อีสปอร์ตไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดดทั้งทัวนาเมนต์ที่ถูกจัดขึ้น มีลีกอาชีพต่อเนื่อง รวมถึงสังกัดอีสปอร์ตสัญชาติไทยที่ไปสร้างชื่อบนเวทีระดับโลก แต่สิ่งที่เราเห็นคือการเติบโตจริงหรือ? 

One Esports พุดคุยกับ ชยุตม์ “Voo” ฉางทองคำ ในฐานะ Lead of Esports ของ MiTH ถึงการเติบโตของวงการอีสปอร์ต และสิ่งที่ควรเปลี่ยนแปลงเพื่อก้าวสู่ระดับโลกอย่างแท้จริง

ไปให้ถูกทาง

Voo
Credit: Voo

ครั้งหนึ่ง Voo เคยให้สัมภาษณ์กับ One Esports ว่า สิ่งที่เขาอยากสร้างให้กับวงการอีสปอร์ตไทยมากที่สุดคือ ทำให้สังคมเข้าใจ มองเรื่องกลยุทธ์ การวางแผน และระเบียบวินัย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ยังถูกมองข้ามอยู่บ้าง เพราะมักถูกมองเรื่องผลงานเป็นหลัก แต่กลับละเลยรายละเอียดสำคัญบางอย่างไป

นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า หากอยากเห็นอีสปอร์ตไทยเติบโตอย่างมั่นคงทำไมจึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่ถูกต้อง

“ตอนเป็นโค้ชเข้ามาแล้วทำให้น้องๆ ประสบความสำเร็จ ผมดีใจมาก แต่เป็นแค่การทำแบบฉาบฉวยไม่ได้วางรากฐานอย่างยั่งยืน”

“ตอนไปรับงาน Point Blank, PUBG Nations Cup หรืออะไรก็ตามมันแค่จุดเริ่มต้น แต่พอเป็น MiTH ในฐานะ Lead of Esports มันเหมือนการทำให้ยั่งยืน ทำให้รากฐานมันเกิดขึ้นจริงในประเทศไทย ที่ MiTH เราพยายามทำให้เหมือนสังกัดต่างประเทศ ค้นคว้าว่า ทีมต่างประเทศเขาทำแบบไหน นักกีฬาต่างประเทศเป็นอย่างไรรวมถึงกีฬาจริงๆด้วย ฉะนั้นในตอนนี้มันยังไม่ใกล้เคียง”

จะเห็นได้ว่า สังกัดอีสปอร์ตต่างประเทศนอกเหนือจากจะมูลค่าสูง พวกเขายังมีรากฐานมั่นคง มีการจัดการอย่างเป็นระบบ นักแข่งภายใต้การดูแลไม่ใช่แค่คนเล่นเกม แต่เป็นนักกีฬาที่ต้องเอาใจใส่อย่างดีที่สุด

“ก่อนหน้านี้ผมเคยศึกษาทีมทีมหนึ่งขอไม่เอ่ยชื่อ พวกเขาเป็นอันดับ 3 ของโลกในเกมๆ หนึ่ง ดังมาก ผมไปเห็นตารางซ้อม 09.00 – 02.00 น. แต่มีพักเบรก และออกกำลังกาย ตีสองของเขาคือหยุดทุกอย่าง มีโค้ชฟิตเนส มีทีมวิเคราะห์ มีโค้ชให้พร้อมสำหรับการแข่ง”

“แต่การที่บอกว่า เราจะไปเป็นแชมป์โลกหรือเล่นระดับโลก เราได้แต่พูด แต่วิธีการเรายังไม่ได้ทำ ก็ไม่แปลกที่เกมระดับโลกบางเกมในไทยยังอยู่ระดับโลกยาก แต่ในทุกวันนี้มันก็มีขึ้น ยกตัวอย่างทีมจาก SEA อย่าง Paper Rex ที่ได้อันดับ 2 Masters พวกเขาน่าจะมีการเตรียมการที่น่าจะพร้อมที่สุด”

