ในศึก Valorant Champions 2022 ที่เพิ่งจบไป สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าการแข่งขันสุดดุเดือด ก็คงไม่พ้นชุดเครื่องแต่งกายในคอลเลกชันเสื้อผ้า VCT ที่ไม่ซ้ำใคร 

โดย ONE Esports ได้บังเอิญไปพบเรื่องราวเบื้องหลังเครื่องแต่งกายเหล่านั้น ซึ่งพวกเราได้มีโอกาสเจอกับสองสาวที่รับผิดชอบการแต่งตัวในการออกอากาศของ Valorant ของเหล่านักพากย์ และสร้างสรรค์เสื้อผ้าและอุปกรณ์เสริม VCT Valorant Champions 2022 กลายเป็นงานสุดพิเศษด้วยเครื่องแต่งกาย VCT ที่เป็นเอกลักษณ์

Exclusive: สองสาวเบื้องหลังคอลเลกชันเสื้อผ้าสุดคูลใน VCT
Credit: Riot Games

Mina และ Christina สองสาวสุดเก๋ที่ผู้อยู่เบื้องหลังคอลเลกชันของ Valorant 

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Riot Games ที่ Valorant Champions 2022 นำเสนอคอลเลกชันเสื้อผ้า VCT ของตัวเอง โดยเครื่องแต่งกายทั้งหมดที่เราเห็นในงาน ทั้งของนักพากย์ พิธีกร รวมถึงผู้เล่นนั้นถูกออกแบบ ปรับแต่ง หรือบางชุดก็ถูกออกแบบใหม่โดย Christina Greiner และ Mina Katharina Muraschkin

ย้อนกลับไปที่การแข่งขัน Masters Berlin พวกเธอได้เข้ามาทำงานกับ Riot Games เป็นครั้งแรก โดยไม่กี่วันก่อนงานเริ่ม นักออกแบบเดิมของทาง Riot ไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้ 

นั่นทำให้ Games Executive Producer และ Creative Director ประจำงานอย่าง Jean-Baptiste (JB) Blot จึงต้องหาคนมาแทนที่อย่างรวดเร็ว ซึ่งเขาก็รู้จักกับ Mina มาก่อนแล้วเพราะทั้งคู่ทำงานในวงการบันเทิง และเธอก็ตกลงที่จะมาช่วยในตอนนั้น

“ฉันไม่เคยได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับวงการอีสปอร์ตเลย มันใหม่มากสำหรับฉัน ฉันเคยทำแค่งานแฟชั่น งาน music videos งานออกแบบ และการตัดต่อ” Mina บอกกับ ONE Esports

“ฉันไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและฉันก็ตกใจเมื่อรู้ว่าการแข่งขันนี้ยิ่งใหญ่แค่ไหน มันเป็นโลกที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง”

Exclusive: สองสาวเบื้องหลังคอลเลกชันเสื้อผ้าสุดคูลใน VCT
Credit: ziskadora on Twitter

การแต่งกายใน VCT พัฒนาจาก Masters Berlin 2021 มาสู่ Valorant Champions 2022 ได้อย่างไร

ผ่านไปอย่างรวดเร็วในหนึ่งปี เธอกับ Christina ได้ร่างแบบและคิดค้นคอลเลกชันสำหรับเสื้อผ้าและเครื่องประดับของ VCT 

โดยในตอนแรก เสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นเครื่องแต่งกายที่พวกเธอซื้อมา แต่หลังจากนั้นไม่นาน พวกเธอก็ได้แบ่งปันแนวคิดกับทีมผู้ผลิตที่ Riot ซึ่งชื่นชอบงานของพวกเธอ นั่นทำให้ Mina แทบจะอดใจไม่ไหวเพราะเธอเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ที่ชอบสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

Exclusive: สองสาวเบื้องหลังคอลเลกชันเสื้อผ้าสุดคูลใน VCT
Credit: MinaMuraschkin on Twitter

“ฉันจำได้ว่าตอนแรกเราอายมาก แต่พวกเขาก็เปิดรับต่อทุกอย่างที่เราทำ และหลังจากนั้นไม่นานเราก็มั่นใจขึ้นเล็กน้อย พวกเขาให้อิสระในการสร้างสรรค์กับพวกเรา” Christina กล่าว

โดยสิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากปรัชญาการของ Riot สำหรับ Valorant นั่นคือการแสดงออก โดย JB ได้กล่าวว่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเจอกันระหว่าง’แฟชั่นและกีฬา’ ถ่ายทอดผ่านดนตรี การจัดแสง การออกแบบเวที เสื้อผ้า และแม้แต่บุคคลที่สวมใส่

“ผมรู้สึกว่ามันทำให้งานของเรามีความพิเศษมาก เพราะเราสามารถรวบรวมกลุ่มคนที่เก่งในการสร้างสรรค์ของพวกเขา และนำสิ่งพิเศษของตัวเองมาที่ VCT” JB กล่าวกับ ONE Esports

สไตล์สุดเท่ได้แทรกซึมไปในเครื่องแต่งกาย VCT ทุกชิ้น ซึ่ง Mina และ Christina ได้อธิบายว่านี้เป็นเครื่องแต่งกายแนวสตรีทที่ยกระดับขึ้นมา ซึ่งเป็นการแต่งตัวแนวสตรีทสุดเท่ที่ไม่และลำลองจนเกินไป และยังเข้ากับงานทั้งหมด ซึ่ง JB กำลังมองหาศิลปินที่มีแนวทางเดียวกัน เช่น Mina ที่มีแนวคิด “แฟชั่นในอนาคต”

“คุณต้องการดึงคนที่มีความเชี่ยวชาญบางอย่างเข้ามา และคุณต้องการให้พวกเขาแสดงออก” JB อธิบาย “เรากำลังมองหาผู้คนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และใช้งานศิลปะของพวกเขาเพื่อสร้างสิ่งที่พวกเขาอยากจะสร้าง”

Exclusive: สองสาวเบื้องหลังคอลเลกชันเสื้อผ้าสุดคูลใน VCT
Credit: MinaMuraschkin on Twitter

เปิดตัวคอลเลกชันเสื้อผ้า VCT ที่ Valorant Champions 2022

การเตรียมตัวก่อนศึก Valorant Champions 2022 โดยคอลเลกชันเสื้อผ้า VCT ได้ถูกพิมพ์ออกมาเพียงหนึ่งสัปดาห์ครึ่งก่อนการแข่งขันชิงแชมป์โลกจะเริ่มขึ้น 

Mina และ Christina ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าการออกแบบจะได้รับการอนุมัติหรือไม่ แต่พวกเธอตัดสินใจที่จะเสี่ยงโดยนำเสื้อผ้าทั้งหมดไปที่อิสตันบูลด้วยกระเป๋าเดินทาง 8 ใบ และกล่องใส่เครื่องแต่งกาย 4 กล่อง

“บางครั้งฉันก็แค่ทำแล้วก็ให้พวกเขาดู พวกเรามาจากงานแฟชั่น ดังนั้นเมื่อฉันอธิบายอะไรบางอย่าง เราสามารถจินตนาการว่าเราหมายถึงอะไร แต่คนอื่นๆที่ไม่ได้มาจากสายงานนี้อาจจะทำแบบนั้นไม่ได้” Mina กล่าว ซึ่งโชคดีที่ Riot ชอบคอลเลกชันทั้งหมด และก็กลายเป็นคอลเลกชันสุดเท่แบบที่เห็น

การทำงานในตลอดปีที่ผ่านมา พวกเธอยังได้รู้จักกับคนอื่นๆมากขึ้นด้วย ซึ่งผู้หญิงบางคนมีรสนิยมการแต่งกายที่ดูดีและมีเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ทันสมัยอยู่แล้ว ซึ่ง Mina และ Christina ก็ได้ออกแบบเครื่องแต่งกายให้เข้ากัน

ซึ่งพวกเธอก็ได้พยายามอย่างที่สุดในการสร้างสรรค์ชุดที่เหมาะกับทุกคนและให้ทุกคนสบายใจ เพราะไม่มีอะไรน่ายินดีสำหรับ Mina และ Christina มากไปกว่าการได้เห็นทุกคนมีความสุขกับเครื่องแต่งกายที่เตรียมไว้

“ในการออกอากาศ คุณเห็นมืออยู่บ่อยครั้ง บางครั้งพวกเขาก็กำลังนั่ง และบางครั้งก็ยืน ดังนั้นคุณจึงปรับเปลี่ยนให้มันแตกต่างกัน” Christina กล่าว “มันค่อนข้างท้าทายนะ แต่มันก็สนุก!”

