ทีม RoV ทีมชาติไทย ปิดฉากซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ด้วยเหรียญทองสมัยที่ 2 ถือเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ในการแข่งขันที่ถูกรับรองโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และเป็นการบุกเอาชนะหนึ่งในชาติที่มีผู้เล่น RoV แข็งแกร่งที่สุดอย่างเจ้าภาพเวียดนาม

อย่างไรก็ตามซีเกมส์หนนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย ไล่ตั้งแต่ดราม่าคัดเลือกตัวแทน ผู้เล่นที่ถูกตั้งคำถามในซีเกมส์ และแรงกดดันมหาศาลที่ถาโถมเข้าใส่ไม่มีหยุดหย่อน แต่แล้วพวกเขาก็เดินทางสู่จุดหมายสำเร็จด้วยเหรียญทองที่ช่วยพิสูจน์ข้อครหาทุกอย่าง

เบื้องหลังการเดินทางไปสู่เหรียญทองซีเกมส์สมัยที่ 2 เป็นอย่างไร พวกเขาต่อสู้อย่างไรในวันที่หลายอย่างไม่เป็นใจเพื่อพาธงชาติไทยโบกสะบัดบนแผ่นดินเวียดนาม โค้ชป้อม – จักรพล “Mistgunz” ป้อมปราณี จะถ่ายทอดถึงช่วงเวลานั้นให้เราได้ทราบกัน

ดราม่าตั้งแต่เลือกตัวแทน

การแข่งขันอีสปอร์ตในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยมีแข่งขันทั้งหมด 7 เกม ชิงชัยทั้งหมด 10 เหรียญทอง ทั้งประเภท PC และ Mobile โดยมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-22 พฤษภาคม 2022 แน่นอนว่า RoV คือเกมเต็งที่มีลุ้นเหรียญทอง เพราะในปี 2021 ทีมไทยเพิ่งคว้าแชมป์โลกสองรายการติดต่อกันคือ AWC 2021(Talon Esports) และ AIC 2021(Buriram United Esports)

ในเดือนเมษายน 2022 สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อผู้เล่นชุดเตรียมแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ของเกม RoV ซึ่งตัดสินใจใช้ 5 ผู้เล่นจาก Talon Esports ประกอบด้วย Tony ,Moop ,Ipodpro ,NTNz และ Erez กับ 2 ผู้เล่นจาก PSG Esports อย่าง F1 และ Isilindilz จากรายชื่อที่ปรากฏล้วนเป็นโปรเพลเยอร์แถวหน้าของไทย แต่กลับโดนมองค้านสายตาจนเกิดดราม่า

ก่อนที่สมาคมฯ จะประกาศไลน์อัพซีเกมส์ Bacon Time เพิ่งฉลองถ้วยแชมป์ RoV Pro League 2022 Summer ทำให้บางส่วนมองว่า นี่คือทีมที่ควรได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันซีเกมส์ ทำให้เกิดดราม่า และกลายเป็นประเด็นร้อนจนสมาคมฯ ต้องออกมาชี้แจงถึงระเบียบว่า ต้องส่งรายชื่อคณะนักกีฬา และคณะผู้ฝึกสอน ล่วงหน้าก่อนการแข่งขันจริง เป็นระยะเวลา 9 เดือน และขอปรับรายชื่อครั้งสุดท้ายก่อนถึงวันแข่งเป็นระยะเวลา 90 วัน จึงเป็นเหตุผลที่ Talon Esports(แชมป์ AWC 2021) ได้รับเลือกเป็นตัวแทนร่วมกับสองผู้เล่นสำรองจาก PSG Esports อย่าง F1 และ Isilindilz ที่พา Buriram United คว้าแชมป์ AIC 2021 ไปแข่งขันซีเกมส์

ทีมชุดนี้อยู่ภายใต้การคุมทีมของ โค้ชป้อม หรือ Mistgunz กุนซือจาก PSG Esports ที่ได้กลับมาทำหน้าที่พาทีมไทยลุยซีเกมส์อีกครั้ง หลังเคยพาทีมไทย(Workpoint Fighting Fish) คว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ มาแล้ว แต่จากดราม่าที่เกิดขึ้น โค้ชป้อม รู้ถึงแรงกดดันมหาศาล และความท้าทายที่ทำให้ซีเกมส์หนนี้แตกต่างไปจากเดิม

“นักกีฬาแต่ละสังกัดส่วนใหญ่ก็ทราบมาอยู่แล้วว่า ใครจะเป็นตัวแทนทีมไทย” โค้ชป้อม เริ่มเล่าถึงการประกาศไลน์อัพของสมาคมฯ กับ One Esports 

“แต่สมาคมฯ เขาก็มีเป้าหมายคือไม่อยากประกาศไลน์อัพเร็ว เพราะกลัวประเทศอื่นรู้ไลน์อัพแล้วไปวางแผนวิเคราะห์ให้ทีมเราแพ้ทาง ก็เลยให้ทีมอื่นประกาศก่อน” 

“แต่ต้องยอมรับว่า ด้วยดราม่าที่เกิดขึ้นก็ส่งผลต่อกระทบหนักต่อตัวผม และนักกีฬาทุกคนที่มีความกดดัน เพราะถ้าแพ้ แน่นอนว่า รถทัวร์อาจมาจอดได้หรือชนะก็เสมอตัว ซึ่งผมมองว่า ครั้งต่อไปเราควรจะเป็นการคัดเลือกตัวแทน และประกาศให้ชัดเจน แต่กลยุทธ์ก็อาจมีตัวสำรองที่สำหรับใช้ตัวฝั่งตรงข้ามได้ ซึ่งก็อยากให้มีการคัดเลือกสำหรับทีมไทยในครั้งต่อไป”Mistgunz Feat. Talon Esports

