เราอาจฟังเพลงเพื่อความเพลิดเพลิน เยียวยาหัวใจ หรือเพื่อปลุกใจมีไฟสู้ชีวิตยามยากลำบาก แต่บางครั้งเพลงก็เป็น ดนตรีบำบัด(Music Therapy) ที่ถูกทางการแพทย์นำไปใช้รักษาผู้ป่วยเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านร่างกาย จิตใจ ความคิดได้ด้วย

สิ่งที่น่าแปลก แต่จริงอีกอย่างคือ เพลงทำให้คนเรามีสมาธิจดจ่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คุณอาจเคยทำงานพร้อมกับฟังเพลงไปด้วยชนิดที่ขาดกันไม่ได้ ซึ่งเสียงเพลงไม่ได้ทำให้เสียสมาธิ แต่กลับช่วยเพิ่มสมาธิมากกว่าเดิมอีกต่างหาก

เช่นเดียวกับวงการเกมที่กลุ่มครีเอเตอร์มักเปิดเพลงขณะสตรีม ซึ่งทำให้ทั้งครีเอเตอร์ และผู้ชมต่างสนุกไปกับเกม และเสียงเพลงอย่างลงตัว ด้วยเหตุนี้ทำให้ Riot Games Music ถือกำเนิดขึ้น ภายใต้แนวคิดที่ต้องการเชื่อมโลกของเพลงกับดนตรีเข้าหากันอย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

Riot Games Music

Riot Games Music
Credit: Riot Games Music

ก่อนหน้านี้ Riot Entertainment ค่ายยักษ์ใหญ่เจ้าของเกมดังอย่าง League of Legends(LoL) และ Valorant เปิดตัวค่ายเพลงในชื่อ Riot Games Music หลังก่อนหน้านี้พวกเขาปล่อยผลงานเพลงที่สร้างสรรค์เองออกมาให้ติดตามกันต่อเนื่อง 

หลังจากเปิดตัวไม่นาน Riot ผุดโปรเจคใหม่ปล่อยอัลบั้ม Sessions: Vi | A Creator-Safe Collection ซึ่ง Toa Dunn – Head of Riot Games Music ออกมากล่าวด้วยตัวเองว่า นี่คือคลังเพลงที่จะทำให้เหล่าครีเอเตอร์มีสมาธิมากขึ้นไปโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

“Sessions คือการผสมผสานความรักในดนตรีเพื่อความผ่อนคลายและบรรยากาศสบายๆ เข้ากับความต้องการของกลุ่มครีเอเตอร์ของเรา” Dunn กล่าว

“ซึ่งสามารถฟังได้ทั้งตอนที่คุณกำลังเพ่งสมาธิให้กับโปรเจ็กต์ใดๆ หรือเพียงแค่ดื่มด่ำในขณะที่เล่น Team Fight Tactics ขณะไลฟ์สตรีมก็ได้ โดยเราต้องการให้ครีเอเตอร์มีคลังเพลงที่พวกเขาสามารถฟังได้โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง และ Sessions มีซาวด์แทร็คมากมายให้ใช้ในขณะที่คุณทำสิ่งที่รัก”

ก่อนที่ Sessions จะถูกปล่อยออกมา Riot เคยประสบความสำเร็จอย่างสูง เมื่อพวกเขาเลือกหยิบตัวละครใน LoL มาสร้างสรรค์เป็นวงเกิร์ล กรุ๊ปชื่อ K/DA ที่ปัจจุบันมีสมาชิกมีทั้งหมด 5 คนคือ Karthus, Kayle, Mordekaiser, Olaf, Sona และ Yorick

โดยในช่วงก่อนเดบิวต์เพลง POP / STARS เพลงที่ใช้สำหรับการแข่งขัน LoL World Championship 2018 ไม่มีใครคาดคิดว่า วงเกิร์ล กรุ๊ป ที่ไม่ใช่คนจริง จะสามารถสร้างปรากฏการณ์บนโลกดนตรี และวงการเกมอย่างน่าอัศจรรย์ เมื่อคว้ารางวัลสาขา Best in Games ในงานประกาศรางวัล 11th Shorty Awards เมื่อปี 2019 และเพลงของพวกเธอเคยมียอดวิวพุ่งสูงถึง 100 ล้านวิว ภายในระยะเวลาแค่ 1 เดือน

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ความกล้า และคิดนอกกรอบของ Riot ที่ใช้ตัวละคร LoL ทำวงเกิร์ล กรุ๊ป ซึ่งทำให้พวกเขาพา LoL เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น แม้บางคนจะไม่ได้เป็นแฟนเกม LoL ก็ตาม

