ในปี 2021 ที่ผ่านมา มีทีมจากทวีปเอเชียหลายต่อหลายทีมได้โอกาสไปโลดแล่นในการแข่งขันระดับนานาชาติ และแสดงฝีมือให้ทั่วโลกได้เห็นว่าพวกเขาก็เป็นหนึ่งในทีมที่เป็นผู้ท้าชิงในทุกๆการแข่งขันเช่นกัน ซึ่ง X10CRIT ตัวแทนชาวไทยหนึ่งเดียวที่ผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ได้จารึกประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ด้วยการเอาชนะ Team Envy ทีมรองแชมป์ VCT 2021: Master 3 Berlin และทำให้ภูมิภาคนี้ถูกจับตามองมากกว่าที่เคยเป็น

ในการแข่งขัน VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík ครั้งนี้ ทาง Riot Games ได้ทำการจัดทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเพื่อคัดเลือกหา 4 ทีมชั้นนำจาก 3 โซนการแข่งขันในทวีปเอเชีย ได้แก่ Xerxia Esports และ Paper Rex จาก Apac Zeta Division จากญี่ปุ่น และ DRX จากเกาหลี 

จุดแข็งและจุดอ่อนของ 4 ทีมจากเอเชียที่ผ่านเข้าร่วม VCT Masters Reykjavik

Valorant PaperRex Shiba Benkaid 4v4iVCTStage3MastersBerlin
Credit: Riot Games

Paper Rex

Paper Rex ทีมตัวแทนจากสิงคโปร์และมาเลเซีย ที่เพิ่งคว้าแชมป์ VCT 2022: APAC Stage 1 Challengers และเป็นทีมอันดับ 1 จากโซน Apac โดยในการแข่งขันปีที่ผ่านมา พวกเขาเคยสร้างชื่อเสียงไว้ในรายการระดับนานาชาติมาแล้วในการแข่งขัน VCT 2021 – Master Berlin ถึงแม้ว่าจะต้องตกรอบตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มอย่างน่าเสียดาย แต่ในปีนี้ พวกเขาถูกมองว่าจะเป็นม้ามืดที่พร้อมจะเอาชนะทีมชั้นนำ

จุดแข็ง: Paper Rex เป็นทีมที่มีสไตล์การเล่นเน้นความดุดัน พวกเขาจะเน้นไปที่การหาจังหวะการทำเกมและการตัดเพื่อสร้างความได้เปรียบจาก 2 ผู้เล่นมากฝีมืออย่าง f0rsakeN และ Jing ซึ่งพวกเขามักจะทำได้ดีเสมอ โดยแผนการเล่นดังกล่าวบวกกับความสามารถของผู้เล่นภายในทีม ทำให้ Paper Rex กลายเป็นทีมชั้นนำจาก Apac ซึ่งการันตีได้จากสถิติชนะ 12 แมตช์รวด โดยแบ่งเป็น 6 แมตช์ในการแข่งขัน VCT 2022: MY/SG Stage 1 และอีก 6 แมตช์ใน VCT 2022: APAC Stage 1

จุดอ่อน: ถึงแม้ว่าแผนการเล่น Paper Rex จะมีประสิทธิภาพในการแข่งขันที่ผ่านมาๆใน Apac แต่การเล่นสไตล์ดุดันเป็นแผนที่เสี่ยงสำหรับการแข่งขันระดับนานาชาติ เนื่องจากการแข่งขันในระดับนี้ประกอบไปด้วยทีมชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงโซนยุโรปและอเมริกาเหนือที่ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการเล่นที่สูงมากๆ ซึ่งหากพวกเขาโดนแก้เกมในจังหวะการเล่น และเป็นฝ่ายที่ถูกตัดเกมแทน จะทำให้พวกเขากลับกลายเป็นฝั่งที่ต้องลำบาก

แผนที่ที่ถนัด: Icebox, Split, Fracture

Icebox และ Split เป็น 2 แผนที่ที่ Paper Rex ทีผลงานที่ดีในการแข่งขันที่ผ่านมา พวกเขามีสถิติการชนะอยู่ที่ 76% และ 72% ตามลำดับ และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 50-65% ในส่วนของ Fracture ด่านใหม่ล่าสุดในการแข่งขัน Paper Rex ลงแข่งขันในแผนที่ดังกล่าวไปทั้งหมด 4 ครั้งและสามารถเก็บชัยชนะได้ทั้งหมดคิดเป็นอัตราการชนะ 100% เต็ม

