Sentinels กลับสู่ความยิ่งใหญ่ หลังจากคว้าแชมป์ VCT 2024: Americas Kickoff ด้วยผลงานชนะ LOUD 3-2 ที่ยิ่งไปกว่านั้นชัยชนะครั้งนี้ยังทำให้พวกเขากลับสู่การแข่งขันระดับ นานาชาติอีกครั้ง หลังจากไม่ได้สัมผัสทัวร์นาเมนต์ระดับนี้เลยนับตั้งแต่สิ้นสุดปี 2021

932 คือจำนวนวันที่ Sentinels ห่างหายไปจากทัวร์นาเมนต์ระดับนี้ พร้อมๆ กับหนทางความยากลำบากที่พวกเขาต้องเผชิญคำวิจารณ์ดูถูกต่างๆ ตลอดจนเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ กระทั่งกลับสู่ความสำเร็จในท้ายที่สุด 

และเมื่อค่ำคืนวันที่ 24 มีนาคม 2024 พวกเขาตอกย้ำการกลับมาที่ยอดเยี่ยมอีกครั้ง เมื่อชูโทรฟี่แชมป์ VCT 2024: Masters Madrid ที่สเปน ด้วยฟอร์มการเล่นที่ทุกคนต่างยอมรับว่า การกลับมาหนนี้ Sentinels จะไม่ใช่ยักษ์หลับอีกต่อไป

สินค้าเกี่ยวกับเกม Valorant ที่คุณอาจจะสนใจ

CuteBoy x MiTH.CGRS Jersey (เสื้อกีฬา)฿1,090
MiTH OG 2024 T-Shirt (เสื้อยืด แขนสั้น)฿790
Razer Fujin Pro Fully Adjustable Mesh Gaming Chair฿32,990
บัตร Riot Card ปรับราคาใหม่ถูกกว่าเดิม฿139 – ฿559
Valorant Gekko ชุดคอสเพลย์ เสื้อยืด แขนสั้น฿215
valorant chamber card – ไพ่การ์ดสกิลตัวละครเเชมเบอร์฿180 – ฿200

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ Sentinels คัมแบ็คสู่ฟอร์มที่ดี และกว่า 1,030 วัน จนถึงวันหวนคืนบัลลังก์แชมป์ Masters อีกครั้งต้องผ่านอะไรบ้าง ONE Esports จะมาเล่าให้ฟัง…

หมดยุคทองของ Sentinels?

หมดยุคทองของ Sentinels?

หากไม่นับ VCT 2023: LOCK//IN São Paulo ที่บราซิล เมื่อปี 2023 ศึก VALORANT Champions 2021 คือการแข่งขันระดับเมเจอร์ที่พวกเขาได้เข้าร่วม โดยไลน์อัพชุดนั้นเป็นชุดเดียวกับที่พวกเขาประกาศความยิ่งใหญ่ในวงการ Valorant จากผลงานคว้าแชมป์ VCT 2021 Masters – Reykjavík

ไลน์อัพของทีมตอนนั้นประกอบด้วย ShahZaM, SicK, zombs, dapr และ TenZ ที่ทุกคนต่างมีส่วนร่วมกันสร้าง Sentinels ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ที่สำคัญพวกเขาประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องมีโค้ชด้วยซ้ำ นั่นเป็นหนึ่งในหลายเหตุผลที่ทำให้ทีมนี้ได้รับความสนใจจากแฟนๆ ทั่วโลก 

หลังคว้าแชมป์ Masters ที่ไอซ์แลนด์ Sentinels คว้าแชมป์ในโซนของตัวเอง พวกเขายังคงเป็นทีมที่แพ้ยาก แต่ครึ่งปีหลังจากนั้นผลงานเริ่มแย่ลง VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin และ VALORANT Champions 2021 เป็น 2 รายการเมเจอร์หลังสุดที่ Sentinels ได้โชว์ฝีมือ แต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์ระดับนี้อีกเลย

ระหว่างนั้น Sentinels เริ่มมองหาโค้ชเพื่อมายกระดับทีม โดยใช้ Rawkus ที่เข้ามาคุมทีมถึง 2 ครั้ง แต่ผลที่ได้ยังไม่เป็นไปตามเป้า ส่วนฟอร์มการเล่นของผู้เล่นชุดแชมป์ที่ไอซ์แลนด์เริ่มดร็อปจนต้องเปลี่ยนแปลงไลน์อัพใหม่ ซึ่งช่วงหนึ่งพวกเขาเคยดึง shroud สตรีมเมอร์คนดังมาเสริมทัพ จนสร้างความฮือฮา แต่สุดท้ายก็ยังกลับไปสู่จุดเดิมไม่ได้

