หลังจากการแข่งขัน RoV Pro League 2022 Summer สุดดุเดือดในรอบแบ่งกลุ่ม จบลงไป พร้อมกับ 4 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุด ได้แก่ Bacon Time, KFC x Talon Esports, PSG Esports และ Buriram United Esports ที่จะไปลุยต่อในรอบเพลย์ออฟเพื่อชิงตั๋ว AIC 2022 ใบแรกของประเทศไทย ซึ่งก่อนการแข่งขันรอบเพลย์ออฟจะมาถึงในวันที่ 2 เมษายนนี้ เราจะมาวิเคราะห์ทีมเหล่านี้กันว่าพวกเขามีจุดแข็งตรงไหน และมีจุดอ่อนตรงไหนบ้าง

จุดแข็งและจุดอ่อนของ 4 ทีมสุดท้าย RoV Pro League 2022 Summer 

Buriram United Esports 

ทีมปราสาทสายฟ้าอดีตแชมป์ AIC 2021 เป็นหนึ่งทีมที่ต้องสร้างทีมขึ้นใหม่ในซีซันนี้ ซึ่งพวกเขาต้องเสียสองผู้เล่นมากฝีมืออย่าง FirstOne และ Difoxn แต่ก็ได้ Happy, TheWorlds และ Porza เข้ามาเพิ่ม แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็มีผลงานที่ไม่น่าพึงพอใจนัก โดยแพ้ไปถึง 7 จาก 16 แมตช์ และยังผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟแบบเฉียดฉิว

จุดแข็ง: ผู้เล่นชุดนี้ของ Buriram รวมไปด้วยผู้เล่นมากฝีมือที่ผ่านการแข่งขันระดับนานาชาติมามากมาย และยังมีอดีตแชมป์โลก RoV ถึง 4 คนด้วยกัน โดยจะเห็นได้ว่าพวกเขามักจะมีจังหวะการเล่นที่เหนือความคาดหมายของคู่ต่อสู้อยู่เสมอ นอกจากนี้ จากผลงานในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมาทำให้การคาดหวังของแฟนๆอาจจะผ่อนลงมาบ้าง ซึ่งอาจจะส่งผลดีทำให้ Buriram เล่นได้สบายมากขึ้นจากแรงกดดันที่น้อยลง

จุดอ่อน: ด้วยการที่ผู้เล่นใหม่ชุดนี้เพิ่งฟอร์มทีมและเล่นร่วมกันได้ไม่นานนัก ทำให้จังหวะการคอลเกมและการเล่นร่วมกันยังไม่ลงตัว จะเห็นได้ว่าในการแข่งขันที่ผ่านมา จังหวะการเล่นและการเข้าทำยังมีผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่งผลให้ผลงานของพวกเขาไม่เป็นไปอย่างที่หวัง อย่างเช่นในเกมที่พวกเขาพลาดท่าพ่าย PSG Esports 3-1 หรือจะเป็นเกมที่แพ้ eArena 0-3 ซึ่งหากพวกเขาสามารถปรับการเล่นที่ยังขาดๆเกินๆได้ พวกเขาจะกลายเป็นทีมที่แข็งแกร่งมากกว่านี้อย่างแน่นอน

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Happy

Happy ผู้เล่นตำแหน่งป่าดีกรีแชมป์ AWC 2021 โดยเขามักจะมีจังหวะการเข้าทำที่คอยเซอร์ไพรส์ศัตรูอยู่ตลอด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้เล่นที่น่ากลัวในการแข่งขันนี้

PSG Esports 

PSG Esports ที่เพิ่งปรับทัพครั้งใหญ่โดยการเซ็นสตาร์ดังแห่งวงการ RoV ครบทีม ได้แก่ Piper, Getsrch, NorNun, FirstOne และ Isillindilz โดยไลน์อัพดังกล่าวได้รับความคาดหวังจากแฟนๆเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม PSG Esports จบอันดับที่ 3 ด้วยสถิติชนะ 11 แพ้ 5 และผ่านเข้ารอบสำเร็จ

จุดแข็ง: อย่างที่รู้ๆกันว่าผู้เล่นชุดนี้ของ PSG Esports เป็นผู้เล่นชั้นนำมากฝีมือที่ผ่านสมรภูมิมานักต่อนักรวมถึงผ่านทัวร์ระดับนานาชาติมาแล้วทุกคน ซึ่งประสบการณ์เหล่านั้นเป็นทำให้พวกเขาทุกคนมีความสามารถในการอ่านเกมที่เฉียบคมแทบจะทุกคน และยังสามารถหาจังหวะเล่นได้ในทุกสถานการณ์ เป็นจุดสำคัญที่เสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมนี้ 

จุดอ่อน: ด้วยการที่ไลน์อัพ PSG Esports ชุดนี้เพิ่งมารวมทีมกันครั้งแรก ทำให้จังหวะการเล่นร่วมกันอาจจะยังมีขาดๆเกินๆ ซึ่งจากการแข่งขันที่ผ่านมาเรามักจะเห็นข้อผิดพลาดในจังหวะไฟต์อยู่บ้าง แต่พวกเขาก็สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันได้ดี

