บทความนี้สนับสนุนโดย Omne by FWD – มีหลายคำถามเกิดขึ้นมากมายต่อคนเล่นเกม ทำไมต้องเล่นเกมในเวลาจำกัด ทำไมต้องรู้จักวินัยในอาชีพ หรือการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตต้องเริ่มจากจุดไหน ปัญหาทุกอย่างถูกตั้งคำถาม แต่เมื่อมองไปถึงจุดเริ่มต้นกลับไม่มีที่ให้หาคำตอบ ดังนั้น Outworld Academy จึงกำเนิดขึ้นเพื่อแนะนำ ปลูกฝัง และชี้นำอย่างถูกวิธี

หากคุณกำลังสงสัยว่า Outworld Academy คืออะไร ปองภพ “Mickie” รัตนแสงโชติ จะมาเล่าให้เราฟัง…

ทุกปัญหาต้องมีคำตอบ

“ตอนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ผมมักจะพูดเวลาให้สัมภาษณ์กับสื่ออยู่เสมอว่า ถ้าผมมีโอกาส มีทรัพยากรมากพอจะเริ่มต้นอะไรสักอย่าง ผมอยากทำโรงเรียนสอนเล่นเกม” Mickie เล่าย้อนถึงความฝันที่เขาเคยอยากทำตั้งแต่สมัยเล่น OWL ที่อเมริกา เขาไม่ได้ต้องการเงินหรือชื่อเสียง แต่สิ่งที่ต้องการคือโรงเรียนสอนเล่นเกมที่มีมาตรฐานสักแห่งเพื่อเป็นสถานที่สำหรับเหล่าเด็ก ๆ ที่อยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

Outworld Academy กลายเป็นโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นเพื่อสอนให้เยาวชนรุ่นใหม่เติบโตด้วยวิธีคิดที่ถูกวิธี และได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง จากการสอนทักษะเล่นเกม มีใบรับรองปูทางสู่อาชีพในวงการเกม ที่สำคัญยังเพิ่มโอกาสต่อยอดความสำเร็จด้วยพาร์ทเนอร์ของโรงเรียน ซึ่งสร้างมาตรฐานความน่าเชื่อถือให้กับเด็ก ๆ หรือผู้ปกครองที่กำลังให้ความสนใจวงการอีสปอร์ต

Mickie Outworld Academy

“เหตุผลแนวคิดนี้มาจากการที่ในปัจจุบันมีเด็กเล่นเกมเยอะ มีผู้ปกครองหลายคนที่เปิดใจมักจะมาถามผมว่า ถ้าลูกชอบเล่นเกม เราจะมีเส้นทางไหนที่จะให้เกมมีประโยชน์ต่อชีวิตของเด็กในอนาคต ผู้ปกครองอยากศึกษาว่า ลูก ๆ เล่นเกมอะไรกันอยู่คนที่มาถามผมอายุจะไม่เกิน 45 ปี พวกเขากำลังอยากรู้ว่าลูกทำอะไร เมื่อก่อนคนมองว่าดนตรีเต้นกินรำกินไม่สนับสนุน แต่สมัยนี้ไม่มีใครบอกว่าอาชีพนี้ไม่มีใครบอกว่าอย่าไปทำ เริ่มส่งไปเรียนดนตรีตั้งแต่เด็ก”

“เกมก็เหมือนกัน แต่พอย้อนกลับมามองเกมว่า ถ้ามีเด็กที่เล่นเกมแล้วผู้ปกครองอยากสนับสนุนไปทางที่ถูกต้อง เขาควรส่งไปที่ไหนปรากฏว่ามันไม่มี ในประเทศไทยหรือแม้ในโลกก็มีแค่บางประเทศเท่านั้นที่มีโรงเรียนสอนเล่นเกม”

