ความผิดหวังใน VCT Masters Copenhagen 2022 ไม่ได้ทำให้สมาชิก XERXIA ถอดใจ แต่พวกเขาพร้อมสู้ต่อเพื่อเป็นแชมป์โลกในสักวันเหมือนที่พวกเขาเคยตั้งเป้าหมายของตัวเองมาตลอด 

ในศึก VCT Masters Copenhagen 2022 ปิดฉากด้วยความประทับใจของแฟน Valorant โซน APAC เมื่อ Paper Rex ทีมดังสิงคโปร์ที่มาจากโซน SEA ไปไกลถึงรองแชมป์บนเวทีระดับโลก เนื่องจากไม่มีทีมใดใน APAC ทำได้มาก่อน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า พวกเขาก้าวขึ้นไปอีกระดับของการแข่งขัน Valorant Champions Tour (VCT) ในระดับโลก ทว่าตัดกลับมาอีกด้านหนึ่งก็นับเป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับแฟน Valorant ชาวไทย จากการที่ XERXIA ตัวแทนของไทยปิดฉากเพียงรอบ Group Stage เท่านั้น

และใน Valorant Champions 2022 ที่อิสตันบูล ประเทศตุรกี ศึกสุดท้ายประจำปีนี้ XERXIA พร้อมแล้วที่จะพิสูจน์ตัวเองบนเวทีระดับโลกอีกครั้ง

พวกเขาพร้อมแค่ไหน และความผิดหวังใน Masters ที่ผ่านมา ช่วยทำให้พวกเขาทั้ง 5 คน แข็งแกร่งขึ้นอย่างไรบ้าง Foxz และ sScary สองตัวแทนจาก XERXIA จะร่วมพูดคุยกับ One Esports ก่อนที่ศึกสุดท้ายของปี 2022 จะเริ่มต้นขึ้น…ปรากฏการณ์คนไทยในเวทีระดับโลก

XERXIA

ย้อนกลับไปช่วงปลายปี 2021 ผู้เล่น XERXIA ชุดปัจจุบันเคยสร้างปรากฏการณ์ใน VCT มาแล้ว ในวันที่พวกเขาเล่นให้กับสังกัดเก่าอย่าง X10 กับสมาชิกที่ประกอบด้วย Foxz, Crws, sScary, sushiboys และ Patiphan ที่ปัจจุบันย้ายไปประสบความสำเร็จในวงการ Overwatch League กับ Los Angeles Gladiators

ทั้ง 5 คน แจ้งเกิดเต็มตัวกับลีลาการเปิดตัวที่เรียกเสียงฮาให้กับแฟนๆ ทั่วโลกรวมถึงฝีมือของพวกเขาที่แสดงให้เห็นว่า การเล่นของทีมจาก SEA ไม่ได้เป็นรองใคร จนกระทั่งตอกย้ำความยอดเยี่ยมอีกครั้งใน Valorant Champions 2021 ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน จากการเอาชนะทีมชั้นนำจากโซน EU อย่าง Team Envy ได้สำเร็จ

หลังจบทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว สมาชิกในทีมมีการเปลี่ยนแปลง โดยได้ Surf มาแทนที่ Patiphan พร้อมกับการย้ายสังกัดใหม่จาก X10 มาสู่ XERXIA และกลายเป็นที่ฮือฮา เมื่อ XERXIA กลายเป็นทีมเต็งใน VCT 2022 : Thailand Challengers ทันที เมื่อพวกเขาได้ผู้เล่นฝีมือดี และเคยผ่านการแข่งขันระดับโลกมาแล้วอยู่ในทีม ซึ่งเป็นไปตามคาด หลังคว้าตั๋วไปเล่น VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík ประเทศไอซ์แลนด์ ก่อนจบทัวร์นาเมนต์อันดับ 10

จากนั้น XERXIA เป็นทีมเดียวของไทยที่รักษามาตรการเล่นจนสามารถไปลุยรายการ Masters อย่างต่อเนื่องไปแข่งขัน VCT 2022: Stage 2 Masters – Copenhagen ที่เดนมาร์ก ในฐานะรองแชมป์โซน APAC

ในวันที่ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิเพื่อเดินทางสู่ประเทศตุรกี ได้ปรากฏภาพของแฟนคลับจำนวนมากมารอส่งกำลังใจให้ทีม XERXIA กับการไปล่าแชมป์ครั้งนี้ 

