เพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขันในเกม FPS ของ Riot Games การรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแผนที่ Valorant ในปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญ

หากคุณต้องการไต่แรงค์และพัฒนาการเล่นของคุณ คุณจำเป็นต้องรู้จักเอเจนท์ สกิลต่างๆ และกลยุทธ์ที่ดีที่สุด นั่นเริ่มต้นด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับแผนที่ที่คุณจะเล่น

เพื่อช่วยให้คุณไม่การอัปเดต เราได้รวบรวมรายชื่อแผนที่ทั้งหมดที่อยู่ในโหมด Competitive ในปัจจุบันแผนที่ทั้งหมดใน Valorant ที่เปิดให้เล่นในโหมด Competitive (อัปเดต มกราคม 2024)

Icebox กำลังจะกลับสู่ Valorant อีกครั้งใน Episode 8 Act 1 อ้างอิงจากข้อมูลของ ValorLeaks โดยจะมาแทนที่ Haven ที่เตรียมถูกนำออกจากเกม

Episode 8 Act 1 จะเริ่มต้นในวันที่ 10 มกราคม 2024

  • Ascent
  • Bind
  • Breeze
  • Haven
  • Lotus
  • Split
  • Sunset

Out

  • Haven

In

  • Icebox

Ascent

Credit: Riot Games

Ascent ถือเป็นแผนที่ที่แฟนๆชื่นชอบ โดยดึงดูดผู้เล่นด้วยการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองเวนิส รูปแบบและขนาดของแผนที่ที่โดดเด่นทำให้ผู้เล่นชื่นชอบทั้งการต่อสู้ระยะไกลและการต่อสู้ระยะประชิด

Bind 

Credit: Riot Games

Bind มีความโดดเด่นใน Valorant เนื่องจากมีเครื่องเทเลพอร์ตซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ไม่พบในแผนที่อื่น โดยเครื่องเทเลพอร์ตทำให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนที่รอบแผนที่ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเพิ่มความได้เปรียบและต้องพร้อมเสมอสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดในสนามรบ

Breeze

Credit: Riot Games

Breeze แผนที่กลางทะเลของ Valorant ด้วยรูปแบบที่กว้างใหญ่และขนาดของแผนที่ที่กว้าง ซึ่ง Breeze ท้าทายให้ผู้เล่นต้องเปิดมุมวัดกับศัตรู

Icebox

Credit: Riot Games

Icebox ทำหน้าที่เป็นสนามรบน้ำแข็งของ Valorant ซึ่งถือเป็นแผนที่แรกที่มีการเพิ่มเชือกสลิงเข้ามา โดยแผนที่นี้มีลักษณะภูมิประเทศเป็นกำแพงสูงและมีที่กำบังมากมาย นอกจากนี้ ยังถือเป็นแผนที่แรกที่มีการทำสมรภูมิเป็นพื้นที่ต่างระดับกัน

Haven

Credit: Riot Games

Haven สร้างความแตกต่างใน Valorant ด้วยการมี 3 Site ซึ่งแยกตัวออกจากโครงสร้างมาตรฐานแบบ 2 Site รูปแบบที่โดดเด่นนี้ท้าทายผู้เล่นให้ปรับกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง 

Lotus

Credit: Riot Games

Lotus เป็นแผนที่ที่สองของ Valorant ที่มี 3 Site ซึ่งนำเสนอคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้เป็นสมรภูมิที่น่าสนใจ แผนที่นี้ยังมีประตูหมุนบริเวณ A Site และ C Site รวมถึงมีกำแพงหลอกที่ผู้เล่นสามารถทำลายได้ระหว่าง A Main และ A Link ซึ่งมอบทางเลือกเชิงกลยุทธ์และความท้าทายให้ผู้เล่น

Split

Credit: Riot Games

ลักษณะเด่นของ Split คือภูมิประเทศในเมืองที่ซับซ้อนด้วยโครงสร้างที่มีหลากหลายและทางเดินแคบๆ ซึ่งมอบประสบการณ์ในการเล่นที่แตกต่างออกไป ผู้เล่นจะต้องปรับตัวให้เข้ากับความท้าทายในการเคลียร์พื้นที่ ทำให้เกิดการต่อสู้ที่ดุเดือด

Sunset

Credit: Riot Games

Sunset แผนที่ใหม่ล่าสุดของ Valorant มีเลย์เอาต์คลาสสิกที่มี 2 Site และทางเดินยาว 3 ทางซึ่งโอบรับการออกแบบแผนที่แบบดั้งเดิม แผนที่ธีมลอสแอนเจลิสยังรวมเอาประตูกลไกที่ชวนให้นึกถึงที่พบใน Ascent ทำให้เกิดกลยุทธ์ในการเล่น

สินค้า Valorant ที่คุณอาจสนใจ

คีย์แคป Valorant สุดน่ารัก Artisan valorant keycap฿490
บัตร Riot เติม Valorant 2,175 VP฿559
Valorant YORU MASK ONI MASK COSPLAY฿964
Valorant Gekko ชุดคอสเพลย์ เสื้อยืด แขนสั้น฿215
Secretlab Memory Foam Lumbar Pillow—Valorant Edition หมอนรองหลังเมมโมรี่โฟม฿3,200

Valorant: ทำไมต้องมีแค่ 7 แผนที่?

Joe Lansford หัวหน้านักออกแบบแผนที่ของ Valorant กล่าวอย่างชัดเจนในการอัปเดตแผนที่เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2022 ว่าเกมยิงแนว FPS แบบ 5v5 จะมีเพียง 7 แผนที่ในกลุ่มการแข่งขันเสมอ

Lansford อธิบายว่าการมีแผนที่จำนวนมากจะนำไปสู่การเรียนรู้ที่มากเกินไปสำหรับผู้เล่นทุกคน

“ทีมงานคิดว่าเลข 7 เป็นจุดที่น่าสนใจที่นำเสนอทั้งความหลากหลายและความเชี่ยวชาญ” เขากล่าว “คุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทั้งหมดเพื่อทำความรู้จักกับมุมต่างๆ ไลน์อัพสกิล และกลยุทธ์ใหม่ๆ ผู้เล่นใหม่จะได้รับประสบการณ์การเล่นที่ง่ายขึ้น”

อ่านเพิ่ม: Sunset Valorant: จุดเซต Smoke ที่จะช่วยให้ทีมของคุณได้เปรียบ