Lotus แผนที่ลำดับที่ 9 ของ Valorant ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแผนที่นอกเหนือจาก Haven ที่มีสามไซต์ให้เลือกวางสไปค์ ปล่อยออกมาให้เล่นแล้ว

แผนที่นี้ตั้งอยู่ในเทือกเขาฆาฏตะวันตก ประเทศอินเดีย ออกแบบมาในธีมผจญภัย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ดัง Indiana Jones ลักษณะภายนอกเป็นหินที่ถูกตัดเป็นขั้นๆ มีหลายเส้นทางและโถงที่นำไปสู่ไซต์วางสไปค์

Lotus มีทางเลือกให้ทั้งทีมบุกและทีมรับได้เคลื่อนที่มากมาย แถมยังมีเมคานิคใหม่ อาทิ ประตูหมุน, กำแพงที่ทำลายได้ และจุดที่ตกกระทบพื้นแล้วไม่มีเสียง

มาดูกันว่าเอเจนท์คนไหนคือคอนโทรลเลอร์ที่ดีที่สุดสำหรับแผนที่ดินแดนลับแลแห่งนี้

เนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Valorant
VCT Lock/In Brazil: 5 ตัวตึงน่าจับตามองจากลีก EMEA 
VCT Lock/In Brazil: 5 ตัวตึงน่าจับตามองจากลีกแปซิฟิก
VCT Lock/In Brazil: 5 ตัวตึงน่าจับตามองจากลีกอเมริกา

จัดอันดับคอนโทรลเลอร์ท์ที่ดีที่สุดสำหรับ Lotus

  1. Astra
Astra Lotus

คอนโทรลเลอร์ชาวกาน่า อาจเรียก Lotus เป็นบ้านหลังที่สองเลยก็ว่าได้ จากการที่มีสามไซต์ ทำให้การวางสโมคทำได้ง่ายดาย โดยเฉพาะทีมที่เน้นการเล่นแบบ Default

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเป็นทีมบุก Astra สามารถเล่นตรง C Mound ได้ ในขณะที่กำลังช่วยทีมยึด A Main ด้วยการวางสโมค Nebula ซึ่งจะทำให้ A Main มีแนวการยิงสไนเปอร์ที่แคบลงมาก รวมถึงช่วยให้ทีมของคุณยึดพื้นที่สำคัญได้

เมื่อเป็นทีมรับ Astra สามารถใช้ความได้เปรียบจากจุดแคบที่นำไปสู่ไซต์ B วาง Gravity Well หรือ Nova Pulse เพื่อชะลอการบุกเร็วได้


  1. Omen

จุดแข็งของ Omen คือ สโมค Dark Cover ที่รีชาร์จได้ เขาสามารถสโมค A Main ได้หลายครั้ง หรือเทเลพอร์ตไปหลัง A Rubble กดดันทีมรับ

แฟลช Paranoia ของเขา ก็มีประโยชน์สำหรับบดบังทัศนวิสัยประตูหมุน ให้ทีมดันผ่านไปอย่างง่ายดาย

นอกเหนือจากนี้ ธรรมชาติที่ปิดล้อมไซต์อยู่ โดยเฉพาะ B และ C เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ แฟลช Paranoia ซึ่งจะหลบหลีกได้ยากกว่าเดิม


  1. Harbor
Valorant Harbor

Harbor มีสกิลบดบังทัศนวิสัยที่ดี สามารถใช้ High Tide และ Cascade ช่วยทีมบุกยืดพื้นที่ได้

High Tide มีคูลดาวน์เพียง 40 วินาที ทำให้สามารถกดใช้สร้างกำแพงน้ำโค้งปิดพื้นที่อีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งดูแล้วจะได้เปรียบกว่า Toxic Screen ของ Viper เสียอีก

อย่างไรก็ตาม เมื่อเป็นทีมรับ สกิลขัดขวางคู่ต่อสู้ของเขายังเป็นรองคอนโทรลเลอร์คนอื่น ทำให้อาจต้องหยุดทีมบุกด้วยการดวลปืน


  1. Brimstone

Brimstone เป็นหนึ่งในคอนโทรลเลอร์ที่เหมาะสำหรับ Lotus น้อยที่สุด เมื่อ Sky Smokes ของเขามีแค่ 3 ครั้ง ซึ่งจะส่งผลต่อสมดุลในการยึดพื้นที่ของทีม

Sky Smokes ของเขาไม่มีรีชาร์จ หากเกิดผิดแผนขึ้นมา เขาจะไม่สามารถสโมคช่วยทีมได้อีกเลย ซึ่งเลวร้ายมากสำหรับแผนที่ใหญ่อย่าง Lotus

นอกเหนือจากนั้น ระยะที่จำกัดของ Sky Smokes ทำให้เขาเป็นรอง Astra อย่างมาก ในขณะที่ Astra สามารถเลือกสโมคทั่วแผนที่ได้อย่างอิสระ แต่ Brimstone ต้องพาตัวเองไปยังจุดที่ต้องการสโมสร


  1. Viper

Viper คือเอเจนท์ยอดฮิตสำหรับแผนที่ที่ใหญ่และเปิดกว้าง เช่น Breeze ซึ่งจะทำให้ Toxic Screen บดบังทัศนวิสัยได้รอบทิศทาง

ทว่า Lotus นั้งแตกต่างออกไป แม้จะเป็นแผนที่ใหญ่ แต่ไซต์ต่างๆค่อนข้างปิดล้อม แถมยังมีพื้นที่วางสไปค์ที่เล็ก

เมื่อเป็นทีมรับ Toxic Screen สามารถใช้ปิดทางเดินต่างๆได้ เช่น เมื่อยืนอยู่ที่ไซต์ B จะปิดได้ทั้ง A Main และไซต์ B รวมถึงสามารถปล่อยสโมค Poison Cloud ที่ระเบียง C Main และสร้างสโมคทางเดียวหยุดคู่ต่อสู้ได้

แต่เมื่อเป็นทีมบุกมันจะยุ่งยากมาก เพราะ Viper ไม่สามารถหยิบและวาง Toxic Screen อีกครั้งได้ ขนาดของแต่ละไซต์ที่เล็ก ทำให้ Toxic Screen ไม่ได้เปรียบกว่าสโมคทั่วไปเท่าไหร่นัก

อ่านเพิ่ม: Valorant: ทำความรู้จักกับตำแหน่งและจุดต่างๆในแผนที่ Lotus