หลังจากที่ค่าย Riot Games เปิดตัวเกม MOBA ในมือถืออย่าง “Wild rift” เมื่อเดือนตุลาคม 2020 จนสร้างกระแสและกลายเป็นที่นิยมจนทำให้เดินหน้าจัดการแข่งขันตั้งแต่รอบคัดเลือกในประเทศไทยในรายการ Wild Rift SEA ICON Series Thailand Summer Season ที่ EVOS Esports คว้าแชมป์ได้จนได้เป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขันต่อ

รอบภูมิภาคในรายการ Southeast Asia Icon Series 2021: Summer Super Cup ที่แข่งขันจบไปเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา และแชมป์ตกเป็นของ Evos Esports จากไทย

โดยในรอบแกรนด์ไฟนอล พวกเขาเอาชนะ ONE Team จากไต้หวันไปอย่างสุดมัน 3-2 สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้พร้อมรับเงินรางวัล 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8 แสนบาท)

ทีม Evos Esports

สำหรับสมาชิกของทีม Evos Esports ประกอบไปด้วย บอส จักรกฤษณ์ “Lloyd” คงอุบล ในตำแหน่งโค้ช, ทิว อธิป “Thipper” ทุ่งสาม ตำแหน่ง Baron, บีม ประสิทธิชัย “Valdus” เจียดชาติ ตำแหน่ง Jungle, เติ้ล นัฐพงษ์ “G4” เม้นกะสิการ ตำแหน่ง Mid,พอช จิรพัฒน์ “CatSatan” ขาวมี ตำแหน่ง Dragon และ คิว อนุศักดิ์ “Miracle” แมนผดุง ตำแหน่ง Support 

ONE Esports ได้มีโอกาสพูดคุยกับโปรเพลเยอร์ทั้ง 5 คนหลังจากที่เพิ่งฉลองชัยมาหมาดๆกับความรู้สึกแรกหลังจากที่ทีมคว้าแชมป์มาครองได้

“รู้สึกดีใจครับความรู้สึกตอนที่ชนะเหมือนได้ปลดล็อกอะไรบางอย่างเราเตรียมตัวสำหรับรายการนี้มานานการคว้าแชมป์คือเป้าหมายที่วางเอาไว้” Miracle กล่าวเป็นคนแรก แน่นอนว่าการคว้าแชมป์ย่อมมาพร้อมกับการดีใจแบบสุดเหวี่ยงและ Thipper ไม่พลาดที่จะแซวเพื่อนร่วมทีม “CatSatan เขาทุบโต๊ะแสดงความดีใจ แล้วก็บอกว่าผมทำได้ ผมทำได้ (หัวเราะ)” ก่อนที่ G4 จะกล่าวเสริม “ยังดีที่ไม่มีอะไรพังครับเขาทุบบ่อยแล้วครับ (หัวเราะ)”

นัดชิงที่ดวลกันอย่างสุดมัน

ในรอบแกรนด์ไฟนอลครั้งแรกของเกม Wild rift ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลายเป็นเกมที่แฟนๆจดจำจากความมันที่ทั้งสองทีมมอบให้แฟนๆ หลังจาก EVOS ที่พลิกกลับมาเอาชนะไปได้ 3-2 หลังจากที่ตามก่อน 2-1 มันคือเกมที่ยากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ที่ทุกคนในทีมตอบเป็นเสียงเดียวกันในเกมที่ 5 “ตอนที่ตามหลัง 2-1 เราแค่คุยกันว่าต้องชนะอีก 2 เกมต้องชนะให้ได้ครับ” G4 กล่าว “มองในแง่ดีไว้ครับ” ทิวเสริม “ตอนนั้นเราก็เริ่มมองเห็นจุดอ่อนเขาแล้วด้วยครับ” Miracle กล่าวเสริม และดูเหมือนว่าจุดอ่อนนั้นคือการแบนแชมเปี้ยนส์อย่าง Corki ที่ BaiYa ผู้เล่นของ ONE Team เล่นได้ดีจนคว้า MVP ในเกมที่ 3 “เราตั้งใจแบน Corki เป็นพิเศษผ่านไป 2 เกมโค้ชก็เตือนว่าแชมเปี้ยนส์ตัวนี้มีผลอย่างไรในเกมพอแบนออกไปก็ทำให้พวกเรารู้สึกโล่งใจทำผลงานออกมาได้ดีขึ้นครับ” เติ้ลกล่าวถึงการตัดสินใจสำคัญที่มีส่วนช่วยให้พวกเขาคว้าแชมป์

