ครั้งหนึ่งเขามีความฝันอยากไปเล่นลงเล่น Overwatch League ด้วยแรงผลักดันต้องการคว้าแชมป์สักครั้ง แต่ด้วยอายุ และเหตุการณ์บางอย่างทำให้เขาไปไม่ถึงฝันจนหมดไฟ ก่อนเลือกยุติเส้นทางของตัวเองอย่างน่าเสียดาย

ผ่านไป 2 ปี เขากลับไปสานต่อความฝันอีกครั้งใน Overwatch League กับ Los Angeles Gladiators ทีมในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะไต่เต้าสู่แชมป์ได้สำเร็จ… เรากำลังพูดถึง ปั้น – ปฏิภาณ “Patiphan” ไชยวงษ์ โปรเพลเยอร์ชาวไทย ที่ไปสร้างชื่อไกลบนเวทีระดับโลกกับความสำเร็จที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตา

การต่อสู้ของเด็กหนุ่มวัย 19 ปี เพียงตัวคนเดียวในอเมริกากับลีก Overwatch ที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลกเป็นอย่างไร เกิดอะไรขึ้นในวันที่ชูถ้วยแชมป์ทั้งน้ำตา

…นี่คือเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น ก่อนกลับสู่วงการ Valorant อีกครั้ง ของ PatiphanOverwatch อีกครั้ง

“มันค่อนข้างกดดัน ผมมั่นใจในฝีมือตัวเองนะ แต่ผมไม่ได้เล่น Overwatch มา 2 ปี ก็ต้องเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด” ปั้น เริ่มเล่าวันที่กลับไปแข่ง Overwatch อีกครั้ง หลังห่างหายไป 2 ปี เพราะก่อนหน้านี้เขาตัดสินใจอำลาวงการ Overwatch เพื่อมาแข่งขัน Valorant 

ย้อนกลับไปปี 2018 ชื่อของ Patiphan เป็นที่รู้จักในฐานะดาวรุ่ง Overwatch ฝีมือดีที่ถูกยกย่องในฝีมือว่า เก่งกาจเกินวัย ชื่อเสียงของเขาไม่ได้หยุดอยู่เพียงประเทศไทยหรือเอเชีย แต่ยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ในวัยเพียง 14 ปี เขาเคยเป็นตัวแทนไทยผ่านศึกใหญ่ Overwatch World Cup 2018 – Bangkok Qualifier ด้วยอายุที่น้อย แต่ฝีมือไม่ธรรมดา ทำให้ชื่อของ ปั้น ถูกพูดถึงบ่อยครั้ง ปี 2019 เขาตอกย้ำความยอดเยี่ยมเมื่อช่วย Talon Esports คว้าแชมป์ Overwatch Contenders 2019 Season 2: Pacific  และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ ปั้น ถูก Paris Eternal สังกัด Overwatch สัญชาติฝรั่งเศสดึงไปร่วมทีม 

Patiphan Overwatch

แต่ด้วยวัยที่ตามกฎกำหนดให้สังกัดสามารถเซ็นสัญญาผู้เล่นในลีกตั้งแต่อายุ 18 ปี ขึ้นไป ทำให้ ปั้น ต้องเริ่มจากลงเล่นในทีมสำรองในชื่อ Eternal Academy เพื่อรอวันถูกดันขึ้นสู่ชุดใหญ่ เดิมทีเขาต้องเดินทางไปใช้ชีวิตที่ฝรั่งเศส แต่เกิดเหตุการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้ทุกอย่างกลับพังทลายลง

จากนั้นเขาเลือกย้ายไป World Game Star Phoenix ด้วยสัญญายืมตัว ก่อนช่วยทีมคว้าแชมป์ Contenders 2020 KR Season 1 – Week 4 แต่ขณะเดียวกันไฟในการแข่ง Overwatch เริ่มหมดลง กระทั่งตัดสินใจอำลาวงการนี้ และย้ายไปเล่น Valorant

ปั้น ประสบความสำเร็จกับ Valorant เขายังคงถูกพูดถึงบ่อยครั้งกับโอกาสไปโชว์ฝีมือในเวทีชิงแชมป์โลกทั้ง Masters และ Valorant Champions ต่อมาปี 2022 เขากลับไปทำตามความฝันอีกครั้ง เมื่อย้ายไปเล่น Overwatc League กับ Los Angeles Gladiators ที่อเมริกา

Patiphan

แน่นอนว่า ด้วยลีกที่คุณภาพสูงบวกกับความคุ้นเคยที่ไม่เหมือนเดิม เพราะห่างเกมมานาน 2 ปี ทำให้เขาต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด รวมถึงการใช้ชีวิตคนเดียวที่อเมริกาด้วย

