ในศึก VCT Stage 1 Masters Reykjavik ทั้งโลกต่างก็มองว่าทีมจากอเมริกาเหนือ และ EMEA เป็นทีมเต็งแชมป์ แต่ 4 ทีมสุดท้าย ทีมจากยุโรปต่างก็ตกรอบกลับบ้านกันหมด เหลือทีมจากอเมริกาเหนือ, บราซิล, ญี่ปุ่น และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างละทีม

หนึ่งในนั้นคือ Paper Rex แชมป์ VCT APAC Stage 1 ที่โชว์ฟอร์มหักปากกาเซียน เขี่ย The Guard และ G2 Esports ตกรอบด้วยสกอร์ 2-0 กับแผนใช้สองผู้เล่นอย่าง Jason “f0rsakeN” Susanto และ Wang “Jinggg” Jing Jie เป็น Duelist คู่

มาดูกันว่าเคล็ดลับเบื้องหลังความสำเร็จของพวกเขาคืออะไรการเสริมทัพที่พา Paper Rex ยืนหนึ่งในภูมิภาค

Paper Rex Benkai

การจากไปของ Toh “shiba” Zhang Teng หลังจบ Masters Berlin 2021 เพื่อไปรับใช้ชาติ ทำให้ทีมต้องหาผู้เล่นใหม่มาทดแทน

“Jinggg เป็นหนึ่งในผู้เล่นระดับท็อปของ SEA” Benkai กล่าวกับ ONE Esports “ตอนเราเริ่มแข่ง เราแพ้ทีมของเขาบ่อยมาก”

หลังจากตัดสินใจทาบทาม Jinggg มาทดสอบ และซ้อมร่วมกันได้สองสัปดาห์ ก็พิสูจน์ให้เห็นได้เลยว่าเขาคือจิ๊กซอว์ชิ้นที่ขาดหายไป “หลังจากเห็นวิธีสื่อสารและการเล่นของเขา ทำให้เราตัดสินใจได้แบบไม่ต้องคิดเลย” IGL วัย 25 ปี กล่าว

“Jinggg เล่น Duelist เป็นหลัก บางครั้งเราเลยจัดคอมพ์ Duelist คู่ ก่อนจะค่อยๆปรับไปเล่นเอเจนท์ตัวอื่นบ้าง”

Paper Rex f0rsaken Jinggg

ในศึก VCT Malaysia & Singapore Stage 2 Challengers รอบแบ่งกลุ่มกับ Blitz Esports พวกเขาช็อควงการอีกครั้งด้วยการใช้แผน Duelist สามคน โดยมี Benkai เล่น Phoenix และ f0rsaken เล่น Sova แน่นอนว่าพวกเขาคว้าชัยได้

“ผมเคยเป็นเมน Sentinel แต่พอ Jinggg มารว่มทีม ผมก็ต้องเล่นตำแหน่งอื่นด้วยเช่นกัน” Benkai กล่าว

Paper Rex โด่งดังจากการทดลองแผนแปลกๆ และเล่นแบบไม่สนเมต้า โดยเฉพาะใน Masters Reykjavik 2022 ที่พวกเขาคว้าชัยเหนือ G2 Esports ด้วยการใช้ Yoru เอาชนะเกมระดับนานาชาติครั้งแรก

“ทีมของเราพยายามสร้างเมต้าใหม่เสมอ” f0rsakeN กล่าว “เราไม่ชอบลอกคอมพ์ทีมอื่น เราเชื่อว่าสามารถทำให้เอเจนท์ทุกตัวเวิร์คได้”

Paper Rex ยังทดลองคอมพ์ใหม่ๆอยู่เสมอ โดยในแมตช์ล่าสุด พวกเขาให้ Jinggg และ f0rsakeN เล่น Chamber ซึ่งเป็นตัวที่พวกเขาไม่เคยเล่นเลยที่ Iceland

“คุณไม่สามารถเล่นคอมพ์เดิมๆได้ตลอด” Jinggg “ผู้คนจะเรียนรู้และหาทางต่อกรคุณ”

“Chamber เหมาะกับการเป็น Duelist” เขากล่าวเพิ่ม “เมื่อเล่น Chamber คุณสามารถเล่นดุดันได้ เพราะเขาเทเลพอร์ตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คุณสร้างสรรค์เพลย์ใหม่ๆ และออกจากสถานการณ์คับขันได้”

กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของพวกเขา คือความมั่นใจในทักษะการเล่นของตัวเอง “เราเชื่อว่าการเล็งของพวกเรามันสุดยอดมาก” f0rsakeN กล่าว “แผนของเราก็เล่นได้ง่ายมาก เพราะเรามั่นใจในการเล็งของตัวเอง”

สิ่งที่พวกเขาพูดมาไม่ใช่เรื่องเกินจริง เมื่อคว้าชัย 7 แมตช์รวด ใน VCT Malaysia & Singapore Stage 2 Challengers รอบแบ่งกลุ่ม แม้ในรอบชิงชนะเลิศสายบน พวกเขาจะพ่ายต่อ LaZe แบบสุดช็อค จนต้องหล่นสายล่าง แต่ก็กลับมาแก้แค้นได้ในรอบแกรนด์ไฟนอลส์ ก่อนคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

โปรแกรมต่อไปของพวกเขาคือ VCT APAC Stage 2 Challengers ที่จะเริ่มแข่งขันในวันที่ 9 มิถุนายน นี้

อ่านเพิ่ม: VCT 2022 circuit point ของทุกโซน