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: f0rsakeN

f0rsakeN

Jason “f0rsakeN” Susanto เป็นผู้เล่นอายุน้อยที่มีพรสวรรค์อยู่ในระดับสูง เขามีความแม่นยำสูงมากๆ ซึ่งในการแข่งขัน VCT 2022 – APAC Challengers เขามีแต้ม ACS สูงสุดต่อเกมเป็นอันดับที่ 2 ของการแข่งขัน นอกจากนี้ f0rsakeN เป็นผู้เล่นที่มีสไตล์การเล่นที่ดุดัน และพร้อมที่จะฆ่าศัตรูทุกคนที่อยู่ตรงหน้าเขา นั่นทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่ฝั่งตรงข้ามยากที่จะหยุด

Xerxia Esports 

XERXIA

Xerxia Esports ทีมตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย โดยทีมชุดนี้ประกอบไปด้วยอดีตผู้เล่น X10CRIT ชุดลุยทัวร์ Valorant Champions 2021 ทั้งหมด 4 คน ขาดแค่เพียง Patiphan ที่ลาวงการกลับสู่สมรภูมิ Overwatch อย่างไรก็ตาม พวกเขาทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม พวกเขาคว้าแชมป์ VCT 2022: Thailand Stage 1 Challengers และคว้าอันดับ 2 ในการแข่งขัน VCT 2022: APAC Stage 1 Challengers พร้อมกับตั๋วการแข่งขันครั้งนี้ได้สำเร็จ

จุดแข็ง: Xerxia Esports เป็นทีมที่เน้นการเล่นเป็นทีมและความเป็นทีมเวิร์กด้วยอดีตผู้เล่น X10CRIT 4 คน พวกเขาใช้จังหวะการเซตสกิลและสร้างจังหวะเล่นแบบมีแบบแผน เพื่อสร้างความได้เปรียบแม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบแค่ไหนก็ตาม นั่นทำให้ Xerxia Esports เป็นทีมที่พร้อมที่จะเอาชนะทุกๆทีมที่ขวางเส้นทางของพวกเขา ถึงแม้ว่าจะตกเป็นทีมรองก็ตาม อย่างที่เราได้เห็นในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ที่ X10CRIT เอาชนะ Team Envy พร้อมกับสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมทั่วโลก

จุดอ่อน: ถึงแม้ว่า Xerxia Esports ชุดนี้จะเป็นที่ยอมรับในโซนเอเชียและแฟนๆบางกลุ่มจากทุกมุมโลก แต่ก็ต้องยอมรับว่าแผนการและจังหวะการเล่นของพวกเขายังเป็นรอง เมื่อเทียบกับการเล่นของทีมจากโซน NA EMEA หรือแม้กระทั่งในโซน Apac ด้วยกัน ซึ่งเราเห็นได้ชัดในการแข่งขัน VCT 2022: APAC Stage 1  รอบ 8 ทีมสุดท้ายและรอบชิงชนะเลิศที่ Xerxia แพ้ Paper Rex ไปด้วยสกอร์ 2-0 และ 3-2 ตามลำดับ นอกจากนี้ ผู้เล่น Duelist หน้าใหม่ของทีมอย่าง Surf เป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในการแข่งขันน้อย และไม่เคยได้สัมผัสกับบรรยากาศในการแข่งขันระดับนานาชาติ ซึ่งอาจจะเกิดความประหม่าและกลายเป็นข้อเสียเปรียบผู้เล่นทีมอื่นๆ

แผนที่ที่ถนัด: Heven, Ascent, Breeze

Heven และ Ascent คือ 2 แผนที่ถนัดของ Xerxia Esports พวกเขาทำผลงานได้ดีมากๆในการเล่นในสองแผนที่นี้ โดยมีสถิติชนะอยู่ที่ 89% และ 80% ตามลำดับ และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งของสองแผนที่อยู่ที่ประมาณ 60-70% ในส่วนของ Breeze Xerxia มีอัตราการชนะอยู่ที่ 80% และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งของสองแผนที่อยู่ที่ประมาณ 60%