“Co-Founder ของเขาอย่าง dsn (Harley Örwall) ก็เป็นนักกีฬาในยุคผม เคยสู้กันมาตอนแข่ง ซึ่งผมว่า มันอยู่ที่การเตรียมตัว การจะไปสู้เราต้องคำนึงถึงวิธีการไม่ใช่มองผลงานอย่างเดียว”ประกันสุขภาพ เรื่องจำเป็นที่ต้องมี

Voo
Credit: Voo

เรื่องสุขภาพเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้ เพราะหากนักกีฬาบาดเจ็บย่อมส่งผลกระทบต่อผลงานทีม ไม่ต่างจากงานนักพากย์ของ Voo ที่ต้องโฟกัสเรื่องสุขภาพของตัวเองให้ดีเช่นกัน

“ผมไม่เคยพากย์จนเสียงหาย เพราะเคยได้ไปเรียนเรื่องการปล่อยเสียงออกจากช่องท้อง และลำคอเลยไม่ได้ตะโกนตลอดเวลา แต่ 2 ปีที่แล้ว ผมรับงาน ด้วยความเกรงใจ แต่ลืมดูว่าต้องพากย์ติดต่อกันถึง 30 วัน จนต้องเข้าโรงพยาบาลต่อมทอนซิลอักเสบ นอนโรงพยาบาลสองวันก็เข็ดเลย”

“หลังจากเหตุการณ์ทำให้ผมกลับมามองว่า เราต้องรับงานให้เหมาะกับสุขภาพตัวเอง ผมเองก็ต้องดูแลสุขภาพด้วยยกตัวอย่างจะมีงานพากย์ Valorant ชิงแชมป์ Masters ตัวผมในยุคนี้สิ่งที่ต้องระวังคือโควิด-19 ก็ต้องดูแลตัวเอง 3-5 วันเป็นอย่างน้อยก่อนจะเริ่มงาน ต้องไม่ออกไปพื้นที่เสี่ยง เรื่องส่วนตัวก็ต้องนอนให้พอ ดื่มน้ำเยอะๆ เป็นเรื่องสำคัญในการเตรียมตัวก่อนงานพากย์”

Voo กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพว่า การทำประกันก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ใช่แค่ตัวเขา แต่ยังเป็นสิ่งที่สังกัดอีสปอร์ตควรให้ความสำคัญในการทำประกันกับผู้เล่น เพราะนี่คือส่วนหนึ่งที่ทีมอีสปอร์ตอาชีพควรมีเหมือนกับทีมในต่างประเทศที่จะทำประกันให้กับนักกีฬาทุกคน เพราะมองว่า นักกีฬาเหล่านี้คือพนักงาน ดังนั้นสวัสดิการต่างๆ ตลอดจนประกันสุขภาพควรมีให้ครบถ้วน

“ตัวผมเองมีประกันสุขภาพ 4-5 เล่ม ทั้งภรรยาทำให้ และทำเอง อย่างที่บอกปัจจุบันทุกเรื่องที่ทำเราต้องใช้เสียงตลอดเวลาก็ต้องดูแลรักษาตัวเองเยอะ MiTH ของเรามีประกันให้กับนักกีฬา ผมพูดในฐานะ Lead of Esports เรามีบัตรประกันสุขภาพให้กับนักฬาทุกคน พวกเขาสามารถเข้าโรงพยาบาลได้ทุกที่”

“เราพยายามทำให้ MiTH เป็นสังกัดที่เหมือนต่างประเทศไม่มากก็น้อย และอยากจะให้เป็นตัวอย่างที่เปลี่ยนอีสปอร์ตให้เป็นกีฬา เหมือนที่ Mickie เคยบอกว่า ตอนอยู่สังกัดต่างประเทศ เราเหมือนพนักงานคนหนึ่ง ก็เช่นเดียวกันถ้าเราเปลี่ยนคำว่าอีสปอร์ตเป็นกีฬา เขาเล่นแบบไหน นักกีฬาอีสปอร์ตก็เล่นแบบนั้น ตอนนี้อีสปอร์ตเป็นกีฬา แต่นักกีฬายังไม่ได้เข้าใจเลยว่า การที่เราจะเป็นนักกีฬาจริงๆ ต้องเป็นแบบไหน”

“นี่คือสิ่งที่ MiTH พยายามปลูกฝังวางรากฐานให้กับนักกีฬา และทีมงานหลังบ้านมาตลอด”