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: FirstOne

FirstOne ผู้เล่นเลนมังกรที่โลดแล่นอยู่ในวงการ RoV มาหลายปี ซึ่งครั้งนี้เขาตั้งเป้าหมายที่จะพา PSG ชุดนี้คว้าแชมป์โลกให้ได้ ต้องมาดูกันว่าเขาจะนำทีมไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้หรือไม่KFC x Talon Esports 

KFC x Talon Esports อดีตแชมป์ AWC 2021 ที่เพิ่งได้ผู้เล่นมากฝีมืออย่าง Difoxn มาร่วมทีม ถึงแม้ว่าจะอยู่อันดับที่ 2 พวกเขายังคงรักษาฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมจากซีซันที่แล้วไว้ได้ โดยมีสถิติชนะ 13 แพ้ 3 ผ่านเข้ารอบไปได้แบบไปยากเย็น

จุดแข็ง: ผู้เล่นทุกคนของ KFC x Talon Esports ชุดนี้ต่างก็เคยผ่านการแข่งขันระดับนานาชาติ และได้สัมผัสแชมป์โลกกันมาแล้ว ซึ่งประสบการณ์จากการแข่งขันที่ผ่านมาเป็นจุดสำคัญที่ทำให้การเล่นของผู้เล่นทุกคนมีความสามารถในการอ่านเกมและสร้างจังหวะทำเกมอยู่เสมอ และยังสามารถเล่นได้ในทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ การเข้ามาของ Difoxn ยังทำให้แผนการเล่นของทีมหลากหลายมากขึ้น ส่งผลให้คู่ต่อสู้จับทางยากขึ้น

จุดอ่อน: ในการแข่งขันที่ผ่านมา มีหลายต่อหลายครั้งที่ KFC x Talon Esports ไม่สามารถเล่นและสร้างจังหวะเกมตามแผนที่วางไว้ได้ ทำให้พวกเขาต้องเสียชัยชนะไปแบบน่าเสียดาย อย่างเช่นเกมสุดท้ายของแมตช์ที่พวกเขาพลาดท่าแพ้ eArena 2-3 

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: Ipodpro

Ipodpro ผู้เล่นมิดเลนมากฝีมือของทีม เขามักจะเป็นคนที่คอยหาจังหวะเล่นสวยๆให้กับทีมอยู่เสมอ และสร้างความได้เปรียบของเกมได้เกือบตลอด ทำให้เขาเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวของทีมตรงข้ามมาโดยตลอด

Bacon Time 

Bacom Time ทีมอันดับ 1 ฟอร์มร้อนแรง โดยพวกเขาได้เสริม AlmondP ผู้เล่นป่ามากฝีมือเข้าสู่ทีมก่อนการแข่งขัน RoV Pro League 2022 Summer ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเริ่มต้นได้ไม่ดี แพ้ 2 เกมรวดในอาทิตย์แรก แต่หลังจากนั้น ฟอร์มการเล่นของพวกเขาก็พุ่งกระฉูดเก็บชัยชนะอย่างต่อเนื่อง และสร้างสถิติเก็บชัยชนะ 14 เกมรวด

จุดแข็ง: Bacon Time ชุดนี้ประกอบด้วยผู้เล่นมากฝีมือ และทุกคนก็สามารถเล่นได้ตามแผนที่วางไว้ ทำให้พวกเขามีจังหวะการเล่นและการเข้าทำเกมที่เรียกได้ว่ายอดเยี่ยมก็ว่าได้ ส่งผลให้คู่ต่อสู้ยากที่จะต่อกรด้วย

จุดอ่อน: ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยม แต่ก็มีจังหวะการคอลเกมพลาดให้เห็นอยู่บ้างเล็กน้อย ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนในการแข่งขันอาทิตย์แรกที่พวกเขาแพ้ Buriram และ PSG Esports นอกจากนี้ ด้วยการที่พวก Bacon Time จบด้วยอันดับแชมป์กลุ่ม อาจจะสร้างความกดดันมากให้กับพวกเขาที่ต้องการจะทำผลงานให้ดีอย่างต่อเนื่อง

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: AlmondP

AlmondP ผู้เล่นป่ามากฝีมือที่เข้ามาแทนที่ Getsrch ที่ย้ายไป PSG Esports เขาถูกคาดหวังจากแฟนๆไว้มากพอสมควรว่าจะเป็นจิ๊กซอว์ส่วนสำคัญที่พา Bacon Time ลุยศึกนานาชาติให้ได้ ซึ่งต้องรอดูว่าเขาจะทำได้หรือไม่

สำหรับการแข่งขัน RoV Pro League 2022 Summer รอบเพลย์ออฟจะเริ่มในวันที่ 2 เมษายน โดยจะการแข่งขันสายบนระหว่าง Bacon Time และ KFC x Talon Esports เวลา 12.00 น.

อ่านเพิ่ม: RoV Pro League 2022 Summer : โปรแกรม ผล ช่องทางรับชม