แฟรนไชส์นี้พัฒนาโดย Sega ผสมผสานองค์ประกอบของแอคชั่นผจญภัย, beat ’em up และแนวสวมบทบาทได้อย่างลงตัว เพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมแบบภาพยนตร์

โลกของเกม Yakuza ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์แนวยากูซ่า และละครอาชญากรรมญี่ปุ่น ซีรีส์นี้ได้ดึงดูดผู้ติดตามมาตลอดหลายปี

เพื่อให้คุณติดตามเรื่องได้ทันก่อนเกม Like a Dragon: The Man Who Erased His Name และ Infinite Wealth จะออก เราได้สรุปภาพรวมประวัติศาสตร์ของซีรีส์ ตัวละครที่มีชื่อเสียง และวิวัฒนาการของการเล่นเกมที่ผ่านการทดสอบของเวลามายาวนาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Like a Dragon Gaiden: The Man Who Erased His Name การผจญภัยในชีวิตจริงของ Gssspotted และ Myrtle
The Game Awards 2023: ลิสต์ผู้เข้าชิงรางวัลทั้งหมด
5 เกมมิ่งเกียร์ต้องจัด ใน Shopee วันช็อปแห่งชาติ 11.11
PGC 2023: รวมเมาส์เกมมิ่งของเหล่าโปรชั้นนำในศึกชิงแชมป์โลก

ซีรีส์ Yakuza และ Like a Dragon คืออะไร?

ซีรีส์ Like a Dragon เดิมเรียกว่า Yakuza เป็นแฟรนไชส์วิดีโอเกมอันโด่งดัง

ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2548 Like a Dragon ได้รักษาคุณภาพของมันไว้ด้วยภาคหลักแปดภาคและภาคแยกอีกมากมาย

ซีรีส์นี้ได้รับการยกย่องในด้านการมอบคุณภาพที่โดดเด่นให้แก่เหล่าเกมเมอร์ ถักทอเรื่องราวอันน่าหลงใหลของอาชญากรรม อำนาจ และเกียรติยศ อย่างราบรื่น นอกเหนือจากเนื้อเรื่องหลักที่น่าดึงดูดแล้ว ยังมีมินิเกมที่หลากหลายเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เล่นเป็นเวลาหลายชั่วโมง

คำเตือน: มีสปอยล์เนื้อเรื่อง หากคุณยังไม่ได้เล่นเกม Yakuza หรือ Like a Dragon

เรื่องราวของ Yakuza และ Like a Dragon คืออะไร?

ซีรีส์นี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ คาซูมะ คิริว ยากูซ่าสังกัด Tojo Clan ในแถบคันโต คิริว มักจะร่วมมือกับผู้นำ Tojo Clan เพื่อหยุดการสมคบคิดต่อพวกเขา

พูดถึงแก่นแท้ของมันแล้ว ผู้เล่นจะรับรู้ได้ว่าหัวใจสำคัญของซีรีส์นี้คือ ความปรารถนาของ คิริว ที่จะหลุดพ้นจากวงการยากูซ่า และเริ่มต้นใหม่ ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูเด็กกำพร้า และพยายามปรับตัวให้เข้ากับชีวิตประชาชนทั่วไป

ตัวละครสำคัญอื่น ๆ ในซีรีส์นี้รวมถึง อิจิบัง คาสุกะ ซึ่งเป็นตัวละครหลักใน Yakuza: Like a Dragon พร้อมกับเพื่อนร่วมทางหลายคนที่เข้าร่วมกับพวกเขาในการต่อสู้แบบ turn-based โดยแฟรนไชส์ยังมีภาคแยกที่มีตัวละครอย่าง มิยาโมโตะ มุซาชิ, ซาคาโมโตะ เรียวมะ, ทัตสึยะ อุเคียว และ ทาคายูกิ ยางามิ อีกด้วย

แฟรนไชส์ได้ผ่านกระบวนการสร้างสากลและแปลภาษาอย่างเต็มรูปแบบเพื่อรองรับตลาดตะวันตก เดิมทีเป็นที่รู้จักนอกญี่ปุ่นว่า Yakuza ก่อนเปลี่ยนรูปแบบการตั้งชื่อให้สอดคล้องกับชื่อภาษาญี่ปุ่นต้นฉบับมากขึ้นว่า “Like a Dragon” โดยการเปลี่ยนแปลงนี้สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมอย่างต่อเนื่องของแฟรนไชส์และการเป็นที่รู้จักทั่วโลก

เกิดอะไรขึ้นในเกม Yakuza และ Like a Dragon?

