ในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ผ่านมา ทีมชั้นนำจากโซน NA สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมไว้มากมาย รวมถึง Sentinels ที่เคยคว้าแชมป์ VCT 2021: Stage 2 Masters – Reykjavík  และในการแข่งขัน VCT Masters Reykjavik 2022 ครั้งนี้ ก็มีทีมจากโซน NA ที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมดด้วยกัน 2 ทีม ได้แก่ The Guard และ Optic Gaming โดยเราจะมาลองวิเคราะห์กันว่าพวกเขามีจุดแข็งหรือจุดอ่อนตรงไหนอย่างไรบ้าง

จุดแข็งและจุดอ่อนของ 2 ทีมจาก NA ที่ผ่านเข้าร่วม VCT Masters Reykjavik

Optic Gaming

Optic Gaming หรืออดีต Team Envy ทีมอันดับ 2 จากลีก NA พวกเขาเป็นทีมมีฟอร์มการเล่นยอดเยี่ยมและสม่ำเสมอมากที่สุดทีมหนึ่ง โดยพวกเขาได้สร้างชื่อเสียงในการแข่งขัน VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin หลังจากที่เอาชนะ Sentinels และ 100 Thieves และผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ

จุดแข็ง: Optic Gaming เป็นทีมที่มีทีมเวิร์คที่สูงมากๆ ผู้เล่นทุกคนในทีมมักจะเซตสกิลและสร้างจังหวะการเล่น รวมถึงคอยช่วยเหลือกันและกันอยู่เสมอ นอกจากนี้ Optic Gaming ยังเป็นหนึ่งในทีมที่มีฟอร์มการเล่นคงเส้นคงวาที่สุดในลีก NA โดยในสถิติการแข่งขัน ถ้าไม่รวมสองแผนที่ใหม่อย่าง Breeze และ Fracture พวกเขามีสถิติการชนะสูงกว่า 60% ในทุกๆแผนที่ ทำให้คู่ต่อสู้มักจะเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากอยู่เสมอเมื่อต้องเจอกับพวกเขา

จุดอ่อน: Optic Gaming มักจะละเลยรายละเอียดการเล่นเล็กๆน้อยๆในจังหวะการเล่น จนบางครั้งต้องเสียชัยชนะในรอบนั้นๆไปแบบน่าเสียดาย ซึ่งจะเห็นได้ชัดในการแข่งรอบชิงชนะเลิศ VCT 2022: NA Challengers 1 ที่พวกเขาพลาดท่าโดน The Guard ล้างแค้น 

แผนที่ที่ถนัด: Ascent, Split, Bind

แผนที่ Ascent คือแผนที่ที่ Optic Gaming ทำผลงานได้ดีอยู่ตลอด โดยพวกเขาสามารถเอาชนะได้ถึง 49 จาก 75 แมตช์ที่แข่งขันในแผนที่ Ascent คิดเป็น 65% ส่วน Split และ Bind พวกเขามีอัตราการชนะสูงถึง 66% รวมถึงอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 50-60% ซึ่งยังคงเป็นอัตราการชนะที่สูง

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: yay

Jaccob “yay” Whiteaker ผู้เล่น Attacker มากฝีมือเจ้าของฉายา “EL DIABLO” ที่มาจากเหล่าผู้เล่นเรียกเขา โดย yay เป็นผู้เล่นที่มีความกล้าเล่นในจังหวะเสี่ยง ทำให้สามารถสร้างโอกาสหรือจังหวะเปลี่ยนเกมได้บ่อยครั้ง นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้เล่นมีความแม่นยำสูง โดยเขาเป็นผู้เล่น Top 5 สกอร์ ACS สูงสุดในการแข่งขัน VCT 2022: NA Stage 1 ด้วยสถิติ 236.0 ACS นั่นแสดงให้เห็นว่าของฉายา EL DIABLO รายนี้เป็นผู้เล่นที่คู่ต่อสู้ต้องระวังThe Guard 

