มาร์ค –  เจษฎาพันธ์ “MarkKy” ศิริพัฒนะตน ออฟเลน วัย 17 ปี คือส่วนสำคัญที่พา Bacon Time ยุคใหม่พุ่งชนความสำเร็จ แต่กำแพงความสำเร็จในระดับนานาชาติเป็นสิ่งที่เขา และทีมก้าวผ่านไม่ได้ในรอบ 5 ปี ที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงวันที่พวกเขาคว้าแชมป์ Arena of Valor Premier League 2022 หรือ APL 2022 ที่ประเทศเวียดนาม

ทำไมพวกเขาถึงผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า? อะไรเป็นกุญแจสำคัญพา Bacon Time และ MarkKy ไปถึงแชมป์ที่รอมานาน ร่วมหาคำตอบพร้อมกับ ONE Esports (ย้อนอ่าน MarkKy EP.1 : เด็กหนุ่มที่เคยปฏิเสธ Bacon Time เพราะเลือกเรียนหนังสือ ได้ที่นี่)


MarkKy กับแชมป์ที่ไปไม่ถึง

หลังจากพา Bacon Time คว้าแชมป์ RoV Pro League 2021 Summer ในรอบ 3 ปี MarkKy มีโอกาสพาทีมสู้ศึก Arena of Valor World Cup 2021 (AWC) ในฐานะแชมป์จากประเทศไทย

ก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ Garena ได้ปล่อยบทสัมภาษณ์ความเห็นจากผู้เล่นหลายทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก RoV ซึ่งหลายคนยกย่องในฝีมือ Bacon Time พร้อมมองว่า นี่คือหนึ่งในทีมที่ต้องระวังมากที่สุด เพราะเวลานั้น Bacon Time ไม่ใช่แค่มีชื่อชั้นเป็นแชมป์ของไทย แต่ฟอร์มการเล่นของพวกเขากำลังมาดีมากๆ

แต่ในมุมของในฐานะคนในทีม MarkKy กลับไม่รู้สึกแบบนั้น…

“ช่วงไปแข่ง AWC 2021 ด้วยความที่เราไปในฐานะแชมป์ของไทย มันมีความกดดันเข้ามา ตอนนั้นผมไม่ค่อยมองไกล เพราะในซ้อมเราทำได้ไม่ดี พอแข่งจริงก็ไม่ดีขนาดนั้น แต่ผมไม่ค่อยผิดหวังมาก เพราะคิดไว้แล้วว่า มันกดดันจริงๆ ฟอร์มไม่ดีคงไปได้ไม่ไกลมาก เรียกว่าเตรียมใจเอาไว้แล้ว”

Bacon Time จบรอบ Group Stage ในฐานะแชมป์กลุ่ม C แต่ในรอบน็อกเอาท์ พวกเขาแพ้ให้กับ MOP ทีมดังจากไต้หวัน 1-3 ร่วงลงไปเล่นสายล่าง ก่อนแพ้ MAD Team ด้วยสกอร์เดียวกัน ทำให้พวกเขาปิดฉาก AWC 2021 เร็วกว่าที่หลายคนคาดคิด

หลังจากนั้น Bacon Time เสียแชมป์ RoV Pro League 2021 Winter หลังจบเพียงอันดับ 3 และแชมป์ตกเป็นของ Talon Esports ที่เพิ่งได้แชมป์โลก AWC 2021 ก่อนที่ต่อมาจะกลับมาทวงแชมป์คืนใน RoV Pro League 2022 Summer ได้สิทธิ์ไปแข่งขัน AIC 2022 แต่ก็เป็นอีกครั้งที่พวกเขาต่างต้องผิดหวัง เมื่อจบแค่อันดับ 4

“บรรยากาศในทีมที่ผิดหวังนานาชาติก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น เพราะใน AIC เราทำได้ดีกว่าเดิม หนก่อนเราได้ที่ 7 รอบนี้เราได้ที่ 4 ที่สำคัญเราเป็นทีมไทยเพียงทีมเดียวที่มาไกลสุด สกอร์ก็ไม่ได้แย่ (แพ้ Bikertopia Esports 3-4 รอบรองชนะเลิศ สายล่าง) เราทำเต็มที่มาไกลสุดได้เท่านี้ เราพอใจแล้ว แต่ก็เสียใจนิดๆ แต่ประสบการณ์ทำให้เรารู้เยอะขึ้น ทำให้เจอทีมในประเทศเราสู้ได้ง่ายขึ้น”สิ้นสุดการรอคอย

Bacon Time ตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งของไทย เมื่อเก็บแชมป์ RoV Pro League 2022 Winter ได้อีกสมัย ได้สิทธิ์ไปแข่งขัน Arena of Valor Premier League 2022 (APL) แม้ไม่ใช่รายการชิงแชมป์โลกเหมือน AWC แต่ก็เป็นทัวร์นาเมนต์นานาชาติ ที่ MarkKy และ Bacon อยากสมหวังเสียที