Yakuza Kiwami

ซีรีส์เริ่มต้นด้วยเกม Yakuza ภาคดั้งเดิม โดยที่ผู้เล่นจะได้รับบท คาซูมะ คิริว ซึ่งกลับจากการติดคุกสิบปี มาพัวพันกับแผนการสมคบคิดและแย่งชิงอำนาจหลังจากประธาน Tojo Clan ถูกฆ่าตาย และเงินจำนวนมหาศาลถูกขโมยไป

Yakuza Kiwami 2

คิริว ถูกดึงกลับเข้าสู่โลกยากูซ่าอีกครั้ง เมื่อประธานคนที่ห้าของกลุ่มถูกสังหาร เขาต้องเผชิญหน้ากับ ริวจิ โกดะ ยากูซ่าผู้ทะเยอทะยานจากกลุ่มคู่แข่ง ในขณะเดียวกันก็ต้องรับมือกับภัยคุกคามจากกลุ่มมาเฟียเกาหลีด้วย

Yakuza 3

คิริว ได้ลาออกจากชีวิตยากูซ่า และเลือกที่จะเลี้ยงดูสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในโอกินาวา อย่างไรก็ตามความสงบสุขนั้นสั้นมาก เมื่อสิ่งที่ Tojo เผชิญอยู่ ทำให้สถานส่งผลต่อการมีอยู่ของสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ทำให้ คิริว ต้องตกอยู่ในวังวนของปัญหาที่ทดสอบความแข็งแกร่งและความเชื่อมั่นของเขา

Yakuza 4

คลี่คลายเรื่องราวจากมุมมองของตัวละครเอกสี่คน รวมถึง คิริว ขณะที่พวกเขาสำรวจเครือข่ายที่ซับซ้อนของเงิน อำนาจ และเกียรติยศภายในโลกของยากูซ่า ผู้เล่นจะได้เห็นความซับซ้อนของความภักดีและการทรยศในเรื่องราวที่เต็มไปด้วยเส้นทางที่ตัดกันของแต่ละตัวละคร

Yakuza 5

เกมนี้แนะนำตัวละครเอกห้าคน โดยแต่ละคนมีเนื้อเรื่องของตัวเอง นำเสนอเรื่องราวที่หลากหลายและกว้างขวางภายในจักรวาลยากูซ่า ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับเรื่องราวที่เชื่อมโยงกันซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การเมืองภายในไปจนถึงการแก้แค้นส่วนตัว

Yakuza 6

ภาคนี้มีชื่อว่า The Song of Life คิริว กลับมาเพื่อเปิดเผยความจริงเบื้องหลังอุบัติเหตุชนแล้วหนีซึ่งเกี่ยวข้องกับ ฮารุกะ ลูกสาวของเขาและลูกชายแรกเกิดของเธอ ในขณะที่ต้องรับมือกับภัยคุกคามจากกลุ่มคู่แข่ง. เกมนี้เจาะลึกถึงความลึกซึ้งของการเป็นพ่อ หน้าที่ และผลกระทบของการตัดสินใจของผู้ชายคนหนึ่งต่อคนที่เขารัก

Yakuza: Like a Dragon

การเริ่มต้นใหม่กับ อิจิบัง คาสุกะ ในฐานะตัวละครนำ เรื่องราวนี้ติดตามการสืบหาการทรยศภายใน Tojo Clan ซึ่งนำไปสู่การพบปะกับองค์กรอาชญากรรมต่างๆ ในโยโกฮามา สำรวจเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของสมาชิกยากูซ่าที่ซื่อสัตย์ที่กลายเป็นฮีโร่ผู้ด้อยโอกาส ในขณะที่ต้องเผชิญหน้ากับความวุ่นวายของโลกใต้ดิน

Like a Dragon: Infinite Wealth

ในภาคนี้ คาสุกะ เดินทางไปพบ อาคาเนะ แม่ผู้ให้กำเนิดเขา ใน โฮโนลูลู ฮาวาย และร่วมมือกับ คิริว เพื่อปกป้องเธอจากองค์กรอาชญากรรมในท้องถิ่น ผู้เล่นร่วมเดินทางกับ คาสุกะ และ คิริว ขณะที่พวกเขาเผชิญหน้ากับอดีตของตัวเอง ข้ามผ่านโลกที่เต็มไปด้วยอันตราย และสร้างพันธมิตรใหม่ในฮาวาย

