Riot Games เตรียมเปิดตัวการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับการแข่งขัน Valorant 2023 โดยตั้งเป้าพัฒนาสู่ระบบการแข่งขันอีสปอร์ตที่จะสร้างประสบการณ์ให้กับผู้เล่น และได้ชื่อว่าเป็นเกมแนว FPS อันดับหนึ่งของโลก

Valorant ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่หลังเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อปี 2020 โดยในปี 2021 ได้รบความนิยมก้าวกระโดด และยกระดับการแข่งขัน เมื่อมีรายการคัดตัดแทนในหลายโซนทั้วโลก เพื่อหาทีมไปชิงชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นมากถึง 3 Stage ในช่วงต้นปี กลางปี และปลายปี โดยในปีที่ผ่านมามีทีมตัวแทนจากประเทศเคยไปสร้างชื่อมาแล้วอย่าง X10Crit และ FULL SENSE ซึ่งล่าสุดวงการ Valorant ยังคงเติบโตทั่วโลก ส่งผลให้ทาง Riot เตรียมยกระดับการแข่งขันครั้งใหญ่ในปี 2023 ที่จะถึงนี้

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทาง Riot จะจัดการแข่งขันในลีกระดับประเทศ และแต่ละภูมิภาคแบบเปิดให้ผู้ชมเข้ามาชมการแข่งในสนามได้อย่างปลอดภัย รวมถึงเปิดโอกาสให้องค์กรภายนอกจัดทัวร์นาเมนต์เพิ่มเติ่มก่อนเปิดลีกซีซั่นใหม่ ส่วนรายการระดับ Global และ S-Tier จะจัดแข่งเหมือนเดิม โดยมุ่งมั่นจัดขึ้นในสถานที่ที่ให้แฟนๆ เข้าชมการแข่งขันได้ด้วยเปิดกว้างโอกาสสู่มืออาชีพ และแฟนซัพพอร์ต

Valorant Champions Bundle

การพัฒนาครั้งนี้ทาง Riot จะเปิดโอกาสกว้างให้กับผู้เล่นทั่วไปที่ต้องการก้าวสู่มืออาชีพมากขึ้น โดยการเล่นในโหมด Competitive ตัวเกมรูปแบบใหม่จะมอบโอกาสผู้เล่นทุกคนในการสัมผัสกับการแข่งขันที่เหมือนมืออาชีพ โดยทีมที่แรงค์สูง ๆ จะได้รับโอกาสในการรับเลือกให้เข้าสู่ลีกระดับประเทศในประเทศนั้นๆ ซึ่งคาดว่าระบบดังกล่าวจะช่วยให้บรรดาผู้เล่นหน้าใหม่ฝีมือดีได้มีโอกาสปล่อยของมากขึ้น

ขณะเดียวกันยังเพิ่มเติมในส่วนของผู้ชมที่จะเปิดให้แฟนๆ ร่วมซัพพอร์ตทีมโปรดของตัวเอง ด้วยวิธีต่าง ๆ ในขณะรับชมหรือเล่นเกมออกมาได้มากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ทาง Riot ได้วางจำหน่ายสกินปืนแบบลิมิเต็ด ซึ่งรายได้ครึ่งหนึ่งจากการขายสกินนี้ได้ถูกแบ่งให้กับทุกๆ ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการดังกล่าว โดยทาง Riot จะแจ้งรายละเอียดสำหรับปี 2023 อีกครั้งในภายหลัง

ยกระดับลีกการแข่งขันในประเทศ และระดับภูมิภาค

XERXIA Valorant

สำหรับการแข่งขันในลีกระดับประเทศอย่าง VCT Challengers จะยังคงจัดขึ้นต่อไป เพื่อคัดสุดยอดทีม ในแต่ละภูมิภาคไปชิงชัยระดับโลก นอกจากนี้ยังเตรียมจัดแข่งขันในรูปแบบใหม่เหมือนรายการ VALORANT Regional Leagues 2022 (VRL) ในยุโรป ที่จะถูกจัดขึ้นรูปแบบเดียวกันในภูมิภาคอื่น

ในส่วนของลีกระดับนานาชาติจะเป็นการแข่งขันสัปดาห์ต่อสัปดาห์ด้วยรูปแบบใหม่ในระบบอีสปอร์ตของ Valorant ที่จะจัดการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ในงาน LAN ที่จะเปิดให้ผู้ชมเข้าชมการแข่งขัน โดยมีการรองรับด้านความปลอดภัยเต็มที่ โดยการแข่งขันดังกล่าวจะเป็นลีกที่คัดเลือกทีมสำหรับเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ชั้นนำอย่าง VCT Masters และ Champions ต่อไป

ทาง Riot วางแผนเตรียมเปิดตัวลีกทั้งสามลีกทั่วโลกที่จะประกอบไปด้วยทีมจากหลายภูมิภาคโดยยึดจากพื้นที่ใกล้เคียง โดยทีมจากอเมริกาเหนือ ละตินอเมริกา และบราซิลจะรวมเป็นลีกหนึ่ง ทีมจากยุโรป, รัสเซีย, ตุรกี และ ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ รงมเป็นอีกลีกหนึ่ง และสุดท้าย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้(SEA), เกาหลี, ญี่ปุ่น, เอเชียใต้ และโอเชียเนีย จะรวมกันอีกหนึ่งลีก

สำหรับทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลก VCT Masters และ Champions รวมถึง Game Changers จะถูกจัดขึ้นตามเดิม โดย Riot มุ่งหวังจัดการแข่งขันแบบเปิดให้ผู้ชมสามารถเข้าไปชมการแข่งได้อย่างปลอดภัย ส่วนรายละเอียดจะมีการประกาศในภายหลัง

ยกระดับอีเวนท์ Game Changers ให้ผู้เล่นทุกเพศลงแข่งขัน Valorant ได้ทุกรายการ

X10Crit Female Valorant

Riot ยังรุกคืบสำหรับอีเวนท์ Game Changers ซึ่งปีที่ผ่านมามีมากกว่า 40 อีเวนท์ และได้ทอบโอกาสให้ผู้เล่นหญิงแข่งขันอีสปอร์ตของ Valorant แต่ในปี 2023 ทาง Riot เตรียมทุ่มทุนยกระดับรายการต่างๆ ทั่วโลกดำเนินการแข่งขัน Game Changers Championship ต่อไป โดยมีจุดมุ่งหมายได้เห็นผู้เล่นทุกเพศสามารถลงแข่งขันได้ในทุกรายการของ Valorant

เปิดให้องค์กรภายนอกมีส่วนร่วมจัดการแข่งขัน

Full Sense Valorant

Riot Games เปิดโอกาสให้องค์กรภายนอกเข้ามาเป็นผู้จัดอิสระในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ซึ่งจะได้เห็นตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป โดยการแข่งขันที่จะถูกจัดขึ้นจะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ทีมต่างๆ จะได้ทดสอบไลน์อัพผุ้เล่นของตัวเองก่อนเข้าสู่การแข่งขันในลีกที่จะมาถึง

อ่านเพิ่ม: Fade Valorant: วิธีปลดล็อคเอเจนท์ใหม่ใน Episode 4 Act 3