การแข่งขัน Overwatch World Cup ทัวร์นาเม้นต์ชิงแชมป์โลกที่หายไปตั้งแต่ปี 2019 จะกลับมาอีกครั้งหลังการประกาศของ Blizzard โดยจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปี 2023

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้การแข่งขันชิงแชมป์โลก Overwatch ต้องหยุดลง แม้ว่า Overwatch League จะสามารถแข่งขันต่อไปได้ โดย Blizzard ยืนยันว่าการแข่งขันครั้งนี้จะยิงใหญ่กว่าที่ผ่านมาโดยเฉพาะจะเป็นครั้งแรกที่เล่นใน Overwatch 2Overwatch World Cup จะยิ่งใหญ่กว่าเดิม Blizzard ยืนยัน

ไทม์ไลน์ของการแข่งขัน Overwatch World Cup นั้นในช่วงเดือนมกราคมจะมีการประกาศ 36 ประเทศและภูมิภาคที่เข้าร่วมแข่งขัน จากนั้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะมีการแข่งขันแบบเปิดซึ่งเรียกว่า World Cup Trials

ช่วงเดือนมิถุนยานหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันรอบคัดเลือก จะเป็นการแข่งขันออนไลน์ระดับภูมิภาคโดย 36 ทีมที่ผ่านเข้ามาจะคัดเลือก 16 ทีมสำหรับเล่นรอบแบ่งกลุ่มแบบออฟไลน์เพื่อตัดสินแชมป์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ทั้งนี้ ทีมชาติไทย เคยเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์โลกของ Overwatch รอบสุดท้ายมาแล้ว 1 ครั้งเมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จัดการแข่งขันโดยผ่านรอบคัดเลือก APAC เข้ามาแต่ต้องหยุดเส้นทางไว้ที่รอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น

อ่านเพิ่ม : Patiphan ลาวงการ Overwatch รอบสอง