“การไป LA ยิ่งต้องเล่นลีกสูงสุดกลายเป็นผมกดดันตัวเองว่า จะทำได้ดีหรือเปล่า จะสู้คนอื่นได้ไหม ช่วงแรกก็ยากอยู่ แต่พอจับจังหวะเกมได้ก็เลยเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทีมให้การต้อนรับดีมาก ทีมเป็นคนที่ผมรู้จักกันหมดเลยตั้งแต่ 6 ปี ที่แล้ว เราเคยเจอกันมาก่อนเลยเข้ากันง่าย”

“ผมเคยทำงานกับโค้ช(face) ตอนอยู่ Talon 2019 เขาเชื่อว่า ผมจะกลับมาเก่งเหมือนตอนร่วมงานกันเลยพาผมเข้าทีม แค่นั้นเลยทุกอย่างมันอยู่บนความเชื่อ แต่ถึงผมจะเคยเล่นเกมนี้มาแล้ว ด้วยความที่ไม่ได้เล่นมา 2 ปี ก็ต้องกลับมาฝึกใหม่”

ระยะเวลาที่หายไปจาก Overwatch ทำให้ ปั้น ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ โอกาสจะกลับมาเก่งในเวลารวดเร็วจึงเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะการเล่นในลีกที่ดีที่สุดในโลก…


จุดเดิม แต่ไม่เป็นคนเดิม

ปั้น เล่าถึงความยากลำบากเพื่อพาตัวเองกลับไปสู่จุดเดิมที่เขาเคยเล่นเมื่อปี 2019 ว่า “3 เดือนแรกผมซ้อมวันละ 6-7 ชั่วโมง ซ้อมแพ้ตลอด มันทำให้ผมรู้สึกว่า ตัวเองไม่ได้เก่งขึ้นเข้ากับทีมยังไม่ได้ในช่วงแรก”

“ช่วง 3 เดือนนั้นก็มีแข่งสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ผมโดนเรื่องคอมเมนต์มาตลอด มันเป็นปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด แต่เรื่องความกดดันตัวเองเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดเพราะรู้สึกว่า ตัวเองไม่ได้เก่งเหมือนเมื่อปี 2019 ผมมองว่า ตัวเองไม่สามารถกลับไปอยู่ในระดับที่ตัวเองเคยเล่นได้ มันบั่นทอนตัวเอง”

สัมผัสการจับเมาส์ ปฏิกิริยาที่ว่องไว ความแม่นยำ และการอ่านเกมที่เคยทำได้เหมือนเมื่อก่อน คือสิ่งที่ ปั้น ยังเรียกกลับคืนมาไม่ได้ 100 % การซ้อมส่วนใหญ่จบลงด้วยความพ่ายแพ้ แต่เขาพยายามต่อไป ซ้อมหนักขึ้น ให้เกิดความเคยชิน หากแพ้ เขาก็พร้อมจะเริ่มต้นใหม่ทุกครั้ง

“ผมใช้เวลาเป็นเดือนซ้อมไม่เห็นผลลัพธ์ 2-3 เดือน ซ้อมแพ้ตลอด ผมเครียดนะที่ผลลัพธ์ไม่ดีขึ้นเลย มันมีแต่แพ้ตลอด ผมพยายามฝืนตัวเองซ้อมไปเรื่อยๆ จนเข้าเดือน 3-4 ก็เริ่มปรับตัวได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น”

3 เดือน แรกเขาเกิดความรู้สึกท้อ เมื่อมองว่า ไม่สามารถกลับไปอยู่จุดเดิมที่เคยทำได้ แต่เขายังคงเลือกเดินหน้าต่อ เพราะนี่คือความฝันที่เขาอยากทำมาตลอด 

จากนั้นการซ้อมเริ่มเห็นผลลัพธ์ ปั้น ทำได้ดีขึ้น ทั้งสกิลเพลย์ส่วนตัว และการเล่นเป็นทีมที่ทำให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง ความมั่นใจของเขากลับคืนมาอีกครั้ง นั่นทำให้ ปั้น มีส่วนสำคัญช่วย LA Gladiators คว้าแชมป์ Overwatch League 2022 Kickoff Clash และ Midseason Madness ไปครอง

Los Angeles Gladiators Patiphan

“ผมไม่ได้คิดว่า ผมจะเป็นแชมป์ใน 2 Stage แรกนะ ผมแค่อยากไปเล่นที่อเมริกา อยากจะกลับไปเก่งเหมือนเดิม”

