การแข่งขัน Valorant ระดับอาชีพในประเทศจีน อาจมาเร็วกว่าที่คิด เมื่อ Bloomberg รายงานว่า Tencent Holdings Ltd. อยู่ในกระบวนการเตรียมเปิดตัวลีก Valorant เมื่อเกมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน

ข่าวนี้ถือเป็นก้าวที่สำคัญของแฟรนไชส์ Valorant และตลาดผู้เล่นใหม่ที่อาจกลายเป็นดาวดังของวงการได้ในอนาคต โดย Valorant เริ่มกลายเป็นอีสปอร์ตเมื่อปี 2020 และการรุกตลาดสู่ประเทศจีน จะทำให้การแข่งขันระดับโลกแข็งแกร่งและน่าติดตามขึ้นอย่างมาก

ปัจจุบัน ยังไม่มีกำหนดอย่างเป็นทางการว่า Valorant จะเปิดให้เล่นในประเทศจีนเมื่อใด อย่างไรก็ตาม Bloomberg ระบุว่า Tencent จะเริ่มทัวร์นาเมนต์ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงแรกที่เกมเปิดให้บริการ แต่ก็ระบุไว้เช่นกันว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง

Valorant ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการในประเทศจีนเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันเกมเมอร์ชาวจีนยังต้องหาทางใช้ VPN ไปเล่นในเซิร์ฟเวอร์ประเทศอื่นอยู่Edward Gaming กำลังพูดคุยกับ Tencent เกี่ยวกับวงการ Valorant ในประเทศจีน

Edward Gaming กำลังพูดคุยกับ Tencent เกี่ยวกับวงการ Valorant ในประเทศจีน

ยังไม่มีข้อมูลว่า Valorant ลีกจีนจะใช้ระบบแฟรนไชส์แบบเดียวกับ VCT หรือไม่ ทำให้เกิดคำถามต่อไปอีกว่าแต่ละทีมต้องเป็นพาร์ทเนอร์กับ Tencent หรือจะเปิดรับแบบไม่มีข้อจำกัด

ปัจจุบัน Valorant มีลีกนานาชาติ 3 ภูมิภาค คือ อเมริกา, EMEA และ แปซิฟิก และเนื่องจากเป็นประเทศร่วมทวีป เป็นไปได้ว่า จีน อาจจะเข้าร่วมลีกแปซิฟิกกับ ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อินโดนีเซีย และ ไทย

อย่างไรก็ตาม สององค์กรจากจีนอย่าง Edward Gaming และ FunPlus Phoenix ต่างก็ได้เข้าร่วมการแข่งขัน VCT LOCK IN ที่ Brazil ร่วมกับ 30 ทีมพาร์ทเนอร์ รวมเป็น 32 ทีม ในระบบ single-elimination bracket หรือแพ้ตกรอบทันที โดยจะเริ่มแข่งขันวันที่ 14 ก.พ. นี้ ซึ่งพวกเขาจะเจอกับ 100 Thieves และ Karmine Corp ตามลำดับ

อ่านเพิ่ม: yay เจอรับน้องในแรงค์ Valorant บราซิลแบบแพ้ยับ