Paper Rex พวกเขาคือทีมที่ใช้สไตล์การเล่นของทีมโซน SEA สู้กับทีมอื่นๆ จากทุกโซนได้อย่างยอดเยี่ยม และการไปถึงรองแชมป์ VCT Masters คือสิ่งที่ไม่เคยมีทีมจาก SEA หรือแม้กระทั่ง APAC ทำได้มาก่อน

ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง Paper Rex ทีมที่รวบรวมบรรดาผู้เล่นจากหลายเชื้อชาติเข้าด้วยกัน และเป็นทีม Valorant อันดับต้นๆ ของโซน SEA ที่เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ใน VCT 2022: Stage 2 Masters – Copenhagen

เบื้องหลัง และเบื้องหน้าความสำเร็จครั้งนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง อะไรทำให้ Paper Rex ทะยานไปไกลในจุดที่ไม่มีทีม SEA ทีมใดทำได้มาก่อน? 

ONE Esports อาสาพาคุณร่วมหาคำตอบผ่านคำบอกเล่าของ Alecks และ d4v41 ก่อนที่พวกเขาจะพา Paper Rex ลุยศึก Valorant Champions 2022 ซึ่งจะเปิดฉากในเดือนกันยายน นี้เชื่อมั่นในตัวเอง

ยากที่จะปฏิเสธว่า บรรดาทีมโซน SEA มักถูกจัดอยู่ในอันดับต่ำกว่าทีมจากโซนอื่นในรายการ Masters ทุกทัวร์นาเมนต์ ทั้งระดับความสามารถ และผลงานที่ผ่านมา ซึ่งนับตั้งแต่ Masters เริ่มต้นขึ้นก็ยังไม่เคยมีทีม SEA หรือ APAC ผ่านเข้าไปเล่นรอบ Grand Finals ได้เลย 

Paper Rex

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ NUTURN Gaming จากเกาหลีใต้ และ ZETA DIVISION ของญี่ปุ่น เป็นสองทีมที่ไปได้ไกลสุดถึงรอบ Final แต่ก็ยังพลาดโอกาสเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศอยู่ดี โดย NUTURN จบอันดับ 4 ใน VCT 2021: Stage 2 Masters – Reykjavík ขณะที่ ZETA DIVISION คว้าอันดับ 3 ในรายการ VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík แน่นอนว่า การเป็นแชมป์ Masters คือกำแพงใหญ่ยักษ์ที่ทีมจาก SEA ยากจะก้าวข้ามไปได้ 

ทว่าในการแข่งขัน VCT 2022: Stage 2 Masters – Copenhagen ทุกอย่างเปลี่ยนไป เมื่อ Paper Rex เกือบทำลายกำแพงนั้นลงได้สำเร็จ…

“ผมรู้อยู่แล้วว่า ทีมของเรามีความพร้อมเพียงพอที่จะไปถึงแชมป์ได้อยู่แล้ว” Alecks โค้ช Paper Rex กล่าวกับ ONE Esports ด้วยคำตอบแรกที่เผยออกมาอย่างมั่นใจกับศึกใหญ่ที่ Copenhagen

Paper Rex เริ่มต้นรายการ Masters ครั้งแรกด้วยการแข่งขัน VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin ก่อนจะได้โควตาต่อเนื่องอีกสองรายการในปี 2022 ทั้งที่ไอซ์แลนด์ และเดนมาร์ก ที่น่าสนใจกว่านั้นคืออันดับของพวกเขาดีขึ้นเรื่อยๆ 

VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin พวกเขาจบเพียงอันดับ 13 ในฐานะน้องใหม่ที่เพิ่งชิมลางทัวร์นาเมนต์ Masters หนแรก แต่ VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík พวกเขาพุ่งขึ้นไปจบอันดับ 4 และล่าสุด VCT 2022: Stage 2 Masters – Copenhagen จบด้วยตำแหน่งรองแชมป์แบบเหนือความคาดหมาย