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Surf

Surf

Thanachart “Surf” Rungapajaratkul ผู้เล่นหน้าใหม่ชาวไทยวัย 18 ปีที่เพิ่งเข้าสู่สมรภูมิ Valorant ครั้งแรกในปี 2022 โดย Surf ได้ถูกเลือกให้เป็นตัวแทนของ Patiphan ที่ลาวงการกลับสู่สังเวียน Overwatch อย่างไรก็ตาม เขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่ปีแรกของการแข่งขัน เป็นส่วนสำคัญที่พาทีมคว้าแชมป์ VCT 2022: Thailand Stage 1 Challengers และรองแชมป์ VCT 2022: APAC Stage 1 Challengers โดย Surf เป็นผู้เล่นที่มีสกิลเพลย์ รวมถึงมีความคมในการยิงสูง ทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นใหม่ที่น่าจับตามองZeta Division

Zeta Division

Zeta Division ทีมตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จเป็นทีมแรกในประเทศหลังจากคว้าแชมป์ Ignition Series และ First Strike Japan.ในปี 2020 โดยพวกเขาเคยได้โอกาสไปโลดแล่นในการแข่งขัน VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin แต่ก็ตกรอบไปอย่างรวดเร็ว 

จุดแข็ง: Zeta Division เป็นทีมที่มีความหลากหลายในการเล่น เนื่องจากสมาชิกในทีมอย่าง TENNN และ Dep เล่นได้หลายตำแหน่ง ทั้ง Initiator Controller และ Attacker ซึ่งในการแข่งขัน VCT 2021: Japan Stage 3 Challengers Playoffs รอบชิงชนะเลิศที่พวกเขาเอาชนะ Crazy Raccoon ด้วยสกอร์ 3-2 TENN ใช้ตัวละครไปทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน ได้แก่ Raze, Sage และ Viper ส่วน Dep ใช้ไป 2 ตัว ได้แก่ Sage และ Jett ทำให้แผนการเล่นของทีมมีความหลากหลาย และทำให้คู่ต่อสู้ต้องทำการบ้านเพิ่มขึ้นเมื่อต้องเจอกับพวกเขา

จุดอ่อน: ด้วยสถิติแล้ว ทีมตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่นมักจะมีผลงานที่ไม่ดีในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยในการแข่งขัน เนื่องจากแผนการเล่นในการแข่งขันระดับนานาชาติยังไม่ดีพอในการ เมื่อเทียบกับชั้นนำของวงการจาก NA และ EMEA โดยในการแข่งขัน VCT 2021 – Master Berlin Zeta Division ต้องออกจากการแข่งขันตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มเช่นเดียวกับ Crazy Raccoon ที่ทำผลงานได้ไม่ดีเช่นกัน รวมถึงการตกรอบอย่างรวดเร็วในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ซึ่งนี่เป็นหลักฐานที่เห็นได้ชัด

แผนที่ที่ถนัด: Bind, Ascent, Split

Zeta Division มีผลงานที่ดีในแผนที่ Bind และ Ascent โดยพวกเขามีสถิติการชนะในสองแผนที่นี้อยู่ที่ 82% และ 78% ตามลำดับ ในส่วนของ Split Zeta Division ลงแข่งขันในแผนที่นี้ไปทั้งหมด 14 ครั้ง ชนะ 12 แพ้ 2 คิดเป็น 86% ซึ่งเป็นสถิติการชนะที่สูง

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Dep

Dep

Yuma “Dep” Hashimoto ผู้เล่นเกม FPS ชาวญี่ปุ่นมากฝีมือที่เคยพิสูจน์ตัวเองมาแล้วทั้งในสมรภูมิ PUBG และ Overwatch โดยเขาเคยได้โอกาสเข้าร่วม Overwatch World Cup 2018 และ PUBG Nations Cup 2019 ก่อนที่จะผันตัวมาเข้าสู่สังเวียน Valorant อย่างไรก็ตาม Dep เข้าร่วมกับ Zeta Division เมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา และทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเป็นส่วนสำคัญที่พาทีมคว้าแชมป์ VCT 2022 – Japan – Stage 1 – Challengers Playoffs โดยมีสถิติแต้ม ACS สูงสุดต่อเกมอยู่ที่ 237.3 เป็นอันดับที่ 6 ของการแข่งขัน นอกจากนี้ Dep ยังเป็นผู้เล่นที่เล่นได้หลากหลายแนว เขาเล่นได้ทั้ง Jett และ Viper นั่นทำให้เขาเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวและคาดเดาได้ยาก