เปลี่ยนทัศนคติ

“จริงๆ ผมยังอยากกลับมาทำหน้าที่โค้ช เพราะเป็นสิ่งที่รู้สึกว่า อยากทำอยู่” Voo กล่าวถึงการตัดสินใจอำลาโค้ชทีม MiTH.PUBG อย่างเป็นทางการ แต่ยังเป็นบทบาทที่เขาอยากกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง

ก่อนหน้านี้เขาอาสาเข้ามาทำหน้าที่โค้ช MiTH.PUBG โดยมีเป้าหมายพาสมาชิกในทีมได้พิสูจน์ฝีมือ และลบวิจารณ์โดยใช้ผลงานเป็นคำตอบ เมื่อกลับสู่การแข่งขันระดับ APAC อีกครั้งก่อนที่จะอำลาทีมเพื่อทำงานเบื้องหลังในฐานะ Lead of Esports ของ MiTH

“ผมยังอยากเป็นโค้ช แต่อาจต้องปรับโครงสร้างหรือแสดงมุมมองให้ทั้งนักกีฬาเข้าใจว่า การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตไม่ใช่แค่คนเล่นเกม เล่นไปวันๆ เราต้องทำให้เขาตระหนักว่า นักกีฬาอีสปอร์ตคือนักกีฬาจริงๆ ยิ่งผมได้ทำงานกับอาจารย์ปลา (ผศ. ดร. วิมลมาศ ประชากุล นักจิตวิทยาการกีฬาชื่อดัง) เราก็มีการปรึกษาเรื่องนี้ด้วย”

“อย่างการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ก็จะผูกอีสปอร์ตเข้าไปด้วย รวมถึงซีเกมส์ก็มีมาแล้ว อนาคตอาจมีในเอเชียน เกม ฉะนั้นผมรู้สึกว่า โลกหมุนเร็ว อีสปอร์ตเข้าสู่โลกเร็วขึ้น ถ้าเราผลิตนักกีฬาไม่ทัน ไทยเราอาจสู้ต่างประเทศยาก”

“คำว่าไม่ทันคือคุณต้องรู้ด้วยว่า การเป็นนักกีฬาต้องทำตัวแบบไหน การเป็นนักกีฬาอาชีพต้องทำตัวอย่างไร ผมพยายามจะปูรากฐาน และเป็นกระบอกเสียงเรื่องนี้ให้กับสังคมเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น ซึ่งตัวผมเองก็อาจจะกลับมารับหน้าที่โค้ชอีกก็ได้”

อย่างไรก็ตาม Voo ยอมรับว่า การเปลี่ยนแปลงในแบบที่เขาเคยกล่าวเอาไว้ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ใกล้เคียงตามที่ควรเป็น อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจทำให้โดนมองเป็นตัวร้ายไปบ้าง แต่ก็เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นง่า ถึงเวลาแล้วที่อีสปอร์ตไทยควรสร้างรากฐานให้แข็งแกร่ง โดยเริ่มจากการปรับทัศนคติของนักกีฬาเพื่อยกระดับไปสู่เวทีโลกอย่างมั่นคง

“ตอนนี้รู้สึกว่า ตอนผมเองต้องมานั่งปูด้วย มานั่งอธิบายให้เข้าใจด้วย ทำให้โฟกัสกับงานโค้ชยาก และเหนื่อย บางทีการที่เราจะเปลี่ยนอะไรที่เป็นแบบนี้มานานเราอาจเป็นตัวร้ายของมุมมองคนส่วนมาก”
“ผมไม่อยากทะเลาะกับใคร แต่ผมอยากให้เรามาช่วยกันปูรากฐานให้แข็งแรงก่อนดีกว่า แล้วถ้าวันหนึ่งมันดีขึ้นผมก็อาจจะกลับมาทำหน้าที่โค้ชอีกครั้งก็เป็นไปได้” Voo ปิดท้าย

บทความนี้สนับสนุนโดย omne by FWD

เมื่ออีสปอร์ตต้องเติบโตอย่างความมั่นคงแล้วคุณให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองอย่างไร?

อ่านเพิ่ม: Voo เผยเหตุผลทำใจยากวางมือโค้ช MiTH.PUBG