จริงๆ มันก็มีอยู่ แต่ผมยังมีประสบการณ์ไม่เยอะในเกมนี้มากสักเท่าไหร่”

“ผมพยายามจะเก็บเกี่ยวให้ได้เยอะที่สุด ผมอาจจะได้ลงเล่นกับทีมในอนาคตหรืออาจจะไม่ได้ลง แต่ผมขอเตรียมพร้อมไว้ตลอดดีกว่าให้เหมือนกันตอน Masters Tokyo เพราะตอนนี้รู้สึกว่า เราใช้เวลาแค่ 10 วันในการเตรียมตัวมันไม่พอแล้ว”

“สำหรับ Champions ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ลงเหมือนเดิม เพราะคงเป็นตัวสำรองอยู่ดี แต่ผมคอยเชียร์ทีมอยู่แล้ว ผมคาดหวังให้ทุกคนประสบความสำเร็จอยากให้ถือถ้วยแชมป์กันแล้ว เพราะผมอยากไปแตะถ้วยเหมือนกัน” กล้า กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับการแข่งขัน Valorant Champions 2023 จะถูกจัดขึ้นในเมือง ซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Paper Rex ถูกจับอยู่ในกลุ่ม เอ ที่ประกอบด้วย KRÜ Esports, EDward Gaming และ Giants ซึ่งพวกเขาจะประเดิมเกมแรกพบ KRÜ Esports ในวันที่ 10 สิงหาคม 2566

อ่านเพิ่ม: CGRS Crosshair&Setting: การตั้งของผู้เล่นชาวไทยจาก Paper Rex