“เดิมคอนเซปต์ของโรงเรียนนี้มาจากโรงเรียนสอนความสามารถพิเศษทั่วไปที่มีอยู่แล้ว ผมจะดันพวกเขาให้ไปในทางที่อยากทำมากกว่า พอเข้ามาที่นี่จะได้ความรู้ เมื่อถึงจุดหนึ่ง เด็ก ๆ อาจบอกว่า เขาอยากเป็นอาชีพอะไรสักอย่างหนึ่ง แต่เขายังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกันแน่ โรงเรียนนี้ก็จะแสดงตัวอย่างให้ลองทำ ให้รู้ว่านี่คือสิ่งที่เราต้องเจอหากไปทำอาชีพนี้ ก็เป็นช่วงของการให้พวกเขาได้ทดสอบ แต่ระบบนี้ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งจะสมบูรณ์ในอนาคตก็ต้องเก็บสถิติทั้งหมดที่จะทำให้เห็นว่า สถิติแต่ละคนควรจะไปด้านไหน”

“สิ่งที่ผมอยากพัฒนามากที่สุดคือการใช้ประโยชน์จากการเล่นเกมหรือพูดง่าย ๆ จะใช้มันหาเงินอย่างไรผมจะบอกช่องทางต่าง ๆ รวมถึงสร้างด้านบวก ทุกวันนี้คนเล่นเกมเกิด Toxic เยอะมาก เช่นในทีมเล่น 5 คน ถ้ามีคนหนึ่งเล่นไม่ดีก็จะด่ากัน นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกของเกมปัจจุบัน ซึ่งมันเกิดจากการปลูกฝังที่ไม่ดีมาแต่แรก ถ้าจะเปลี่ยนคงต้องใช้เวลาหลายปี แต่ผมคิดว่ามันเปลี่ยนได้ เราเปลี่ยนคอมมูนิตี้ให้เป็นในด้านบวก คนที่เล่นไม่ดีเราควรให้กำลังใจเขาไม่ใช่ไปด่า ต้องปลูกฝังแต่เด็ก แต่อาจใช้เวลาหลายปีหน่อยเท่านั้น”ถ่ายทอดวิชาด้วยโปรเพลเยอร์ดีกรีระดับโลก

โค้ชที่จะร่วมถ่ายทอดความรู้ของ Outworld Academy ยังดึงดูดความสนใจได้ไม่น้อย เพราะนอกจาก Mickie ยังมีอดีตโปรเพลเยอร์คนอื่นที่เคยผ่านการเล่นระดับโลกมาแล้วเช่น MeMarkz ตำนาน RoV จาก Bacon Time และ D2E อดีตโปรเพลเยอร์ PUBG Mobile ชื่อดัง

Mickie Outworld Academy

“ผมมั่นใจเรื่องประสิทธิภาพของ Outworld Academy เพราะบุคคลที่ผมจะเลือกแต่ละคนไม่ใช่แค่ผ่านระดับโลกหรือเล่นเกมเก่งอย่างเดียว แต่ต้องดูว่าเขาเหมาะจะเป็นไอดอลของเด็กหรือไม่ ถ้ามองโลกสตรีมเมอร์ และนักแข่งมีเกิดขึ้นมากมายทั่วโลก แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถมาเป็นตัวอย่างหรือสอนเด็กๆ ได้ แต่ถ้าตรงนี้จะมีแค่สองคนแล้วจะพัฒนาเด็กจำนวนล้านคนคงเป็นไปไม่ได้ สุดท้ายต้องมีคนใหม่เกิดขึ้นมา พอถึงจุดหนึ่งสิ่งสำคัญคือหลักสูตรของอาจารย์ผู้สอนทางโรงเรียนมากกว่า ซึ่งจะเป็นแผนระยะยาว”

