Lee “Carpe” Jae-hyeok อดีตผู้เล่น Overwatch ที่มีชื่อเสียงในด้านความแม่นยำที่ไม่ธรรมดา โยกสู่สมรภูมิ Valorant กับ T1 ในฐานะ Initiator ของทีม โดยใช้เอเจนท์อย่าง Skye และ Breach

แม้จะมีภูมิหลังที่น่าประทับใจจาก Overwatch League แต่ปัจจุบันเขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน Initiator ที่มีคะแนนต่ำที่สุดของลีกที่ 0.88 rating อ้างอิงจาก VLR.GG ในขณะที่เขียน

ในการแถลงข่าวหลังการแข่งขันล่าสุดที่ VCT Pacific หัวหน้าโค้ชของ T1 อย่าง Yoon “Autumn” Eu-teum  ยอมรับว่า “Carpe ไม่มีประสบการณ์มากนักในการเล่นบางแผนที่” ที่นำกลับมาใช้ใหม่ในฤดูกาลนี้ เช่น Bind ซึ่งจะทำให้เสียเปรียบทีมอื่น

ในแง่ของความท้าทายเหล่านี้ Carpe ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ ONE Esports ถึงความคิดของเขาเกี่ยวกับการย้ายจาก Overwatch สู่ Valorant รวมถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างสองเกม และสิ่งที่เขาต้องปรับปรุงเพื่อกลับมาเป็นยอดผู้เล่นอีกครั้ง


VCT 2023
VCT 2023 Pacific League: ตารางการแข่งขัน ผล รูปแบบ ช่องทางการรับชม
VCT 2023 EMEA League : โปรแกรม ผลการแข่ง รูปแบบ ช่องทางรับชม
VCT 2023 Americas League: โปรแกรม ผล และช่องทางรับชม

Carpe เคยเป็นดาวเด่นใน Overwatch League

Carpe เคยเป็นดาวเด่นใน Overwatch League

ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ใน Overwatch League Carpe เล่นให้กับ Philadelphia Fusion ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทแม่ของ T1 เป็นเวลาห้าปี โดยเขาสร้างชื่อเสียงในฐานะผู้เล่นที่น่าเกรงขามซึ่งเทียบได้กับ Duelist ใน Valorant

เขามีความเชี่ยวชาญในฮีโร่อย่าง Widowmaker และ McCree อย่างต่อเนื่องและมีบทบาทสำคัญในทีมของเขา และมีความแม่นยำที่สูงมากๆ

ในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับ Philadelphia Fusion เขาช่วยพาทีมผ่านเข้ารอบตัดเชือกทุกฤดูกาล รวมถึงรอบชิงชนะเลิศปี 2018 ฟอร์มที่โดดเด่นของเขาทำให้เขาได้รับเลือกลุยศึก All Star สองจากสามครั้งทั้งหมดและได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่น Duelist ชั้นนำของลีก

อย่างไรก็ตาม Overwatch เป็นเกมที่แตกต่างจาก Valorant โดยพื้นฐาน โดยมีโหมดที่หลากหลาย และฮีโร่จำนวนมากที่ไม่ต้องการการเล็งที่แม่นยำมากขนาดนั้น เกมดังกล่าวเน้นหนักไปที่การต่อสู้ประเภทตะลุมบอน คล้ายกับ League of Legends ในขณะที่ยังคงใช้ยิงระยะไกลเป็นครั้งคราว 

จุดเน้นของเกมอยู่ที่การใช้อัลติเมตอย่างเหมาะสม คล้ายกับใน Valorant ซึ่งผู้เล่น CS:GO หลายคน “มักจะขาดความเข้าใจในเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้ทักษะและอัลติเมตที่ผู้เล่น Overwatch มี” Carpe กล่าว

เขาเชื่อว่าความรู้ใน Overwatch ของเขาทำให้เขาสามารถปรับตัวออกจากบทบาท DPS ไปเป็น Initiator หรือ Controller ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ “เมื่อเทียบกับผู้เล่น Overwatch คนอื่นๆ ผมคิดว่าผมรู้วิธีใช้ทักษะอย่างชาญฉลาดมากกว่า ซึ่งทำให้ผมสามารถกลายเป็น IGL ของทีมได้” เขากล่าวกับ ONE Esports


เหตุใดเขาจึงเชื่อมั่นว่า CS:GO และ Overwatch ช่วยให้เขาเตรียมพร้อมสำหรับ Valorant?

การโยกเข้าสู่ Valorant อย่างราบรื่นของ Carpe เป็นผลมาจากประสบการณ์ของเขากับ Counter-Strike: Global Offensive ซึ่งเขาเล่น “บ่อยมากในช่วงวัยหนุ่ม” เขามีภูมิหลังที่ไม่เหมือนใครสำหรับผู้เล่นชาวเกาหลี เนื่องจากมีผู้เล่น CS ในเกาหลีใต้จำนวนไม่มาก จากการวิจัยของ Leetify ในปี 2021 มีเพียง 0.19% ของประชากรเกาหลีที่เล่น CS:GO ในปีนั้น

Valorant เป็นเกมที่มีความคล้ายคลึงกันโดยพื้นฐานกับ CS:GO โดยมุ่งเน้นไปที่การเซตความสามารถต่างๆ การวางเป้าตามมุม และการยิงที่แม่นยำ โดยลักษณะพื้นฐานเหล่านี้ เมื่อรวมกับความเข้าใจทักษะของ Carpe และการเลือกใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดจาก Overwatch ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่น Valorant ที่มีทักษะสูง

อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าเขามีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก “ผมเชื่อว่าผลงานในปัจจุบันของผมเกิดจากการขาดประสบการณ์” เขากล่าว โดยเชื่อว่าเขาจำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับแผนที่ของ Valorant ให้มากขึ้นเพื่อยกระดับการเล่นเกมของเขาและมีส่วนร่วมกับทีมของเขาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Carpe ได้ตั้งเป้าหมายที่จะทะเยอทะยานใน Valorant ให้กับตัวเอง โดยเขาไม่เพียงตั้งเป้าที่จะเป็นที่รู้จักในฐานะนักแม่นปืนชื่อดัง แต่ต้องได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เล่นอัจฉริยะที่มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเกม จากผลงานที่ผ่านมาของเขาใน Overwatch และในขณะที่เขายังคงก้าวหน้าและทำความคุ้นเคยกับ Valorant ต่อไป T1 อาจจะกำลังฟูมฟักสุดยอดผู้เล่นชั้นนำที่จะระเบิดฟอร์มในอนาคตอันใกล้นี้

ปัจจุบันทีมกำลังแย่งชิงอันดับ 2 ของตารางกับ Gen.G, Paper Rex และ Zeta Division ด้วยคะแนน 4-2 พวกเขามีแมตช์ที่จะต้องเจอกับ Team Secret ก่อนสัปดาห์ Super Week ซึ่งพวกเขาจะเผชิญกับความทีมสุดตึงอย่าง DRX และ ZETA DIVISION

อ่านเพิ่ม: Exclusive: Suggest โปร Valorant ที่เคยชก MMA และลงแข่ง PUBG มาก่อน