Sentinels ประเดิมแมตช์แรกได้อย่างแข็งแกร่งหลังจากเอาชนะ 100 Thieves ด้วยสกอร์ 2-1 ซึ่งเป็นแมตช์ทีใครหลายๆคนรอคอยมากที่สุด

โดยแมตช์ดังกล่าวนับเป็นการเดิมพันครั้งสำคัญ เนื่องจากเป็นการแข่งขันแบบ Single Elimination ซึ่งหมายความว่าทีมที่ชนะได้ผ่านเข้ารอบต่อไป ส่วนทีมที่แพ้จะต้องตกรอบจากการแข่งขันทันที

Sentinels พลาดท่าเสียแผนที่แรกอย่าง Pearl ให้กับ 100 Thieves หลังจากโดนคัมแบ็คด้วยสกอร์ 12-14 แต่พวกเขาก็ตามตีเสมอได้ในแผนที่ Split จนต้องมาตัดสินกันที่แผนที่ Bind ซึ่งทั้งสองทีมที่หลังชนฝา ตัดสินใจหยิบ Yoru มาใช้Sentinels คว้าชัยเหนือ 100 Thieves ในแมตช์ Yoru ปะทะ Yoru

Sentinels คว้าชัยเหนือ 100 Thieves ในแมตช์ Yoru ปะทะ Yoru
Credit: Riot Games

Watch Party ของ VCT Americas LCQ ที่มี Tarik “tarik” Celik และ Jaccob “yay” Whiteaker ถึงกับต้องสะดุ้งเมื่อเห็น Tyson “TenZ” Ngo และ Peter “Asuna” Mazuryk เลือกหยิบ Yoru ในแผนที่สุดท้ายของการแข่งขัน

Yoru เป็นหนึ่งในเอเจนท์ที่ได้รับเลือกน้อยที่สุดใน VCT ซึ่งเขาไม่ถูกหยิบแม้แต่ครั้งเดียวในศึก VCT Americas League

ทีมจาก Pacific อย่าง Paper Rex เป็นทีมเดียวที่ประสบความสำเร็จในการใช้ Yoru ในเวทีระดับนานาชาติ โดย Jason “f0rsakeN” Susanto ได้ใช้ Yoru นำ PRX เอาชนะ Fnatic 2-0 ในรอบรองชนะเลิศของ Masters Copenhagen 2022

Sentinels และ 100 Thieves ต่างใช้การเล่นเทเลพอร์ตปลอมของ Yoru บน Bind แต่ตำแหน่งและความแม่นยำที่ยอดเยี่ยมของ TenZ นั้นทำให้เขาแตกต่าง

ในรอบที่ 3 TenZ เคลียร์ A Bath และจัดการผู้เล่นของ 100 Thieves สองคนโดยใช้สกิล Fakeout และ Blindside ก่อนที่จะเขาจะเปิดใช้สกิลอัลติเมตอย่าง Dimensional Drift เพื่อสอดส่องหาศัตรูที่เหลืออยู่ในไซต์

หลังจากวางที่ทีมยึดไซต์ได้สำเร็จ TenZ ก็ได้สกิลเทเลพอร์ตอย่าง Gatecrash ของ Yoru กลับไปที่ A Short เพื่อป้องกันด้านหลังให้กับทีม

Sentinels ออกนำในครึ่งแรกไปด้วยสกอร์ 10-2 ซึ่ง TenZ เล่นอย่างดุดัน โดยใช้ความสามารถของ Yoru เคลียร์ Smoke และมุมต่างๆให้กับทีม แม้ว่า 100T จะพยายามดึงโมเมนตัมกลับมา แต่สุดท้าย Sentinels ก็คว้าชัยไปได้ด้วยสกอร์ 13-7

ในระหว่างการสัมภาษณ์หลังเกม TenZ รู้สึกขบขันกับปฏิกิริยาของผู้ชม ที่มีต่อแมตช์ Yoru และกล่าวว่าพวกเขาค่อนข้างมั่นใจกับเอเจนท์ของพวกเขา

“Kaplan พูดกับผมเสมอว่า ‘Yoru diff, easy’ “TenZ กล่าว

Zachary “zekken” Patrone ของ Sentinels ยังเปิดเผยในการสัมภาษณ์หลังเกมอีกว่า TenZ จะเล่นได้ดีขึ้นเพราะเขาเป็น “ผู้ศรัทธาใน Yoru ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก”

สำหรับแมตช์ต่อไปของ Sentinels พวกเขาจะต้องไปเจอกับ Cloud9 ในรอบรองชนะเลิศสายบน ในวันที่ 18 กรกฎาคม เวลา 06.00 น.

อ่านเพิ่ม: VCT Americas 2023 Last Chance Qualifier: โปรแกรม ผล ทีม ช่องทางการรับชม