Talon Esports เป็นทีมจากไทยเพียงทีมเดียวที่ได้สิทธิ์ลงแข่งขัน VCT Pacific League หรือลีกสูงสุดของภูมิภาคเอเชีย ทำให้พวกเขาหลีกเลี่ยงไม่ได้กับการถูกคาดหวังสูง และต้องแบกรับความกดดันในทัวร์นาเมนต์ที่เต็มไปด้วยยอดทีมของเอเชีย


ความผิดหวังจากผลงานที่ผิดคาดของ Talon Esports

Talon 1-2 RRQ VCT Pacific

ย้อนกลับไปใน VCT 2023: LOCK//IN São Paulo ที่บราซิล ซึ่งเปรียบเป็นทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องก่อนลีกจะเริ่มขึ้น Talon จบอันดับ 5 ของรายการด้วยฟอร์มที่ ที่ถือว่าไม่ได้ย่ำแย่ พวกเขาเอาชนะ MIBR และ Evil Geniuses ก่อนไปแพ้ของแข็งอย่าง DRX แต่ก็จบทัวร์นาเมนต์ด้วยผลงานน่าประทับใจ

อย่างไรก็ตามใน VCT Pacific League เหยี่ยวแดง หาฟอร์มเก่งไม่เจอ โดยเฉพาะผลงานใน 4 เกมแรกที่เข้าขั้นวิกฤติ เมื่อผ่านครึ่งทางแรกไม่ชนะใครเลย จนมาปลดล็อตในเกมกับ ZETA แต่สุดท้ายก็ไม่เพียงพอเข้ารอบต่อไปจบรองบ๊วยด้วยผลงานชนะ 3 แพ้ 6

จากนั้นใน Last Chance Qualifier ซึ่งเป็นโอกาสสุดท้ายเพื่อแก้ตัวไปเล่น Valorant Champions 2023 ที่สหรัฐอเมริกา Talon ต้องการตั๋วใบสุดท้ายจากโซนเอเชีย แต่ต้องผิดหวังชนิดที่แฟนๆ แทบไม่ได้ลุ้นเพราะชนะเพียง DetonatioN FM ก่อนพ่าย Gen.G Esports จอดป้ายตั้งแต่รอบสองปิดประตูการแข่งขันในปีนี้เป็นที่เรียบร้อย

นับจาก Pacific League จนถึง LCQ เหล่าสมาชิก Talon เผชิญผิดหวังอย่างหนักหน่วง เพราะเดิมทีพวกเขาไม่คาดคิดว่า ทีมจะออกสตาร์ทย่ำแย่ในลีกตั้งแต่เริ่มต้น และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นแรงกดดันจากกระแสด้านลบที่โจมตีพวกเขา ซึ่งมันส่งผลต่อสภาพจิตใจโดยตรงแรงกดดันที่ยากจะรับมือ

“ผลลัพธ์ที่ยังไม่ได้มันมา ผมสมควรได้รับความเกลียดชังทั้งหมดที่พวกเราได้รับ บางที นั่นอาจเป็นแรงผลักดันที่ผมต้องการเพื่อเริ่มต้นชัยชนะ” Crws เคยระบายความรู้สึกผ่านทวิตเตอร์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความผิดหวังในช่วงที Talon ยังคงปลดล็อคชัยชนะเกมแรกไม่ได้

แม้ภาพลักษณ์เบื้องหน้าพวกเขาจะดูเป็นกลุ่มผู้เล่นที่อารมณ์ดี แต่เบื้องหลังพวกเขาไม่สามารถหลีกหนีความเครียด และปฏิเสธแรงกดดันได้ ซึ่งหนึ่งในผู้เล่นที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือ Patt หรือ Patiphan การกลับมาของเขาทำให้ทุกคนคาดหวังสูงว่าจะพา เหยี่ยวแดง โชว์ผลงานได้ดีอีกครั้ง แต่สุดท้ายกลับไม่เป็นไปตามคาด

หลายครั้งการสัมภาษณ์ของ Patt หลังจบการแข่งขัน แม้เขาจะพยายามฝืนยิ้ม และไม่ต้องการให้ความกดดันมาเล่นงานเขา แต่สุดท้ายด้วยฟอร์มการเล่น และเสียงวิจารณ์ต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่หนีไม่พ้นการรับรู้ของเขา

หลัง Talon พลาดโควตารอบเพลย์ออฟศึก VCT Pacific League แน่นอนแล้ว Patiphan ถึงกับยอมรับว่า ทุกอย่างเป็นความผิดของเขาเอง เขารู้ดีว่า การเล่นของตัวเองยังไม่ใช่ Patiphan เหมือนที่เคยเป็นมา อีกทั้งเขายังเคยบอกว่า จะไม่ใช้ชื่อ Patiphan อีกต่อไป เพราะว่าไม่อยากแบกชื่อตัวเองไว้กับตัว

