Ayaz “nAts” Akhmetshin เป็นที่รู้จักจากความเชี่ยวชาญอันน่าทึ่งในฐานะผู้เล่น Killjoy, Viper และ Cypher ที่สามารถยึดไซต์ได้อย่างยอดเยี่ยม 

ความคิดสร้างสรรค์ของ nAts และสกิลของเอเจนท์ที่เขาเลือกใช้ พร้อมด้วยตำแหน่งการยืนที่ได้เปรียบ ทำให้คู่ต่อสู้ของเขางุนงงในการเล่นกับเขา ในงาน LAN ระดับนานาชาติครั้งแรกอย่าง Masters Berlin ในปี 2021 และเขายังคงเล่นแบบเดิมมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

ในการให้สัมภาษณ์กับ ONE Esports เขาได้เผยว่า ทำไม Cypher ถึงเป็นเอเจนท์ที่เขาชื่นชอบ และวิธีที่เขาได้รับประโยชน์สูงสุดจากเอเจนท์ Sentinels นักหาข่าวรายนี้


อะไรทำให้ Cypher เป็นเอเจนท์ที่แข็งแกร่งใน Valorant?

อะไรทำให้ Cypher เป็นเอเจนท์ที่แข็งแกร่งใน Valorant?

nAts เผยว่า Cypher เป็นเอเจนท์ที่เขาเลือกเมื่อเริ่มเล่น Valorant เป็นครั้งแรก โดยความสามารถของเอเจนท์ Sentinels รายนี้สอดคล้องกับการเล่นของเขา ในขณะที่เขาเชื่อว่าเขาสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยเอเจนท์ดังกล่าว

บทบาท Anchor ใน Valorant คืออะไร?

บทบาท ‘Anchor’ มาจาก Counter-Strike ซึ่งหมายถึงผู้เล่นที่เล่นตามลำพังในไซต์โดยมีเป้าหมายเพื่อยึดและป้องกันไว้ หรือถ่วงเวลาทีมศัตรูและขัดขวางไม่ให้พวกเขาเข้าควบคุมไซต์ได้อย่างสมบูรณ์

ผู้เล่นบทบาท Anchor เป็นคนสุดท้ายที่โยกไซต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบทบาทที่ยากที่สุดในการเล่น FPS เพราะคุณไม่สามารถคาดหวังความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมทีมได้จนกว่าพวกเขาจะโยกมาหาคุณเอง

ตำแหน่ง Sentinels และ Controller เป็นตำแหน่งที่เหมาะกับบทบาท Anchor ที่สุดใน Valorant เนื่องจากพวกเขามีความสามารถในการถ่วงเวลาไม่ให้ทีมศัตรูบุกอย่างรวดเร็วได้

nAts ใช้ Cypher เล่นเป็นตัว Anchor ได้อย่างไร?

ในฝ่ายป้องกัน เขามักจะบอกเพื่อนร่วมทีมคอยย้ายไซต์ตามศัตรูไปเรื่อยๆ เพราะเขาเขาสามารถทำหน้าที่ป้องกันไซต์ด้วยตัวคนเดียวได้
1. ป้องกันศัตรูทีละฝั่ง

ผู้เล่น Cypher ควรจะหาโอกาสในการต่อสู้กับศัตรูแบบ 1v1 โดยใช้ความสามารถในการแก้ทางเอเจนท์ของศัตรู ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการป้องกันไซต์แบบสมบูรณ์ได้มากขึ้น

ขั้นแรก ผู้เล่นควรใช้กล้องสอดแนมเพื่อดูว่าทีมศัตรูกำลังพยายามบุกหรือไม่ และใช้ Trapwire ปิดบริเวณทางเข้า เพื่อทำให้ทีมศัตรูช้าลง สิ่งนี้จะแยกผู้โจมตีและทำให้คุณสามารถโฟกัสในทางที่เข้ามาก่อนได้

ระวังผู้เล่นที่ใช้ Blast Packs ของ Raze หรือ Updrafts และ Tailwind ของ Jett ซึ่งสกิลเหล่านี้สามารถแก้ทาง Trapwire ได้และอาจทำให้คุณไม่ทันตั้งตัว


2. อย่าให้ศัตรูได้ข้อมูล 

ใช้ Cyber Cages เพื่อปฏิเสธการมองเห็นของทีมศัตรูว่าคุณอยู่ที่ไหน จำไว้ว่าคุณสามารถซ่อนตัวอยู่ใน Cyber Cages ได้ สัญญาณเสียงจะทำงานเมื่อศัตรูเข้ามาใน Cyber Cage ซึ่งจะทำให้คุณได้เปรียบ

ความสามารถของ Cypher นั้นสมบูรณ์แบบสำหรับการระบุตำแหน่งของศัตรู ด้วยข้อมูลนี้ ผู้เล่นสามารถย้ายเข้าและออกจากที่กำบังได้ และยังสามารถย้ายไปยังตำแหน่งการป้องกันใหม่เพื่อทำให้คู่ต่อสู้ประหลาดใจ ซึ่ง nAts มีความเชี่ยวชาญอย่างมากแนวทางการ Lurk ตามสไตล์ nAts 

nAts ยังกล่าวอีกว่าเขาชอบที่จะดักจัดการศัตรู ซึ่งการเล่น Cypher ต้องใช้ความอดทนอย่างมาก

1. ติดตามแนวโน้มของคู่ต่อสู้

ผู้เล่นควรติดตามตำแหน่งของเอเจนท์ศัตรูอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะรู้ว่าควร Lurk ที่ไหนและเมื่อไหร่ควรระลึกไว้เสมอเอเจนท์ศัตรูจะเล่นตรงไหนบ้างในแต่ละรอบ 

2. การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ

การประสานงานกับทีมของคุณมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะพวกเขาจะเป็นคนแจ้งให้คุณทราบว่าคุณควรจะย้ายไปตรงไหน

บางครั้งผู้ป้องกันจะโยกไซต์อย่างรวดเร็วเมื่อพวกเขาปะทะกับทีมของคุณ คุณสามารถดักจัดการพวกเขาได้ในขณะที่พวกเขาไม่ทันระวังตัว

3. ป้องกันการอ้อมเข้าด้านหลังของทีมศัตรู

Cypher ยังเป็นเอเจนท์ในอุดมคติในการแก้ทางฝ่ายบุกที่ชอบเล่นแบบดุดันซึ่งตัดสินใจอ้อมเข้าด้านหลังของทีมของคุณ การใช้ Trapwire ในบางพื้นที่จะแจ้งให้ทีมของคุณทราบว่าฝ่ายป้องกันจะอยู่บริเวณไหนได้บ้างในตอนนั้นๆ

อ่านเพิ่ม: ChatGPT โปรแกรม AI ยอดนิยม เผยแนวทางก้าวสู่ Radiant ใน Valorant