“K/DA เป็นวิวัฒนาการในการเอาความสามารถทางดนตรีที่ผสมผสานจากความคิดสร้างสรรค์และกลยุทธ์เข้าด้วยกันอย่างมีความหมาย  จุดประสงค์คือเพื่อนำโลกแห่ง League of Legends ไปสู่กลุ่มผู้ชมที่กว้างขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาจไม่ใช่เกมเมอร์เองแต่มีความหลงใหลในดนตรี”

“K/DA เกิดขึ้นจากความทะเยอทะยานของเรา โดยเราตัดสินใจที่จะมองหาไอเดียจากการปล่อย Popstar Ahri solo จากนั้นเราจึงเริ่มลงมือปฏิบัติจนกลายเป็น K/DA ด้วยความหลงใหลในดนตรีของเรา และการลงทุนและลงแรงในด้านดนตรีของเราก็เติมโตขึ้นเรื่อยๆ”

“ในปี 2013 เราเริ่มต้นผลิตเพลงและมิวสิควิดีโอเพื่อนำเสนอแชมป์เปี้ยนและโลกของเราในรูปแบบใหม่และน่าตื่นเต้นให้กับผู้เล่น”เชื่อมโลกดนตรีกับเกม

เราอาจเคยได้ยินเพลงในเกมต่างๆที่ถูกสร้างสรรค์เป็นแนวเพลงที่น่าสนใจเพื่อให้ผู้เล่นสนุก ตื่นเต้นตลอดเวลา ซึ่งเป็นแนวทางที่ Riot Entertainment พยายามสอดแทรกอยู่ตลอด

“ตั้งแต่เปิดตัว LoL เราได้ใส่เอกลักษณ์ทางดนตรีที่โดดเด่นเพื่อสนับสนุนเกม ไม่ว่าจะเป็น เพลงธีมที่อยู่เบื้องหลังแชมป์แต่ละตัว ไปจนถึงเพลงชิงแชมป์โลกที่ปลุกเร้าที่จะเติมพลังให้ผู้เล่นของเราในทุกการแข่งขัน”

“จากโครงการและกิจกรรมเหล่านั้น เราได้เรียนรู้ว่าผู้เล่นของเราชื่นชอบดนตรีและการผสานรวมเข้ากับเกมและทรัพย์สินทางปัญญาของเรา ซึ่งเปิดโอกาสให้เราได้ค้นหาวิธีอื่นๆ ที่เราสามารถเชื่อมดนตรีเข้ากับเกมได้”

จากการทราบถึงความต้องการของผู้เล่น ทำให้ Riot เริ่มวิเคราะห์แนวทางที่จะสร้างเสียงเพลงของพวกเขาที่อยากให้กลายเป็นป็อปคัลเจอร์ที่ไม่ได้จำกัดแค่คนเล่นเกม แต่ยังรวมถึงคนอื่นๆที่ไม่ใช่แฟนเกมของพวกเขาด้วย

“เราเริ่มต้นจากการคิดว่าจะทำดนตรีออกมาเป็นอย่างไรให้สามารถสร้างประสบการณ์ที่สร้างสรรค์ได้ด้วยตัวบทเพลง เราจึงรวบรวมทีมต่างๆ เพื่อคิดหาวิธีที่จะทำให้ประสบการณ์ทางดนตรีมีชีวิตได้ภายนอกเกม ซึ่งเป็นพื้นฐานของพิชเสียงเบื้องหลัง K/DA”

“เรามีหนึ่งเป้าหมายง่ายๆ คือการสร้างประสบการณ์ป็อปคัลเจอร์อย่างแท้จริงที่ชวนให้เกิดความสงสัยแก่ผู้ฟัง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ใช้แฟนเกมของเราที่ชอบความมหัศจรรย์ที่ LoL มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานและภาคภูมิใจในเกมและทรัพย์สินทางปัญญาที่พวกเราได้ทำมาเนิ่นนาน” Dunn กล่าว

Sessions อัลบั้มรวมเพลงเพื่อคนรักเกม

Sessions: Vi ถือเป็นอัลบั้มแรกของ Riot Games Music ในซีรีส์ Sessions ซึ่งมีความแตกต่างจากเพลงของวง K/DA เพราะเป็นแนว Chill Lo-fi Beats ฟังสบายกับเสียงดนตรีที่จะช่วยผ่อนคลาย และสัมผัสได้ถึงเอกลักษณ์ของ Riot Games Music

“Sessions: Vi ได้เพิ่มรสชาติของ Riot Games Music ที่ยังคงทำให้แฟนๆ รู้สึกได้ถึงความเป็นเราผ่านประสบการณ์เพลงที่แตกต่าง และเราได้ทำงานร่วมกับศิลปินมากมายในการทำให้มั่นใจว่าพวกเขาจะสามารถตอบความคาดหวังของแฟนเกมได้”

