ทีมจากทวีปอเมริกาใต้เป็นทีมที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างความประหลาดใจให้กับวงการ Valorant ซึ่งในตอนที่พวกเขาต้องเจอกับทีมชั้นนำจากโซน EMEA และ NA พวกเขามักจะทำผลงานได้ดี และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมทั่วทุกมุมโลก อย่างเช่นในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ที่ KRU Esports เอาชนะ Sentinels ยอดทีมดีกรีแชมป์ NA สามสมัย หรือจะเป็น Vikings ที่สามารถต่อสู้กับแชมป์ Master 3 อย่าง Gambit Esports ได้อย่างสูสี ถึงแม้ว่าจะต้องแพ้และตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

ในการแข่งขัน VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík ที่กำลังจะเริ่มต้นในวันที่ 10 เมษายนนี้ ได้มีทีมจากโซนอเมริกาใต้ที่ผ่านการคัดเลือก ซึ่งมีทั้งหมด 3 ทีมจาก 2 โซนการแข่งขัน ได้แก่ LOUD และ Ninja in Pyjamas จากบราซิล และ KRU Esports จากลาตินอเมริกา


จุดแข็งและจุดอ่อนของ 3 ทีมจากอเมริกาใต้ที่ผ่านเข้าร่วม VCT Masters Reykjavik

LOUD

LOUD ทีมแชมป์ VCT 2022: Brazil Stage 1 Challengers ตัวแทนหน้าใหม่จากประเทศบราซิล โดยสมาชิกในทีมประกอบไปด้วยอดีตผู้เล่นทีม Vikings ชุดลุยการแข่งขัน Valorant Champions 2021 2 คน ได้แก่ Gustavo “Sacy” Rossi และ Matias “Saadhak” Delipetro ผนึกกำลังกับผู้เล่นหน้าใหม่ไฟแรง ทำให้พวกเขากลายเป็นทีมแข็งแกร่งและก้าวขึ้นสู่ชั้นแนวหน้าของวงการในเวลาอันรวดเร็ว

จุดแข็ง: LOUD เป็นทีมที่ผสมผสานระหว่างผู้เล่นตัวเก๋ามากประสบการณ์ และผู้เล่นหน้าใหม่ไฟแรงมากฝีมือ ซึ่งพวกเขาจะคอยช่วยเหลือ และเติมเต็มซึ่งกันและกันในส่วนที่เพื่อนร่วมทีมไม่มี และทำให้พวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่ง และกลายมาเป็นอันดับ 1 ของบราซิลได้อย่างรวดเร็ว 

จุดอ่อน: ถึงแม้ว่า LOUD จะกลายมาเป็นทีมชั้นนำของวงการ Valorant ได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่พวกเขาก็เพิ่งรวมตัวกันได้ไม่นาน ทำให้ยังมีจังหวะการเล่นที่ยังไม่เข้ากันให้เห็นบ้าง ถึงแม้ปัญหาดังกล่าวจะยังไม่เด่นชัดในการแข่งขันที่ผ่านๆมา แต่ในการแข่งขันระดับนานาชาติที่เต็มไปด้วยทีมชั้นนำ นี่อาจจะกลายเป็นช่องโหว่สำคัญก็ได้ นอกจากนี้ ผู้เล่นของ LOUD ชุดนี้มีผู้เล่นหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยได้สัมผัสการแข่งขันระดับนานาชาติถึง 3 คน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความประหม่าภายในทีม และกลายเป็นจุดอ่อนสำคัญสำหรับคู่แข่ง

แผนที่ที่ถนัด: Ascent, Heven, Icebox

แผนที่ Ascent เป็นแผนที่ถนัดของ LOUD โดยพวกเขามีสถิติลงแข่งขัน 9 แมตช์ ชนะ 9 คิดเป็น 100% เต็ม ในส่วนของ Heven และ Icebox พวกเขาก็มีผลงานที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ด้วยสถิติลงแข่งขัน 6 แมตช์ ชนะทั้งหมด 6 แมตช์ใน Heven และ ชนะ 5 แพ้ 1 ใน Icebox คิดเป็น 100% และ 83% ตามลำดับ

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Aspas

Erick “aspas” Santos ผู้เล่นชาวบราซิลหน้าใหม่ไฟแรงที่เพิ่งเข้าวงการ Valorant ได้ไม่นาน อย่างไรก็ตาม เขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และพาทีม LOUD คว้าแแชมป์ VCT 2022 – Brazil – Stage 1 พร้อมกับ สถิติแต้ม ACS ต่อเกมสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ของการแข่งขัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้เล่นที่มีความแม่นยำสูง และพร้อมจะเอาชนะคู่ต่อสู้อยู่เสมอKRU Esports

KRU Esports ทีมตัวแทนหนึ่งเดียวจากอาร์เจนตินาที่ครองอันดับ 1 ของลาตินอเมริกามาเกือบตลอด 2 ปี ซึ่งผู้เล่นภายในทีมเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ ซึ่งพวกเขาเคยผ่านเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติทุกๆครั้ง นั่นทำให้พวกเขาเป็นทีมรองที่มีการพัฒนาและพร้อมจะสร้างความประหลาดใจให้วงการ Valorant อยู่เสมอ

จุดแข็ง: KRU Esports เป็นทีมเดียวที่สามารถผ่านเข้ารอบรายการการแข่งขันระดับนานาชาติได้ทุกการแข่งขัน ทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่ภายในทีมมีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติมากกว่าทีมอื่นๆในโซนอเมริกาใต้และอื่นๆนอกจากนี้ พวกเขายังเป็นทีมที่มีการพัฒนาตัวเองในทุกๆการแข่งขัน ซึ่งในการแข่งขันระดับ Master ที่ผ่านๆมาว่าพวกเขาจะทำผลงานได้ดีขึ้นตลอด อย่างเช่นในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ที่สร้างความประหลาดใจให้กับแฟนๆทั่วโลกโดยเอาชนะ Sentinels ในรอบแบ่งกลุ่ม และเอาชนะ Fnatic ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย

