วินาทีปิดเกมชนะ Polaris Esports ในรอบชิงชนะเลิศ The International 2022: SEA Qualifier กลายช่วงเวลาแห่งความสำเร็จที่น่าจดจำของ Talon Esports เมื่อพวกเขาการันตีไปเล่น The International 2022 (TI11) เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งทีม

เชื่อว่าผลการแข่งขันในวันนั้นทำให้แฟน Dota 2 ไทยได้ชื่นใจไปพร้อมกัน เพราะ Talon Esports มีสองผู้เล่นสำคัญชาวไทยร่วมทีมอยู่ด้วยอย่าง หนึ่งนรา “23savage” ธีรมหานนท์ และ “วรวิทย์ “Q” เมฆฉาย

สิ่งที่เกิดขึ้นนับว่าอยู่เหนือความคาดหมาย เพราะ Talon ไม่ได้ถูกมองเป็นทีม และแทบเป็นม้านอกสายตา เนื่องจากหนทางที่ผ่านมา พวกเขาเคยต้องหล่นไปเล่นดิวิชั่น 2 ซึ่งเปรียบเสมือนเริ่มนับหนึ่งใหม่จนช่วงหนึ่งโอกาสไป TI เป็นได้แค่ความฝันของพวกเขา แต่ใน The International 2022: SEA Qualifier พวกเขากลับพลิกล็อกคว้าแชมป์มาครองด้วยฟอร์มการเล่นสมราคาแชมป์จากผลงานไร้พ่ายตลอดทัวร์นาเมนต์

พวกเขาทำได้อย่างไร อะไรทำให้ “เหยี่ยวแดง” ที่เคยตกชั้นสู่ดิวิชั่น 2 กลับมาสยายปีกในวันที่ได้ไปชิงแชมป์โลก Dota 2 “ทรี” หนึ่งนรา “23savage” ธีรมหานนท์ และ “วรวิทย์ “Q” เมฆฉาย จะมาเล่าให้เราได้ฟังกัน

บรรยากาศใหม่

TI11 Talon

อย่างที่รู้กัน Talon Esports เปลี่ยนแปลงไลน์อัพครั้งใหญ่ โดยสิ่งที่ถูกจับตาคือการมาของ “ทรี” 23savage ที่เพิ่งถูกเตะออกจาก T1 ทีมที่เขาเคยผ่านศึก TI10 มาด้วยกัน ชนิดที่เขาเองก็ไม่ทันตั้งแต่ ซ้ำร้ายการย้ายมา Talon ก็ยิ่งผิดคาดกับการเล่นในทีมใหม่ที่ไม่เข้าขากัน และเต็มไปด้วยปัญหามากมาย

ช่วงแรก ทรี ยอมรับว่า การร่วมงานกับ Talon ที่ไลน์อัพค่อนข้างใหม่ในเรื่องประสบการณ์ ทำให้เล่นเข้ากันได้ยาก และยังไม่มีความเชื่อใจมากนัก ซึ่งผลการแข่งก็ออกมาตามคาด หลังทีมฟอร์มยังฝืดไม่เป็นไปตามเป้า ทำให้ ทรี ไม่ได้คาดหวังถึงโอกาสไป TI11 ที่สิงคโปร์ มากนัก

“ตอนแรกที่เริ่มกันเราไม่ได้มีทรงอะไรมาก แต่เล่นไปสักพักผู้เล่นแต่ละคนคุยกันง่าย” ทรี เล่าถึงช่วงแรกกับ Talon Esports

“แต่ T1 ไม่ได้คุยง่ายเท่านี้กลายเป็น Talon เราปรับตัวเข้ากันได้ง่ายกว่า ช่วงนั้นเราเถียงกันทุกเรื่องตั้งแต่ดราฟต์หรือกลางเกมที่ทำได้ไม่ดี เราคุยกันเยอะทั้งวันเลยในช่วงนั้น สิ่งที่ยากที่สุดคือการดราฟต์ เราทำกันได้ไม่ค่อยดีนัก”

“ตอนก่อนเริ่มแข่งรอบคัดเลือกผมก็ยังมองว่า อย่างต่ำเราคงจบอันดับ 2 แต่ไม่ได้คิดถึงว่าจะได้ไป TI11 ผมไม่ได้มั่นใจขนาดนั้น เพราะผลการซ้อมที่ผ่านมาของเราไม่ได้ดีขนาดนั้น”

สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงได้น่าสนใจคือการมาของ Q ซึ่งถือเป็นดีลเซอร์ไพรส์วงการ Dota 2 ไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่อดีตผู้เล่น Motivate.Trust Gaming ย้ายมาเล่นให้ทีมต่างประเทศครั้งแรก และต้องเผชิญกับอุปสรรคเรื่องภาษา

“ผมเคยคิดไว้ว่าวันหนึ่งจะได้มาเล่นกับทีมต่างประเทศ แต่ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ ผมมีเวลาตัดสินใจแค่ 3 วัน ก่อนมาอยู่ Talon” Q กล่าว

“ตอน Talon ติดต่อมาครั้งแรกผมลังเลนะว่าจะย้ายมาดีไหม แต่พอรู้ว่า ทรี จะมา เขาต้องการเรา ผมรู้สึกตัดสินใจง่ายขึ้น มันเป็นโอกาสเดียวที่เราจะได้ลองไปเล่นกับทีมต่างประเทศ และมีคนช่วยนำทางให้”

“ผมไม่เก่งเรื่องภาษาเลยสักนิด ไม่เคยคิดว่า จะพูดแบบในตอนนี้ได้ที่คุยได้ แต่ก็ไม่ได้เยอะ ผมคิดว่า ตัวเองมาเอาประสบการณ์การเล่นกับทีมต่างประเทศ และฝึกภาษามากกว่า ถ้ามันไปได้ดีก็เป็นกำไร แต่ถ้าออกมาแย่ไม่เป็นตามหวังก็ต้องยอมรับตามสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่ผมคาดหวังที่สุดกับ Talon คือไปได้ไกลกว่าเดิม ที่ผ่านมาผมยังไม่เคยเล่นเมเจอร์มาก่อน”

ความใหม่ของผู้เล่นที่รวมตัวได้ไม่นานทำให้ช่วงแรกเริ่มต้นไม่ราบรื่นนัก โดยเฉพาะเรื่องประสบการณ์ที่ยังน่าเป็นกังวล แต่ผ่านไปได้ไม่นาน Talon กลับกลายเป็นหนึ่งในทีมที่มีทีมเวิร์กแข็งแกร่ง พวกเขาพัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็ว แต่ที่ดีขึ้นย่อมตามมาด้วยความคาดหวังที่สูงกว่าเดิมเช่นกัน

“เรื่องความกดดันกับ Talon มันไม่ได้เหมือนตอนที่ผมอยู่ Fnatic หรือ T1” ทรี กล่าวถึงความกดดันกับ Talon 

“ตอนนั้นที่ไม่ได้กดดันเพราะด้วยประสบการณ์ของทีมมันเยอะ แต่พอมาอยู่กับ Talon ที่มีไม่กี่คนที่เคยแข่ง TI ทำให้ความกดดันมันสูงขึ้น ผมเชื่อใจเพื่อนร่วมทีม Talon แต่ก็ไม่ได้เท่ากับตอนมี Kuku หรือ Jabz ขนาดนั้น ด้วยความที่พวกเขาประสบการณ์เยอะทำให้อุ่นใจที่มีผู้เล่นแบบนี้อยู่ในทีมเป็นเหมือนผู้เล่นที่เพิ่มความมั่นใจ”

ไม่มีใครคาดคิดว่า เหยี่ยวแดง จะเป็นทีมที่น่าจับตา เพราะหากเทียบฟอร์ม และชื่อชั้น พวกเขาไม่ได้ถูกจัดเต็มทีมเต็ง และไม่ได้คาดหมายว่าจะเป็นหนึ่งในทีมที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ The International 2022: SEA Qualifier

ก่อนเกมที่พวกเขาต้องเจอกับ T1 ซึ่งเป็นเต็งหนึ่งที่นำโดยสองตำนาน OG อย่าง Topson และ ana ทำให้ Talon ถูกมองว่า เส้นทางของพวกเขาจบสิ้นแล้ว

แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นแบบที่หลายคนคิด…หักปากกาเซียนกับ T1

Talon Esports ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้าชัยชนะสองแมตช์ติดเหนือ Lilgun และ Polaris Esports ส่วน T1 หนึ่งในตัวเต็งของรายการ ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเช่นกันหลังชนะ Execration และ RSG ในสองแมตช์ก่อนหน้านั้น