“ผมไม่เคยมองถึงแชมป์ เพราะรู้สึกว่า ตัวเองไม่ได้เก่งก็มีงงเหมือนกันว่า ทำไมเขาถึงเลือกเรา ทั้งที่ไม่ได้จับ Overwatch มา 2 ปี เป็นความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง”


พิชิตฝัน

2 แชมป์สำคัญในระยะเวลาห่างกันไม่ถึงหนึ่งเดือนทำให้ ปั้น ได้พิสูจน์ว่า เขายังดีพอสำหรับ Overwatch ที่สำคัญช่วยเรียกความมั่นใจของเขากลับคืนมาอีกครั้ง

ในวันที่คว้าแชมป์ Overwatch League 2022 Kickoff Clash เพื่อนร่วมทีมให้ ปั้น ร่วมชูถ้วยแชมป์ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์สำคัญ เมื่อเขาร้องไห้ระหว่างให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกที่เก็บทุกอย่างที่ผ่านมาจนระเบิดออกในวันที่ช่วยทีมประสบความสำเร็จ

“วันที่ได้แชมป์มันเหมือนปลดล็อกทุกอย่าง” ปั้น เล่าเบื้องหลังช็อตปล่อยโฮบนเวที “ตอนรอบเพลย์ออฟเราเล่นออฟไลน์ ซึ่งผมเล่นเป็นตัวเองมาก”

“ผมมีชีวิตชีวามากที่สุดในตอนแข่งออฟไลน์ผิดกับตอนออนไลน์ที่เล่นไม่ดีเลยสถิติในเกมที่ออกมาผมก็เป็นรองบ๊วย ตายเยอะสุด ทำดาเมจน้อยสุด แต่รอบเพลย์ออฟแข่งออฟไลน์สถิติผมเป็นที่หนึ่งทุกอย่างทำดาเมจเยอะสุด ฆ่าเยอะสุด ตายน้อยที่สุด”

“ถ้าเพลย์ออฟตอนนั้นแล้วผมเล่นไม่ดี ผมก็คงไม่ร้องไห้ออกมา แต่ตอนนั้นผมรู้สึกว่า ตัวเองจับจังหวะเกมได้เล่นได้ดีขึ้น มันเป็นทัวร์นาเมนต์ที่สำคัญเลยคาดหวังว่า ตัวเองจะทำได้ดี”

สิ่งที่ ปั้น ได้กลับมาจากอเมริกาไม่ใช่แค่ความสำเร็จ แต่รวมถึงความเป็นมืออาชีพในวันที่เติบโตตามอายุกับประสบการณ์ และสภาพแวดล้อมที่พบเจอ

“ความเป็นมืออาชีพมันโตตามอายุ ความจริงเด็กก็เป็นมืออาชีพได้ แต่ถ้าผ่านมาเยอะมันยิ่งซึมซับเยอะ ผมรู้สึกว่า การไปที่นั่นทำให้มีความเป็นมืออาชีพเยอะ ไม่มีงอแงไม่ตื่นมาซ้อม ตอนแข่งกับ LA ผมก็ไม่ค่อยพูดจนทีมเรียกไปคุยว่า ให้พยายามเล่นดีที่สุด ถ้าเล่นไม่ดีขอแค่พูดก็พอ”

“ผมคิดว่า ถ้าเล่นต่อผมคงได้แชมป์อีก 4 Stage เพราะผมมั่นใจแล้วว่า ตัวเองเก่ง Stage 3 ผมไม่ได้แข่ง แต่เป็น Meta ทางผม ส่วน Stage 4 ก็เป็น Meta ของผมอีก ถ้าเล่นต่อคงได้แชมป์ แต่เรื่องนี้ไม่มีใครรู้ได้เพราะผมไม่ได้เล่นต่อแล้ว”

“แต่การเป็นแชมป์ได้ถือถ้วยมันอาจเป็นถ้วยเล็กไม่ใช่รอบไฟนอล แต่ Stage 2 ผมแข่งกับทีมโซนเอเชีย แล้วก็ชนะมันเหมือนได้พิสูจน์ว่า ทีมผมดีที่สุดในโลกของ Overwatch”

2 แชมป์กับ LA Gladiators ในอเมริกา ช่วยเติมเต็มความฝันของเขาให้สมบูรณ์ เขาไม่มีอะไรค้างคากับ Overwatch อีกต่อไป เมื่อความฝันสำเร็จ เขาจึงมุ่งหน้าสู่สถานีถัดไปนั่นคือการเป็นแชมป์ Valorant ในระดับนานาชาติ

ติดตามการกลับมาของ Patiphan กับ Valorant ได้ใน EP.2

อ่านเพิ่ม: Patiphan รับเขินทุกครั้งย้อนดูตัวเองเดินเปิดตัวใน Valorant