“พวกเราทำเต็มที่ในทุกการแข่งขันที่ผ่านมา ดังนั้นการได้รองแชมป์ที่ Copenhagen ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมายของเรา”

ก่อนศึก Copenhagen จะเริ่มขึ้นไม่มีใครคาดคิดว่า Paper Rex จะเข้าถึงรอบ Grand Finals จากการจัดอันดับก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์ หลายคนยกให้ OpTic Gaming, LOUD หรือ Fnatic เป็นเต็งแชมป์

อย่างไรก็ตาม Donnie “Elevated” Chell นักวิเคราะห์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ของ Acend ไม่ได้มองแบบนั้น เพราะเขามองว่า Paper Rex ที่เปรียบเสมือนราชาจาก APAC คือทีมอันดับ 1 ที่มีสิทธิ์ได้แชมป์รายการนี้ไปครอง ด้วยสไตล์การเล่นที่รวดเร็ว ดุดัน ประสานงานกันได้อย่างเข้าขารู้ใจ อีกทั้งยังเล็งเป้าได้สุดคม

เมื่อการแข่งขันเริ่มต้นขึ้น ดูเหมือนการวิเคราะห์ของ Elevated จะถูกต้อง เพราะ Paper Rex เล่นรู้ใจ แผนรัดกุม ยิงคมทุกช็อต ทั้งที่ช่วงระหว่างแข่ง พวกเขาเจอโควิด-19 เล่นงานจนผู้เล่นหลายคนต้องแยกห้องเพื่อแข่งขัน แต่กลับยังคงเล่นได้เข้าขาไม่เป็นอุปสรรคแม้แต่น้อย

Paper Rex ยิ่งเล่นยิ่งสร้างเซอร์ไพรส์ เมื่อเอาชนะทั้ง Guild Esports ล้ม Fnatic แชมป์ EMEA และเต็งแชมป์รายการนี้ ก่อนเชือด OpTic Gaming ดีกรีแชมป์ VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík เข้าไปเจอกับ FunPlus Phoenix (FPX) ในรอบ Grand Finals

น่าเสียดายที่สุดท้าย พวกเขาแพ้ต่อ FPX 2-3 พลาดโอกาสชูโทรฟี่แชมป์แบบหวุดหวิด…

“ช่วงเริ่มต้นการแข่ง ทีมเราเล่นได้นิ่ง และค่อนข้างใจเย็น แต่คู่แข่งมีความเก่งกาจมากขึ้น และมีหลายอย่างที่ใหม่สำหรับเรา ทำให้เราสูญเสียความนิ่งไป” Alecks เผยถึงสิ่งที่ทำให้ Paper Rex ไปไม่ถึงฝัน

“ผมชื่นชมการเล่นของ FPX นะ” d4v41 ผู้เล่นตำแหน่ง Initiators ชมสไตล์การเล่นของ FPX เช่นกัน “พวกเขามีความนิ่ง ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์ที่แย่แค่ไหนก็ไม่กังวลอะไรเลย พวกเขาเป็นทีมที่มีสติ และความนิ่งตลอดเวลาในทุกสถานการณ์”

“ผมพอใจกับผลงานภาพรวมของทีมที่ผ่านมาในปีนี้กับ Masters ทั้งสองรายการ แต่ส่วนตัวผมเองยังต้องพัฒนามากกว่านี้ เพราะผมยังสามารถเล่นได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่านี้”

Paper Rex เราคือทีม SEA แล้วไง !?

Paper Rex

Paper Rex สู้กับ FPX ได้สนุก ในแมพแรกพวกเขาโดนต้อนไปก่อน 3-13 ก่อนที่เกมจะสูสี ไล่ตาม FPX ได้ทุกครั้งจนยืดเยื้อถึงแมพสุดท้าย แพ้ไป 2-3 แมพ แม้จะพลาดแชมป์ แต่ Paper Rex ได้ชื่อว่า เป็นทีมแรกจาก APAC ที่คว้ารองแชมป์ Masters ด้วยสไตล์การเล่นที่สมศักดิ์ศรี และได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมวงการ Valorant