Exclusive: สองสาวเบื้องหลังคอลเลกชันเสื้อผ้าสุดคูลใน VCT
Credit: Riot Games

สำหรับ Yinsu “Yinsu” Collins พิธีกรจาก Riot Games คือหนึ่งคนที่มีเครื่องแต่งกายที่โดดเด่นมาก โดยเธอไม่เพียงแต่มีสไตล์ส่วนตัวแบบเดียวกับ Mina และ Christina เท่านั้น แต่เธอยังมอบความไว้วางใจให้ทั้งสองคนมีอิสระในการสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายของเธออย่างเต็มที่

“มันง่ายมากที่จะหาซื้อชุดสำหรับเธอ เธอเป็นคนใจกว้างและตื่นเต้นกับทุกอย่าง” Christina กล่าว “เธอเป็นคนที่สนุกมากที่ได้ร่วมงานด้วย และฉันคิดว่าเธอสนุกกับมันมากพอๆกับเรา”

นอกจากนี้ ปีนี้ยังนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทำงานร่วมกับเหล่าโปรในการแข่งขัน ซึ่งพวกเธอได้พบกับ Benedict “Benkai” Tan จาก Paper Rex เป็นครั้งแรกและได้ร่วมมือกับทีมวิดีโอของ Riot ที่ Champions เพื่อถ่ายทำเปิดตัวเสื้อผ้า streetwear

“ผู้เล่นบางคนมีความคิดที่ตรงไปตรงมามาก เราได้โชว์ให้พวกเขาเห็น แล้วพวกเขาก็แบบ ไม่ ไม่ ไม่” Mina กล่าวแบบตลกๆ 

“มันไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะพวกเขามีแบรนด์ในแบบของพวกเขาเอง พวกเขามีสไตล์ และเราไม่สามารถมีเสื้อผ้าที่เหมาะกับพวกเขาทั้งหมดได้ เรามีตัวเลือกจำกัด” Christina เสริม

Exclusive: สองสาวเบื้องหลังคอลเลกชันเสื้อผ้าสุดคูลใน VCT
Credit: ziskadora on Twitter

อย่างไรก็ตาม จากงานด้านแฟชั่นสู่การแข่งขันอีสปอร์ต พวกเธอก็รู้สึกขอบคุณมากสำหรับโอกาสในการทำงานใน VCT ซึ่ง Mina เล่าว่ามีหลายครั้งในอดีตที่ศิลปินที่เธอออกแบบเครื่องแต่งกายให้ไม่ได้ทักทายหรือยอมรับเธอ แต่สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในวงการอีสปอร์ต

“เห็นได้ชัดว่ามันมีงานเยอะมาก” Christina กล่าว “มันเป็นงานที่ยาวนาน และเราต้องทุ่มเทเวลาหลายชั่วโมง แต่เมื่อคุณเข้ามาและแต่งตัวให้ใครสักคน ดวงตาของพวกเขาจะดูแพรวพราวขึ้น พวกเขารู้สึกตื่นเต้นมาก และก็จะกอดคุณด้วย มันไม่สำคัญหรอกว่างานของพวกเขาคืออะไร เราทุกคนเคารพซึ่งกันและกันเท่ากันและเราซาบซึ้งกับงานของพวกเขา”


คุณสามารถติดตาม Mina และ Christina ได้ที่ Twitter เพื่อร่วมเดินทางไปกับพวกเธอในวงการ Valorant ซึ่งพวกเธอก็จะดูแลเครื่องแต่งกายให้กับ Riot ต่อในการแข่งขัน Valorant Game Changers Championship ในเดือนพฤศจิกายนนี้

อ่านเพิ่ม: 6 ยอดทีม Valorant ที่ไม่ได้ไปต่อกับ VCT 2023