Valorant Champions 2022 ประกอบด้วย 16 ทีมชั้นนำ โดยมี 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบหลังจากได้รับคะแนน VCT มากที่สุดในภูมิภาคของตน ในขณะที่ 6 ทีมสุดท้ายถูกจัดสรรให้กับทีมที่ชนะในการแข่งขันรอบคัดเลือกในแต่ละภูมิภาค

เนื่องจากแชมป์ปีที่แล้วอย่าง Acend ไม่ผ่านเข้าร่วมศึกครั้งนี้ นั่นหมายความว่าจะมีแชมป์หน้าใหม่ที่ได้ชูถ้วยแชมป์โลกValorant ในอิสตันบูล โดยFunPlus Phoenix, OpTic Gaming, Paper Rex และ Fnatic ดูเหมือนทีมเต็งแชมป์ แม้ว่า Edward Gaming ที่เป็นม้ามืดหน้าใหม่ อาจจะสร้างเซอร์ไพรส์ก็ได้

และต่อไปนี้คือการจัดอันดับของเรา สำหรับทีมทั้งหมดในศึก Valorant Champions 2022 จัดอันดับทีมแกร่งในศึก Valorant Champions 2022

Valorant Champions 2022

ทีมรองบ่อน

ม้ามืด

ผู้ท้าชิงฟอร์มเดือด

เต็งแชมป์

ทีมรองบ่อน

BOOM Esports Valorant
Credit: BOOM Esports

BOOM Esports

BOOM Esports เป็นตัวแทนชาวอินโดนีเซียคนแรกที่ก้าวสู่เวทีระดับโลกของ Valorant ในฐานะแชมป์ไร้พ่ายของ VCT APAC Last Chance Qualifier โดยพวกเขาได้พิสูจน์ว่าพวกเขาพร้อมสำหรับการแข่งขันในระดับต่อไป

อย่างไรก็ตาม เส้นทางข้างหน้าของพวกเขาจะไม่ง่ายอีกต่อไป โดยคู่ต่อสู้คนแรกของพวกเขาในกลุ่ม B คือยอดทีมจาก NA ดีกรีแชมป์ Masters Reykjavik อย่าง OpTic Gaming ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลก แต่ถึงกระนั้น พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาสามารถเอาชนะ OpTic ได้

FURIA Esports

FURIA Esports กำลังกลับสู่เวทีระดับนานาชาติหลังจากจบอันดับที่สองใน VCT South America Last Chance Qualifier อย่างไรก็ตาม ด้วยฟอร์มของทีมที่ไม่ดีเท่าที่ควรในการแข่งขัน VCT Brazil Stage 1 และ 2 Challengers เป็นสิ่งที่น่ากังวล สำหรับการแข่งขันระดับนานาชาติที่ยากที่สุดที่พวกเขาจะต้องเผชิญ

Douglas “dgzin” Silva ผู้เล่นใหม่ของทีมจาก Gamelanders Blue ที่เข้าร่วมทีมก่อน VCT SA LCQ ได้เข้ามาช่วยเสริมพลังการยิงให้กับ FURIA และช่วยทีมคว้าตั๋วสู่ Valorant Champions 2022 อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องการมากกว่าทักษะการเล่นแบบสดๆ หาก พวกเขาหวังว่าจะทำให้ DRX ไม่พอใจในการแข่งขันนัดแรกของพวกเขาในกลุ่ม D

XERXIA Valorant
Credit: Riot Games

XERXIA Esports

เป็นทีมที่ดีที่สุดอันดับสองในภูมิภาค APAC ในฤดูกาลนี้รองจาก Paper Rex แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้โชว์ฟอร์มมากนักในการแข่งขัน Masters Reykjavik และ Copenhagen

อย่างไรก็ตาม ทีมตัวแทนไทยก็ได้แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมของพวกเขาในอดีต โดยเอาชนะ OpTic Gaming 2-0 ในการเปิดการแข่งขัน Group B ที่ Masters Reykjavik 2022 ซึ่ง XERXIA Esports หวังว่าจะทำได้แบบเดิมกับ XSET ในแมตช์แรกของพวกเขาที่ Valorant Champions 2022

Zeta Division

Zeta Division มีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมใน Masters Reykavik 2022 พวกเขาได้สร้างเซอร์ไพรส์ให้แฟนๆ โดยการจบอันดับ Top 3 พร้อมกับเอาชนะยอดทีมอย่าง Team Liquid, DRX และ Paper Rex 