Corki แชมเปี้ยนที่ผู้เล่น EVOS ต้องแบน
Corki แชมเปี้ยนที่ผู้เล่น EVOS ต้องแบน


ทั้งทีมเริ่มต้นบทสนทนาอย่างผ่อนคลายก่อนที่ G4 ที่เคยเป็นอดีตเพื่อนร่วมทีมและลงแข่งเกม League Of Legends กับโค้ชคนปัจจุบันอย่าง Lloyd จะเริ่มเล่าถึงการรวมตัวกันของทีมนี้ “เกิดจากการที่เล่น LOL (PC) กันมาก่อนแล้วจำชื่อในแรงค์เกมกันได้พอย้ายมาเล่น LOL: Wild Rift ก็ยังเจอกันอยู่ทำให้รู้สึกว่าเป็นคนใกล้ตัวก็เลยลองชักชวนกันมาทำทีมครับ” โดยผู้เล่นทั้ง 4 ผ่านการเล่นเกม LoL ที่เปรียบเสมือนเวอร์ชั่นที่ละเอียดกว่าของ Wild rift ยกเว้น Miracle ที่เคยเล่น Hon มาก่อนเท่านั้น

และแน่นอนว่าการย้ายจากการจับเม้าส์และคีย์บอร์ดแล้วต้องเปลี่ยนมาจับจอมือถือร่ายสกิลต้องมีการปรับตัวไม่น้อย “ก็ปรับตัวเยอะพอสมควรครับเพราะการบังคับเปลี่ยนไปการดูแผนที่ก็ยากกว่าเดิมหลายสิ่งหลายอย่างมันไม่ถนัดต้องมาฝึกการใช้นิ้วควบคุมใหม่” G4 กล่าวแต่ก็ไม่ใช่ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดด้วยความที่เป็นเกมจากค่ายเดียวกันทำให้มีบางอย่างที่มีความคล้ายคลึงกันทำให้คนที่ย้ายจาก LoL มายัง Wild rift ยังพอมีข้อได้เปรียบอยู่บ้าง “ส่วนตัวผมคิดว่าได้เปรียบเรื่องสกิลแชมเปี้ยนส์แบบเจาะลึกรู้ว่าตัวนี้ต้องคอมโบอย่างไรจึงจะออกมาดีที่สุดครับ” เติ้ลกล่าวแสดงความเห็นในอีกแง่มุม 

ปะทะฝีมือกับทีมจากต่างชาติ

การแข่งขัน Southeast Asia Icon Series 2021: Summer Super Cup ถือว่าเป็นทัวร์ระดับนานาชาติรายการแรกของ Wild rift แต่ Evos ก็ได้ปะทะฝีมือกับหลายชาติผ่านการฝึกซ้อมยกเว้นทีมเดียวเท่านั้นที่ไม่ได้เจอ “ONE Team ครับเพราะพวกเราไม่เคยสตรีมกับเขาส่วนประเทศอื่นเคยสตรีมหมดแล้วเลยพอจะรู้จักสไตล์การเล่นอยู่บ้าง” Valdus กล่าว “พวกเขามีสไตล์การเล่นที่แตกต่างจากทีมอื่นๆ พวกเขาใส่สุด เป็นการใส่สุดที่เพอร์เฟกต์ มีจังหวะทีมไฟท์ที่แข็งมาก” ผู้เล่นตำแหน่งป่าของทีมกล่าวเสริม หากเกมลักษณะที่คล้ายกันอย่าง RoV ที่ไทยมี เวียดนาม และ ไต้หวัน เป็นคู่แข่งขันเคี่ยวในโซน SEA ด้วยกันส่วนใน Wild rift Thipper มองว่าไม่แตกต่างกัน “ผมคิดว่าคงเป็นเวียดนามกับไต้หวันเหมือนเดิมครับเพราะเขาเล่นดุดันแถมฝีมือดีด้วย” ขณะที่จุดแข็งของ Evos ตามความคิดของ ทิว ผู้เล่นที่เข้ามาสมทบกับทีมล่าสุดมองว่าเป็นการสื่อสารภายในทีมมากกว่า “ทีมเราได้เปรียบที่การสื่อสารเราค่อนข้างพูดกันเยอะในเกมทำให้การเล่นเป็นไปในทิศทางเดียวกันครับ” พร้อมยกตัวอย่างกับคู่หูในเกม “ผมกับ Valdus เล่นด้วยกันบ่อยในโซโลแรงค์และพูดคุยกันบ่อยที่สุดในการแข่งขันเราสนิทกันที่สุดเพราะเล่นแรงค์ด้วยกันครับ”