Bacon Time MarkKy

“APL เรามองไปถึงแชมป์” MarkKy กล่าว “แต่ไม่ค่อยกดดันนะ อาจจะมีกดดันก็ต่อเมื่อเราเล่นกันไม่ดีที่จะโยงความคิดอื่นๆ เข้ามาเป็นข้ออ้าง แต่ APL ฟอร์มการซ้อม และแข่งเราทำได้ดีทุกอย่าง ไม่มีอะไรที่เราต้องกดดัน ทำให้ผมมีความมั่นใจตั้งแต่ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์”

ผลงานของ Bacon Time เป็นไปตามที่ MarkKy เพราะตลอดทัวร์นาเมนต์ พวกเขาไม่เคยแพ้ให้คู่แข่ง เริ่มต้นจากจบแชมป์กลุ่ม D ด้วย 4 แต้มเต็มจากผลงาน 4-0 เกม ส่วนผลงานในรอบเพลย์ออฟยิ่งปลุกความมั่นใจมากขึ้น เพราะตลอด 3 แมตช์ในรอบนี้ Bacon Time ชนะคู่แข่งขาดลอย โดยไม่เสียแม้แต่เกมเดียว ก่อนผ่านเข้ามาเจอกับ Saigon Phantom (SGP) ในรอบ Grand Final

“สกอร์ในรอบเพลย์ออฟเกินคาดมากๆ ตัวผมมองว่า SGP เป็นทีมเต็งในทัวร์นี้ด้วย ตอนซ้อมเขาเล่นได้ดีสุดๆ สไตล์ต่างจากทีมอื่นที่สุดไม่คิดด้วยว่าจะมาเจอกันในรอบชิง”

“หลังชนะ BRO 4-0 มีความคิดเข้ามาในหัวว่า มันจะจบแล้วเหรอความพยายามที่เราทำกันมาทั้งหมด ทีมเราไม่ค่อยสนใจฝ่ายตรงข้ามว่าจะเจอใคร เราโฟกัสตัวเองที่จะต้องทำให้เต็มที่ ไม่ว่าจะเจอทีมไหนถ้าเราทำตามแผนได้ดี เราก็เจอเขาได้ทุกทีม”

Bacon Time ยังคงเล่นไม่หลุดฟอร์ม เมื่อทิ้งห่าง SGP ถึง 3-0 แต่เกมยืดเยื้อเล็กน้อย หลัง SGP ตีไข่แตกไล่เป็น 3-1 แต่พวกเขายังปิดเกมได้สำเร็จชนะ 4-1 กลายเป็นแชมป์ระดับนานาชาติครั้งแรกในรอบ 5 ปี ของทีมนับตั้งแต่รายการ Throne of Glory 2017

“เป็นชัยชนะที่เกินคาด เพราะเข้ามาถึงรอบชิงฯ เรายังสามารถเอาชนะพวกเขาได้ 4-1 แต่ก็ผิดหวังนิดหน่อย เพราะเปิดมา 3-0 อยากจะให้จบ 4-0 อยากให้ไม่เสียเกมตลอดรอบเพลย์ออฟเลย แต่ก็มาแพ้ไปหนึ่งเกม ใจหวั่นๆ แต่จบ 4-1 ก็โอเค”

“ผมดีใจพอสมควรเลย เพราะในประเทศเราเก็บแชมป์มาหมดแล้วไม่ว่าจะ Summer หรือ Winter รายการนานาชาติเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราต้องพิสูจน์ตัวเอง และเราก็ทำได้ มันรู้สึกโล่งดีใจที่เราทำได้แล้ว เราพิสูจน์ครบทุกอย่างที่เราต้องพิสูจน์แล้ว”

“แชมป์ครั้งนี้มันพิเศษกว่ารายการอื่นที่ผมเคยได้แชมป์มา เพราะเป็นแชมป์รายการนานาชาติ เจอทีมต่างชาติเราก็สู้ได้ ในทัวร์นานาชาติเราไม่ได้เจอทีมไทยเลย เจอแต่ทีมเวียดนาม ไต้หวันจนถึงรอบชิงฯ เราชนะได้หมด พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เราสู้ทุกทีมได้ ผลการแข่งประทับใจมากที่สุด เรารักษาฟอร์มจนได้แชมป์ สำเร็จแล้วสิ่งที่เราพยายามทำกันมา”