“ผมชื่นชมพวกเขา(Paper Rex) ที่กล้านำสไตล์การเล่นของโซนบ้านเราไปใช้ในการแข่งขัน” sScary ผู้เล่นคนดัง XERXIA ทีมร่วมโซนยกย่องในเพลย์ของพวกเขา

เช่นเดียวกับ Voo นักพากย์ดังชาวไทย ที่พากย์แมตช์ดังกล่าวก็ชื่นชมพวกเขาว่า “ผมดีใจที่ Paper Rex ทำให้เห็นว่า ทีมจากโซนเรามีพัฒนาการไปสู้กับระดับโลกได้ใกล้เคียงมากยิ่งขึ้น”

สิ่งที่ Paper Rex ทำบนเวทีระดับโลก ตอกย้ำว่า ทีมจากภูมิภาคเล็กๆ อย่าง SEA สู้ทุกโซนได้แน่นอน…

“เราภูมิใจกับผลงานที่ทำได้ แต่จริงๆ ผมคิดว่า ทีมจาก SEA ล้วนแข็งแกร่งเหมือนกัน XERXIA มีศักยภาพที่สามารถไปได้ไกลเหมือนกัน ถ้าไม่ติดปัญหาการเจอคู่แข่งที่ท้าทาย”

“ทีมใน SEA พวกเรามีดีมากพอจะสู้ยุโรปได้ แม้พวกเขาจะมีทีมเก่งๆ มากมายก็ตาม ทุกทัวร์นาเมนต์มันอาจจะยากขึ้นเรื่อยๆ ที่ เดนมาร์ก ก็ยากกว่าไอซ์แลนด์ แต่มันทำให้พวกเราได้พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน” Alecks เผย

“ผมภูมิใจกับสิ่งที่พวกเราทำได้” d4v41 กล่าวเสริม

“ความสามารถของทีมจาก SEA สู้โซนอื่นได้ แม้ SEA ชอบโดนมองเป็นภูมิภาคเล็กๆ ที่สู้โซนอื่นไม่ได้ก็ตาม ผมรู้สึกภูมิใจที่เราได้ทำให้เห็นว่า โซนเรามีความแข็งแกร่งเพียงพอในการแข่งระดับโลก”

“ทีม SEA มีจุดเด่นเรื่องการปรับตัว ไม่ว่าจะเจอทีมไหนหรือเกมไหนกับสไตล์เพลย์ใหม่ๆ เราก็สามารถปรับตัวได้ ความเก่งของทุกโซนมีความเท่าเทียมกัน แต่ผมค่อนข้างมั่นใจในเรื่องการปรับตัวของทีมในโซน SEA มากกว่า”

หลังจบแมตช์กับ FPX ที่เดนมาร์ก Benkai IGL ของทีมเคยกล่าวไว้ว่า “การแพ้เราย่อมรู้สึกเจ็บปวด แต่เรารู้ดีว่าความเจ็บปวดนี้จะอยู่กับเราไม่นาน เพราะเรารู้ว่าเราได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมจาก APAC ที่มาถึงรอบ Grand Finals”

“ถ้าผมจะมีคำแนะนำใดๆ ให้กับทีมจาก APAC ด้วยกัน ผมจะบอกพวกเขาว่าอย่าพยายามเลียนแบบคนอื่นๆ ให้เล่นในรูปแบบของตัวเองเพราะนั่นคือหนทางที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ”

การเป็นตัวเอง และความเชื่อมั่นสไตล์การเล่นแบบ SEA คือสิ่งที่อยู่ใน DNA ของผู้เล่น Paper Rex ทุกคน ซึ่งเป็นหนึ่งในคำตอบที่ว่า ทำไม Paper Rex จึงอยู่ในจุดที่ทีมจาก SEA หรือ APAC ไม่เคยไปถึง

