คำสาป 9-3 กลายเป็นตำนานของ Valorant อย่างเป็นทางการ

โดยเหล่าผู้เล่น Valorant มักจะได้ยินอยู่เสมอว่าการจบครึ่งแรกด้วยสกอร์ 9-3 ถือเป็นสัญญาณของการคัมแบ็คของทีมศัตรู ซึ่งหนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดก็คือแมตช์การแข่งขัน Masters Berlin ที่ 100 Thieves พลิกกลับมาเอาชนะGambit Esports หลังจากตามหลังในครึ่งแรกด้วยสกอร์ 9-3

แต่คำสาปนั้นมีจริงหรือไม่? วันนี้ Riot Games มาพร้อมสถิติที่เป็นคำตอบให้กับทุกคนคำสาป 9-3 Curse เกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน?

Valorant 9-3 Curse

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลการแข่งขันกว่า 25 ล้านแมตช์ Riot พบความสัมพันธ์เชิงลบที่ชัดเจนระหว่างอัตราการคัมแบ็คและจำนวนรอบที่ทีมตามหลังในครึ่งหลัง ซึ่งยิ่งสกอร์ตามหลังมากเท่าไหร่ อัตราการคัมแบ็คก็จะยิ่งต่ำลงเท่านั้น

โดยทีมที่ตามหลัง 5-7 มีอัตราการคัมแบ็คประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด ในขณะที่ทีมที่ตามหลัง 0-12 มีอัตราการคัมแบ็คเพียง 0.05 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และในประเด็นที่สำคัญอย่างสกอร์ 3-9 มีโอกาสเพียง 11.18 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะเสมอหรือชนะเมื่อจบเกม จากข้อมูลของ Riot 

ดูเหมือนว่าการจบด้วยการตามหลัง 3-9 จะไม่ใช้โอกาสพิเศษในการพลิกกลับมาชนะ แล้วคำสาปมาจากไหนกัน? ปรากฎว่า Riot ได้เจอกับความแปลกบางอย่างเมื่อขุดลึกลงไปในสถิติ

โดยทีมงานได้ลองคาดการณ์อัตราการกลับมาของแต่ละแผนที่ โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น ผู้เล่นโจมตีหรือตั้งรับ และการเก็บชัยชนะในครึ่งหลัง และเปรียบเทียบตัวเลขเหล่านี้กับอัตราการชนะจริง ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถทราบได้ว่าทีมทำงานได้ดีขึ้นหรือแย่ลงมากน้อยอย่างไรเมื่อเทียบกับอัตราต่อรองทางคณิตศาสตร์

Valorant 9-3 Curse

น่าแปลกที่การคัมแบ็คของสกอร์ 8-4 และ 9-3 พุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และสามารถแซงอัตราการชนะที่คาดการณ์ไว้ได้ 

อย่างไรก็ตาม คำตอบอาจจะอยู่ที่ระบบการเงินของเกม Valorant มากกว่าไสยศาสตร์หรือคำสาป โดยสองสามรอบแรกในครึ่งหลังมีบทบาทสำคัญในโอกาสที่ทีมจะกลับมาได้ อัตราต่อรองของการคัมแบ็กจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างมากขึ้นอยู่กับผลงานของทีมในรอบปืนพก รอบ Eco และรอบโบนัส

ตัวอย่างเช่น ทีมตามหลังที่ชนะสามรอบแรกจะชนะเกมต่อไป 36.33 เปอร์เซ็นต์ และในขณะที่สกอร์มาอยู่ที่ 6-9 ทีมที่แพ้ก็มีข้อได้เปรียบทางการเงินอย่างมากเช่นกัน

สถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย และสามารถทำให้ทีมที่ตามหลังอยู่สามารถกลับเข้าสู่เกมได้ และนั่นอาจเป็นที่มาของคำสาป

“ส่วนตัวแล้ว ฉันไม่คิดว่าจะมีปัจจัยใดในคะแนน 9-3 ที่ทำให้ผู้เล่นต้องแพ้เกมได้ ในทางกลับกัน มันน่าจะเป็นเพราะว่าผู้เล่นวางใจกันเกินไปกับการขึ้นนำด้วยคะแนน 9-3” Ash “Riot Kona” Garrett นักวิจัยของ Riot กล่าว

“ตามการคาดการณ์ของเรา การขึ้นนำ 9-3 นั้นควรที่จะพบได้ไม่ยากนักระหว่างทีมที่มีฝีมือพอ ๆ กัน เราอาจจะพบกับกรณีที่ทีมที่ขึ้นนำเห็นถึงความต่างชั้นของฝีมือที่มองพลาดไปและก็วางใจกันเกินไป ในขณะที่ทีมที่คะแนนตามอยู่นั้นกำลังใช้ประโยชน์จากความได้เปรียบในการรีเซตทั้งด้านการเงินและด้านมุมมองของผู้เล่นอยู่ ด้วยความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ จากความเชื่อในส่วนของ ‘คำสาป’ นี้”

สรุปรวมๆแล้ว ไม่ คำสาป 9-3 นั้นไม่มีจริง คุณมีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะคัมแบ็คจากสกอร์ 3-9 แต่การคัมแบ็กยังคงเป็นไปได้มาก หากคุณชนะในสองสามรอบแรกเท่านั้น

หากใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่าน Blog Post ฉบับเต็มของ Riot Games ได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม: Riot ยืนยัน VCT Masters 2023 จัดที่เมืองโตเกียว