เกม Yakuza และ Like a Dragon ทั้งหมดพร้อมวันที่วางจำหน่ายและแพลตฟอร์ม

ชื่อวันปล่อยแพลตฟอร์ม
Yakuza 2005 PlayStation 2, PlayStation 3, Nintendo Wii U 
Yakuza Kiwami (Yakuza remake) 2016 PlayStation 3, PlayStation 4, PC, Xbox One 
Yakuza 2 2006 PlayStation 2, PlayStation 3, Nintendo Wii U 
Yakuza Kiwami 2 (Yakuza 2 remake) 2017 PlayStation 4, PC, Xbox One 
Yakuza 3 2009 PlayStation 3, PlayStation 4, PC, Xbox One 
Yakuza 4 2010 PlayStation 3, PlayStation 4, PC, Xbox One 
Yakuza 5 2012 PlayStation 3, PlayStation 4, PC, Xbox One 
Yakuza 0 2015 PlayStation 3, PlayStation 4, PC, Xbox One 
Yakuza 6 2016 PlayStation 4, PC, Xbox One 
Yakuza: Like a Dragon 2020 PlayStation 4, PlayStation 5, PC, Xbox One, Xbox X|S 
Like a Dragon: Ishin! (Ryu ga Gotoku Ishin! remake) 2023 PlayStation 4, PlayStation 5, PC, Xbox One, Xbox Series X|S 
Like a Dragon Gaiden: The Man Who Erased His Name 2023 PlayStation 4, PlayStation 5, PC, Xbox One, Xbox Series X|S 
Like a Dragon: Infinite Wealth 2024 PlayStation 4, PlayStation 5, PC, Xbox One, Xbox X|S 

เกมที่ระบุไว้ข้างต้น ยกเว้นเกม Yakuza สองภาคแรกที่วางจำหน่ายในปี 2548 และปี 2549 รวมถึง Like a Dragon: Infinite Wealth สามารถเล่นได้ที่ Xbox Game Pass

เกมภาคแยก Yakuza และ Like a Dragon ทั้งหมด

ชื่อวันปล่อยแพลตฟอร์ม
Ryu ga Gotoku Kenzan! 2008 PlayStation 3 
Kurohyo: Ryu ga Gotoku Shinsho 2010 PlayStation Portable (PSP) 
Yakuza: Dead Souls 2011 PlayStation 3 
Kurohyo 2: Ryu ga Gotoku Ashura Hen 2012 PlayStation Portable (PSP) 
Ryu ga Gotoku Ishin! 2014 PlayStation 3, PlayStation 4 
Ryu ga Gotoku Online 2018 Mobile, PC 

เกมเพลย์ของ Like a Dragon

ซีรีส์ Like a Dragon นำเสนอการผสมผสานที่น่าดึงดูดของการต่อสู้ การเล่าเรื่อง และการสำรวจ ตัวละครหลักมักจะพบกับศัตรูระหว่างการเดินทางของพวกเขา ซึ่งนำไปสู่ฉากต่อสู้ที่เข้มข้น ผู้เล่นเข้าร่วมการต่อสู้แบบประชิดตัว โดยใช้คอมโบ การจับ การโยน และท่าไม้ตาย มีสไตล์การต่อสู้มากมายให้ผู้เล่นเลือก รวมถึงอาวุธที่สามารถหยิบมาจากศัตรูที่พ่ายแพ้หรือหาซื้อได้

ซีรีส์นี้ยังแนะนำคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า “Heat Actions” ซึ่งเป็นท่าไม้ตายที่สามารถใช้ได้เมื่อ “Heat Gauge” เต็ม นอกจากการต่อสู้แล้ว ผู้เล่นยังสามารถเข้าร่วมภารกิจเสริม กิจกรรม และมินิเกมต่างๆ เช่น กอล์ฟ โบว์ลิ่ง คาราโอเกะ และการพนัน ทำให้ซีรีส์นี้เป็นประสบการณ์โลกเปิดที่น่าดึงดูดอย่างแท้จริง

Yakuza: Like a Dragon แนะนำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจากระบบการต่อสู้แบบดั้งเดิมของซีรีส์ด้วยการใช้แนวทางการเล่นเกมบทบาทแบบผลัดกัน ผู้เล่นรวบรวมกลุ่มตัวละครสำหรับการต่อสู้เชิงกลยุทธ์กับศัตรู ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงการเล่นเกมที่โดดเด่นที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนๆ

อ่านเพิ่ม: เจาลึก Legendary Fighter Pack และเดโมพิเศษใน Like a Dragon Gaiden