อนิเมะ Attack on Titan ดำเนินเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและเดินทางมาถึงตอนจบของเรื่องแล้วในตอนนี้ 

ตั้งแต่เหตุการณ์ในอดีตนับไม่ถ้วนไปจนถึงการสนทนาระหว่างผู้สืบทอดไททัน นั่นอาจจะทำให้เราเผลอลืมว่าเกิดอะไรขึ้นกับเอเรนและสมาชิกที่เหลือของหน่วยสำรวจที่เหลือ

วันนี้เราจะมารีแคปและอธิบายตอนจบของ Attack on Titan เพื่อช่วยให้คุณย้อนกลับไปใน Season 4 Part 2 อย่างละเอียดยิ่งขึ้น รวมถึงบทสรุปโดยย่อของเรื่องราวจนถึงตอนนี้ และความสำคัญของเหตุการณ์และตัวละครบางตัว


รีแคป Attack on Titan Season 4 Part 2 และอธิบายตอนจบ

เกิดอะไรขึ้นกับเอเรนและกลุ่มของเขาในมาร์เลย์?

หลังจากการต่อสู้ที่ท่าเรืออันน่าตื่นเต้นของตอนก่อนหน้านี้ระหว่างสมาชิกหน่วยสำรวจและละกลุ่มเยเกอร์ ซีรีส์นี้จะย้อนเวลากลับไปหาเอเรนและการมาเยือนมาร์เลย์ครั้งแรกของพวกเขา

ชาวเอลเดียนอกเครื่องแบบเข้าสู่ดินแดนของศัตรูด้วยเจตนาดี โดย ฮันจิ หัวหน้ากลุ่มในตอนนั้นได้มองหาการสร้างพันธมิตรกับกลุ่มอาสาสมัคร Ymir Protection Group ซึ่งจะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในวันรุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้า ทั้งกลุ่มก็รู้เรื่องเกี่ยวกับการล่าแม่มดของมาร์เลย์เพื่อตามหาตัวกลุ่ม Ymir Protection Group  

หลังจากนั้น ลีไว และคนอื่นๆได้ไปที่บ้านของอาซุมาบิโตะ ซึ่งเธออธิบายเพิ่มเติมว่ามาร์เลย์กำลังปราบปรามกลุ่ม Ymir Protection Group ที่ได้หลบหนีออกจากค่ายกักกัน ซึ่งนั่นทำให้รู้ว่าความหวังในการสร้างสันติภาพหายไป แต่ถึงกระนั้น ฮันจิ ก็ยังมองกลุ่มอาสาสมัครในแง่ดีอยู่

จากนั้นทุกคนก็ได้เข้าฟังสุนทรพจน์ แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวังเมื่อการกล่าวสุนทรพจน์นั้นเป็นการขอความช่วยเหลือ พร้อมกับประนาม “ปีศาจแห่งเกาะ” ว่าเป็นศัตรูที่แท้จริงของพวกเขา

เมื่อเห็นความเกลียดชังของชาวเอลเดียโดยตรง เอเรนจึงออกจากกลุ่มเพื่อเตรียมการโจมตีอย่างไม่คาดคิดใน Liberio

สินค้าจาก Attack on Titan ที่คุณอาจสนใจราคา
Attack on Titan Eren Yeager Attack Titan Ver.฿450 – ฿2,100
Model Figma Max Factory Attack on Titan Levi Ackerman฿3,753
โมเดล Attack on titan  Qposket฿ 350
Nendoroid 2028 Cerberus (Single): Helltaker by Good Smile Company฿2,021


มิคาสะพูดอะไรกับเอเรนก่อนงานปาร์ตี้?

ระหว่างที่พวกเขาอยู่ที่บ้านของอาซุมาบิโตะ มิคาสะสังเกตเห็นว่าเอเรนหายตัวไปและพบว่าเขาอยู่ใกล้ชุมชนของแรมซี เด็กหนุ่มที่พวกเขาช่วยไว้ ผู้นำชาวเอลเดียมีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้พลัดถิ่น โดยเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ของพวกเขาเองเมื่อไททันโจมตีครั้งแรก

เมื่อทั้งสองอยู่ตามลำพัง เอเรนก็สงสัยว่าทำไมมิคาสะถึงใส่ใจเขามากขนาดนี้ เธอรู้สึกตกใจและก็ตอบไปว่าเอเรนคือ “ครอบครัว” แม้ว่าพวกเขาจะไม่เกี่ยวข้องกับสายเลือด แต่เอเรนก็ช่วยเหลือมิคาสะตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และตั้งแต่นั้นมาเธอก็อาศัยอยู่กับครอบครัวเยเกอร์มาตลอด

ช่วงเวลาแห่งความจริงถูกขัดจังหวะโดยผู้เฒ่าคนหนึ่ง ที่เชิญพวกเขาไปงานปาร์ตี้ ทีมงานที่เหลือก็มาร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างจุใจ สุดท้าย หัวหน้าลีไวก็พบว่าทุกคนหมดสติอยู่ในเต็นท์หลังหนึ่ง และยังเห็นมิคาสะนอนอยู่ข้างๆ เอเรนด้วย

หลังจากนั้น ทั้งสองได้พิจารณาความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนของพวกเขาหลังจากที่แยกจากกัน ในด้านของเอเรน ซีคที่เป็นพี่ชายของเขา ได้แซวเขาว่า มิคาสะ อาจจะชอบเขามากพอที่จะพยายามเอา”พลังไททัน”ออกจากตัวเขาก็ได้

สำหรับมิคาสะ เธอสงสัยว่าสิ่งต่างๆจะออกมาแตกต่างหรือไม่ หากเธอตอบคำถามของเอเรนใหม่อีกครั้ง

อะไรคือสาเหตุของเอเรนที่ตัดสินใจใช้พิภพคำราม?

ใน Season 4 Part 2 ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการและแรงจูงใจของเอเรน ในระหว่างการสนทนากับพันธมิตรอย่าง ฟล็อค และ ฮิสทอเรีย 

แม้จะผนึกกำลังกับเยเลนาและซีค เพื่อวางแผนการการุณยฆาตชาวเอลเดีย แต่เขาบอกกับฟล็อคอย่างชัดเจนว่าเขาแค่เล่นด้วยเพื่อค้นหาโอกาสที่สมบูรณ์แบบในการโจมตีมาร์เลย์ โดยในเนื้อเรื่องนั้น เอเรนได้ตัดสินใจทิ้งแผนของซีค เมื่อเขาเข้าถึงสายธารซึ่งเป็นช่องทางสากลที่เชื่อมโยงไททันและชาวเอลเดียเข้าด้วยกัน

ฮิสทอเรีย พยายามต่อสู้กับแผนการทำลายล้างของเอเรนโดยพูดถึงความเป็นไปได้ที่จะฆ่าผู้บริสุทธิ์เช่นแม่ของเขา อย่างไรก็ตาม เอเรนไม่สะทกสะท้านกับความคิดเห็นดังกล่าว และเชื่อว่าการโจมตีเต็มกำลังของเขาจะยุติวงจรการแก้แค้นระหว่างโลกกับชาวเอลเดียได้

โดยส่วนตัวแล้ว เขามองว่าพิภพคำรามเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เพื่อนๆ ของเขาสามารถ “ใช้ชีวิตและมีความสุข” ไปตลอดชั่วชีวิต

อ่านเพิ่ม: Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน: ช่องทางการรับชม