ชลวัฒน์ ธรรมวรรณ นักออกแบบชาวไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานนักพัฒนา และออกแบบตัวละครเกม Overwatch ได้เผยถึงเบื้องหลังที่มาของเสียงพากย์ฮีโร่ไทยตัวแรก อย่าง Lifeweaver หรือ นิรันดร์ พฤกษามณี

Overwatch เปิดตัวฮีโร่ไทยตัวแรกของเกม และเป็นฮีโร่สายซัพพอร์ตเชื้อสายไทยแท้ อีกทั้งยังมีทีมงานชาวไทยของเกมอย่าง ชลวัฒน์ ธรรมวรรณ หรือ Takki เป็นผู้ช่วยออกแบบอีกด้วย ซึ่งได้สร้างกระแสฮือฮาให้กับแฟนๆชาวไทยไม่น้อยนักออกแบบชาวไทยชื่นชมการพากย์ Lifeweaver ของ ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน

สำหรับ Lifeweaver ได้ ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน นักแสดงชาวไทยจากค่าย GMM TV มาให้เสียงพากย์ โดย ชลวัฒน์ ธรรมวรรณ ได้เล่าถึงเบื้องหลังที่มาของการคัดเสียงพากย์ที่เป็นขั้นตอนที่ยากอีกขั้นตอนหนึ่ง

“อีกเรื่องที่เป็นเรื่องใหญ่มากๆคือเรื่องเสียงพากย์ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เรากังวลมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะประเทศไทยเราจะไม่ค่อยได้ยินเสียงภาษาไทยในเกม และบทพูดในเกม มันก็มักจะเว่อร์ๆ เหมือนกำลังดูหนังกำลังภายในยังไงชอบกล”

“แค่นั้นไม่พอ แล้วเค้าจะเอาใครมาพากย์?! เป็นคำถามที่อยู่ในหัวตลอดการพัฒนาตัวละครตัวนี้ ไม่แค่นั้นประเทศไทยก็มักจะมีปัญหาเรื่องการแคสคนดังหรือนักแสดงมาพากย์ เชื่อว่ามันจะต้องมีการวิจารณ์ไปในทางไม่ดี หากเราได้คนดังมาพากย์ แล้วพากย์ออกมาได้ไม่โอเค”

“ซึ่งก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะสุดท้ายเราได้คุณภูวินทร์มาพากย์ ซึ่งเราต้องขออธิบายให้ชัดๆตรงนี้ว่า เวลาบลิซซาดคัดเสียงให้สมาชิกทีมมาโหวตเลือก เค้าจะให้แคนบทพูดที่ตัวละครตัวนี้จะพูดไปคร่าวๆ แล้วส่งให้แคนดิเดทไปลองอัดเสียงมา ทุกคลิปเสียงจะไม่มีการพูดถึงเลยว่าแคนดิเดทคนนั้นๆเป็นใคร จะเป็นโค้ดเนม และเวลาโหวต ก็จะโหวตแยกกัน ซึ่งเราชอบมากๆ แต่ทีมแคสเค้าก็มีบอกเลยว่า นี่เป็นตัวละครที่แคสยากที่สุดเท่าที่เคยแคสมาในชีวิต เพราะเงื่อนไขการแคส ต้องการคนไทย และต้องเป็นคนไทยที่พูดภาษาอังกฤษคล่องมากๆ ( เพราะเกมนี้ตัวละครพูดภาษาอังกฤษแทบจะ99%)”

“คล่องเกินไปก็ไม่ได้อีก จะต้องมีสำเนียงไทยนิดหน่อย และที่ยากที่สุด คือต้องActingได้ และเข้าใจบริบทของแต่ละประโยค ซึ่งถามจริงๆว่า มันมีสักกี่คนที่ทำได้ทั้งหมดในประเทศไทย เพราะตลาดทางนี้ของเรามันจำกัดมากๆ แล้วเสียงยังต้องเข้ากับหน้าตัวละคร เราก็เพิ่งจะมารู้ทีหลังว่า ทุกแคนดิเดทกว่ายี่สิบคน เป็นคนไทยทั้งหมด จากหลายๆแบคกราว บางคนเป็นนักแสดงฮอลลิวูด บางคนเป็นผู้กำกับหนัง บางคนเป็นนักแสดงละครเวที บางคนเป็นนักร้องนักแสดง หรือบางคนที่เป็นซาวน์ดีไซน์เนอร์ จนสุดท้ายมาจบที่ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน ซึ่งบอกตรงๆว่า เราไม่รู้จักว่าเค้าเป็นใคร ( แก่แล้ว ตามไม่ทัน XD) จนกระทั่งมาเสิชชื่อเค้าทีหลังตอนที่เลือกแล้ว ซึ่งก็ตกใจมาก เพราะแคนดิเดทคนนี้ ดีไม่ดี ดีกรีจะสูงที่สุดในแคนดิเดททุกคน”

“แต่เค้าก็เข้ามาด้วยความสามารถล้วนๆจริงๆ ขนาดคนไทยคนเดียวในทีมยังไม่รู้จัก มีหรือฝรั่งในทีมจะรู้จัก ต้องขอบคุณคนไทยฝั่งทีมโลคาไลเซชั่นมากๆ ที่ช่วยคุมเซสชั่นอัดเสียงของภูวินทร์และคอยให้ฟีดแบคกับบทพูดที่เราต้องเขียนให้ถูกจ้องตามบริบทภาษาไทย พอเราได้ฟังเสียงของเจ้าตัวในเกม เราก็หมดห่วงเลย ตอนนั้นคือห่วงอย่างเดียวว่า เสียงตอบรับของเสียงตัวละครตัวนี้จะออกมาดีไหม เพราะยังไงภาพลักษณ์ของนักพากย์ไทย จะออกไปในทางไม่ดี”

“ถ้าแคนดิเดทเป็นดาราดัง แต่เราว่าเค้าทำออกมาได้ดีมากๆ ดีไม่ดี ภูวินทร์อาจจะตั้งแสตนดาร์ดใหม่ ให้ตัวละครไทยตัวต่อๆไปในอนาคต หรือลบภาพจำเสียงพากย์ไทยที่ไม่ค่อยโอเคที่อยู่ในหัวคนไทยออกไปได้ เราเชื่อแบบนั้นจริงๆนะ ซึ่งเราว่ามันคือAchievementที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่เราคิดฝันไว้มากๆ และก็ต้องขอบคุณทางทีมโอเวอวอชที่ต้องการที่จะคัดนักพากย์ที่มีความAuthenthic ตัวละครไทยแม้จะพูดภาษาอังกฤษทั้งเกมก็ยืนยันว่าต้องให้คนไทยมาพากย์” ชลวัฒน์ ธรรมวรรณ เผยผ่านโซเชียล

สำหรับเบื้องหลังฮีโร่อย่าง Lifeweaver นั้นเป็นเด็กจากครอบครัวหรูหราที่ถูกส่งตัวไปยัง Vishkar Architect Academy ซึ่งเป็นที่ที่เขาได้สนิทกับ Symmetra โดยในขณะที่อยู่ที่นั่น เขาได้พัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง biolight ที่ได้รวมเอาแสงกับธรรมชาติมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว

อย่างไรก็ตาม Vishkar ต้องการสิ่งประดิษฐ์ของ Lifeweaver เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับพวกเขา แต่ Lifeweaver ไม่ยอม จนสุดท้าย เขาก็ได้กลายเป็นคนที่รัฐต้องการตัว

อ่านเพิ่ม: Lifeweaver: รวมทุกสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับฮีโร่เชื้อสายไทยรายแรกของ Overwatch 2