The Grand Magus เป็นฮีโร่ในเมต้า Dota 2 ตลอดกาล แต่ด้วยการบัฟในช่วงไม่กี่แพตช์ล่าสุดทำให้เขาทะยานขึ้นสู่จุดสูงสุด

Rubick เป็นฮีโร่ที่มีอัตราการถูกเลือกมากที่สุดในศึก Dota Pro Circuit Tour 1 Division I ใน 5 จาก 6 ภูมิภาค เป็นรองแค่เพียงในภูมิภาคอเมริกาเหนือเท่านั้น 

นั่นไม่ใช่ข้อพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งของฮีโร่ในเมต้า แต่ยังรวมถึงความเก่งกาจและความหลากหลายของเขาด้วยโดย Rubick สามารถตอบสนองได้หลายบทบาทในการดราฟต์ ทั้งพี่เลี้ยงเด็ก สัตว์ประหลาดในทีมไฟต์ และผู้พิทักษ์ที่ไว้ใจได้


บทความ Dota 2 เพิ่มเติม
Dota Pro Circuit คืออะไร ?
Dota 2: 3 ฮีโร่ใช้แก้ทาง Axe
รายชื่อทีมในศึก DPC SEA 2023 Winter Tour Division I

การบัฟที่ติดต่อกันของ Rubick ทำให้เขาเก่งเกินกว่าซัพพอร์ต

Rubick

ในช่วง 2-3 แพตช์ที่ผ่านมา Rubick ได้รับบัฟเล็กๆน้อยๆอย่างต่อเนื่อง เช่นการได้รับเกราะเพิ่มเติม รวมถึงเพิ่มความเสียหายพื้นฐานอีกสามครั้ง ซึ่งการบัฟเหล่านี้ได้ช่วยให้เขากลายเป็นฮีโร่ที่แข็งแกร่งขึ้นในเลน 

หลังจากที่ผู้เล่นมากประสบการณ์อย่าง Aydin “iNSaNiA” Sarkohi เคยเลือก Rubick ไปเล่นในตำแหน่งซัพพอร์ต 4 การเล่นเป็นซัพพอร์ตหลักก็ไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นอีกต่อไป

นอกจากนี้ Rubick ยังเป็นตัวเลือกที่แข็งแกร่งบริเวณเลนกลาง แต่ก็ได้รับความนิยมน้อยกว่าตำแหน่งสนับสนุนทั้งสองตำแหน่ง

ทั้งหมดนี้ช่วยให้เขาแข็งแกร่งขึ้นเล็กน้อยในเลน และไม่จำเป็นต้องเน้นไปที่การหวาดหรือสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมมากเหมือนก่อน และกลายเป็นหนึ่งในซัพพอร์ตที่สามารถเล่นในจังหวะไฟต์ได้ดีที่สุดของ Dota 2


Rubick กลายเป็นตัวสร้างจังหวะสุดโหด แต่ก็โดดเด่นกว่าในการเล่นตั้งรับ

Rubick

จุดแข็งของ Rubick อยู่ที่ความสามารถที่หลากหลาย เขาสามารถเปลี่ยนจังหวะไฟต์ได้แบบสมบูรณ์แบบ และทำให้ฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามต้องระวังมากขึ้นเมื่อพวกเขาร่ายสกิล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสกิลของฮีโร่ที่เน้นในทีมไฟต์เช่นEnigmas, Magnuses และ Tidehunters 

เลเวล 6 และ 7 เป็นหนึ่งในจุที่แข็งแกร่งที่สุดของซัพพอร์ตทุกๆคน ซึ่งสำหรับ Rubick คุณจะสามารถปลดล็อก Spell Steal ซึ่งจะทำให้การต่อสู้กำลังจะเกิดขึ้นกลายเป็นโอกาสที่น่าสะพรึงกลัว

Rubick ก็ยังมีความสามารถในการสนับสนุนด้วย Aghanim’s Shard ที่ทำให้สามารถใช้สกิล Telekinesis กับเพื่อนร่วมทีมได้ โดยพื้นฐานแล้วมันมีความคล้ายกับ Force Staff ชิ้นที่สอง หนึ่งในไอเทมสนับสนุนที่แข็งแกร่งที่สุดของเกม ซึ่งสามารถช่วยพาเพื่อนร่วมทีมไปยังพื้นที่ต่างๆ หรือพาออกจากพื้นที่นั้นๆได้ 

อย่างไรก็ตาม ระยะของสกิล Telekinesis ยังค่อนข้างสั้นเกือบครึ่งหนึ่งของระยะของ Force Staff จนกว่าจะได้รับTalent ที่เลเวล 20 ซึ่งเพิ่มระยะการโยนสูงถึง 240

สิ่งนี้ทำให้ Rubick สามารถเลือกซื้อไอเทมได้หลากหลาย โดยโปรส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ Aether Lens ก่อนที่จะซื้อไอเทมสำหรับความคล่องแคล่วอย่าง Force Staff และ Blink Dagger และสามารถซื้อ Aghanim’s Shard ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ เพื่อให้สามารถใช้สนับสนุนเพื่อนร่วมทีมได้มากขึ้น


จุดอ่อนของ Rubick คืออะไร?

Rubick มีจุดอ่อนที่การต่อกรกับฮีโร่ประเภท Assassin เนื่องจากเขาไม่ได้แข็งแกร่งมากพอที่จะทนดาเมจได้มากนักเช่นเดียวกับฮีโร่ที่สามารถจัดการเขาได้อย่างรวดเร็วเช่น Templar Assassin, Storm Spirit และ Razor

แม้ว่า Rubick จะมีสกิลที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่ก็มีฮีโร่บางตัวที่มีชุดสกิลที่ Rubick ขโมยมาแล้วอาจจะไม่ได้ดีเท่าที่ควร เช่น Earth Spirit, Elder Titan และ Batrider ซึ่งเป็นตัวอย่างของฮีโร่ที่ต้องใช้สกิลเสริมพลัง จึงทำให้ Rubick ไม่สามารถใช้พวกมันได้เต็มประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม: Lina กลายเป็นฮีโร่เมต้าสุดโหดในแพตช์ 7.32d