หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ Paper Rex ดำเนินการในช่วงเริ่มต้นของฤดูกาลแฟรนไชส์ VCT Pacific คือการเพิ่ม Ilya “something” Petrov ซึ่งส่งผลต่อผู้เล่นตัวหลักอย่าง Jason “f0rsakeN” Susanto และ Benedict “Benkai” Tan

หัวหน้าโค้ชของ PRX Alexandre “alecks” Sallé อธิบายว่าเนื่องจากบทบาทซ้อนกัน Benkai จึงต้องนั่งเป็นสำรองส่วนใหญ่ของ VCT Pacific และ Masters Tokyo

และเนื่องจากมี something เป็น Duelist หลัก F0rsakeN จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับไลน์อัพใหม่นี้ โดยจากที่เราได้เห็นเขาหยิบ Jett หรือ Yoru ตอนนี้เขาได้โยกมาจับเอเจนท์อย่าง Harbor, Cypher และ Skye

ยิ่งไปกว่านั้น เนื่องจากปัญหาเรื่องวีซ่า ทีมจึงต้องปรับตัวอีกครั้งใน Masters Tokyo โดยดึง CGRS เข้ามาแทนที่ในฐานะ Initiator ซึ่งมีเวลาเตรียมตัวเพียง 10 วัน

ในการสัมภาษณ์พิเศษกับ ONE Esports F0rsakeN ได้แชร์ความรู้สึกของเขาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้น การแข่งขันกับ DRX และช่องว่างระหว่าง VCT Pacific และ Masters TokyoPRX f0rsaken พร้อมอยู่กับทีมเพื่อเป็นสุดยอดผู้เล่น

PRX f0rsaken พร้อมอยู่กับทีมเพื่อเป็นสุดยอดผู้เล่น

แนวทางการสร้างแผนรับมือ DRX ของ Paper Rex

Paper Rex สามารถเอาชนะ DRX ในรอบชิงชนะเลิศ VCT Pacific ด้วยสกอร์ 3-2 ก่อนที่จะมาเอาชนะไปได้อีกครั้งในรอบเพลย์ออฟ Masters Tokyo ซึ่งแม้พวกเขาจะเอาชนะมาได้หลายครั้ง แต่ f0rsaken ก็ยังถือว่า DRX เป็นเหมือนจุดอ่อนของพวกเขาอยู่

“ทีมของพวกเขาแข็งแกร่งมากและพวกเขาโต้แผนของเราได้ดีมาก เรามักจะถูกกดดันจากพวกเขาเสมอเพราะคอมโบสกิลของพวกเขามันเกินไปมากๆ” f0rsaken กล่าวกับ ONE Esports “แต่ผมมั่นใจในทีมของผมว่าเราสามารถเอาชนะพวกเขาได้”

ไม่นานมานี้ เพื่อนร่วมทีมของเขาได้บอกว่า DRX คาดเดาได้ง่ายเกินไปซึ่ง Byung-chul “BuZz” Yu ก็เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม PRX ยังต้องคิดหากลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อไม่ให้ถูกตอบโต้ได้

“ในเกมนี้ ผมมีความคิดมากมาย ผมสามารถสร้างกลยุทธ์มากมายในใจของผม ผมค้นหาสิ่งต่างๆ จินตนาการถึงการทำสิ่งต่างๆ และเข้าใจว่าอะไรดีและไม่ดีสำหรับเรา” เขากล่าว “ผมชอบสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ ดังนั้นผมจึงคิดว่ามันโอเค!”

ทัศนคติเชิงบวกของเขาต่อการสลับบทบาท การเป็น IGL และการเอาชนะความท้าทายในศึก Masters Tokyo

จาก VCT Pacific สู่ Masters f0rsaken รู้สึกว่า “ช่องว่างค่อนข้างใหญ่”

“อย่างที่คุณเห็น ทีม Masters มีสไตล์การเล่นที่แตกต่างกันมาก ดังนั้นเราต้องปรับตัวมากกว่าการเล่นใน Pacific, EU และ NA ด้วยสไตล์การเล่นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง” เขากล่าว

นอกจากการปรับตัวในระดับทีมแล้ว เขายังต้องพึ่งพาบทบาทที่ยืดหยุ่นมากขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเพราะเขาไม่มีความชอบส่วนตัว

“ก่อนที่ผมจะเปลี่ยนไปรับบทบาทนี้ ผมบอกโค้ชเสมอว่าผมสามารถเล่นบทบาทที่ยืดหยุ่นได้เช่นกัน ผมไม่จำเป็นต้องเล่น Duelist เสมอไป” f0rsaken กล่าว แม้ว่ามันจะแตกต่างออกไป แต่เขาก็สนุกกับมันเพราะมีโอกาสมากขึ้นสำหรับเขาที่จะเก็บ Clutch “คุณไม่จำเป็นต้องเข้าไป แค่พยายามฆ่าหนึ่งหรือสองคนแล้วก็ตาย ผมชอบบทบาทนี้”

การดำเนินการในบทบาทที่แตกต่างทำให้เขาสามารถช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมและการเล่นของทีมได้มากขึ้น “บทบาทสนับสนุนมีความสำคัญต่อ Duelist เพราะในฐานะ Duelist พวกเขาต้องมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายก่อนที่จะพูด ดังนั้นความเชื่อใจจึงเป็นปัจจัยสำคัญ” เขากล่าว

ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่ Paper Rex ให้ความสำคัญตั้งแต่เริ่มทำทีม และสะท้อนให้เห็นในแนวทางการเล่นของทีม ผู้เล่นทุกคนสามารถสั่งแผนได้โดยไม่จำเป็นต้องมี IGL ตายตัว ซึ่งทัวร์นาเมนต์นี้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้น f0rsaken ได้ผลักดันตัวเองให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น

“ผมจะแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงเมื่อไม่ได้สั่งแผน เมื่อผมพูดเยอะ ผมจะเล่นได้ดีขึ้น” เขากล่าว “ผมคิดว่านี้ดีกว่ามากๆ ผมได้นำความคิดของไปสู่ทีม ถ้าพวกเขาตกลง เราก็ทำ หากไม่เห็นด้วย เราก็ไม่ทำ บางครั้งพวกเขาก็ยกเลิกแผนเพราะบางทีมันมากเกินไปในตอนที่ผมสั่ง”

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Tokyo เพลย์ออฟ: สายการแข่งขัน โปรแกรม และผลการแข่งขัน