“ทุกการแข่งขันเราตั้งเป้าที่จะเป็นแชมป์อยู่แล้ว” Foxz กล่าวกับ One Esports

“แต่ก่อนเริ่ม Masters – Copenhagen เคยมีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้นที่ทำให้มีความยากลำบากในการฝึกซ้อมหรือวางแผนต่างๆ เราตั้งเป้าจะเป็นแชมป์อยู่แล้ว แต่มันมีเรื่องอุปสรรคหลายอย่างเกิดขึ้นระหว่างนั้น”

XERXIA ผ่านหลายอุปสรรคนับตั้งแต่เปิดฉากการแข่งขันในปี 2022 พวกเขาผ่านเหตุการณ์ไฟฟ้าดับที่ส่งผลกระทบต่อการเล่นของทีม ยิ่งกว่านั้นหนล่าสุดคือเหตุการณ์ที่ต้องย้ายแคมป์กะทันหันระหว่างแข่ง VCT 2022: APAC Stage 2 Challengers รอบเพลย์ออฟ เนื่องจากหมดสัญญากับแคมป์เก่าที่เกิดจากการสื่อสารเรื่องสัญญาผิดพลาดจนต้องย้ายมาใช้แคมป์ AAA ชั่วคราว 

ไม่หมดเพียงเท่านั้น พวกเขายังเผชิญที่อยู่นอกเหนือการควบคุมเช่นปัญหาอินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ในเกมที่แพ้ Team Secret แต่สุดท้ายยังฝ่าฟันจบรองแชมป์โซน APAC ได้สำเร็จ แม้จะต้องเจออุปสรรคที่โถมเข้ามาจนทำให้เพื่อนร่วมทีมรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับปัญหาที่มักเกิดกับพวกเขาตลอดเวลา แต่ยังรวมใจกลับมาสู้จนผ่านพ้นมาได้ด้วยดีพร้อมกับแรงสนับสนุนจากต้นสังกัดที่คอยซัพพอร์ตพวกเขาตลอด

บทเรียนจากความผิดหวัง

แมตช์แรกของศึก VCT 2022: Stage 2 Masters – Copenhagen ทีม XERXIA ต้องพบกับ FunPlus Phoenix (FPX) ก่อนพ่ายไป 1-2 ต้องลงไปแก้ตัวกับ Northeption แต่พ่ายแพ้ด้วยสกอร์เดียวกัน ทำให้พวกเขาปิดฉากทัวร์นาเมนต์อย่างรวดเร็ว

“ตัวผมเองคาดหวังจะได้แชมป์สักรายการหนึ่งตั้งแต่แข่งขันมาจนถึงตอนนี้ ซึ่งรายการล่าสุดที่พลาดไป ผมไม่ได้ซีเรียสมาก” sScary กล่าวกับ One Esports

“มันมีหลายอย่างเกิดขึ้นทำให้เราไม่สามารถเรียกมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดออกมาได้ แต่ผมต้องการแข่ง Valorant เพื่อเป็นแชมป์อยู่แล้ว ต่อให้รายการล่าสุดไม่ได้หรือรายการถัดไปไม่ได้ ผมก็จะแข่งต่อไปเพื่อให้ได้แชมป์ในสักวันหนึ่ง”

“สิ่งที่เกิดขึ้นมีทั้งปัจจัยภายนอก และภายใน” sScary กล่าวต่อถึงปัจจัยที่ทำให้ XERXIA ไปไม่ถึงฝัน “ปัจจัยภายนอกคือการรักษาประสิทธิภาพตัวเอง ทำอย่างไรจึงจะเล่นออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนปัญหาภายในคือเรื่องสภาพจิตใจ”

“หลักๆ แล้วสิ่งที่มันกระทบเกิดจากปัจจัยภายนอกมากกว่า เพราะสภาพจิตใจทุกคนในทีมทำได้ดีอยู่แล้ว สามารถเริ่มต้นใหม่ มีสติให้เราพร้อมที่จะแข่งต่อไปได้ ส่วนปัจจัยภายนอกอย่างการเปลี่ยนสถานที่บ่อยๆ หรือเหตุการณ์ที่ต้องเปลี่ยน Setup เกมบ่อยๆ มันทำให้เราไม่สามารถรักษาประสิทธิภาพของทีมไว้ได้ ถึงจะรักษาไว้ได้ แต่ก็ทำได้ไม่เต็มที่เหมือนตอนเราเล่นที่เดิม ก็เป็นส่วนที่ผมมองว่า มันเป็นความยากลำบากในการไปแข่ง Masters ล่าสุด”