The Guard อดีตทีม Teir 3 ที่กลายเป็นม้ามืดที่คว้าแชมป์ VCT 2022: NA Challengers 1 พวกเขามีผลงานที่ยอดเยี่ยมอย่างมากในปี 2022 โดยหลังจากที่ผ่าน Qualifires พวกเขาก็สามารถเอาชนะทีมชั้นนำจาก NA และไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดได้ในเวลาอันรวดเร็ว

จุดแข็ง: The Guard เป็นทีมหน้าใหม่ของวงการ Valorant ที่ประกอบไปด้วยผู้เล่นหน้าใหม่มากฝีมือที่เต็มไปด้วยไฟในการเอาชนะ ซึ่งพวกเขามักจะมีจังหวะการเล่นแบบเซอร์ไพรส์ที่เหล่าผู้เล่นหรือผู้ชมไม่ค่อยได้เห็นนัก และพร้อมจะเอาชนะทุกๆทีมด้วยทุกอย่างที่พวกเขามี นอกจากนี้ The Guard ยังมีความสามารถในการปรับตัวและรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ซึ่งปกติแล้วทีมใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเล่นในการแข่งขันลีกสูงสุดจังไม่ค่อยมีให้เห็นสักเท่าไหร่ นั่นทำให้พวกเขาที่เคยเป็นทีม Tier 3 กลายเป็นทีมอันดับ 1 ของลีก NA ได้อย่างรวดเร็ว และยังถูกมองว่าเป็นทีมเต็งแชมป์ในการแข่งขัน VCT 2022: Masters Reykjavik ครั้งนี้

จุดอ่อน: ถึงแม้ว่า The Guard จะเป็นทีมแชมป์ฟอร์มร้อนแรง แต่ด้วยความที่พวกเขาเพิ่งรวมทีมกันได้ไม่นาน ทำให้ยังมีจังหวะการเล่นที่หลุดแผน และขาดๆเกินๆไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่นในเกมที่พวกเขาแพ้ Optic Gaming 2-0 ในการแข่งขัน VCT 2022: NA Challengers 1 รอบเพลย์ออฟสายบน นอกจากนี้ การแข่งขัน VCT 2022: Masters Reykjavik เป็นครั้งแรกของ The Guard และผู้เล่นในทีมทุกคนก็ยังไม่เคยได้สัมผัสกับบรรยากาศงาน LAN ระดับนานาชาติ ซึ่งนี่อาจจะเป็นข้อเสียเปรียบสำคัญของพวกเขาเมื่อเทียบกับทีมอื่นๆ

แผนที่ที่ถนัด: Heaven, Icebox, Fracture

Icebox และ Haven คือสองด่านที่ The Guard ถนัดมากๆ พวกเขามีอัตราการชนะสูงถึง 88% และ 83% ตามลำดับ รวมถึงมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 55-65% ซึงเป็นอัตราการชนะที่สูงมากๆ ในส่วนของ Fracture The Guard ลงเล่นในแผนที่นี้ไปด้วยกันทั้งหมด 3 เกม และสามารถคว้าชัยชนะได้ 3 เกมรวด คิดเป็นอัตราการชนะ 100% เต็ม

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: sayaplayer

Jung-woo “Sayaplayer” Ha ผู้เล่น Attacker หน้าใหม่ไฟแรงของวงการ Valorant เขาเป็นผู้เล่นที่มีสไตล์การเล่นที่ดุดัน กล้าได้กล้าเสีย และมักจะสร้างจังหวะเกมให้กับเพื่อนร่วมทีมได้เสมอ และด้วยความแม่นยำของเจ้าตัวที่อยู่ในเกณฑ์สูง ซึ่งการันตีได้จากอันดับ 4 ACS สูงสุดในการแข่งขัน VCT 2022: NA Stage 1 ด้วยสถิติ 237.5 ACS ทำให้ผู้เล่น sayaplayer เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ของการแข่งขัน VCT 2022: Masters Reykjavik ที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Reykjavik: วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนของ 3 ทีมจาก EMEA