Fade เอเจนท์คนที่ 20 ของ Valorant ถูกเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการกลางการแข่งขัน VCT 2022: Master Reykjavík ซึ่งเธอเป็นเอเจนท์ตำแหน่ง Innitiator ที่มีความสามารถในการหาข้อมูลศัตรู แต่อย่างไรก็ตาม Fade มีความแตกจากเอเจนท์สายหาข่าวอย่าง Sova หรือ Skyle อย่างสิ้นเชิง

Fade เป็นเอเจนท์ Innitiator ที่มีความสามารถในการหาพื้นที่ของศัตรูในระยะใกล้ พร้อมกับสกิลที่สร้างจังหวะให้กับเธอและเพื่อนร่วมทีมในการเคลียร์มุมต่างๆ ซึ่งเหมาะกับสไตล์การเล่นที่ดุดัน ต่างกับ Sova ที่ต้องหาข่าวโดยให้สกิลจากระยะไกล

โดยในวันนี้ เราจะมาอธิบายรายละเอียดสกิลต่างๆของ Fade ว่าแต่ละสกิลของเธอสามารถใช้ทำอะไร หรือมีวิธีการใช้อย่างไรรายละเอียดสกิลของ Fade จาก Valorant

Haunt (E) – สกิลติดตัว

Fade Haunt

สกิล Haunt  ของ Fade จะเป็นการขว้างลูก Orb ไปข้างหน้าและจะตกลงพื้นภายใน 1.5 วินาที ซึ่งเมื่อลูก Orb ตกลงพื้น ศัตรูที่ถูกสกิลดังกล่าวมองเห็นในระยะจะถูกเปิดเผยตำแหน่ง พร้อมกับรอยเท้าตามทางที่เดิน โดยสกิลนี้สามารถถูกทำลายได้ และจะสามารถใช้ได้อีกครั้งหลังจากคูลดาวน์เสร็จ 

นอกจากนี้ สกิล Haunt ของ Fade สามารถขว้างเพื่อชิ่งกับกำแพง ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้ชิ่งกำแพงเพื่อเช็คในมุมต่างๆได้

สกิลนี้มีความแตกต่างกับ Recon Bolt ของ Sova อย่างสิ้นเชิงตรงที่สกิลจะแสดงผลในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งหากคุณเห็นว่าสกิล Haunt ถูกใช้ตรงหน้าของคุณ ให้ตระหนักไว้ว่าตัวของ Fade อยู่ไม่ไกลจากละแวกนั้น


Seize (Q) – 200 Credits มี 1 ชาร์จ

Fade Seize

สกิล Seize จะมีลักษณะการใช้ที่คล้ายกับสกิล Haunt โดยเป็นการขว้างขึ้นฟ้า ก่อนที่ Orb จะตกลงมาสร้างพื้นที่เป็นวงกว้าง ดักจับศัตรูที่ิอยู่ข้างใน พร้อมกับสร้างดาเมจสูงสุด 75 ดาเมจ อย่างไรก็ตาม สกิล Seize ของ Fade สามารถถูกทำลายได้ในขณะใช้

โดยศัตรูที่อยู่ในสกิล Seize จะไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ นอกจากว่าจะมีสกิลที่ใช้ในการหลบหนีอย่าง Rendezvous ของ Chamber หรือ Shrouded Step ของ Omen

สกิล Seize เป็นสกิลที่มีรัศมีค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นการใช้สกิลอย่างถูกจังหวะและถูกมุมจะช่วยให้ศัตรูที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องติดอยู่ในนั้น ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ Shock Bolt ของ Sova, ระเบิด FRAG/MENT ของ KAY/O หรือแม้แต่ Nanoswarm ของ Killjoy


Prowler (C) – 250 Credits มี 2 ชาร์จ

Fade Prowler

สกิล Prowler จะส่งสิ่งมีชีวิตออกไปเส้นตรง และจะล็อกและไล่ตามศัตรูหรือร่องรอยของศัตรูใดๆก็ตามที่พวกมันเห็น โดยสกิล Prowler สามารถบังคับได้เหมือนกับสกิล Guiding Light ของ Skyle และหาก Prowler เจอร่องรอยของศัตรู พวกมันก็พุ่งเข้าไปหาโดยทันที

นอกจากนี้ การใช้สกิล Haunt ควบคู่กับ Prowler จะทำให้ตัวสิ่งมีชีวิตที่ถูกปล่อยออกมาตามรอยเส้นทางรอยเท้าของคู่ต่อสู้ที่เห็นได้ ซึ่งจะแสดงหน้าต่าง UI ขึ้นมาให้เห็นเหมือนสกิล Zero/Point ของ Kay/O


Nightfall (X) – สกิลอัลติเมต ใช้ลูก Orb อัลติเมต 7 ชาร์จ

Fade Nightfall

สกิล Nightfall ของ Fade จะปล่อยคลื่นสีดำออกไปข้างหน้า ซึ่งจะทำให้เกิดสถานะหูหนวก และสร้างดาเมจต่อเนื่องต่อศัตรูอยู่ในระยะของสกิล นอกจากนี้ ศัตรูจะติดสถานะเหมือนกับสกิล Haunt และเกิดรอยเท้าขึ้น ซึ่งสกิล Prowler สามารถไล่ตามรอยนี้ได้เช่นกัน

สกิลอัลติเมต Nightfall จะมีความกว้างและลักษณะการใช้คล้ายๆกับสกิลอัลติเมตของ Breach อย่าง Rolling Thunder

โดยรวมแล้ว Fade เป็นเอเจนท์ที่มีความผสมผสานระหว่าง Innitiator และ Duelist โดยเธอเป็นนักหาข่าวชั้นยอดที่มีแนวทางการเล่นที่ดุดัน พร้อมกับการสร้างจังหวะด้วยสกิลอย่าง Seize ได้อย่างยอดเยี่ยม และนั่นอาจจะทำให้เธออาจจะกลายเป็นเอเจนท์ที่มาแทนที่ Sova ที่ถูกเนิร์ฟหนักในแพตช์ 4.08 ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้เล่นจะได้สัมผัส Fade เอเจนท์คนล่าสุดรายนี้กันในวันที่ 27 เมษายน โดยจะมาพร้อมกับ Episode 4 Dispution: Act III

อ่านเพิ่ม: Optic Gaming crosshair : รวมรุ่นเมาส์และการตั้งค่าของแชมป์ VCT Masters