“ในเกมกับ FPX รู้สึกจะไม่ใช่ผู้เล่นตัวจริงทั้งหมดที่ลงเล่นในวันนั้น เพราะมีสำรองลงหนึ่งคน ผมไม่รู้สึกว่า เขาเก่งขนาดนั้นในตอนที่เจอกัน แต่เรามีข้อผิดพลาดกันเองทำให้เราเสีย Round ฟรีไปค่อนข้างเยอะก็เลยแพ้”

“ตอนนั้นผมไม่ได้รู้สึกว่า เขาเก่งจนเราเอาชนะเขาไม่ได้ แต่เรามีข้อผิดพลาดกันเอง เราต้องแก้ที่ตัวเราเอง แต่หลังจากนั้นเราไม่มีเวลาให้แก้อะไรเยอะ เพราะต้องแข่งต่อในวันถัดไป เราได้แค่รีเซตสภาพจิตใจแล้วลุยต่อ มันไม่ได้มีเวลาให้เราได้แก้อะไรมากนัก”

หลังจบแมตช์กับ Northeption ตัวแทนจากญี่ปุ่น sScary เคยเผยว่า นี่คือเกมที่ทำให้เขารู้สึกเจ็บใจ และเสียใจมากที่สุด เพราะผ่านการซ้อมร่วมกันมาแล้ว 

“เกมกับ Northeption เราเคยซ้อมกับพวกเขามาหลายครั้ง ก่อนแข่งเรามั่นใจว่า ชนะเขาได้แน่ เพราะตอนซ้อมเขาแพ้เราค่อนข้างบ่อย”

“แต่ก็เป็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เกมกับ FPX ที่เรามีข้อผิดพลาดเยอะ มันไม่มีเวลาให้เราแก้ก็เป็นปัญหาเดิมซ้ำๆ ที่มาเกิดขึ้นอีกครั้งในเกมกับ Northeption สถานการณ์มันคล้ายกันมาก แต่ละคนเล่นพลาดกันคนละนิดคนละหน่อยในแต่ละ Round เกมมันก็ไหลไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายเราก็แพ้ไป”

ขณะที่ Foxz เผยถึงสิ่งที่ทำให้ XERXIA หยุดเส้นทางเพียงรอบ Group Stage ว่า “สไตล์การเล่นของเราที่ไอซ์แลนด์กับเดนมาร์กค่อนข้างคล้ายกัน”

“ทุกคนทำได้ดีแล้ว แต่มันเหมือนเขตปลอดภัยของทุกคนที่ครั้งนี้หลายทีมจับทางเราได้แล้วว่า เป็นสไตล์ใช้ใจเข้าสู้ แล้วก็เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากเราเองด้วย”

“เวลาแพ้ความรู้สึกก็มีดิ่ง มีท้อบ้าง” sScary กล่าวเสริม “แต่สุดท้ายเราก็ต้องไปต่อ เรารีเซตตัวเองเพื่อเริ่มต้นใหม่ ตอนนี้เรามองไปถึงโอกาสในรายการข้างหน้าว่า เราต้องทำให้ดีที่สุด”

ก้าวต่อไปของ XERXIA ที่ต้องไกลกว่าเดิม

แม้จะผิดหวังกับผลงานใน Masters – Copenhagen แต่ XERXIA การันตีตั๋วลุยศึก Valorant Champions 2022 ไปแล้วเรียบร้อย จากความยอดเยี่ยมของพวกเขาที่ทำคะแนนติดเป็นอันดับ 2 ของโซน APAC

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีทีมใดในไทยรักษามาตรฐานความสม่ำเสมอกับโอกาสเข้าร่วม Masters แบบพวกเขาได้ แต่ใน Valorant Champions 2022 เป็นความท้าทายที่มาพร้อมแรงกดดันมหาศาลของสมาชิก XERXIA ครั้งสำคัญ ที่พวกเขามุ่งมั่นจะไม่ให้ซ้ำรอยเดิมเหมือน Masters สองรายการที่ผ่านมา

“จริงๆ เรื่องประสบการณ์ในสอง Masters ที่ผ่านมาไม่ได้ให้สิ่งที่จะทำให้เราได้เปรียบคู่แข่งในการแข่งขันขนาดนั้น เพราะหลายทีมที่เราแข่งเขาก็เคยไปเล่น Masters มาแล้วเหมือนกัน” sScary กล่าว

“ประสบการณ์ที่เราได้มาก็แค่ได้เปรียบกับทีมที่ยังไม่เคยไป Masters มากกว่าเช่น เรากลับมาแข่งกับทีมไทยหรือใน APAC ด้วยกันกับทีมที่เขายังไม่เคยไป เราก็จะได้เปรียบเรื่องประสบการณ์ วิธีการเล่นที่เขาไม่เคยเห็นหรือเข้าใจ”

