The Guard ทีม Valorant ชื่อดังจากอเมริกาเหนือ โชว์ฟอร์มย่ำแย่ก่อนตกรอบอย่างรวดเร็วใน VCT Stage 1 Masters Reykjavik 2022 หลังพ่ายสองนัดติดให้กับ OpTic Gaming และ Paper Rex ในรอบเพลย์ออฟ ทั้งที่ถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งของรายการ

นอกเหนือจาก Ha “Sayaplayer” Jung-woo อดีตโปร Overwatch แล้ว สมาชิกอีก 4 คนที่เหลือ พบกับความยากลำบากในการปรับตัวระหว่างการแข่งขันแบบออนไลน์ที่บูทแคมป์ในเท็กซัส กับรายการ LAN ครั้งแรกที่ไอซ์แลนด์

Matthew “mCe” Elmore โค้ชของ The Guard ให้สัมภาษณ์หลังตกรอบกลับบ้าน เผยสิ่งที่ทำให้พวกเขาทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง และจะเดินหน้าพัฒนาต่อไปโค้ช The Guard เผยความแตกต่างระหว่างออนไลน์กับ LAN

valyn The Guard

ในแมตช์กับ Paper Rex รอบแรกสายล่าง The Guard ไม่สามารถรับมือกับความดุดันของทีมจาก SEA ได้เลย “เรามีการปรับเปลี่ยนบางอย่าง และบอกตรงๆว่าเราคิดว่าพวกเขาจะเคาน์เตอร์การปรับเปลี่ยนนั้น” mCe กล่าว

“แต่พวกเขากลับเล่นแบบเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า และนั่นทำให้เราเสียทรงจนโดนกดยับ”

จากคำพูดของ mCe สิ่งที่ The Guard เปลี่ยนจากที่เคยทำในเท็กซัส คือการปฏิบัติก่อนแข่ง เช่น ปกติแล้วพวกเขาจะวอร์มด้วยการเล่น Deathmatch ราว 30 นาที ก่อนสคริมแมตช์แรก และจะมีแมตช์วอร์มสคริมก่อนแข่งด้วย ทว่าในไอซ์แลนด์ ผู้เล่นมีเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้นในการวอร์ม ก่อนขึ้นเวทีแข่งแต่ละเกมที่ไอซ์แลนด์

“มีหลายสิ่งที่เราทำตอนแข่งออนไลน์ แต่ไม่สามารถทำได้ในการแข่งแบบ LAN ผมคิดว่ามันอาจส่งผลกระทบต่อเรามากกว่าที่คุณคิด” mCe กล่าว

“ผมรู้สึกว่าบางคนเล่นแบบอึดอัด และนั่นทำให้ผมกังวลมาก”

Sayaplayer The Guard

ผู้เล่นบางคนต้องก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเอง เช่น Trent “trent” Cairns ที่ปกติจะฟังเพลงไปด้วยระหว่างแข่ง แต่เขาไม่ได้รับอนุญาตให้ทำแบบนั้นที่ไอซ์แลนด์ คล้ายกับ Jacob “valyn” Batio ที่จะเล่นบนโต๊ะที่สูงกว่านี้ ทว่าโต๊ะบนเวทีแข่งไม่สามารถปรับได้ ทำให้เขารู้สึกไม่สบายตัว

“ผมคิดว่าเราต้องกลับสู่มาตรฐานปกติ ดังนั้นเมื่อมาแข่ง LAN เราจะได้ไม่ต้องทำสิ่งที่แตกต่างออกไปเพื่อทำให้เรารู้สึกสะดวกสบาย” mCe กล่าว

Sayaplayer ต้องวางแผ่นรองเมาส์บนกล่องให้เหมือนกับที่เขาเคยเล่นเป็นปกติตอนออนไลน์ ซึ่งได้รับการอนุญาตจากฝ่ายจัดการแข่งขัน ทำให้เขาเป็นผู้เล่นคนเดียวของ The Guard ที่ทำผลงานได้ดีที่ไอซ์แลนด์

อ่านเพิ่ม: Zeus: เราจะนำข้อผิดพลาดที่แพ้มาปรับปรุง