“ในช่วงแรกเราจะเอานักกีฬาที่มีชื่อเสียงมาทำกันเอง เพราะถ้าไม่มีพวกเขาความน่าเชื่อถือจะมาจากไหน แต่สุดท้ายแล้วโรงเรียนนี้จะสร้างอาชีพใหม่คือครูสอนเล่นเกม จะมีเกิดขึ้นมากมายเพราะในปัจจุบันคนเล่นเกมเก่งมาก ๆ แต่ไม่ได้เป็นนักแข่งจะมีแค่สองอาชีพที่ทำคือ สตรีมเมอร์ และคนปั่นแรงค์ ซึ่งผมไม่สนับสนุนด้วยระบบของเกมที่สร้างแรงค์ขึ้นมาเพื่อให้คนเล่นเกิดความสนุกกับการเล่นที่สูสีคนในแรงค์เดียวกัน ไม่ได้มีไว้ปั่นไปโชว์ พอมีเกิดสิ่งนี้ขึ้นก็เกิดความไม่สมดุล ดังนั้นเอาฝีมือนั้นมาสอนให้คนเก่งขึ้นดีกว่า ตรงนี้เป็นเรื่องอนาคต และมันจะเกิดการแข่งขันที่จะมีโรงเรียนสอนเล่นเกมอื่น ๆ เกิดขึ้นมาก็เป็นแผนที่วางไว้ 3-5 ปี ผมเลยต้องเริ่มทำกันตั้งแต่ตอนนี้”

Mickie ยังมองว่าการเติบโตอีกขั้นของวงการอีสปอร์ตในอนาคตคือการเข้ามาของ NFT ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่วมงาน METACON 2022 เป็นตัวแทนแข่งขัน Spider Tanks เกม NFT ที่ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ โดยโปรเจกต์นี้เป็นการร่วมงานกับ Ampverse ที่ทำให้เห็นอีกก้าวของการพัฒนา ซึ่ง NFT อยู่ในความสนใจของเขามาตั้งแต่แรกเริ่ม และมองว่าจะเป็นอนาคตที่ดีของอีสปอร์ตแน่นอน

“ก่อนหน้านี้ผมศึกษาเรื่องคริปโต และ NFT มาสักพัก แต่ไม่ได้เข้ามาเต็มตัว แต่คิดว่าในอนาคตเกม NFT น่าจะตีตลาดคนเล่นเกมทั่วโลกได้แน่ งานนี้ METACON 2022 เป็นงานทางการครั้งแรกของผู้พัฒนาเกม NFT รายใหญ่โดยตรง ผมคิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดี เพราะไม่เคยมีจัดใหญ่แบบนี้มาก่อน ที่ผ่านมาคนสร้างไม่ได้มีความจริงจังมากเท่านี้ แต่การที่ผู้พัฒนาเกมจัดงานนี้ขึ้นก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า ในอนาคตอาจมีผู้พัฒนาเกมคนอื่น ๆ จัดงานแบบนี้ขึ้น”

“งาน NFT ครั้งนี้ถือเป็นสิ่งใหม่ เพราะไม่เคยเห็นงานแข่งเกม NFT ใหญ่แบบนี้มาก่อน ส่วนใหญ่เป็นออนไลน์ ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีของวงการเกม NFT ส่วนกระแส NFT บ้านเราที่ยังขึ้น ๆ ลง ๆ ช่วงปี 2017 ที่ผมไปอยู่อเมริกา ผมเริ่มได้ยินพวกนี้มากขึ้น เพราะอเมริกามีโปรเจคต์ เป็นช่วงที่บิตคอยพุ่ง แต่ NFT ยังเป็นแค่คอนเซปต์ในตอนนั้นที่บอกว่าจะพยายามทำให้สิ่งที่อยู่ในโลกออนไลน์มีมูลค่าจริงๆ และสามารถยืนยันตัวตนได้ เลยจะนำมาปรับใช้กับเกม แต่ยังไม่ได้เอามาใช้จริง”