“แต่ถ้าการไปแข่ง Masters ผมมองว่า สิ่งที่ผ่านมาไม่ได้มีอะไรที่ช่วยให้เราได้เปรียบทีมอื่น เพราะทุกทีมที่จะแข่งใน Champions ทุกทีมต่างมีประสบการณ์เหมือนกัน”

“ที่ผ่านมาเราพูดคุยกันเองในทีมว่า เราจะพัฒนาสกิลของแต่ละคนให้สูงขึ้น” Foxz กล่าวต่อถึงสิ่งที่ XERXIA ต้องแก้ไขเพื่อเป้าหมายใหญ่ใน Valorant Champions 2022

“เพราะเรื่องอื่นพวกเราเข้าใจพื้นฐานของเกมกันอยู่แล้ว เพียงแต่บางครั้งเรายังยิงไม่ขาด ต้องเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อลบความผิดพลาด”

“ถึงตอนนี้ก็ยังมีกังวลกับปัจจัยภายนอกทุกวัน แต่เราเคยเจอมาหมดแล้ว ไฟดับ เสียงหลุด เสียงจากข้างบ้านทุบกำแพง อินเตอร์เน็ตหลุด เราผ่านกันมาหมดแล้ว”

Foxz แสดงให้เห็นถึงจิตใจเข้มแข็งของ XERXIA ที่พร้อมชนทุกอุปสรรคเหมือนที่พวกเขาเคยฝ่าฟันร่วมกันมา…

ถึงวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า XERXIA คือความหวังของคนไทยที่จะได้เห็นพวกเขาลงเล่นกับทีมอื่นๆ ในระดับโลก เพื่อพิสูจน์ฝีมือว่า นี่คือทีมที่พร้อมสู้ทุกวินาที ไม่ว่าจะล้มอีกกี่ครั้ง XERXIA จะกลับมายืนหยัด และก้าวต่อไปข้างหน้าเสมอ

“ผมเต็มที่ตลอดทุกรายการที่ลงแข่งขัน ผมยังยืนยันเหมือนเดิมต่อให้รอบนี้พลาดอีก ผมก็จะยังคงแข่งต่อไป” sScary ย้ำชัดอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของเขา และทีม

“ผมไม่รู้หรอกว่า มันจะต้องรออีกกี่รอบ เพื่อถึงวันที่ผมเป็นแชมป์ แต่ผมจะแข่งไปเรื่อยๆ จนกว่าผมจะได้แชมป์แน่นอน”

XERXIA Foxz

ขณะที่ Foxz ได้เผยว่า พวกเขาจะเตรียมพร้อมให้ดีที่สุดสำหรับทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของปี 2022 และแน่นอนว่า จะไม่หยุดแค่รอบ Group Stage แต่พวกเขาจะไปให้ไกลกว่าเดิม

“ในรายการเวิลด์ พวกเราจะนำข้อผิดพลาดจากสองรายการ Masters ที่ผ่านมา นำมาแก้ไขทำให้ดีขึ้นในรายการสุดท้ายของปีนี้”

“เราจะซ้อมให้เข้มข้น เล่นให้มันเป็นเหมือนรายการสุดท้ายในชีวิตของเรา เพราะเราไปแข่ง เราไม่ได้อยากเน้นเข้าร่วม แต่อยากเน้นเข้ารอบ”

“เราตั้งใจไปเพื่อเป็นแชมป์ เพราะสุดท้ายเป้าหมายนักแข่งก็คือการเป็นแชมป์” Foxz ทิ้งท้าย

การแข่งขัน Valorant Champions 2022 จะมีขึ้นในวันที่ 2-18 กันยายน 2022 ซึ่ง XERXIA จะเป็น 1 ใน 16 ทีม ที่ร่วมชิงชัยความเป็นที่หนึ่งของโลก Valorant 

ไม่ว่าพวกเขาจะไปได้ไกลตามเป้าหมายของตัวเองหรือเผชิญหนทางที่ไม่สมหวัง แต่เชื่อว่า ณ เวลานี้ XERXIA ได้สร้างความภูมิใจให้คนไทยในฐานะยอดทีม Valorant สัญชาติไทยที่กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์ก้าวไปยืนบนเวทีชิงแชมป์โลกเต็มภาคภูมิได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่ม: 5 เพลย์สุดสวยจาก Masters Copenhagen รอบเพลย์ออฟ