ไลน์อัพเด่น แต่ผลงานน่าผิดหวัง

หลังจากล้มเหลวในทุกทัวร์นาเมนต์ มีผู้เล่นมากมายที่ย้ายเข้าออกในทีม Sentinels แต่ก็ยังไม่มีไลน์อัพที่ลงตัว พวกเขาต้องใช้เวลาอย่างยาวนานไม่ใช่แค่หาผู้เล่นที่ดีที่สุด แต่ต้องหาผู้เล่นที่เข้ากับสไตล์ของ Sentinels ให้ได้

การย้ายเข้ามาของ Sacy, pANcada, zekken รวมถึง Marved ที่มาแทน TenZ ในช่วงสั้นๆ แน่นอนว่า พวกเขาเหล่านี้คือสุดยอดผู้เล่น Sentinels ไม่ต่างอะไรกับทีมรวมสตาร์ดัง แต่สุดท้ายผลการแข่งขันก็ยังไม่เป็นไปตามความคาดหวัง พวกเขายังคงห่างหายจากความสำเร็จต่อไป 

ตั้งแต่นั้น Sentinels มักถูกครหาว่า เป็นทีมยักษ์หลับที่หมดยุครุ่งเรืองไปแล้ว…


เจาะลึก Karmine Corp ทีมท้ายลีกที่ยกระดับสู่การเป็นทีมแชมป์
เจาะลึกผลงานของ Monyet ใน Pacific Kickoff กับ Paper Rex


สร้างทีมใหม่ใช้ความสัมพันธ์แบบพี่น้อง

จากข้อครหาที่ถาโถมโจมตี Sentinels ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันกระทบต่อสภาพจิตใจผู้เล่นทั้งทีม แตต่พวกเขาไม่ยอมแพ้ และเริ่มค้นหาหนทางการแก้ไขที่เหมาะสมเพื่อกลับมาเป็นยอดทีมขวัญใจมหาชนอีกครั้ง จนกระทั่งได้พบคำตอบว่า 

หลังผ่านพ้นปี 2023 Zellsis ที่ถูก Sentinels ดึงกลับมาเสริมทัพในฐานะโค้ชได้เข้าใจถึงสิ่งที่ทีมยังขาดหายไป นั่คือ การทำงานร่วมกันเป็นทีม และยังขาดผู้นำที่ชัดเจน 

ไม่มีใครปฏิเสธสกิลเพลย์ของสมาชิกในทีม แต่ Valorant เล่นเป็นทีม ดังนั้นเมื่อขาดทีมเวิร์ค ส่งที่ตามมาคือความพ่ายแพ้ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ Zellsis ในฐานะโค้ชจึงเริ่มแก้ไขจุดนี้ทันที เขาเริ่มต้นใหม่โดยเน้นสร้างทีมให้มีความสัมพันธ์แบบพี่น้องมากกว่าให้ทุกคนรู้สึกเหมือนเป็นพนักงานที่แค่เข้ามาทำงานเท่านั้น

สิ่งที่เขาต้องการมากกว่านั้นคือ ทุกคนในทีมต้องเล่นกันแบบสบายใจ และหวังให้ทุกคนสนิทกันเหมือนพี่น้อง การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่แค่ในการแข่งขัน แต่รวมไปถึงชีวิตนอกเกมด้วย เพราะ Sentinels เน้นให้ผู้เล่นได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นทั้งเวลารับประทานอาหารไปจนถึการพักผ่อนเล่นเกมอื่นๆ ยามว่างจากการซ้อม ตลอดจนกิจกรรมที่ทำให้กระชับความสัมพันธ์ของทุกคนได้ดี นั่นทำให้พฤติกรรมของผู้เล่นเปลี่ยนไป พวกเขามีความสนิทสนมมากขึ้น และมีเป้าหมายเดียวกัน แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เล่น Sentinels รู้ว่า หากเกิดความผิดพลาดในการแข่งจะต้องทำอย่างไรเพื่อกลับไปเป็นผู้ชนะ

