ในขณะที่ 16 ทีมที่ดีที่สุดในโลกมุ่งหน้าสู่อิสตันบูล ประเทศตุรกี เพื่อเข้าร่วมศึก Valorant Champions 2022 ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกทีมจะพักผ่อนอย่างเพียงพอหรือพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์

ด้วยลักษณะปฏิทินของ VCT 2022 ที่มีการแข่งขันต่อเนื่อง  ทำให้ศึก Champions 2022 ที่กำลังจะเกิดขึ้นเดือน ก.ย. นี้ จัดหลังจากศึก Masters Copenhagen เพียงประมาณเดือนเดียวเท่านั้น กล่าวอีกนัยหนึ่ง ทีมที่ผ่านเข้าไปถึงรอบเกือบสุดท้ายในศึกนานาชาติที่ผ่านมา อาจมีเวลาเตรียมตัวและพักผ่อนน้อยลงปัญหาหมดไฟอาจกำลังเกิดขึ้นในศึก Valorant Champions 2022

OpTic Gaming Valorant

OpTic Gaming อาจไม่ได้โชว์ศักยภาพเต็มที่ในศึก Masters Copenhagen ส่วน OpTic Gaming จบ Top 3 แต่ถึงกระนั้น ฟอร์มของทีมยังห่างไกลจากเดิมในตอนที่พวกเขาคว้าแชมป์ Masters Reykjavik รวมถึง LOUD ที่โชว์ฟอร์มได้โดดเด่นใน Reykjavik แต่กลับตกรอบแบ่งกลุ่มใน Copenhagen 

“บางครั้งมันก็คุ้มค่าที่จะออกจากการแข่งขันเร็วขึ้นเล็กน้อย และจริงๆ แล้วยังมีเวลาพัก รีเซต และคิดการเล่นใหม่ๆ” Chet “Chet” Singh โค้ช OpTic กล่าวหลังตกรอบ Masters Copenhagen

“การลุยต่อจากไอซ์แลนด์มาการแข่งขันนี้นั้นไม่ได้ให้เวลามากพอที่จะพักผ่อน” Pujan “FNS” Mehta กล่าว พร้อมกับบอกว่า OpTic Gaming มีเวลาหยุดพักแค่เพียงหนึ่งสัปดาห์ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา

นี้อาจจะยังเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงไม่เคยมีทีมไหนที่สามารถคว้าแชมป์ได้ติดต่อกัน โดยทีมที่สามารถคว้าแชมป์ได้จะถูกจับตามอง และการที่พวกเขาจะคิดค้นสิ่งใหม่เพื่อสร้างเมต้าใหม่ขึ้นมานั้นจำเป็นต้องใช้เวลาอย่างมาก ซึ่งโชคไม่ดีที่เวลาคือสิ่งที่พวกเขาไม่มีในตอนนี้ 

“โดยพื้นฐานแล้ว เมื่อคุณตกรอบ คุณจะสามารถกลับไปศึกษาและดูว่าคุณทำอะไรผิด และเมื่อคุณคว้าแชมป์ คุณจะไม่มีเวลาแล้ว” FNS เสริม

ในส่วนของ LOUD ที่ออกจาก Masters Copenhagen แต่เนิ่นๆก็มีโอกาสได้พักผ่อนและเข้าบูทแคมป์สำหรับเตรียมตัวซ้อม “ช่วงพักเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเราในการเติมพลัง เราผ่อนคลาย และเตรียมพร้อมได้ดียิ่งขึ้น” Matias “Saadhak” Delipetro กล่าวกับ Dexerto

นอกจากนี้ Alexandre “alecks” Salle โค้ชของ Paper Rex ยังได้แบ่งปันความคิดที่คล้ายกันในการสัมภาษณ์พิเศษกับ ONE Esports

“ยกตัวอย่างเช่น FunPlus Phoenix พวกเขาคงเหนื่อยกับการลงเล่นใน [Copenhagen]” alecks กล่าว “พวกเขาอาจต้องพักยาว ในขณะที่คนอื่น ๆ ต่างก็พยายามอย่างมาก และมีเวลามากขึ้นในการเตรียมตัวสำหรับเมตา”

โอกาสในการพักผ่อนและเติมพลังอาจเป็นตัวสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการแข่งขัน Valorant Champions 2022 โดยทีมอย่าง 100 Thieves และ Edward Gaming ที่ไม่เคยเล่นงานระดับนานาชาติในปีนี้ อาจจะได้พักผ่อนมาเพียงพอ และมาในสภาพเตรียมพร้อมมากกว่าเหล่าทีมที่เพิ่งผ่านศึกหนักมา

อ่านเพิ่ม: Valorant Champions 2022 : โปรแกรม ผล ทีมเข้าแข่ง ช่องทางรับชม