โอกาสกลับสู่บทบาทเฮดโค้ชซีเกมส์อีกครั้งไม่ใช่แค่ความยากเพื่อคว้าเหรียญทอง แต่เริ่มจากการร่วมงานกับผู้เล่น Talon Esports ที่ยังไม่คุ้นเคย แม้จะเห็นฝีมือในโปรลีกอยู่บ่อยครั้ง

“ส่วนตัวผมรู้สึกดีที่สมาคมฯ ยังเห็นความสามารถของเราอยู่ พอรู้ว่าจะได้เป็นโค้ชก็อยากจะทำให้เต็มที่อยากได้เหรียญทองซีเกมส์อีกครั้ง การไปซีเกมส์ครั้งนี้มีความแตกต่างตอนฟิลิปปินส์ เพราะทางเจ้าภาพตอนนั้นเขาไม่ได้เก่งเกมนี้ วันแข่งคนเชียร์เกมนี้จะน้อยมากไม่กดดันอะไร แต่เวียดนามอย่างที่รู้กัน RoV เป็นเกมที่เขาหวังมากๆ”

“พอเรารู้ว่าไลน์อัพเป็น Talon แน่นอนว่า เขาการันตีด้วยแชมป์โลก และเป็นทีมเดียวในลีกที่คุมฮีโร่เยอะที่สุด ขนาดฮีโร่ที่แพ้ทางเขายังเล่นกันได้ดี เราก็ทำการบ้านว่า การไปครั้งนี้จะเล่นประมาณไหน แนะนำให้เขาได้เล่นฮีโร่ที่มันได้เปรียบมากขึ้น เขาก็จะเล่นง่ายขึ้นกว่าเดิม ขนาดตัวยากยังเล่นได้ ดังนั้นเล่นตัวง่ายที่ชนะทางก็น่าจะเล่นได้มั่นใจขึ้น ที่สำคัญไลน์อัพ Talon เป็นผู้เล่นชุดที่ชนะ Saigon Phantom(SGP) มาบ่อย ด้วย”

“เริ่มแรกเราก็ไม่รู้ว่าใครเป็นอย่างไร เพราะไม่เคยได้อยู่กับพวกเขา ผมไม่รู้ว่าเขาจะเปิดใจหรือเปล่า แต่พอเข้าไปอยู่ในแคมป์ก็พบว่า น้องๆ เปิดใจทุกคน เข้ากันได้ดีกลายเป็นว่า ถูกคอกัน พอเริ่มซ้อมเกมผมก็เริ่มให้ข้อมูลฝ่ายตรงข้าม ทำให้เราได้ใจเขามากขึ้นจนไปถึงวันแข่งเราก็เป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะเราลงเรือลำเดียวกันแล้ว”

โค้ชป้อม ยังมองว่า PSG Esports ซึ่งซีซั่นที่ผ่านมาเปรียบเสมือนทีมรวมดาวดังวงการ RoV ไทย กับทีมไทยที่มี Talon Esports นำทัพไปซีเกมส์ ที่แม้จะรวมผู้เล่นเก่งๆ ไว้ด้วยกัน แต่มีความแตกต่างชัดเจน

“Talon เป็นทีมที่เล่นด้วยกันมานาน มันไม่เหมือนกับ PSG ที่คนเก่งเหมือนกันก็จริง แต่เพิ่งมารวมตัวกันได้ 3 เดือนเมื่อช่วงต้นซีซั่น แต่ Talon เล่นร่วมกันมาเป็นปีๆ พวกเขารู้ใจกัน ส่วน PSG มีจังหวะไม่รู้ใจทำอยู่บ้าง ผิดหน้าที่จึงมีความต่างกัน”

“และด้วยศักยภาพ Talon ก็พร้อมกว่า เพราะเป็นทีมที่เล่นมาด้วยกันนานกว่า”

โค้ชป้อม และสมาชิก Talon Esports พร้อมด้วย F1 ดีกรีแชมป์ AIC 2021 และตัวสำรองอีก 1 คนคือ Isilindilz ที่ถูกดึงมาเพิ่มกลายหลังจากที่ได้สมาคมอีสปอร์ตได้ขออนุมัติจาก การกีฬาแห่งประเทศไทยในการส่งผู้เล่นเติมอีก 1 คน

“เริ่มแรกเค้าให้นักกีฬา 6 คน สำรองคือ F1 แต่สมาคมฯ ไปขอให้ได้ 7 คน คนที่ 7 เราได้ติดต่อ nunu ไปแต่เจ้าตัวปฏิเสธ เนื่องจาก Buriram United Esports ก็รวมทีมกันใหม่ อาจจะทำให้มีผลกับช่วงเวลาฝึกซ้อม แล้ว nunu ก็บอกว่าเรามี ipodpro แล้ว เป็นผู้เล่นที่คู่ควรแล้ว จึงต้องหาสำรองอีกคนแทนนุนุ นั่นก็คือ isilindilz ที่มากประสบการณ์ และผลงานดีในขณะนั้น”

แต่ความท้าทายที่กำลังรออยู่คือการแบกรับความคาดหวังของคนไทยเพื่อคว้าเหรียญทอง ที่เวียดนาม

ติดตามการเดินทางสู่เหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัยของไทย ใน EP.2

อ่านเพิ่ม: AIC 2022 : โปรแกรม ผลการแข่ง ทีมที่เข้าแข่ง ช่องทางการรับชม