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Champions 2022 ทีมงานได้มาบูทแคมป์เพื่อซ้อมกับทีมระดับยุโรปในโปแลนด์ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเราจะได้เห็นทีมที่พัฒนาขึ้นมากในอิสตันบูล รวมถึง Tenta “TENNN” Asai ที่ตอนแรกมีข่าวว่าเขาจะพลาดการแข่งขันครั้งนี้ แต่ล่าสุดก็มีรายงานว่าเขาจะมาอิสตันบูลกับทีม แต่ถึงกระนั้น ยังไม่มีการยืนยันว่าเขาจะได้ลงแข่งขันหรือไม่


ม้ามืด

KRU Esports Valorant
Credit: Riot Games

KRU Esports

นับตั้งแต่จบ Top 4 แบบเหลือเชื่อของพวกเขาจบใน Valorant Champions ปีที่แล้ว KRU Esports กำลังเจอปัญหาที่จะเค้นฟอร์มเดิมกลับมา ซึ่งพวกเขาไม่สามารถเรียกฟอร์มเก่ง และต้องตกรอบไปอย่างรวดเร็วใน Masters Reykjavik และ Masters Copenhagen ปีนี้

ในขณะที่ทีมชิลียังคงเป็นทีมอันดับท็อปของในอเมริกาใต้ Leviatán ได้ตามหลังมาแบบติดๆในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและดูดีขึ้นมากในเวทีโลก นอกจากนี้ KRU Esports ยังต้องเจอกับทีมแชมป์ Masters ล่าสุดอย่าง FunPlus Phoenix ในแมตช์ประเดิมของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม Angelo “keznit” Mori ยังคงเป็นผู้เล่นที่น่าจับตามอง ซึ่งในการแข่งขันที่เดนมาร์ก เขามีอาการป่วยและไม่สามารถโชว์ฟอร์มที่ดีที่สุดออกมาได้ แต่เมื่อ keznit อยู่ในสภาพที่ 100% KRU Esports  จะกลายเป็นทีมที่อันตรายอย่างมาก

Leviatán

ในขณะเดียวกัน Leviatán จบอันดับ Top 5 เท่ากับ DRX ที่ Masters Copenhagen และยังสามารถเอาชนะ XSET ในการแข่งขันในสายล่างได้แบบไม่น่าเชื่อ และพวกเขายังได้ทำให้ยอดทีมอย่าง Fnatic ต้องเหงื่อตกอีกด้วย

โดยยอดผู้เล่นหลักของทีมอย่าง Marco “Melser” Amaro ยังได้พิสูจน์ว่าพวกเขาสมควรที่จะได้ขึ้นไปอยู่ในเบอร์ต้นของวงการ ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมของเขา ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่น่าจับตามองอย่างมากในศึกครั้งนี้

100 Thieves

ยอดทีมจากอเมริกาเหนืออย่าง 100 Thieves ผ่านเข้ารอบมาได้หลังจากโชว์ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในศึก NA LCQ โดยตั้งแต่องค์กรตัดสินใจปรับรายชื่อทีมงานใหม่ โดยการคว้า Daniel “ddk” Kapadia และ Sean “sgares” Gares มาช่วยคุมทัพ พวกเขาได้แสดงให้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

โดยในศึก Valorant Champions 2022 สมาชิกใหม่ 4 คนจาก 100 Thieves จะเปิดตัวครั้งแรกในการแข่งขันชิงแชมป์โลก และความท้าทายแรกของพวกเขาคือเจอกับ Fnatic ในกลุ่ม D

EDward Gaming Valorant
Credit: Edward Gaming

EDward Gaming

EDward Gaming เป็นทีมจีนทีมแรกที่มีโอกาสเข้าร่วมศึก Valorant ระดับนานาชาติ แม้ว่ายอดตัวแทนจากจีนจะไม่เคยได้ลงแข่งขันในศึก VCT อย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้ แต่พวกเขาก็ยังโชว์ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมใน East Asia Last Chance Qualifier พร้อมกับคว้าแชมป์แบบไร้พ่าย

โดย EDward Gaming มีทักษะและกลยุทธ์เฉพาะ ด้วยสไตล์การเล่นที่ดุดันและรวดเร็ว ซึ่งตอนนี้ พวกเขาก็ได้โอกาสพิสูจน์ตัวเอง เมื่อต้องเจอกับทีมอันดับต้นๆ ของ APAC อย่าง Paper Rex ในการแข่งขันนัดแรกในกลุ่ม A

XSET

XSET ในที่สุด XSET ก็มาถึง Valorant Champions 2022 ด้วยแรงกดดันมหาศาล แม้ว่าพวกเขาจะผ่านเข้ารอบมาโดยมีคะแนนเป็นอันดับในภูมิภาคอเมริกาเหนือ แต่ XSET ก็ไม่สามารถโชว์ฟอร์มเก่งได้ใน Masters Copenhagen และต้องตกรอบอย่างรวดเร็ว