Champions now loading…

Paper Rex

เดือนกันยายน นี้ เราจะรู้กันแล้วว่า ใครจะเป็นทีมอันดับ 1 ของโลก กับตำแหน่งแชมป์ Valorant Champions 2022 ซึ่งเป็นศึกสุดท้ายของปีนี้ ที่รวบรวม 16 ทีมจากแต่ละโซนมาเจอกัน โดยตัวแทน APAC ประกอบด้วย Paper Rex, XERXIA และ BOOM Esports

ความสำเร็จใน Masters ที่ผ่านมาของ paper Rex อาจเป็นที่พูดถึงอย่างมาก แต่ใน Valorant Champions 2022 ไม่มีใครรู้ว่า พวกเขาจะไปได้ไกลเหมือนหนก่อนหรือไม่ แม้กระทั่งพวกเขาเอง แต่สิ่งที่ Paper Rex ทำได้ในตอนนี้เพื่อไปให้ไกลในระดับโลกคือ การเรียนรู้ความผิดพลาด แก้ไข และปรับปรุงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

“เราต้องปรับสไตล์การเล่นของตัวเอง และเพิ่มความนิ่งมากขึ้นก่อนถึง Champions เราต้องระวังการเล่นมากขึ้น มีความไว้ใจร่วมกันในทีมเพื่อทำให้ทั้งทีมมีการเล่นที่นิ่งขึ้นด้วย” Alecks กล่าว

“ผมอยากลดความกดดันของตัวเองจากรายการที่ผ่านๆ มา เพราะให้ผมมีความนิ่งน้อยลง ซึ่งมันส่งผลต่อการเล่น” d4v41 เผยสิ่งที่ตนเองในฐานะผู้เล่นต้องปรับปรุง

“มันพูดยากสำหรับ Champions ครั้งนี้” Alecks กล่าวเพิ่มเติมถึงบรรดาทีมที่ต้องระวังสำหรับ Paper Rex “ด้วยความที่มีทีมเก่งๆ เข้ามามากมาย แต่ผมมองว่า Fnatic, FPX หรือ 100 Thieves ที่มีอดีตผู้เล่น CS:GO เก่าคือบรรดาทีมที่น่ากลัว”

“ส่วนการเจอ FPX ถ้าได้แก้มือกับพวกเขาอีกครั้ง ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า จะชนะพวกเขาได้หรือไม่ แต่เราจะทำเต็มที่ และผมอยากจะลองเปลี่ยนแผนการรับมือใหม่ๆ จากที่เคยเจอพวกเขาด้วย”

Paper Rex ถูกจับร่วมกลุ่ม A มี EDward Gaming, Leviatán และ Team Liquid เป็นคู่แข่ง แน่นอนว่า แค่รอบ Group Stage ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะผ่านในแต่ละแมตช์เพื่อเข้าไปสู่รอบเพลย์ออฟ แต่สำหรับ Paper Rex ไม่มีคำว่าถอย พวกเขาต่างมองไปข้างหน้ากับความคาดหวังที่ต้องไปให้ไกลกว่าเดิม

“ด้วยการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเราจะทำให้ทีมอื่นอาจเจอเซอร์ไพรส์ได้ตลอด ได้เจอการเล่นใหม่ๆ ที่เกิดจากการปรับตัวของพวกเราหรือสิ่งที่พวกเราพัฒนาอยู่ตลอดเวลา” Alecks กล่าว

“ผมคิดว่า DRX เป็นอีกทีมที่น่ากลัว” d4v41 เสริม “เขามีสไตล์การเล่นที่รับมือยาก และน่าหงุดหงิดเวลาที่ต้องเล่นกับพวกเขา”

“แต่ผมอยากเจอ FPX นะ ผมอยากล้างตาพวกเขาอีกครั้ง ถ้าได้เจอกัน ผมจะทำทุกทางเพื่อเอาชัยชนะของเรากลับมาให้ได้ ผมค่อนข้างมั่นใจในทุกๆ การแข่งขันว่า ทีมของเราจะทำได้สำเร็จ” d4v41 ปิดท้าย

อ่านเพิ่ม: Valorant Champions 2022 tickets: ซื้อได้ที่ไหน ราคา สถานที่จัดงาน