สำหรับแฟน Dota 2 จับจ้องไปที่การเจอกันระหว่าง Talon กับ T1 เป็นพิเศษ เพราะเป็นทีมเก่าของ ทรี ที่แยกทางกันไม่ดีนัก อีกทั้งพวกเขายังมี Topson และ ana อยู่ในทีม ซึ่งคงไม่ใช่งานง่ายที่ Talon ของ ทรี และ Q จะเอาชนะได้

“ผมคิดว่าเราน่าจะชนะพวกเขาได้ แต่ก็ไม่คิดว่าจะชนะด้วยสกอร์ 2-0” Q เล่าถึงเกมกับ T1 

“เรานั่งดราฟต์เพื่อเจอ T1 ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง จำลองเหตุการณ์ว่า เขาจะเลือกตัวอะไรแล้วเราจะเลือกตัวอะไร ดราฟต์ไปหลับไป ปกติเราใช้เวลาดราฟต์ไม่ได้นานมากอย่างนัดชิงกับ Polaris Esports ก็ไม่ได้ใช้เวลานาน เราดราฟต์กันแค่ครึ่งชั่วโมงเอง แต่กับ T1 นานเพราะเราต้องดราฟต์หลายตัว เพราะเราตั้งใจเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกอย่าง”

“มันเป็นเกมที่ยาก แต่เราพยายามเล่นใน ไทม์มิ่งของเรา อย่าไปกดดันที่ชื่อว่าเขาคือแชมป์ อย่าไปกดดันตัวเองจนไม่กล้าทำอะไร เพราะถ้าฝั่งเขามั่วมาก็มีสิทธิ์ตายได้เหมือนกัน เราแค่เล่นในแบบของเรา”

“เกมแรกผมก็ล่กเลย” ทรี กล่าวเสริม “เพราะได้เจอไอดอลทั้ง ana และ Topson แต่พอชนะเกมแรกก็ชิลขึ้นเยอะ ผมว่า สไตล์ทีม SEA เน้นฟาร์ม แต่กดดันไม่ค่อยเก่ง มันช้าเป็นนิสัยของความช้ามากกว่า แต่ยุโรปเขาจะกดดันเร็ว”

“เกมที่เจอกับ T1 Topson จะมากดดัน แต่ 3 คนที่เหลือไม่ได้พร้อม ส่วน ana ไม่ใช่ร่างเทพเหมือนเมื่อก่อน แต่ Topson ก็ยังคล้ายเดิม”

T1 พยายามเดินเกมไวเพื่อปิดเกมของ Talon แต่ระหว่างการแข่งขัน T1 เต็มไปด้วยความผิดพลาด สื่อสารกันไม่เข้าใจ เล่นไม่เป็นไปในทางเดียวกัน สุดท้าย Talon สร้างเซอร์ไพรส์ชนะ T1 แบบล็อกถล่มถึง 2-0 ผ่านเข้าไปชิงกับ Polaris Esports ในรอบ Grand Final

เกมกับ Polaris Esports ถือเป็นแมตช์ที่ Talon ต้องเล่นด้วยความยากลำบากภายใต้การกดดันที่ต้องชนะเท่านั้นเพื่อโอกาสไป TI11 ดังนั้นพวกเขาจะแพ้ไม่ได้ ทั้งสองทีมสู้ได้สูสีจนสกอร์กลับมาเสมอ 2-2 กระทั่งเข้าสู่เกมตัดสิน และเป็น เหยี่ยวแดง ที่แซงปิดเกมไปได้ 3-2

“การเจอ Polaris Esports ยากกว่า T1 แน่นอน ด้วยความที่พวกเขาเข้าขากัน เขาเตรียมตัวมาเยอะกว่า T1 ด้วย เขาดราฟต์มาได้ดีตั้งแต่เกมแรก และมีแผนที่ดีกว่า” ทรี กล่าวถึงความยากในเกมกับ Polaris

“ตอนที่นำ 2-1 ผมพูดว่า ถ้าเราชนะ 3-2 เท่กว่านะ แล้วก็ดันชนะจริงตอนคัมแบ็กกลับมาได้เราเลยปลุกไฟขึ้นไปอีก ตอนเกม 3 ทีมเราเล่น Lina ไม่เป็น แต่เกม 4 ผมมั่นใจว่ายังไงก็ชนะ เพราะอีกฝั่งเล่นได้ตัวเดียวคือ Lina เล่นเรทเกมยังไงก็ชนะ แล้วเราก็ชนะจริงๆ” 