DRX

DRX

DRX หรืออดีต Vision Striker ทีมตัวแทนจากประเทศเกาหลีที่สร้างชื่อเสียงมากมายตั้งแต่ในตอนที่อยู่สังกัดเก่า พวกเขาเป็นอีกหนึ่งทีมที่เคยมีโอกาสได้มาโลดแล่นในการแข่งขันระดับนานาชาติอย่าง  VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin และ Valorant Champions 2021 และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เขาจะได้มาสานต่อชื่อเสียงที่เคยสร้างไว้ในระดับนานาชาติ

จุดแข็ง: DRX เป็นหนึ่งในทีมที่มีฟอร์มการเล่นคงที่มากที่สุดในทวีปเอเชีย โดยจากสถิติ พวกเขามีอัตราการชนะในการแข่งขันสูงกว่า 70% ในแต่ละแผนที่ และมีบางแผนที่ที่สูงกว่า 90% (ไม่นับ Fracture) สถิติดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า DRX เป็นทีมที่มีฟอร์มการเล่นที่น่ากลัวและสม่ำเสมอมากๆ ซึ่งจะทำให้คู่ต่อสู้ของพวกเขาต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากอย่างแน่นอน

จุดอ่อน: ก่อนหน้านี้ ผู้เล่น DRX ชุดนี้เคยใช้แผนการเล่นตัวหลัก 6 คนมาในตอนที่พวกเขายังอยู่กับ Vision Striker ทำให้พวกเขามีแผนการเล่นที่หลากหลายและพร้อมรับมือกับทุกแผนการเล่นของคู่ต่อสู้ แต่ในปัจจุบัน พวกเขาได้ล้มเลิกแผนการดังกล่าวมาเล่นแบบตัวหลัก 5 คนแบบทีมทั่วๆไปอาจจะทำให้จุดเด่นสำคัญที่สามารถสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันระดับนานาชาติของพวกเขาต้องหายไป

แผนที่ที่ถนัด: Split, Heven, Ascent

แผนที่ Split และ Heven คือแผนที่ถนัดของ DRX พวกเขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการลงแข่งขันในสองแผนที่นี้ โดยมีสถิติการชนะสูงถึง 93% และ 90% ตามลำดับ ซึ่งเป็นอัตราการชนะที่สูงมากๆ และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 60-70% ส่วน Ascent นั้น DRX มีสถิติการชนะที่สูงเช่นกัน โดยอยู่ที่ 79% และมีอัตราการชนะในแต่ละฝั่งอยู่ที่ประมาณ 50-60%

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Rb

Rb

Goo “Rb” Sang-min ผู้เล่นชาวเกาหลีสกิลเพลย์สูงวัย 20 ปี เขาเป็นผู้เล่นที่มีเทคนิคการเล่นหลากหลายและมีความแม่นยำสูง นับตั้งแต่ที่เขาเข้าสู่วงการ Valorant ในปี 2020 เขาก็พาอดีตสังกัดอย่าง Vision Striker สร้างชื่อเสียงและคว้าแชมป์มากมาย รวมถึงการพาทีมลุย VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin และ VALORANT Champions 2021 ก่อนที่จะย้ายเข้าร่วม DRX และพาต้นสังกัดผ่านเข้าสู่การแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้ง ซึ่งในการแข่งขัน VCT 2022 – Korea Stage 1 Rb ได้มีสถิติแต้ม ACS สูงสุดต่อเกมอยู่ที่ 253.5 เป็นอันดับที่ 3 โดยสถิติดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความอันตรายที่ผู้เล่นวัย 20 ปีรายนี้มีอยู่ในตัว

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Reykjavik 2022 : โปรแกรม ผลการแข่งขัน ช่องทางรับชม