Riot Games ได้เปิดตัว Pearl แผนที่ใหม่ล่าสุดจาก Valorant ที่จะเข้าสู่เกมใน Episode 5 Act I พร้อมกับเซตสกิน Prelude to Chaos และการเปลี่ยนแปลงมากมายในแพตช์ 5.0

ด้วยแผนที่ที่มีหลายเส้นทาง มุมแคบมากมาย และตรงกลางแผนที่ที่กว้างขวาง Pearl จึงนับเป็นด่านที่มีพื้นที่มากมายสำหรับกลยุทธ์การเล่นใหม่ๆ 

ซึ่งหากคุณกำลังหากลยุทธ์ในการป้องกัน Sage นับเป็นเอเจนท์ที่ตอบโจทย์ เนื่องจากไซต์ของแผนที่ใหม่นี้มีทางเข้าและทางออกหลายทาง ซึ่ง Sage จะสามารถปิดกั้นและตัดหนึ่งในทางเหล่านั้นด้วย Barrier Orb ของเธอ และจะช่วยยับยั้งหรือชะลอการบุกเข้าสู่ไซต์ของศัตรูได้

และในวันนี้ เราจะนำจุดใช้ Barrier Orb ของ Sage ที่ดีสุด 3 จุดมาให้ผู้เล่นได้ลองนำไปลองใช้กันในแผนที่ใหม่วันที่ 22 มิถุนายนนี้3 จุดใช้ Barrier Orb สำหรับ Sage ฝ่ายป้องกันใน Valorant แผนที่ Pearl

Valorant Pearl Sage Wall
Credit: Riot Games
Screenshot by Nigel Zalamea/ONE Esports

สิ่งแรกที่คุณต้องจำไว้ก็คือแผนที่จะแบ่งออกเป็นสามเลน: ฝ่ายโจมตี กลาง และฝั่ง B โดยการใช้ Barrier Orb ตัดช่องทางหนึ่งออกจะทำให้ผู้เล่นในทีมฝ่ายโจมตีสามารถไปโฟกัสจุดอื่นๆแทนได้


ทางเข้าหลัก A

ไซต์ A มีทางเข้าออกสามทาง ได้แก่ ทางเข้าหลัก A, ทางเชื่อม A และจุดเกิดฝั่งป้องกัน ซึ่งทางเข้าหลัก A จะค่อนข้างกว้าง แตกต่างจากทางเชื่อม A ที่มีลักษณะแคบกว่า ซึ่งการใช้ Barrier Orb ของ Sage เพื่อปิดทางเข้าหลัก A จะช่วยทีมของคุณไม่ต้องระแวงทางเข้าหลักไปได้พักใหญ่ๆ และสามารถไปโฟกัสบริเวณทางเชื่อม A ได้

สำหรับจุดใช้ Barrier Orb จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 จุด คือก่อนและหลัง Ultimate Orb ซึ่งการตั้ง Barrier Orb ก่อนถึง Ultimate Orb นั้นปลอดภัยกว่ามาก เนื่องจากว่าเป็นจุดที่ยังไม่เปิดพื้นที่ และยังอยู่ห่างศัตรูมาก แต่หากใช้หลังจาก Ultimate Orb ไปแล้ว คุณจะสามารถยึดเอาแต้มสกิลมาไว้ได้ แต่ก็ต้องแลกกับความเสี่ยงที่ศัตรูจะทำลายกำแพงอย่างรวดเร็วและมาจัดการคุณไปซะก่อน


ประตูกลาง

Credit: Riot Games
Screenshot by Nigel Zalamea/ONE Esports

ส่วนตรงกลางของเพิร์ลนั้นเต็มไปด้วยทางเดินแคบๆ ที่ฝ่ายโจมตีสามารถมารอบุกได้ ซึ่งการควบคุมบริเวณตรงกลางของแผนที่ Pearl มักจะเป็นส่วนสำคัญที่จะตัดสินชัยชนะของแต่ละรอบนั้นๆ 

การใช้ Barrier Orb บริเวณประตูตรงกลางจะช่วยป้องกันไม่ให้ฝ่ายโจมตีเข้าสู่ B Link และ Mid Connector ได้ที่เป็นจุดสำคัญมากๆสำหรับฝั่งป้องกัน เพราะหากเสียจุดดังกล่าวไป ศัตรูจะสามารถโยกไปบุกเข้าไซต์ A รวมถึงจุดเกิดฝั่งป้องกันได้


Screen ฝั่ง B

Credit: Riot Games
Screenshot by Nigel Zalamea/ONE Esports

Hall ฝั่ง B และ Ramp ฝั่ง B มีพื้นที่มากมายสำหรับทั้งสองทีมในการดวลปืนระยะไกล ซึ่งการวางกำแพง Sage บนหน้าจอ B จะป้องกันไม่ให้ฝ่ายโจมตีสามารถเข้าสู่ไซต์ B จากทางเข้าหลัก B ได้ และด้วยมีจุดป้องกันมากมายในไซต์ B เช่น จากด้านหลังที่กำบังที่ B Hall ฝ่ายป้องกันจะสามารถมองผ่านช่องของ Barrier Orb และจัดการศัตรูได้อย่างง่ายดาย

อ่านเพิ่ม: Valorant: ทำความรู้จักจุดต่างๆในแผนที่ Pearl