Ilia “something” Petrov ประเดิมลงแข่งครั้งแรกกับ Sengoku Gaming เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา ด้วยผลงาน 120 คิล ช่วยทีมเอาชนะ IGZIST ในรอบแรกของศึก Valorant Challengers Japan Split 1 สายล่าง

วันต่อมา เขาทำลายสถิติตัวเองในรายการเดียวกัน ที่ 136 คิล ในรอบสองของสายล่างกับ FENNEL จารึกสถิติใหม่ของวงการแข่งขัน Valorant แต่ถึงแม้เขาจะโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม แต่ Sengoku Gaming กลับเป็นฝ่ายพ่าย 3-2 และต้องตกรอบไปตามระเบียบ

อย่างไรก็ตาม สำหรับแฟนๆแล้วผลงานสุดยอดของเขาก็ดีพอที่จะมีทีมจาก VCT Pacific คว้าตัวไปร่วมทีม

หลังจากแสดงความดุดันให้โลกเห็นได้สองสัปดาห์ Paper Rex ทีมดังจากสิงคโปร์ ก็เซ็นสัญญาเขาเมื่อเดือนมีนาคม 2023 เพื่อช่วยลุยศึก VCT Pacific League

นอกจากจะเข้มสุดๆในโซนเอเชียแล้ว เขาบอกกับ ONE Esports ยังเคยไปโชว์เทพในเซิร์ฟเวอร์อเมริกาเหนือทั้งที่ปิงสูงลิบมาแล้ว


VCT 2023
VCT 2023 Pacific League: ตารางการแข่งขัน ผล รูปแบบ ช่องทางการรับชม
VCT 2023 EMEA League : โปรแกรม ผลการแข่ง รูปแบบ ช่องทางรับชม
VCT 2023 Americas League: โปรแกรม ผล และช่องทางรับชม

PRX something ทำบางสิ่งที่โปร Valorant หลายคนยากจะทำได้

PRX something ทำบางสิ่งที่โปร Valorant หลายคนยากจะทำได้

เมื่อ something ขึ้นอันดับหนึ่งของเซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่น โปรหลายคนในภูมิภาคก็เริ่มสังเกตเห็นความเก่งกาจของเขา ชื่อเสียงของเขาตอนนี้ใน VCT Pacific ยิ่งโด่งดังเพิ่มขึ้นไปอีก หลังใช้ Jett โชว์เทพในแผนที่ Pearl แมตช์แรกของฤดูกาล ทำเอา Tarık “tarik” Çelik ถึงกับอึ้ง จนแฟนๆเริ่มเปรียบเทียบเขากับ Tyson “TenZ” Ngo

แต่ก่อนที่ทั้งหมดจะเกิดขึ้น เขาได้ปลดล็อคอีกหนึ่งความสำเร็จคือการผงาดติดท็อป 6 ของเซิร์ฟเวอร์อเมริกาเหนือ และเคยเล่นแมตช์เดียวกับ tarik, TenZ และ Shahzeb “ShahZaM” Khan มาแล้ว

เขาเก่งซะจนโรบางคนคิดว่าเขาโกงด้วยซ้ำ

นอกจากเขาไต่แรงค์ไปถึง Immortal แล้ว เขาทำมันได้ทั้งที่เล่นด้วยปิง 160 จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเข

“ถ้าปิง 160 คุณจะแอบตามมุมไม่ได้เลย คุณต้อง peek เท่านั้น” something กล่าวกับ ONE Esports “”peek และ one-tap ด้วย Vandal เท่านั้น

เขาทำได้โดยใช้ Jett และปืนเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า เขาไม่เคยแตะ Phantom เลยด้วยซ้ำ ซึ่งเขาต้องสเปรย์เท่านั้น เพราะเขาไม่หมอบเลย

“ยกตัวอย่างเช่น คุณคิลได้ตัวหนึ่ง แล้วหมอบ จากนั้นถ้ามีศัตรูอีกคน peek อยู่ เพราะอยากเทรด แล้วคุณก็ตาย คุณไม่มีทางคิลเพิ่มอีกตัวได้แน่นอน” something กล่าว

แน่นอนว่าโปรบางคนหมอบ รวมถึงเพื่อนร่วมทีม Paper Rex ของเขาบางคน

“ผมสเปรย์หรือเล่นแบบเขาไม่ได้ มันยากมาก เขาหมอบและคิลได้ตลอดเลย และผมก็ถามว่า ‘ทำไงเนี่ย? นายทำแบบนี้ได้ไง? ทำงี้ทุกครั้งเลยเหรอ?’”

แม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จอย่างมากในเซิร์ฟเวอร์อเมริกาเหนือ จนทำให้โปรบางคนหงุดหวิด แต่เขาก็ไม่คาดหวังว่าจะทำแบบนั้นได้อีก หรือโชว์ฟอร์มคิล 120 หรือ 136 คิล อีกครั้ง ซึ่งเขาบอกว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นเพราะ “โชคช่วย”

“ไม่รู้สินะ… ครั้งที่สามเหรอ? ไม่หรอก มันยากมาก ผมไม่รู้ว่าจะทำได้ยังไง ยังไงดีล่ะ? ผมจะทำแบบนั้นอีกได้ไงนะ?” เขาหัวเราะ “มันยากมากจริงๆ”อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จส่วนตัวของเขาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้เขารู้สึกกดดันกับการที่เล่นกับ Paper Rex ใน VCT Pacific เขารู้ดีว่าผู้ชมรู้จักเขาในฐานะโปรที่ทำสองสถิติโลกใน Challengers Japan และมันทำให้เขารู้สึก “ประหม่าเล็กน้อย”

นอกจากนี้ นี่เป็นรายการ LAN ครั้งแรกในชีวิตของเขา สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป, การอยู่บนเวทีต่อหน้าผู้ชม, การย้ายมาร่วมทีมรองแชมป์ Masters Cophenhagen 2022 ทั้งหมดทั้งมวลถาโถมเขาใส่ราวกับเป็น Combo สำหรับเขา

“มันเป็นแค่เกมนะ ทำไมผมถึงประหม่าล่ะ? ก็แค่เล่นต่อไปเถอะ” เขาบอกกับตัวเองบนเวที

อ่านเพิ่ม: Exclusive: Suggest โปร Valorant ที่เคยชก MMA และลงแข่ง PUBG มาก่อน