รู้จักใช้เกมอย่าให้เกมใช้เรา

ตลอดหนึ่งชั่วโมงที่บทสนทนากับ Mickie ทำให้เราได้เห็นภาพของปัญหาชัดขึ้น และการแก้ไขที่ถูกวิธีตลอดจนอนาคตของวงการที่มีโอกาสเติบโตจากหลายปัจจัยที่รวมกัน

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะตลาดธุรกิจที่โตขึ้นหรือกระแสตอบรับจะดีเยี่ยมอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดคือการเตรียมพร้อมของผู้เล่น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเดินบนเส้นทางนี้ต้องมีพื้นฐานตามที่ควรมีเพื่อเดินไปในทิศทางที่ถูกต้องอย่างมั่นคง

“เรื่องบริหารเวลา ผมเชื่อว่าเด็กบริหารเวลาไม่เป็น เราจะไปว่าเขาไม่ได้ เพราะเด็กคือคนที่ไม่รู้ เขาผ่านประสบการณ์น้อยกว่าที่เกิดมาแล้วจะระลึกได้เลยว่าต้องแบ่งเวลาแบบนี้นะ จะไปบอกเด็กให้แบ่งเวลาแล้วก็จบ เด็กไม่มีทางเข้าใจ เขายังไม่รู้เลยอะไรคือการแบ่งเวลา ผมโดนบอกมาตั้งแต่ให้แบ่งเวลา แต่มันคืออะไรผมไม่เข้าใจ มันเป็นการพูดที่เหมือนไม่ได้ใส่ใจ ฉะนั้นเราต้องสอนเขาว่า การแบ่งเวลาคืออะไร ให้รู้ว่ามันคือการแบ่งเวลาเพื่อพัฒนาตัวเอง”

“หรือคำถามง่าย ๆ ที่ว่าทำไมต้องเล่นเกมวันละ 2 ชั่วโมง คนส่วนพูดแต่ว่าเล่นเกมได้แค่ 2 ชั่วโมง เด็กงงว่า ทำไมต้องแค่ 2 ชั่วโมงไม่มีคำตอบให้ในเรื่องนี้ ทุกอย่างมันมีคำถามเกิดขึ้นจากสิ่งที่ให้เขาทำ เด็กส่วนใหญ่เลือกจะไม่ถาม เพราะมันไม่มีคำตอบให้”

“ดังนั้นนี่คือสิ่งที่ผมพยายามทำคือให้ครอบครัวเปิดใจคุยกัน มันเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ถ้าครอบครัวไหนทำได้ก็อยากให้เป็นตัวอย่างกับครอบครัวอื่น ๆ เรื่องความเข้าใจกัน และสามารถแยกแยะทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง”

“สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต สิ่งที่สำคัญคือต้องรู้จักการใช้เกม ไม่ใช่ให้เกมใช้เรา เป็นสิ่งที่ต้องสอน ผู้ปกครองหรือใครที่มีโอกาสคุยกับเด็กเรื่องเกม เราควรสอนเขาว่า เกมเป็นแค่สื่อจะดีไม่ดีอยู่ที่การใช้งาน ก็เหมือนกับอาวุธถ้าใช้ในทางที่ดีมันก็เป็นสิ่งที่ดี หรือไฟเอาไปทำอาหารก็ยังมีประโยชน์ แต่ถ้าเอาไปเผาอย่างอื่นที่ไม่ควรก็เกิดโทษ แต่ทุกวันนี้มีดที่เป็นอาวุธกับไฟก็ยังอยู่ในบ้านของเรา”
“เกมมันก็เหมือนมีด ทำไมคนบอกว่า เกมไม่ดี ทั้งที่เกมเป็นแค่อุปกรณ์ ซึ่งท้ายที่สุดจริง ๆ มันอยู่ที่คนใช้มันอย่างไรต่างหาก” Mickie ปิดท้าย

อ่านเพิ่ม: Mickie มอง foxz ไม่ได้ทำเกินเหตุแต่ไม่หนุนคำหยาบในเกม