“และSessions: Vi เกิดจากแนวคิดจอง Riot Games Music ที่ต้องการสร้าง “บรรยากาศผ่อนคลายและน่าศึกษา” ในบริบทของโลกแห่ง Runeterra ที่ช่วยให้แฟนๆ ได้เพลิดเพลินไปพร้อมกับการเล่นเกม”

ขณะเดียวกัน Sessions: Vi มาพร้อมแนวคิดที่ต้องการสร้างประสบการณ์การฟังเพลงที่ยากจะกดปิด อีกทั้งยังตอบโจทย์เหล่าครีเอเตอร์ สตรีมเมอร์ ที่เคยเจอปัญหาเพลงติดลิขสิทธิ์มาตลอด

“สำหรับSessions: VI คืออัลบั้มที่ประกอบไปด้วยเพลง 37 เพลง และใช้ได้ฟรี เพลงทั้งหมดถูกผลิตขึ้นมาเพื่อครีเอเตอร์และสตรีมเมอร์โดยเฉพาะเพื่อสร้างความเพลิดเพลินและตอบปัญหาของผู้เล่นเกมที่พวกเราพบเจอในกลุ่ม นอกจากนี้ Riot Games Music ได้สร้าง Sessions เพื่อ ขึ้นเพื่อทำหน้าที่ในการจัดการกับปัญหาเหล่านั้น”

“เรามีมุมมองอย่างสร้างสรรค์ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ “Vi” แชมเปี้ยนจาก League of Legends ตอนที่มาถึงอพาร์ตเมนต์ของเธอหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน เราต้องการเก็บภาพความรู้สึกและน้ำเสียง ทั้งทางภาพและทางเสียง ในขณะที่เธอผ่อนคลายในตอนเย็น เราต้องการให้ศิลปิน (ดนตรีและภาพ) ได้แสดงฝีมือผ่านสุนทรียภาพเชิงสร้างสรรค์เฉพาะนี้”

Dunn ในฐานะ Head of Riot Games Music ยังหวังให้อัลบั้ม Sessions ยกระดับความสนุกในการเล่นเกมของผู้คนมากขึ้นรวมถึงความคิดสร้างสรรค์ที่จะถูกปลดปล่อยออกมา โดยมีเพลงของ Riot Games Music อยู่เบื้องหลัง

“เราหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้การเล่นเกม มีสมาธิ หรือการเป็นครีเอเตอร์มีความสนุกมากยิ่งขึ้น โดยการมีเพลงที่ถูกต้องไปกับคุณจะทำให้ชีวิตของคุณได้รับประสบการณ์สุดมหัศจรรย์”

“Sessions: Vi สามารถฟังได้ผ่าน Amazon Music, Apple Music, deezer, Spotify และ Youtube Music ตอนนี้เป็นช่วงเวลาอันน่าหลงไหลของเพลงและเกม โดยเราวางแผนที่จะดำเนินการผลิตเพลงผ่านประสบการณ์ของเราเพื่อแฟนๆ”

“และเราหวังว่าสิ่งนี้จะสร้างความหมายดีๆ ให้กับผู้ฟัง เราอยู่ในจุดที่แตกต่างในการเพราะเรามีกลุ่มแฟนๆ ที่มหัศจรรย์และเรารอคอยที่จะได้เดินทางต่อไปกับพวกเขา” Dunn ปิดท้าย

ล่าสุด Riot Games Music ได้ร่วมกับ Wave และ The Mill สตูดิโอผู้จัดการแสดงสดแบบออนไลน์ชื่อดัง จัดคอนเสิร์ตสายเมทัลร็อกในชื่อ Pentakill III: Lost Chapter ของวงดนตรีเมทัลร็อกในชื่อ Pentakill ซึ่งมีสมาชิกวงเป็นตัวละครในเกม League of Legends (LoL) ประกอบไปด้วย Karthus, Kayle, Mordekaiser, Olaf, Yorick, Sona และนักร้องนำอย่าง Viego ซึ่งคอนเสิร์ตในครั้งนี้ใช้เพลงประกอบจากอัลบั้มใหม่จำนวน 10 เพลง 

Lost Chapter ถือเป็นสัญญาณที่ดีกับการลุยตลาดเพลงเต็มตัวของ Riot Games Music เพราะนี่คืออัลบั้มที่ 3 ของ Pentakill และเป็นการกลับมาของวงในรอบ 4 ปี ซึ่งหลังจากนี้เราจะได้เห็น Riot Games Music ปล่อนผลงานกับการเชื่อมโลกของเกม และดนตรีออกมาให้ได้ติดตามมากขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม: เดือดทุกอณู! Pentakill วงร็อก LoL เปิดคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบให้แฟนรับชม (มีคลิป)