เขาเป็นทั้งสตรีมเมอร์ และนักกีฬาอีสปอร์ตที่มีชื่อเสียงในไทย ชื่อของเขาเป็นที่คุ้นหูกับผลงานที่เขาเคยทำทั้งสองบทบาท แต่ครั้งนี้เขากำลังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิตในฐานะนักกีฬาอีสปอร์ตของสังกัดทีมต่างประเทศ VCT Pacific 2023

เรากำลังพูดถึง กล้า – ปฏิภาณ “CigaretteS” โพธิ์ศรี สตรีมเมอร์ และนักกีฬาอีสปอร์ตวัย 26 ปี ที่เต็มไปด้วยเสียงฮา และมีสกิลเพลย์ยอดเยี่ยม แต่มักถ่อมตัวว่าไม่ได้เป็นคนเก่ง หลายคนอาจเห็นเขามาตั้งแต่เข้าวงการ เขาเล่นหลายเกมกับแนว FPS รวมถึงเคยแข่งขันหลายรายการ

แต่สำหรับปี 2023 ที่กำลังจะมาถึง CigaretteS ตัดสินใจครั้งใหญ่เพื่อทำตามฝันของตัวเอง เมื่อย้ายไปร่วมทัพ Paper Rex ทีม Valorant อันดับต้นๆ ของเอเชีย กับความท้าทาย และแรงกดดันมหาศาลที่กำลังรอเขาอยู่

แต่ก่อนจะเล่าช่วงเวลากับ Paper Rex ONE Esports ขอพาคุณย้อนกลับไปดูเส้นทางชีวิตกับการเติบโตของเขา และนี่คือเรื่องราวของหนุ่มยโสฯ ในวันที่ยังไม่มีใครรู้จักชายที่ชื่อ CigaretteS…

หนุ่มยโสฯ 

เรื่องราวของเขาเริ่มต้นที่จังหวัดยโสธร กับชีวิตวัยเด็กที่ไม่ได้สมบูรณ์พร้อมเหมือนคนอื่น เพราะคุณพ่อคุณแม่แยกทางกันตั้งแต่เขายังเด็ก และเป็นเรื่องที่เขาเองไม่อยากพูดถึงนัก

จากเหตุผลนั้นทำให้คุณแม่ของเขากลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงลูกถึง 3 คน ด้วยภาระหน้าที่การงานที่หนักทำให้ คุณแม่ไม่ได้มีเวลาดูแลเขาเต็มที่ ทำให้เขาเริ่มรู้จักกับเกม สิ่งที่ให้ความสนุก และสร้างรอยยิ้มให้กับตัวเขา

“ที่บ้านผมไม่ได้ปล่อยให้เล่นเกม แต่แม่ก็ไม่ได้มีเวลาดูเราทำให้ส่วนใหญ่ผมใช้ชีวิตอยู่กับเกม” กล้า เริ่มเล่าช่วงวัยเด็กที่ยโสธร

“แม่ผมเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะแยกทางกับคุณพ่อ คุณแม่ผมเป็นคนเก่งมาก ท่านทำอาชีพรับจ้างทั่วไป มีลูกทั้งหมด 3 คน มีผมเป็นลูกคนกลาง”

“บ้านผมฐานะไม่ได้ร่ำรวยอะไรเล่นเกมก็ได้แค่วันเสาร์สักนิดเดียวเท่านั้น ช่วง เสา-อาทิตย์ ผมต้องไปช่วยตาขายอาหารแห้งด้วย รวมๆ แล้วผมจะได้เล่นเกมอาทิตย์ละวัน”

CigaretteS
credit: CigaretteS

ด้วยความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะ คุณแม่ของเขาคาดหวังให้เข้ารับราชการ เพราะมองว่า เป็นอาชีพที่มั่นคง แต่ กล้า ยืนยันกับคุณแม่ตั้งแต่เด็กว่า ไม่ใช่สิ่งที่เขาอยากเป็น

“อย่างลูกคนอีสานเขาก็คาดหวังต้องรับราชการนะ แต่ผมบอกแม่ตั้งแต่เด็กว่าไม่อยากเป็น ผมอยากทำอย่างอื่นมากกว่า ผมลองทำอะไรหลายอย่างมาตั้งแต่เด็ก แข่งคณิตศาสตร์, เตะฟุตบอล แต่มันก็ยังไม่ใช่ตัวผม”