แน่นอนว่าการคว้าแชมป์ได้แต่ฟอร์มของทีมยังมีจุดที่ยังต้องแก้ไขปรับปรุง เพื่อพัฒนาให้ดีมากขึ้นไปอีก “คงเป็นพวก Champions Pool ที่ต้องปรับให้กว้างขึ้นหลายทีมเริ่มเดาทางกันได้เพราะตอนนี้เลือกใช้งานกันแค่ไม่กี่ตัวครับ” เติ้ลกล่าว โดย Miracle เสริมอีกว่า ตอนนี้การแข่งยังไม่ได้ใช้ระบบ Global ban pick (ห้ามหยิบซ้ำ) แต่ในอนาคตหากมีการใช้ต้องมีการปรับการดราฟตัวเพราะต้องคำนึงถึงการจ่ายตัวแต่ละรอบสมมุติเราจ่ายไปแล้ว 3 ตัวเราไม่สามารถใช้งานได้แล้วในรอบต่อไปก็จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มอีก 1 ตัวครับ

ทีมยังไม่ลืมกล่าวถึง Lloyd โค้ชของพวกเขาที่เคยเป็นอดีตผู้เล่นมาก่อนและยังเคยเป็นเพื่อนร่วมทีมของ G4 ก่อนร่วมงานอีกครั้งในบทบาทใหม่คือผู้เล่นกับโค้ช แต่ “บอส” สามารถนำเอาประสบการณ์สมัยเป็นผู้เล่นมาประยุกต์ใช้ในการคุมทีม “ต้องย้อนไปตอนที่ผมกับ Lloyd ยังเป็นผู้เล่นตอนนั้นโค้ชจะค่อนข้างดุผมคิดว่าเรื่องนั้นทำให้ผู้เล่นเกิดความเครียดเมื่อ Lloyd ผันตัวมาเป็นโค้ชเขาก็เข้าใจว่าการทำแบบนั้นจะส่งผลให้ผู้เล่นเครียดส่วนตัวผมคิดว่าเขาจัดการทีมได้ดีทำงานร่วมกันด้วยความสบายใจครับ”  อดีตเพื่อนร่วมทีมกล่าวถึงโค้ชคนปัจจุบันของเขา

นอกจากทีมต้องรับมือกับคู่ต่อสู้แล้ว บางครั้งอาจจะต้องรับมือกับความคิดเห็นแง่ลบที่อาจจะเกิดขึ้นได้แต่ทีมก็มีวิธีการรับมือในแบบของตัวเอง “สำหรับตัวเองผมจะพยายามรับพลังงานด้านบวกใครที่พยายามพ่นพิษใส่เราก็จะไม่เก็บมาใส่ใจครับ” ผู้เล่นตำแหน่ง Baron กล่าว ขณะที่ Miracle เสริมแบบอารมณ์ดี “ผมเองก็เหมือนกันหากมีใครด่าอะไรมาก็จะไม่สนใจเพราะบางครั้งคนที่ด่าก็ไม่ได้มีฝีมือเก่งกาจมากกว่าเรา (หัวเราะ)” แต่ Thipper ก็ยังไม่ลืมที่จะขอบคุณแฟนๆที่ติดตามให้กำลังใจพวกเขามาตลอด ”ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาเชียร์พวกเราเราจะพยายามเต็มที่ทุกทัวร์นาเมนต์ครับผม” 

เป้าหมายต่อไปของ EVOS Esports

การคว้าแชมป์อาจจะเหมือนจุดสิ้นสุดแต่สำหรับ EVOS Esports ดูเหมือนว่าเส้นทางของพวกเขาเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น โดยหลังจากแยกย้ายกันไปพักประมาณ 4-5 วันทีมจะกลับมาเตรียมตัวเพื่อลุยรายการ Southeast Asia Icon Series 2021: Fall รวมไปถึงรายการชิงแชมป์โลกที่ Riot Games ยืนยันว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ และถึงตรงนี้เชื่อว่าใครๆก็คงเดาเป้าหมายของพวกเขาถูก แต่ขอยืนยันด้วยคำพูดของ G4 ที่ได้ให้ไว้ “เป้าหมายของพวกเราคือการเป็นแชมป์ World Championship ครับ”

อ่านเพิ่ม: TI10 รอบคัดเลือก SEA :ตารางแข่งขัน ผลการแข่งขัน ช่องทางรับชม