จุดอ่อน: ถึงแม้ว่า KRU Esports จะเป็นทีมที่มีศักยภาพสูงมากพอที่จะเอาชนะทุกๆทีม แต่ก็ต้องยอมรับว่าความนิ่งและแผนการเล่นของพวกเขาอาจจะยังไม่สามารถเทียบกับทีมชั้นนำได้ ซึ่งจะเห็นได้ชัดในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ที่พวกเขาพลาดท่าให้กับ Gambit Esports ไปด้วยสกอร์ 2-1 และต้องตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

แผนที่ที่ถนัด: Split, Bind, Heven

KRU Esports มีผลงานที่ยอดเยี่ยมในแผนที่ Split และ Bind โดยพวกเขามีสถิติการเอาชนะในสองแผนที่นี้สูงกว่า80% และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 55-65% ในส่วนของ Heven พวกเขามีสถิติการเอาชนะอยู่ที่69% และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 50-60% ซึ่งเป็นอัตราการชนะที่สูง

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Keznit

Angelo “keznit” Mori ผู้เล่นชาวชิลีมากฝีมือวัย 20 ที่ได้แสดงถึงความเก่งกาจในการเล่น Valorant ให้ทั้งโลกได้เห็นมานับครั้งไม่ถ้วน เขาเป็นผู้เล่นมีเทคนิคการเล่นและมีความแม่นยำอยู่ในระดับสูง โดยในการแข่งขัน VCT 2022 – LATAM – Stage 1 – Playoffs เขาเป็นผู้เล่นที่มีแต้ม ACS ต่อเกมสูงสุดในการแข่งขันด้วยสกอร์ 265.6 ซึ่งนับเป็นแต้มที่สูงมากๆ และแสดงให้เห็นว่าเขาคือผู้เล่นอันตรายที่ต้องระวังให้ดี


Ninja in Pyjamas

Ninja in Pyjamas ทีมตัวแทนอีกหนึ่งทีมจากประเทศบราซิล โดยในการแข่งขันปี 2022 ที่ผ่านมา พวกเขาทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม จบอันดับ 2 ในรายการ VCT 2022: Brazil Stage 1 Challengers และคว้าแชมป์ VCT 2022: South America Stage 1 Challengers Playoffs พร้อมกับคว้าตั๋ว VCT 2022: Master 1 Reykjavík ใบสุดท้ายได้สำเร็จ

จุดแข็ง: ผู้เล่น Ninja in Pyjamas ชุดล่าสุดนี้ประกอบไปด้วยผู้เล่นมากฝีมือที่มีเทคนิคการเล่นและความสามารถพร้อมกับความแม่นยำที่พร้อมเอาชนะคู่ต่อสู้ทุกคนๆ ซึ่งนั่นทำให้พวกเขากลายเป็นทีมสุดแกร่งที่รวมผู้เล่นมากฝีมือไว้มากมาย 

จุดอ่อน: ถึงแม้ว่าผู้เล่น Ninja in Pyjamas ชุดนี้จะมีความสามารถมากพอที่จะไปโลดแล่นในการแข่งขันระดับนานาชาติ แต่พวกเขาก็เพิ่งรวมทีมกันได้ไม่นาน ทำให้จังหวะเล่นร่วมกันยังไม่ดีเท่าที่ควร รวมถึงแผนการเล่นของทีมที่มีน้อย และในบางครั้ง พวกเขาก็เล่นไม่ได้ตามแผนที่วางไว้ ซึ่งสังเกตได้จากในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศรายการVCT 2022: Brazil Stage 1 ที่พวกเขาพลาดท่าแพ้ LOUD ไปด้วยสกอร์ 3-0

แผนที่ที่ถนัด: Icebox, Bind, Split

ถึงแม้ว่าแผนที่ Icebox จะเป็นแผนที่ที่ Ninja in Pyjamas ไม่ค่อยได้ลงแข่งขันเท่าไหร่ แต่พวกเขาก็ทำผลงานได้ดีโดยพวกเขาลงแข่งขันทั้งหมด 12 แมตช์ ชนะ 8 แพ้ 4 คิดเป็น 67% ในส่วนของ Bind และ Split Ninja in Pyjamas มีสถิติการชนะอยู่ที่ 61% และ 59% ตามลำดับ และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 45-65% ซึ่งเป็นตัวเลขที่อยู่ในเกณฑ์น่าพึงพอใจ

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Xand

Alexandre “xand” Zizi ผู้เล่นชาวบราซิลวัย 26 ปีที่มีเทคนิคการเล่นและความสามารถเฉพาะตัวสูง เขาเป็นอดีตผู้เล่นของ Furia ที่เคยไปโลดแล่นในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 อย่างไรก็ตาม เขาทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในการแข่งขันในการแข่งขัน VCT 2022 – Brazil – Stage 1 โดยมีสกอร์ ACS ต่อแผนที่สูงสุดอยู่ที่ 236.1 เป็นอันดับที่ 6 ของการแข่งขัน รวมถึงการแข่งขัน VCT 2022 – Stage 1 – South America Playoff ที่เขามีสกอร์ ACS ต่อแผนที่สูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ของการแข่งขัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขามีฝีมือมากพอที่จะเอาชนะผู้เล่นคนอื่นๆ

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Reykjavik: วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนของ 3 ทีมจาก EMEA