กำแพงที่พวกเขาไม่เคยก้าวข้ามได้ วันนี้ MarkKy และ Bacon Time ทำสำเร็จแล้ว


ยอมแลกบางอย่างเพื่อความสำเร็จ

อย่างไรก็ตามแม้เส้นทางของ MarkKy จะประสบความสำเร็จในอาชีพของตัวเอง แต่เขาก็ต้องแลกกับอะไรหลายอย่าง นับตั้งแต่วันแรกๆ ที่เลือกเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

“ผมต้องเสียชีวิตวัยเด็กที่ได้สนุกกับเพื่อนไป มันเหมือนการเปลี่ยนสังคมมากกว่า จากเด็กที่คอยช่วยกันเรียนกลายมาเป็นช่วยกันทำงานเพื่อแข่งขันเกม วันๆ หนึ่งก็หมดไวมาก ตื่นมาซ้อมทีมยันดึกไม่นานก็หมดไปอีกวัน มันเสียเวลาชีวิตไปค่อนข้างเยอะ”

“มันทำให้ผมไม่ค่อยได้กลับบ้านที่ ชลบุรี ถ้าฟอร์มดีตลอดทั้งปี จบโปรลีกด็ต้องแข่งนานาชาติต่อ ไม่มีช่วงให้หยุด ที่บ้านก็ไม่ค่อยได้ขึ้นมาหาบ่อย เพราะมาก็ไม่ได้เจอกัน อาทิตย์หนึ่งผมหยุดแค่วันเดียว ซ้อมแข่งกันทั้งปี”

ทั้งหมดคือสิ่งที่ MarkKy ต้องเสียไปเพื่อแลกกับความสำเร็จในเส้นทางที่เขาเลือก แต่ถึงอย่างไร ครอบครัวของเขาก็เข้าใจ และภูมิใจในตัวลูกชายเสมอ

ก่อนหน้านี้ Bacon Time เคยปล่อยสารคดีสั้นสัมภาษณ์ครอบครัว และคุณครูที่โรงเรียนของเขา MarkKy ถึงกับเสียน้ำตา เมื่อเล่าว่า เขาต้องเสียอะไรบ้างเพื่อเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งช่วงหนึ่งของคลิปคุณพ่อของเขาได้ฝากข้อความซึ้งๆ ถึงเขา พร้อมกับฉายให้เห็นห้องนอนของตัวเองที่คุณพ่อนำรูปความสำเร็จของเขาตั้งแต่วันแรกที่เข้าวงการมาจัดเรียงเต็มห้อง แสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิใจในตัวลูกชายคนนี้เสมอ แม้ว่าตัวจะไกลกันก็ตาม

“พ่อเริ่มทำห้องตั้งแต่ผมออกมาจากบ้านเพื่อแข่งเกมจริงจัง พอมาอยู่แคมป์ถาวร พ่อก็เริ่มทำตั้งแต่ตอนนั้น ผมเห็นครั้งแรกคือหลังจบ AWC ช่วงนั้นเพิ่งได้หยุด ตกรอบเร็วก็ได้กลับไปบ้านที่ชลบุรี เจอเขาทำห้องให้ เห็นรูปตัวเองเต็มไปหมด มีเสื้อทีมรูปโปสเตอร์เต็มห้อง เพราะพ่อเขาตามดูแข่งตลอด”

“ผมสนใจความรู้สึกเขาที่เขาทำเพราะภูมิใจในตัวลูกชายเลยสร้างขึ้นมา ผมรู้สึกดีที่เป็นความภาคภูมิใจให้เขาได้ รู้สึกดีที่เกิดมาโชคดี ชะตาชีวิตลงตัวไม่ว่าจะโอกาส หรือครอบครัวที่สนับสนุน มันเดินเรื่องง่าย ตอนแรกผมจะเลือกเรียน แต่พ่อแม่บอกเป็นคนบอกให้ดรอป เขาบอกเองเลยนะว่าให้ดรอปเพื่อไปแข่ง แสดงให้เห็นว่า เขาสนับสนุนผมมาก”

“ผมรู้สึกว่าตัวเองมาไกลมาก เริ่มแรกผมเป็นเด็กธรรมดาจาก Semi-Pro ที่มีความคิดอยากจะไปโปรลีก แล้วผมก็ได้ไป ความฝันก็เปลี่ยนอยากไปเล่นตัวแทนทีมชาติก็ได้ไป อยากเป็นแชมป์นานาชาติก็ได้เป็นแล้ว มันมาไกลมากๆ”

“ผมภูมิใจในตัวเองพอสมควร ชีวิตตอนนี้เหมือนผมได้ทำครบทุกอย่างแล้ว…” MarkKy กล่าวปิดท้ายด้วยรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความภูมิใจ และความสุข

อ่านเพิ่ม: MarkKy EP.1 : เด็กหนุ่มที่เคยปฏิเสธ Bacon Time เพราะเลือกเรียนหนังสือ