การแข่งขัน Wild Rift: Champions Southeast Asia 2022 หรือ (WCS Finals 2022) รอบชิงชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่าง Team Flash ตัวแทนจากเวียดนาม และ Flash Wolves ตัวแทนจากไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ Flash Wolves แพ้ Team Flash ในศึกรอบชิงชนะเลิศสายบน 1-3 ทำให้ต้องตกลงไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศสายล่าง เจอกับ Rex Regum Qeon หรือ RRQ ทีมตัวแทนจากฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ตาม Flash Wolves สามารถเอาชนะมาได้ด้วยสกอร์ 4-2 ทำให้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศและได้รีแมตช์กับ Team Flash อีกครั้งTeam Flash เอาชนะ Flash Wolves สี่เกมรวด คว้าแชมป์ WCS 2022 Finals

Team Flash 4-0 Flash Wolves

การแข่งขันรอบนี้ยังคงใช้ระบบการแข่งขันแบบ Bo7 เหมือนกับรอบชิงสายล่างที่ผ่านมา

ปรากฏว่า Team Flash เป็นฝั่งที่เริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมกับเดินเกมสร้างความได้เปรียบเกือบตลอดทั้งเกมถึงแม้ว่า Flash Wolves จะพยายามหาจังหวะทำเกมดึงความได้เปรียบกลับมาบ้าง แต่ Team Flash ก็เล่นตามเกมจนท้ายที่สุด เอาชนะและขึ้นนำไปก่อน 2-0

เกมที่สาม Flash Wolves พยายามจะเปิดเกมใส่ Team Flash หนักขึ้นกว่าที่ผ่านๆมา แต่ทาง Team Flash ก็ยังคงเล่นตามแผนได้อย่างยอดเยี่ยม จนท้ายที่สุดก็คว้าชัยชนะมาได้อีกครั้ง

เกมสุดท้ายเป็นอีกเกมที่ Team Flash เริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ทีม Flash Wolves ที่หลังชนฝาก็ดึงความได้เปรียบกลับมาได้ในช่วงกลางเกม  โดยหลังจากนั้น ทั้งสองฝ่ายก็ต่อสู้กันอย่างสูสี แต่ในจังหวะสุดท้าย Flash Wolves พยายามจะเปิดจังหวะใส่ Team Flash แต่สุดท้ายโดนสวนจนต้องแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย

ผลการแข่งขันจบลงด้วยชัยชนะของ Team Flash ด้วยสกอร์ขาดลอย 4-0 และกลายเป็นแชมป์ของ WCS Finals 2022 พร้อมคว้าเงินรางวัล 32,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1 ล้านบาท) และโควตาการแข่งขัน Icons Global Championship 2022 โดยผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่มทันทีโดยไม่ต้องเล่นในรอบเพลย์อิน

อ่านเพิ่ม: Archeny รับทำคู่แข่งจับทางง่ายชวดชิง WCS Finals 2022