“ผมลองเยอะมากเป็นช่วงหาตัวเอง ผมเป็นคนที่ถ้าจะเสี่ยงก็เสี่ยงไปเลย ชีวิตผมตอนนั้นมันอยู่ในจุดที่รู้สึกว่า เราต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ชีวิตมันดีขึ้นมาให้ได้”

กล้า เล่าย้อนภาพจำในวัยเด็กของตัวเองว่า ช่วงหนึ่งเขา และพี่น้องใช้ชีวิตกันค่อนข้างลำบากจากชีวิตความเป็นอยู่ที่ไม่ได้มีพร้อมเหมือนครอบครัวอื่น แม้แต่เรื่องกินที่บางครั้งหารแบ่งกันเพื่อให้ทุกคนอิ่มท้อง

“สมัยเด็กเวลาที่บ้านจะกินข้าวก็ต้องหารแบ่งกัน ฐานะเราไม่ได้ดี เวลาซื้ออาหารจากร้านก็จะซื้อกลับมากินที่บ้านด้วยกันเพราะประหยัดกว่า ผมอยากให้ชีวิตมันดีกว่านี้ ไม่ใช่ความน้อยใจนะ แต่ผมอยากทำให้ดีขึ้น ชีวิตตอนนั้นถือว่าลำบากเลย แต่มันทำให้ผมได้คิดอะไรหลายอย่าง”เดินสายแข่งเกมกว่าจะเป็น CigaretteS

“ผมเริ่มแข่งเกมช้ากว่าคนอื่น ผมอิจฉาเด็กสมัยนี้นะ อายุ 14 ปี ก็เริ่มเป็นโปรเพลเยอร์ได้แล้ว” กล้า เล่าถึงวันที่ตัวเองเริ่มต้นแข่งเกม ซึ่งอดอิจฉาเด็กยุคใหม่ไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงของวงการอีสปอร์ตเติบโตอย่างรวดเร็วพร้อมกับการเปิดใจยอมรับของสังคม และทำให้อีสปอร์ตถูกผลักดันเป็นอาชีพอย่างจริงจัง

“ผมมาเริ่มจริงๆ ตอนอายุ 19 ปี ตอนขึ้นมหาวิทยาลัย ทั้งซ้อมทั้งเล่นเยอะมาก เพราะตอนนั้นไม่ได้อยู่บ้านที่ยโสธร ผมรู้จักกับพี่เอก(เอก – HEARTROCKER สตรีมเมอร์ชื่อดังชาวไทย) ตั้งแต่ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ผมตามดูคลิป Youtube แล้วก็แอดเขาไปว่า ผมอยากเล่นเกมด้วยครับ ก็เริ่มรู้จักกันตั้งแต่ตอนนั้น แต่เป็นเกมอื่นที่ไม่ใช่เคาเตอร์”

“ผมเริ่มแข่ง CS:GO จริงจังๆ ก็ช่วงม.6 ผมเข้าทีม Revolver สำหรับผมเป็นทีมที่ใหญ่ในใจผม เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จักผม ผมหารายได้จากตรงนั้น แต่ละเดือนจะมีรายการแข่ง ถ้าเข้าชิงก็ได้เดือนละ 1,000 – 2,000 บาท นั่นคือเงินเดือนของผม ซึ่งผิดกับยุคนี้(หัวเราะ) ตอนนั้นสู้กันให้ตายไปข้างกว่าจะได้เงินจำนวนเท่านี้มา”

เป็นเรื่องธรรมดากับจำนวนเงินรางวัลน้อยนิดของการแข่งเกมในยุคก่อน หลายทัวร์นาเมนต์ถูกจัดขึ้นโดยมีเงินรางวัลหลักพันต้นๆ แม้จะเป็นเกมยอดฮิตในสมัยนั้นก็ตาม ทำให้ความคิดใช้เกมเป็นอาชีพเป็นเรื่องที่เหล่าเกมเมอร์รู้ดีว่า แทบเป็นไปไม่ได้ แต่พวกเขาก็หวังจะแข่งต่อไป เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบเหมือนกับ กล้า ที่เริ่มชัดเจนกับเส้นทางของตัวเอง แม้จะมีอุปสรรครออยู่ก็ตาม