นี่คือทีมที่เบื่อหน่ายกับการถูกมองข้ามไปตลอดกาล ซึ่งพวกเขาจะได้โอกาสพิสูจน์ความแกร่งในนัดแรกกับ XERXIA Esports ในกลุ่ม C


ผู้ท้าชิงฟอร์มเดือด

LOUD Valorant
Credit: Riot Games

LOUD

LOUD เล่นได้ไม่ดีเท่าที่ควรในศึก Masters Copenhagen โดยพลาดท่าพ่าย KRU Esports และ OpTic Gaming ซึ่งก่อนหน้านี้ พวกเขาได้บ่นว่าการแข่งขันใน VCT 2022 ทำให้ทีมไม่มีเวลาเตรียมตัว แต่ LOUD ก็มุ่งหน้าสู่อิสตันบูลโดยมีโอกาสได้พักผ่อน เติมพลัง และฝึกซ้อม

และด้วยฟอร์มที่ร้อนแรงและการจบรองแชมป์ใน Masters Reykjavik 2022 เราทราบดีว่าทีมนี้เป็นทีมที่สามารถสร้างผลงานในระดับนานาชาติได้

ในฐานะราชาที่ไม่มีใครเทียบได้ของภูมิภาคบราซิล LOUD ได้สร้างสถิติที่น่าเหลือเชื่อ โดยไม่แพ้แม้แต่แมตช์เดียวใน VCT Brazil Stage 1 และ 2 Challengers ซึ่งหากพวกเขาโชว์ศักยภาพได้เต็มที่ การผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับยอดทีมบราซิลทีมนี้

DRX Valorant
Credit: Riot Games

DRX

DRX กลับมาสานต่อภารกิจในการคว้าแชมป์ในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติครั้งแรก ในฐานะทีมที่ดีที่สุดของเกาหลี พวกเขาถูกขนานนามว่าเป็นผู้ท้าชิงที่น่าเกรงขามเนื่องจาก Comp เอเจนท์ที่เป็นเอกลักษณ์ สไตล์การเล่นที่มีระเบียบ และการประสานงานในทีมที่ไร้ที่ติ

อย่างไรก็ตาม พวกเขามีสถิติในการแข่งขันที่ไม่ดีเท่าไหร่ โดยพวกเขาไม่สามารถคว้าชัยชนะได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว เมื่อต้องแข่งขันในแมตช์ตกรอบในศึกนานาชาติทั้งหมด ซึ่งพวกเขาจะต้องยกระดับการเล่นอีกขั้น หากพวกเขาหวังว่าจะทำลายคำสาป Top 6 จาก Masters Reykjavik และ Masters Copenhagen 2022

Team Liquid

Team Liquid โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในศึก VCT EMEA Last Chance Qualifier โดยผู้เล่นใหม่ของทีมอย่าง Dmitriy “dimasick” Matvienko ได้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ Liquid เอาชนะ G2 Esports และ M3 Champions ใน EMEA LCQ 

นอกจากนี้ Adil “ScreaM” Benrlitom ยอดผู้เล่นของทีมได้กลับมาสู่ฟอร์มที่ยอดเยี่ยม โดยเขามีสถิติ HeadShot 45% พร้อมกับสังหารศัตรูไปเกือบ 100 Kills ในรอบชิงชนะเลิศ EMEA LCQ ที่เจอกับ M3 Champions 

โดย Team Liquid มีโอกาสสูงที่ผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟ เหนือ Leviatán และ Edward Gaming


เต็งแชมป์

Fnatic Valorant
Credit: Riot Games

Fnatic

นับตั้งแต่การเสริมดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง Emir Ali “Alfajer” Beder เข้าทีม Fnatic ก็กลายเป็นทีมอันดับต้น ๆ ในภูมิภาค EMEA โดยใน VCT Stage 2 พวกเขาได้เอาชนะ FPX ในรอบชิงชนะเลิศ 3-0 และจบอันดับที่สี่ที่ Masters Copenhagen

ด้วยการนำโดย Jake “Boaster” Howlett Fnatic ดูเหมือนจะเป็นทีมที่สามารถผ่านเข้าไปในรอบลึกของการแข่งขันระดับนานาชาติได้ แต่ด้วยเหตุใดก็ตาม พวกเขามักจะตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย โดยในศึก Valorant Champions 2022 ก็เป็นอีกหนึ่งทัวร์นาเมนต์ที่ Fnatic หวังว่าจะได้ครอบครองถ้วยแชมป์ที่พวกเขารอมานาน