ชัยชนะเหนือ Polaris Esports ทำให้ Talon Esports คว้าแชมป์ The International 2022: SEA Qualifier พร้อมโควตาสู้ศึก The International 11 ด้วยผลงานไม่แพ้ใครตลอดการแข่งขัน และเสียไปเพียงแค่ 2 เกม เท่านั้น ที่สำคัญนี่คือ TI ครั้งที่ 2 ของ ทรี และเป็นครั้งแรกของ Q ที่จะได้สัมผัสการแข่งขัน Dota 2 ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

“ตอนที่ได้ไป TI ผมรู้ตัวช้า ทุกคนเฮกันไปแล้ว แต่ผมยังสู้อยู่เลย(หัวเราะ)” Q เล่าถึงบรรยากาศของชัยชนะในวันนั้น “พอรู้ตัวก็งงๆ ตามเพื่อนไม่ทัน ที่เกมมันยากเพราะเรื่องการแบนฮีโร่มากกว่า จริงๆ เกม 3 เราสมควรชนะ แต่ผมไปดื้อเอง” 

“สำหรับผมมันเป็นความรู้สึกดีใจที่พูดออกมาไม่ถูก ทุกๆ อย่างที่เจอมันทำให้ผมมีความสุขทุกอย่าง ไม่เคยเจอช่วงเวลาที่ตื่นมาแล้วมีความสุขไปซะทุกอย่างแบบไม่มีเหตุผล ผมเป็นแบบนั้นไปหนึ่งอาทิตย์เต็มๆ”

“สิ่งที่พิเศษมากๆ สำหรับผมกับ TI ครั้งนี้คือจัดที่สิงคโปร์ มันทำให้แฟนคนไทยมาง่ายขึ้น หลายคนอยากไปดู TI สักครั้ง เราได้ไปแข่งด้วย”

จากทีมที่เคยตกลงไปเล่นดิวิชั่น 2 พวกเขาก้าวผ่านอุปสรรคเพื่อไต่สู่ความสำเร็จ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นับว่าเกินคาด เพราะช่วงหนึ่งโอกาสไป TI แทบเป็นไปไม่ได้สำหรับพวกเขา แต่สุดท้าย Talon ก็ทำสำเร็จ และทำได้ดียิ่งกว่าที่ทุกคนคาดคิด

“ผู้เล่นทีมเราเก่งกว่าอีกฝั่งในเกมรอบคัดเลือก เรากดสกิลได้เก่ง ทุกตำแหน่งสกิลส่วนตัวเก่งกว่าอีกฝั่ง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ผมมองว่า ทำให้เราชนะแบบไม่แพ้ใคร” ทรี เผยถึงจุดแข็งที่ทำให้ Talon ทำผลงานได้แข็งแกร่ง

“ผมว่าตลอดที่ผ่านมาที่ ตอนเราได้เล่นดิวิชั่น 1 และได้ไปเมเจอร์ ก็เพราะเรื่องสกิลอย่างเดียว ตอนนั้นเรื่องดราฟต์เราไม่ได้เตรียมตัวอะไรกันเลย ไปลุยกันหน้างานอย่างเดียว แต่พอมีคนมาช่วยให้ดราฟต์ดีขึ้นทำให้เราพัฒนากว่าเดิม”

“เราพลาดกันน้อยลง ไม่มีช็อตไปมั่วเยอะ” Q เสริมถึงจุดแข็งของทีมที่แท้เขาจะเป็นหนึ่งในผู้เล่นใหม่ และเพิ่งเคยร่วมงานกับทีมต่างประเทศ ประกอบกับภาษายังไม่แข็ง แต่ก็ได้เห็นพัฒนาการของทีมที่ยกระดับมาเรื่อยๆ

“จากการเล่นที่ไม่ค่อยกล้าเล่นเกมสำคัญ ทุกคนเปลี่ยนเป็นกล้าเล่นในเกมนั้น ตั้งแต่ลงไปเล่นดิวิชั่น 2 สำหรับผมมันเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะต้องไปเล่นตำแหน่ง 5 แล้วภาษาผมก็ไม่แข็ง แต่พอย้ายกลับมาเล่น 4 ง่ายขึ้นเยอะ ไม่จำเป็นต้องพูดหรือทำอะไรเยอะ เพราะเป็นตำแหน่งเราอยู่แล้ว”