สิ่งที่ Sentinels พยายามเปลี่ยนแปลงก็เกิดผลให้เห็นเป็นรูปธรรม เพราะในปี 2024 พวกเขากลับสู่เส้นทางความสำเร็จอีกครั้ง ย้อนกลับไปในแมตช์ที่แพ้ ในศึก VCT 2024: Americas Kickoff กับแมตช์แรกที่แพ้ LOUD 0-2 พวกเขายังคงโดนคำดูถูกถึงฟอร์มที่น่าผิดหวัง และโดนครหาว่า เป็นทีมแรกๆ ที่ต้องตกรอบ เพราะฟอร์มการเล่นไม่ได้ต่างจากปีที่ผ่านมา แต่ Sentinels ทำให้ทุกคนรู้แล้วว่า พวกเขาคิดผิด…

หลังพลาดท่าให้กับ LOUD นับจากนั้น Sentinels ไม่เคยแพ้ใครอีกเลย ซึ่งในรอบ Grand Finals ยังสามารถล้างแค้น LOUD ได้อีกด้วย โดยเบื้องหลังการกลับสู่แชมป์ไม่ได้มาจากการเล่นที่เปลี่ยนไปเท่านั้น หากแต่เป็นทีมเวิร์คที่จูนกันติด รู้จังหวะการเล่น เข้าขากันได้ดี ซึ่งมันเป็นผลมาจากความทุ่มเทที่พวกเขาเลือกรีเซ็ตทีมใหม่ทั้งหมดก่อนเริ่มต้นปี 2024 จนทำให้ Sentinels ลบทุกคำครหา และได้กลับไปเล่นใน Masters อีกครั้ง

การกลับมาของ TenZ 

TenZ ออกแบบเมาส์เกมมิ่งตัวใหม่ พร้อมเปิดพรีออเดอร์จำนวนจำกัด
Credit: Colin Young-Wolff/Riot Games

TenZ คือผู้เล่นของ Sentinels ที่ถูกวิจารณ์มากที่สุดตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ที่ทีมห่างหายไปจากความสำเร็จ การใช้ชีวิตของ TenZ ในวงการ Valorant ไม่ต่างจากขุมนรก 

เขาเคยถูกวิจารณ์ว่า เป็นผู้เล่นที่ถูกยกย่องความเก่งกาจเกินจริง ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เขาเคยออกมาเผยสาเหตุที่ฟอร์มตกว่า ตนเองสายตาเบลอมองไม่ชัด ปฏิกิริยาของเขาช้าลงจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเล่นได้ไม่เต็มที่ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่คือเรื่องสภาพจิตใจ เพราะแฟนสาวสตรีมเมอร์ของเขาอย่าง Kyedae “Kyedae” Shymko ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง ทำให้เขาได้รับผลกระทบสภาพจิตใจอย่างหนักจนเสียโฟกัสในการแข่งไป

อย่างไรก็ตาม TenZ กลับมาเริ่มต้นใหม่ แม้ว่าที่ผ่านมาเขาจะโดนวิจารณ์หนัก แต่คำเหล่านั้นเปลี่ยนแปลงพลังที่เขาต้องการพิสูจน์ตัวเอง TenZ ก้าวเดินไปพร้อมๆ กับ Sentinels ยุคใหม่ที่เปลี่ยนทัศนคติการเล่น ความสัมพันธ์กับคนในทีม…

ในศึก VCT 2024: Masters Madrid ทีม Sentinels ตอกย้ำให้แฟน Valorant ทั่วโลกได้เห็นว่า การกลับมาครั้งนี้ พวกเขาคือสุดยอดทีมเหมือนครั้งอดีต ทัวร์นาเมนต์นี้ Sentinels แพ้ไปแค่ครั้งเดียวในเกมพ่ายม้ามืดจากเอเชียอย่าง Gen.G Esports แต่แก้ตัวในสายล่างจนได้ล้างตา Gen.G รอบ Grand Final พร้อมถอนแค้นสำเร็จด้วยสกอร์ 3-2 คว้าแชมป์มาครองอย่างยิ่งใหญ่ และเป็นแชมป์ Masters สมัยที่ 2 นับตั้งแต่เคยทำได้ใน VCT 2021: Stage 2 Masters – Reykjavík

นี่คือค่ำคืนแห่งความสำเร็จ และความภาคภูมิใจของบรรดาสมาชิก Sentinels ที่พวกเขายอมเปลี่ยนแปลงสิ่งเก่าๆ เพื่อหาทางเดินของทีมที่ถูกต้องจนลบข้อครหาจนกลับไปยิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง…

Secretlab Memory Foam Lumbar Pillow—Valorant Edition หมอนรองหลังเมมโมรี่โฟม ฿3,200

อ่านเพิ่ม: Clove Valorant: รายละเอียดสกิลทั้งหมดของเอเจนท์รายที่ 25