“ผมไม่เคยคิดว่า ชีวิตจะมาถึงจุดนี้ ตอนมหาวิทยาลัย เทอม 2 ผมแข่งกับ Signature Gaming ต้องซ้อมแข่งเพื่อคัดเลือกไปเล่นที่ฮ่องกงกับจีน ช่วงหนึ่งผมได้ไปแข่งที่มาเลเซียกับจีนด้วย แต่มาติดสอบ ผมก็เลยต้องเลือก มันเป็นจุดสำคัญของชีวิตที่ต้องเลือกทางไหนสักทาง แล้วผมก็เลือกไปแข่งเกม เพราะผมอยากไปดูสักครั้ง”

CigaretteS
credit: CigaretteS

“หลังกลับถึงไทยผมตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย แต่ผมไม่ได้อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตแบบนี้นะ จริงๆ มันทำควบคู่กันไปได้ แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนบ้านไกล ฐานะไม่ได้ดีทำให้ต้องเลือกทางใดสักทางหนึ่ง”

กล้า เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการแข่งเกม CS:GO ระหว่างนั้นเขาเริ่มเป็นสตรีมเมอร์ไปในตัว โดยเริ่มจากการพูดคุยในคอมมูนิตี้ของตัวเอง ไม่ได้มองไกลถึงขั้นเป็นสตรีมเมอร์อาชีพจนชื่อเสียงโด่งดังเหมือนปัจจุบัน

“ผมเริ่มสตรีมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ใน Youtube แต่ไม่ได้มีคนดูเยอะหรอก มันเริ่มจากการที่ผมอยากคุยกับคอมมูนิตี้ของเรา เพราะผมต้องซ้อมแข่ง หลังจาก CS:GO ก็มีเกมอื่นๆ ที่เข้ามาใหม่ทั้ง PUBG, Overwatch, Apex Legends ผมเล่นทุกเกม โดยเฉพาะ Overwatch ที่ช่วงหนึ่งผมอยากตัดคลิปลงเป็นไฮไลท์ทำให้คนรู้จักผมมากขึ้น เกมนั้นเป็นเกมที่คนเข้ามาดูผมเยอะสุด”

“ตอนสตรีมผมเป็นคนเกรียนอยู่แล้ว ใครเกรียนมาผมเกรียนกลับก็เลยรับมือได้(หัวเราะ) ผมมีความเป็นตัวเองอยู่แล้ว แต่สิ่งที่คนจะได้จากการดูผมก็คงเป็นความผ่อนคลายที่เขาได้เข้ามาดูเรา”

สำหรับบทบาทสตรีมเมอร์ ไม่มีใครปฏิเสธว่า เขาคือคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ เขาเคยได้รับรางวัล The most Popular First Person Shooting Game Player 2020 ในงาน Thailand Zocial AIS Gaming Awards จนปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 6 แสนคน

ส่วนบทบาทนักแข่ง เขาผ่านการแข่งขันมาแล้วหลายทัวร์นาเมนต์กับหลายเกมที่เขาเลือกเล่นจนทำให้ กล้า ถูกจดจำในฐานะมือปืนที่มักย้ายไปช่วยทีมอื่นๆ ลงแข่งขันเสมอ แม้จะเป็นคนละเกมก็ตาม แต่เบื้องหลังการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตสำหรับเขายังเหลืออีกหนึ่งความฝันที่อยากทำให้สำเร็จนั่นคือโอกาสย้ายไปเล่นในต่างประเทศ

จากสิ่งที่ได้แค่ฝัน วันนี้ฝันของเขาเป็นจริง เมื่อ กล้า คือสมาชิกใหม่ของ Paper Rex ยอดทีม Valorant ของเอเชียที่เคยคว้ารองแชมป์โลกมาแล้ว…

ติดตามความท้าทายครั้งใหม่ของ CigaretteS กับ Paper Rex ใน EP.2

อ่านเพิ่ม: EXCLUSIVE EP.2 : CigaretteS หนุ่มยโสฯ กับฝันเป็นจริงที่ Paper Rex