ยิ่งกว่านั้นหลังลีกจบลง Patiphan เปิดใจแบบหมดเปลือกถึงสิ่งที่เขาต้องเผชิญมาตลอดว่า “4-5 สัปดาห์แรกมันพังหมดทุกอย่าง ทั้งหัวทั้งตัวทั้งใจเล่นไม่ออกเลย เพิ่งมารู้สึกว่า เล่นได้ก็ช่วงหลังๆ แต่ก็ช้าเกินไป”

“สิ่งที่เกิดขึ้นกับผม มันคือความกดดันจากภายในมากกว่า ผมเป็นคนที่ค่อนข้างวางเป้าตัวเองไว้สูงว่า เราต้องทำให้ได้ดีกว่านี้ มันเลยกดดันตัวเอง จริงๆ ผมไม่ได้กดดันกับเสียงวิจารณ์ สัปดาห์แรกๆ ผมก็โดนด่ามาตลอด เห็นแล้วก็รู้สึกเหนื่อยใจ แต่มันเป็นแบบนี้ตั้งแต่ผมเล่น Overwatch”

“มันเป็นเรื่องที่ผมชินไปแล้วกับการที่ไม่มีใครรักไม่มีใครอยากช่วยเรา ผมชินกับมันไปแล้วเลยไม่ได้ใส่ใจมาก” จากคำพูดนี้สะท้อนถึงสภาพจิตใจของเขาที่บอบช้ำเต็มที่ ไม่ใช่แค่ Patiphan เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้เล่นคนอื่นๆ ด้วย 

ดังนั้นนักจิตวิทยาการกีฬา กลายเป็นสิ่งตอบโจทย์ที่ Talon Esports ต้องการดึงเข้ามาช่วยทีม…


ฟื้นฟูสภาพจิตใจ

HeadHawk ผู้จัดการทีม Talon Esports เพิ่งออกมายืนยันว่า ในปีหน้า (2024) พวกเขาจะดึงนักจิตวิทยาการกีฬาเข้ามาช่วยทีม โดยที่ผ่านมา เมื่อนักแข่งได้รับผลกระทบต่อจิตใจ หน้าที่ฟื้นฟูเพื่อเรียกความมั่นใจตกเป็นของโค้ชอย่าง Zeus และ b0i ที่ต่างต้องพยายามทำให้ผู้เล่นทุกคนกลับมาอยู่ในสภาพที่พร้อมแข่งขัน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีมอีสปอร์ตต้องการรักจิตวิทยาการกีฬาเข้ามาอยู่ในทีม เพราะที่ผ่านมาหลายทีมให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องนี้ ยกตัวอย่างหนึ่งในทีมอีสปอร์ตที่ถูกวิจารณ์ และโดนกระแสกดดันหนักที่สุดอย่าง MiTH ก็ดึง  ผศ. ดร. วิมลมาศ ประชากุล หรืออาจารย์ปลา เข้ามาช่วยทีมด้วยเช่นกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้ MiTH กลับมามีผลงานดีอีกครั้ง และทำให้พวกเขาลบคำดูถูกของใครหลายคน เมื่อได้กลับไปเล่นในระดับ APAC สำเร็จ

หรือทีมดังอย่าง Bacon Time ก็เช่นกัน พวกเขาเริ่มเห็นความสำคัญของจิตวิทยาการกีฬาตั้งแต่ IT. City Bacon ซึ่งจนถึงปัจจุบัน Bacon Time ก็ยังคงใช้นักจิตวิทยาการกีฬาเข้ามาช่วยทีมจนพวกเขาสร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่องสำหรับทีม RoV

สำหรับ Talon แม้ Zeus และ b0i ต่างช่วยเหลือผู้เล่นเต็มที่ทั้งงานโค้ช และการพูดคุยเพื่อเรียกความมั่นใจกลับมา แต่การมีนักจิตวิทยาการกีฬามืออาชีพอยู่ในทีมย่อมเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของทีม ณ เวลานี้ได้มากกว่า 

นักจิตวิทยาการกีฬาไม่ใช่จิตแพทย์ ดังนั้นวิธีการทำงานจะต่างกันสิ้นเชิง นักกีฬาอีสปอร์ตได้รับแบบฝึกเพื่อควบคุมสมาธิที่จะช่วยรับมือในสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น รวมถึงได้พูดคุยกับนักจิตวิทยาเพื่อค้นหาสิ่งที่จะทำให้พวกเขาได้ปลดล็อคความรู้สึกของตัวเอง และกลับมาเล่นอย่างมั่นใจอีกครั้ง

แน่นอนว่า ฝีมือของผู้เล่น Talon Esports คือเบอร์ต้นของไทย หลายคนผ่านเวทีระดับโลกมาแล้ว แต่สิ่งที่พวกเขาต้องนี้คือการเรียนรู้เพื่อจะรับมือในสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของพวกเขา 

หากถึงวันที่ Talon มีนักจิตวิทยาการกีฬาเข้ามาช่วยทีม น่าติดตามว่า พวกเขาจะเปลี่ยนไปอย่างไร…

อ่านเพิ่ม: Crws เผยความรู้สึก หลัง Talon Esports ตกรอบ Pacific LCQ