Riot Games นำเสนอแนวคิดตัวละครที่น่าสนใจให้กับ Valorant เมื่อพวกเขาเปิดตัว KAY/O ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่มาจากอนาคต

เอเจนท์ Initiator รายนี้ มีความสามารถในการจัดการคู่ต่อสู้ของเขา โดยป้องกันไม่ให้พวกเขาใช้ความสามารถในช่วงเวลาสั้นๆ รวมถึงยังมีแฟลชและระเบิด ทำให้เขาเป็นส่วนเสริมที่หลากหลายที่สามารถเติมเต็มส่วนที่ขาดให้กับทีม และสามารถเล่นเป็นเอเจนท์ลูกผสมที่สนับสนุนทีมของเขาและยังสามารถชนะการดวลแบบ 1v1 ได้อีกด้วย

และนี่คือทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ KAY/O เอเจนท์รายที่ 16 ของ Valorant

KAY/O คือใคร และมีบทบาทอย่างไรใน Valorant 

KAY/O

เรื่องราวของเครื่องจักรสงครามรายนี้คล้ายกับของ Sentinels จาก X-Men โดยถูกสร้างด้วยเหตุผลเพียงอย่างเดียว คือการต่อต้าน Radiants 

แอนิเมชันการเลือกเอเจนท์ของเขายังชวนให้นึกถึง Terminator ของ Arnold Schwarzenegger พร้อมกับปืนลูกซองอย่าง Bucky อีกด้วย

KAY/O ถูกระบุว่าเป็นเอเจนท์ตำแหน่ง Initiator ที่มีความสามารถค่อนข้างแตกต่างจาก Breach, Sova และ Skye โดยเขาสามารถยับยั้งสกิลของศัตรูได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ

Spencer “Hiko” Martin อดีตกัปตันของ 100 Thieves อธิบายถึง KAY/O ว่าเป็น Duelist ลูกผสมที่สามารถแทนที่บทบาทของ Phoenix หรือ Raze ได้ในเมต้าของเอเจนท์

ความสามารถทั้งหมดของ KAY/O

FRAG/MENT

FRAG/MENT เป็นสกิลระเบิดที่สามารถทำดาเมจศัตรูและวัตถุต่างๆได้ โดยมันแตกต่างจากมอลลีตัวอื่นเพราะมันสร้างความเสียหายแบบ pulse-type damage หรือการทำดาเมจเป็นระยะซึ่งกินเวลาสี่วินาทีFLASH/DRIVE

FLASH/DRIVE เป็นความสามารถที่จะทำให้ศัตรูไม่สามารถมองเห็นในช่วงขณะหนึ่ง ซึ่งทำงานคล้ายกับแฟลชของเอเจนท์อื่นๆ 

สกิล FLASH/DRIVE สามารถโยนได้สองวิธี โดยวิธีแรกคือการคลิกเมาส์ซ้ายซึ่งจะเป็นการโยนแฟลชออกไประยะไกล และจะทำงานช้าประมาณ 2 วินาที ส่วนการคลิกขวาจะเป็นการโยนแฟลชระยะไกล้และทำงานเร็วกว่าเดิมประมาณ 1 วินาที

ZERO/POINT 

ZERO/POINT คือความสามารถหลักของ KAY/O ซึ่งเป็นสกิลประจำตัวของเขาและจะถูกเติมโดยอัตโนมัติ คล้ายกับความสามารถหลักของเอเจนท์อื่นๆ

ZERO/POINT ทำหน้าที่เป็นสกิลที่จะยับยั้งความสามารถของศัตรูเป็นเวลา 8 วินาที และสามารถตรวจจับศัตรูที่อยู่ในระยะของสกิล แต่ตำแหน่งของพวกเขาจะไม่ถูกเปิดเผย อย่างไรก็ตาม เอฟเฟกต์ดังกล่าวจะไม่ไม่ส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมทีมและไม่หยุดความสามารถที่เปิดใช้งานแล้ว 

สกิลนี้ยังสามารถแก้ทางอัลติเมตของ Jett อย่าง Blade Storm หรือ Showstopper ของ Raze ได้อีกด้วย

