OG โชว์ฟอร์มเดือดเอาใจแฟน Dota 2 ชาวอาเซียน ด้วยการคว้าแชมป์ ESL One Malaysia 2022 เหนือ ​Team Aster ด้วยสกอร์ 3-0

ก่อนหน้านี้ทั้งสองทีมเคยพบกันในศึก PGL Arlington Major รอบรองชนะเลิศสายล่าง โดย Aster เป็นฝ่ายเฉือนคว้าชัยไป 2-1 แต่คราวนี้พวกเขาแก้แค้นได้อย่างสาสม

ชัยชนะของพวกเขาครั้งนี้ นอกจากถ้วยแชมป์แล้ว ยังได้รับเงินรางวัล 175,000 เหรียญสหรัฐฯ สร้างความมั่นใจก่อนลุยศึก The International 11 ส่วน Aster ได้เงินรางวัล 85,000 เหรียญสหรัฐฯEnigma ของ Xxs ต้านสามตัวคอร์ของ OG ไม่ไหว

เกมแรกทั้งสองทีมเล่นอย่างระมัดระวัง ค่อยๆฟาร์มซื้อของ สกอร์คิลรวมกันเพียง 10 คิล ในช่วงเกือบ 30 นาที ก่อนที่ OG จะชิงความได้เปรียบก่อน จากจังหวะที่ Lin “Xxs” Jing ของ Aster พลาดลืมกด Black King Bar จนโดนรุมซัดตามระเบียบแต่หลังจากนั้นเขาก็เริ่มตั้งหลักได้ โดยเฉพาะจังหวะตั้งรับในคลิปด้านล่าง ที่ Enigma จัด ​Black Holes สองครั้งติด ให้ Troll Warlord และ Queen of Pain มากระหน่ำดาเมจ จน OG ต้องล่าถอยไปมีจังหวะหนึ่งที่ OG กำลังจะตีบ้านแตก แต่ดาเมจอันล้นเหลือจาก Queen of Pain ของ Zeng “Ori” Jiaoyang ยังช่วยไล่คู่ต่อสู้ ยื้อเวลาต่อได้ชั่วครู๋ท้ายที่สุด OG ก็หาทางแก้ปัญหาได้สำเร็จ ด้วย Aegis of the Immortal และ Aeon Disks ก่อนเอาปิดเกมเอาชนะขึ้นนำก่อน 1-0


Aster เกือบคัมแบ็คในเกมสอง แต่ OG ไม่ยอมให้เกิดขึ้น

เกมที่สอง โมเมนตัมไหลมาทาง OG แบบเต็มเปี่ยม พวกเขาเหนือกว่าชัดเจนตั้งแต่ต้นเกม ทำให้ตัวคอร์ของ Aster ตั้งตัวได้อย่างอยากลำบาก


ต้องยกเครดิตให้สองซัพพอร์ตของ OG อย่าง Tommy “Taiga” Le และ Evgenii “Chu” Makarov ที่เล่น Nyx Assassin และ Techies ตามลำดับ พวกเขาทำให้ Puck ของ Ori และ Phantom Assassin ของ Du “Monet” Peng ทำอะไรไม่ได้ จากทั้งสตันและใบ้ แต่ Tiny ของ Ye “BoBoKa” Zhibiao ก็มาเปลี่ยนเกมได้ จากจังหวะบลิงค์เปิดไฟต์สวยๆ ขณะที่ Winter Wyvern ของ Yu “皮球” Yajun ก็ช่วยทีมได้ในจังหวะสำคัญหลายครั้งจากนั้นทั้งสองทีมก็เปิดหน้าแลกกันอย่างดุเดือด กระหน่ำ Buyback กันไม่พัก จนเกมเริ่มพลิกไปเข้าทาง Aster ก่อนที่ Terrorblade ของ Artem “Yuragi” Golubiev จะเกิด ไล่กดเลนยับๆ บีบให้ Aster ต้องล่าถอยไปตั้งรับ

ท้ายที่สุด OG ก็จับตาย Winter Wyvern ได้ในฐานของ Aster ทำให้ยอดทีมจากจีนเสียกระบวน แม้ Monet จะมาโชว์ Rampage ในนาทีสุดท้าย ก็ไม่เพียงพอที่จะหยุดให้ OG ขึ้นนำ 2-0 ได้OG คว้าแชมป์ ESL One Malaysia 2022 แบบคลีนชีต

เกมที่สามดุเดือดสมกับเป็นไคลแม็กซ์ของซีรีส์สำหรับ OG อย่างแท้จริง

ทั้งสองทีมสูสีกันจนถึงช่วงกลางเกม แต่แผนของ OG ก็เริ่มแผลงฤทธิ์ แม้ Bloodseeker ของ Monet จะเล่นอย่างดุเดือด คอมโบดับเบิล Rapture กับ ​Grimstoke ได้สวยๆ แต่ OG ก็ใช้ Dark Rift ของ Underlord หนีได้ตลอดUnderlord ของ Ammar “ATF” Al-Assaf โผล่ไปทั่วทั้งแมพ ใช้ Dark Rift ช่วยทีมออกจากไฟต์ได้หลายครั้ง แถมยังออกของได้เหมาะกับสถานการณ์ เช่น Pipe of Inisight ไว้ต้านทานดาเมจของ Asterต่อมา Shadow Demon ก็เก็บ Bloodseeker ได้อยู่หมัด ดับฝันคัมแบ็คของ Aster และ Aghanim’s Scepter ทำให้ Chu ได้Demonic Purge สามชาร์จ ไป Break ใส่ Monet รัวๆ

ช่วงท้ายเกม Aster ไม่สามารถทะลวงเวทย์ที่ OG โยนมาแบบยับๆได้ ทำให้ OG คว้าแชมป์ ESL One Malaysia 2022 ไปครองด้วยสกอร์ 3-0

OG ESL One Malaysia 2022

อ่านเพิ่ม: TI หรือ เมเจอร์ มีลุ้นจัดที่ไทยต่อจาก Gamers Galaxy HatYai