Paper Rex

หลังจากผลงานที่น่าประทับใจด้วยการจบรองแชมป์ที่ Masters Copenhagen Paper Rex ก็มุ่งหน้าสู่ Valorant Champions ในฐานะหนึ่งในทีมเต็งที่จะได้ชูถ้วยแชมป์โลกครั้งนี้ พวกเขาได้แสดงให้เห็นแล้วว่าอาวุธของทีมมีมากกว่าแค่ Yoru ของ Jason “F0rsakeN” Susanto ในแผนที่ Bind โดย Wang “Jinggg” Jing Jie พิสูจน์ให้เห็นถึงอันตรายของเขา

และด้วยสไตล์การเล่นของ Paper Rex ที่เน้นความก้าวร้าว ดุดัน และรวดเร็ว ทำให้พวกเขาเป็นคู่ต่อสู้ที่ยากจะต่อกรด้วย โดยทีมชั้นนำจาก APAC มุ่งมั่นที่จะเล่นเกมในแบบที่พวกเขาต้องการเล่น โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับเมตาที่มีอยู่ ซึ่งไม่ว่าทีมที่ต้องเจอกับพวกเขาจะเตรียมแผนมาดีแค่ไหน ก็ต้องมีเสียจังหวะกันบ้างกับการเจอการเล่นของยอดทีมนี้ 

OpTic Gaming

OpTic Gaming เป็นอีกหนึ่งทีมที่ถูกคาดหวังในศึกอิสตันบูลครั้งนี้ โดยพวกเขายังเป็นหนึ่งในทีมที่มีความสม่ำเสมอมากที่สุดในปีที่ผ่านมา ด้วยการคว้าแชมป์ Masters Reykjavik และจบอันดับ 3 ใน Masters Copenhagen

อย่างไรก็ตาม OpTic มีจุดอ่อนที่อาจจะเล่นงานเขาได้ในศึกครั้งนี้ โดยพวกเขายังไม่เคยเอาชนะทีมจาก EMEA ในการแข่งขันนานาชาติได้เลยสักครั้งเดียว และเพื่อแก้ไขปัญหานี้ พวกเขาได้เดินทางไปยุโรปก่อนกำหนด เพื่อฝึกซ้อมรับมือกับทีมจากยุโรป

และกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมของ Pujan “FNS” Mehta และโค้ช Chet “chet” Singh ทำให้ OpTic เป็นหนึ่งในทีมที่มีโอกาสจะได้คว้าแชมป์ Valorant Champions 2022 โดยเฉพาะอย่างยิ่งหาก Jaccob “yay” Whiteaker โชว์ฟอร์มได้แข็งแกร่ง

FunPlus Phoenix Valorant
Credit: Riot Games

FunPlus Phoenix

การเล่นอย่างเป็นระบบของ FunPlus Phoenix และความสามารถในการปรับตัว ทำให้พวกเขาไปสู่จุดสูงสุดของโลก Valorant ที่ Masters Copenhagen โดยการเปิดตัวในระดับนานาชาติครั้งแรก FPX ไม่ปล่อยให้ความกังวลใดๆฉุดพวกเขาเอาไว้ พวกเขาได้ผ่านศึกในสายล่างไปอย่างไม่น่าเชื่อ และคว้าแชมป์มาครองได้ในที่สุด

FPX ลงประเดิมศึก Masters Copenhagen ด้วยการใช้ Mathias “SEIDER” Seider ของ Alliance ลงสแตนด์อิน อย่างไรก็ตาม การกลับมาของ Dimitry “SUYGETSU” Ilyushin ช่วยปลดล็อกระดับการเล่นใหม่ของพวกเขา

โดยผู้เล่นทุกคนในทีมนับเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกในตำแหน่งของตนเอง โดย Andrey “Shao” Kiprsky เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สร้างอิมแพ็คให้กับเกมอย่างมากด้วยความสามารถในการ Clutch ของเขา ในขณะที่ Ardis “ardiis” Svarenieks จัดการศัตรูได้อย่างต่อเนื่อง

แน่นอนว่า FPX เป็นทีมเต็งของกลุ่ม C ที่จะผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟเหนือ XERXIA Esports, KRU Esports และ XSET หากพวกเขายังคงเล่นในระดับที่เราเห็นใน Copenhagen ซึ่งยากที่จะมีทีมไหนมาหยุดพวกเขาได้

สำหรับ Valorant Champions 2022 จะเริ่มต้นในวันที่ 31 สิงหาคมกับรอบแบ่งกลุ่ม ตามด้วยรอบตัดเชือกในวันที่ 9 กันยายน

อ่านเพิ่ม: Valorant Champions 2022 : โปรแกรม ผล ทีมเข้าแข่ง ช่องทางรับชม