การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กำลังเกิดขึ้นสำหรับการแข่งขัน Valorant โดยฤดูกาล VCT 2023 จะเปลี่ยนไปใช้รูปแบบการแข่งขันใหม่ โดยเพิ่มลีกแฟรนไชส์ใหม่สามลีกสำหรับทีมที่ได้รับเลือกเท่านั้น ซึ่งระบบดังกล่าวจะมีความคล้ายกับ League of Legens 

และด้วยเวลาไม่กี่เดือนก่อนที่จะถึงปี 2023 ล่าสุด Riot Games ได้ปล่อยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปฏิทินการแข่งขันสำหรับฤดูกาลที่จะมาถึง รวมถึง Masters, Champions และ Last Chance Qualifiers รวมถึง Challenger CircuitsVCT 2023 จะจัดขึ้นใน Berlin, Los Angeles และ Seoul

VCT 2023

ฤดูกาล VCT 2023 จะเริ่มต้นด้วยการแข่งขัน LAN รายสัปดาห์ใน EMEA, แปซิฟิก และอเมริกา ซึ่งการแข่งขันลีกเหล่านี้มีกำหนดการจะจัดขึ้นในสามเมือง ได้แก่ Berlin, Los Angeles และ Seoul โดย Riot ได้กล่าวว่าเมืองเหล่านี้เป็นสถานที่ซึ่งครอบคลุมหลายภาษาสำหรับแฟนๆทั่วโลก

โดยการแข่งขันลักระดับนานาชาติทัวร์แรกของปีจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ประกอบด้วยการแข่งขันในฤดูกาลปกติ 8 สัปดาห์เพื่อหาแชมป์และเหล่าทีมชั้นนำไปแข่งขันต่อในการแข่งขัน Masters 

ในปี 2023 ซึ่งเป็นปีแรกของระบบการแข่งขัน VCT ใหม่จะมีการแข่งขันลีกเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น ในขณะที่จะเพิ่มเป็นสองรอบต่อปีในอนาคต อย่างไรก็ตาม VCT 2023 จะเสริมด้วยการแข่งขันระดับนานาชาติในเดือนกุมภาพันธ์ก่อน เพื่อให้ทีมมีเวลาเพียงพอในการย้ายตั้งหลักปักฐานในแต่ละเมือง ซึ่งคาดว่าการเคลื่อนย้ายต่างๆอาจจะใช้เวลาพอสมควร

“ความหลงไหลของคอมมูฯ Valorant เป็นแรงบันดาลใจให้เราตั้งเป้าหมายไว้ยิ่งใหญ่ และพัฒนา Valorant Champions Tour เพื่อตอบสนองความต้องการอย่างล้นหลามที่เราเห็นในทุกมุมโลก” Whalen Rozelle กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการอีสปอร์ต(COO, Esports) จาก Riot Games กล่าว “ในปี 2023 เราใช้ทุกสิ่งที่เราได้เรียนรู้ เพิ่มแนวคิดใหม่ ๆ และสร้างพันธมิตรที่จะช่วยให้เราบรรลุความฝันของเราสำหรับ VCT ต่อไป”


VCT 2023 ยังคงมี Masters และ Champions

VCT 2023

การแข่งขันระดับนานาชาติครั้งที่สองของปีอย่าง Masters จะกลับมาในเดือนมิถุนายน พร้อมกับนำเสนอทีมที่ดีที่สุดจากแต่ละลีก

นอกจากนี้ เหล่าทีมชั้นนำจากแต่ละลีกที่ทำผลงานได้ดีต่อเนื่องจะผ่านเข้ารอบศึกชิงแชมป์โลกประจำปีอย่าง Champions โดยตรง


VCT 2023 ยังมี Last Chance Qualifiers

ใน VCT 2023 จะยังมีการแข่งขัน Last Chance Qualifiers ในแต่ละลีก สำหรับเหล่าทีมที่ผลงานยังไม่ดีพอสำหรับผ่านการคัดเลือก Champions ได้มีโอกาสคว้าตั๋วรอบสุดท้าย


Challengers Circuit ศึกการแข่งขันสำหรับโอกาสขึ้นสู่ลีกระดับนานาชาติ

สำหรับทีมที่ไม่ผ่านการคัดเลือกสำหรับลีกระดับนานาชาติทั้งสามลีก การแข่งขัน Challengers Circuit จะเป็นโอกาสที่พวกเขาจะทำผลให้ดี และคว้าโอกาสขึ้นสู่ลีกสูงสุดใน VCT 2024 การแข่งขัน Challengers Circuit จะจัดควบคู่ไปกับฤดูกาล VCT ปกติ และมีทั้งหมดสองทัวร์ด้วยกัน โดยทัวร์แรกจะเริ่มในเดือนมกราคม ตามด้วยทัวร์ที่สองในเดือนมีนาคม 

สุดท้าย Challengers Circuit จะปิดท้ายด้วยการแข่งขัน Ascension ในทั้งสามลีกในเดือนมกราคม ทัวร์นาเมนต์เหล่านี้จะรวมทีมที่ดีที่สุดลีกจากการแข่งขัน Challengers มากกว่า 20 ลีกที่แข่งขันกันแบบออฟไลน์เพื่อเลื่อนชั้นสู่ลีกระดับนานาชาติ

“หลังจากเปิดฤดูกาลที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงและกิจกรรมใหม่ ภารกิจ(ของแต่ละทีม)จะง่ายขึ้นมาก” Riot กล่าว “คว้าถ้วยแชมป์ไว้และเขียนชื่อของคุณลงในหน้าประวัติศาสตร์”

อ่านเพิ่ม: Valorant Champions 2022 : โปรแกรม ผล ทีมเข้าแข่ง ช่องทางรับชม