NULL/CMD

NULL/CMD เป็นสกิลอัลติเมตที่จะโอเวอร์โหลด KAY/O ด้วยพลังโพลาไรซ์เรเดียนไนต์ ที่จะส่งกระแสพลังเป็นจังหวะสี่ครั้งด้วยรัศมีขนาดใหญ่ ซึ่งศัตรูที่อยู่ในระยะสกิลจะถูกยับยั้งเป็นเวลา 4 วินาทีต่อกระแสหนึ่งครั้ง

นอกจากนี้ KAY/O ได้รับอัตราการยิงเพิ่มขึ้นในขณะที่ NULL/CMD ทำงานอยู่ และยังสามารถถูกดึงกลับขึ้นมาได้อีกครั้งหากเขาถูกศัตรูยิงในขณะนั้น 

โดยเพื่อนร่วมทีมจะมีเวลา 15 วินาทีในการช่วยชีวิตเขา และในขณะที่ล้ม เขาจะมีเลือด 850 ซึ่งหากเลือดดังกล่าวหมดหรือเพื่อนร่วมทีมช่วยเขาไม่ทัน เขาก็จะเสียชีวิตทันที

จุดแข็งของ KAY/O คือความสามารถที่รอบด้าน

การใช้ KAY/O ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดคือการหยุดการบุกของศัตรู โดยเอเจนท์ที่ถูก ZERO/POINT ของเขาจะไม่สามารถใช้สกิลในการโจมตีไซต์ได้ และจำนวนเอเจนท์ที่ถูกตรวจจับในรัศมีจะทำให้คุณเข้าใจได้ดีขึ้นว่าส่วนใดของแผนที่ปลอดศัตรู

KAY/O เป็นทางเลือกที่ดีกว่า Duelist หลายๆคนเพราะเขามีความสามารถที่คล้ายกัน แต่มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยเขาสามารถสร้างจังหวะให้เพื่อนได้ด้วยแฟลช รวมถึงการใช้ระเบิดหยุดศัตรูได้

Hiko ยังเปรียบเทียบอัลติเมต NULL/CMD กับ Run It Back ของ Phoenix ว่าเป็นความสามารถในการบุกในอุดมคติของเขาเพราะทีมของ KAY/O จะมีชีวิตเพิ่มขึ้นหากพวกเขาสามารถชุบชีวิตได้

แนวทางการเล่นสำหรับการแก้ทาง KAY/O 

พูดง่ายๆ ก็คือ คุณจะต้องพึ่งพาการยิงและการสื่อสารในทีมเพื่อเล่นกับ KAY/O โดยวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ทางเขาคือการสังเกตการใช้สกิลของเขา โดยสีบนตัวของเขาจะเปลี่ยนไปเมื่อเขากำลังจะใช้ความสามารถ และจะมีทั้งหมด 3 สีด้วยกัน: สีฟ้าอ่อนสำหรับระเบิด สีแดงสำหรับแฟลช และสีม่วงสำหรับ ZERO/POINT

หน้าจอบนหัวของเขายังแสดงความสามารถที่สอดคล้องกันกับที่เขากำลังจะใช้อีกด้วย

KAY/O เก่งเกินไปหรือไม่?

การแก้ทางศัตรูด้วยการยับยั้งความสามารถของพวกเขานับเป็นสกิลที่ไม่ค่อยมีให้เห็นใน Valorant ที่จะบังคับให้ผู้เล่นต้องสู้โดยที่ไม่สามารถใช้ความสามารถใดๆได้เลย

จากสิ่งที่เรารวบรวมมา KAY/O เป็นเอเจนท์ที่มีความสามารถที่หลากหลายและเล่นได้ในทุกแผนที่ เพราะเขาสามารถเล่นได้ในหลายบทบาท 

สำหรับผู้เล่นที่ต้องการใช้ KAY/O เป็นเอเจนท์หลัก ก่อนอื่นคุณต้องฝึกฝนความสามารถของเขาให้เชี่ยวชาญ และพยายามอ่านคู่ต่อสู้ให้ดีเสียก่อน แต่อย่างไรก็ตาม จำไว้ให้ดีว่าคุณจะสามารถชนะศัตรูได้ด้วยการยิงไม่ใช่การใช้สกิล เพราะฉะนั้นจัดความสำคัญให้ดี

อ่านเพิ่ม: Valorant: วิธีพัฒนาฝีมือการเล่นให้เทียบชั้นโปรฯ