คนไทยใน TI11

Talon

สิ่งที่ไม่พูดถึงเลยคงไม่ได้คือการร่วมกันของ “ทรี” 23savage และ Q ที่ต่างคุ้นเคยกันดีในวงการ Dota ไทย ก่อนที่ต่างคนต่างเติบโตในเส้นทางของตัวเอง และได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งที่ Talon Esports ซึ่งคงไม่มีอะไรพิเศษไปกว่าการที่เราจะได้เห็นสองผู้เล่นชาวไทยที่อยู่ในทีมเดียวกันลุยศึกใหญ่ TI11 ครั้งนี้

“ล่าสุดที่ผมเจอพี่ Q ยังเป็นช่วงที่ผมแข่งครั้งแรกอยู่เลย หลังจากนั้นไม่เคยเล่นด้วยกัน ผมได้เห็นพัฒนาการของเขามาตั้งแต่อยู่ Trust ผมเล็งเขาตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่า เขามีแววตั้งแต่ช่วงทีมเขาเล่นดิวิชั่น 1 แล้ว” ทรี ชื่นชมรุ่นพี่ที่เขาเคยได้เห็นการเล่นตั้งแต่ช่วงที่เขาเริ่มเข้าวงการ Dota 2 ก่อนมาร่วมงานกันที่ Talon

“เขามาไกลมากนะ” Q ชื่นชมกลับถึงรุ่นน้องมากพรสวรรค์ที่ไปได้ไกลใน Dota 2 “เขาเป็นคนที่มีความพยายาม และทะเยอทะยานมากกว่าผมแถมมีพรสวรรค์อีก ถือว่ามาไกลมากๆ จนกลับมาเล่นด้วยกันอีกครั้ง 

สำหรับแฟน Dota 2 ไทย เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะได้เห็นทั้งคู่ผนึกกำลังใน TI11 แต่สำหรับตัวพวกเขาเอง สิ่งที่มากกว่าความตื่นเต้น คือความภาคภูมิใจที่วันนี้ พวกเขามาไกลเกินกว่าที่ฝันไว้

“ผมภูมิใจมาก มันเหมือนชีวิตเราประสบความสำเร็จไปหนึ่งก้าวมันเป็นความสำเร็จที่คนเล่น Dota 2 ใฝ่ฝันอยู่แล้ว ที่ได้ไปเล่น TI ผมงานจะเป็นอย่างไร ผมยังไม่ได้มองไปถึงจุดนั้น แค่ได้ไปก็รู้สึกประสบความสำเร็จมากๆ แล้ว”

ขณะที่ ทรี กล่าวถึง TI ครั้งที่ 2 ของตัวเอง ว่า “ผมภูมิใจมาก อย่างที่บอกผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากตั้งแต่ออกจาก T1 ตอนหล่นไปสายล่างยากที่จะจินตนาการว่าเราจะได้ไป ผมภูมิใจที่ทำในสิ่งที่ตัวเองไม่คิดว่าจะทำได้ตั้งแต่ตอนโดนออกจาก T1”

“TI ครั้งนี้ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ขอเล่นไปเรื่อยๆ เพราะคาดหวังไปก็ไม่ได้ช่วยอะไร อย่างปีที่แล้ว ผมหวังจบที่ 6 แน่ๆ แต่พอคาดหวังทำให้ดราฟต์มีปัญหา ปีนี้ผมเลยไม่ขอคาดหวังอะไรมาก เพราะมันเป็นการกดดันตัวเอง”

“การไปครั้งนี้ผมขอให้ได้เล่นใน Main Event ก็พอ เพราะตกรอบแรกตลอด ขั้นต่ำครั้งนี้ขอให้ได้เล่น Main Event ได้บลัฟเสียงเฮบ้าง ที่ผ่านมา ESL One มีโอกาส แต่ก็แพ้รอบแบ่งกลุ่ม ผมเห็นทีมอื่นได้เล่นต่อหน้าคนดูก็อยากเล่นแบบนั้นบ้าง แค่นั้นผมก็มีความสุขแล้ว” ทรี ทิ้งท้าย

อ่านเพิ่ม: TI11: ตารางแข่งขัน รูปแบบ เงินรางวัล และ ช่องทางรับชม