ในวงการ Playerunknown’s Battlegrouds Mobile(PUBG Mobile) MADTOI คือชื่อผู้เล่นอันดับต้นๆของโลกที่ทุกคนต้องรู้จัก โดยเฉพาะแฟนๆชาวไทย เขาคือคนไทยหนึ่งเดียวที่ได้เล่นให้สังกัดระดับโลกแห่งวงการอีสปอร์ตอย่าง Team Secret 

ฝีมือของเขาได้รับการยอมรับจากวงการ PUBG Mobile โดยถูก Team Secret ทุ่มคว้าไปร่วมทีม แต่ระหว่างเส้นทางการต่อสู้กว่าจะเป็น MADTOI ในวันนี้ กลับน่าสนใจยิ่งกว่าผลงานความสำเร็จ

นี่คือเรื่องราวชีวิตของ MADTOI หรือ ริชาร์ด – เอกชัย​ อารีสนั่น โปรเพลเยอร์ชาวไทยวัย 24 ปี ที่ครั้งหนึ่งเคยมุ่งสู่เส้นทางบาทหลวงศาสนาคริสต์ ก่อนจะผ่านหลายเรื่องราวที่ทำให้เป้าหมายชีวิตเปลี่ยนไปได้ก้าวสู่วงการอีสปอร์ตแบบไม่ทันตั้งตัว และไปได้ไกลเกินคาดคิด

ว่าที่บาทหลวงริชาร์ด

“วันนั้นถ้าผมตัดสินใจไม่ย้ายมา Team Secret ตอนนี้ผมก็คงไม่รู้ว่าชีวิตตัวเองจะไปอยู่จุดไหน” ริชาร์ด  กล่าวกับ One Esports เพื่อเท้าความเส้นทางที่ใช้เกมเป็นเป้าหมายของชีวิต

ริชาร์ด เป็นหนุ่มลูกครึ่งไทย-เยอรมัน เขาถูกเลี้ยงดูในครอบครัวนักธุรกิจที่อบอุ่น ชีวิตไม่ขัดสน มีพร้อมทุกอย่างที่เด็กคนหนึ่งพึงมี ซึ่งพ่อ และแม่ค่อนข้างเปิดกว้างทุกสิ่งที่ลูกชายอยากจะทำ เพียงแต่วันเวลาผ่านไป เขากลับยังไม่รู้ว่า อนาคตข้างหน้าอยากเติบโตบนเส้นทางไหน

เดิมทีความคิดเป็นโปรเพลเยอร์ไม่เคยมีอยู่ในหัวของเขาหรือแม้กระทั่งอีสปอร์ตก็เป็นอีกโลกที่ไม่เคยรู้จัก แม้จะเป็นคนชอบเล่นเกมก็ตาม

“ครอบครัวไม่ได้เลี้ยงผมมาในแบบที่แตกต่างจากครอบครัวคนไทยทั่วไป แต่ก็อาจต่างบ้างที่มองว่า เขาให้เราทำอะไรก็ได้ที่เราสามารถเลี้ยงชีพได้ไม่จำเป็นต้องอิงกับวุฒิการศึกษาเสมอไป แม้จะไม่มีวุฒิการศึกษา แต่เราสามารถเลี้ยงตัวเองได้แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว”

“ผมอยากจะหาอะไรทำก็ได้ที่พอจะสามารถสร้างชีวิตใหม่แค่นั้น ไม่เคยคิดว่าจะมาแข่งเกมเลย ตอนแรกที่เล่นเกมเขาก็ค่อยข้างปิดกั้น เพราะมันไม่ได้มีรายได้เข้ามาเลย แต่ผมทำให้เขาเห็นว่า ผมเรียนไปด้วยในขณะที่เกมก็เป็นแค่งานอดิเรกเท่านั้น ถ้าย้อนกลับไปตอนแรกคำว่า โปรเพลเยอร์สำหรับผมถือว่า ห่างกันมากๆ ผมไม่ได้รู้จักอีสปอร์ตเลยด้วยซ้ำ”

ด้วยความคิดที่อยากเล่นเกมเพื่อความสนุก ไม่ได้อยากจริงจังเป็นอาชีพ ครอบครัวจึงไม่เคยกีดกันเขา ขณะเดียวกัน เขาเป็นคนใฝ่เรียน โดยเลือกเรียกในหลักสูตรที่สามารถพาตัวเองเข้าศึกษาระดับมหาวิทยาลัยตั้งแต่อายุเพียง 17 ปี และตั้งแต่ปีแรกกับชีวิตในมหาวิทยาลัย เขาเลือกศึกษาเพื่อเป็นบาทหลวงของศาสนาคริสต์

MADTOI
Credit:Secret Madtoi

“ผมเริ่มเรียนมหาวิทยาลัยตอนอายุ 17 ปี จริงๆมันมีการสอบที่สามารถทำให้เราเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เลย โดยไม่ต้องเรียน ม.4-ม.6 ซึ่งมันประหยัดทั้งเวลา และเงิน จริงๆทุกวันนี้ผมก็เคยถามตัวเองนะว่า ถ้าไม่ได้เลือกเกมชีวิตจะเป็นอย่างไร ก็คิดว่า น่าจะยังคงเรียนอยู่หรือเปล่า เพราะพี่ชายผมเองก็กำลังเรียนปริญญาเอกอยู่ ขนาดเขาก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะไปทางไหนก็เอาวุฒิไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที แต่ตัวผมเรียนไม่จบ เคยเข้าเรียน 4 คณะ 3 มหาวิทยาลัย แต่ไม่จบสักคณะ“

“เริ่มแรกผมเรียนศาสนศาสตร์เรียนเป็นบาทหลวงของศาสนาคริสต์ แต่เรียนได้ปีเดียวก็ไปเรียนเป็นนักกายภาพบำบัด กำลังขึ้นชั้นปีที่ 3 แต่มองว่า สายนี้ถ้าไม่ได้เรียนสูงๆ การจะได้เงินเดือนสูงก็เป็นเรื่องยาก ค่าเทอมก็โหดไม่คุ้ม”

“หลังจากนั้นผมย้ายไปเรียนคณะบัญชี แต่เรียนไปเรียนมาก็มองอีกว่า ครอบครัวทำธุรกิจ เขาทำบัญชีกันอยู่แล้วมันไม่จำเป็นต้องเรียนก็ได้ บัญชีมันเรียนด้วยการปฏิบัติจะดีกว่า ผมเลยเปลี่ยนไปเรียนธุรกิจระหว่างประเทศ ตอนนั้นก็เรียนแค่เอาวุฒิการศึกษาให้จบปริญญาตรีแค่นั้น ไม่ได้มีเหตุผลว่า ต้องเรียนเพื่ออะไร”

จากความลังเลเพราะค้นหาเป้าหมายตัวเองไม่เจอ ต้องเปลี่ยนคณะ และมหาวิทยาลัยบ่อยครั้ง แต่เรื่องร้ายกลับกลายเป็นดี เมื่อระหว่างเรียนคณะธุรกิจระหว่างประเทศ เขาได้พบกับเพื่อนรุ่นน้องที่เคยเล่นเกมด้วยกันชักชวนให้เข้าร่วมทีม ซึ่งเป็นทีม PUBG Mobile เกมแนว FPS บนมือถือที่เพิ่งเปิดตัวไม่นาน

“จุดเปลี่ยนชีวิตผมมาถึงตอนที่น้องในมหาวิทยาลัยชวนไปเข้าทีม ตอนแรกผมก็ปฏิเสธไป แต่เขาก็บอกไม่มีคนเล่น ผมก็เลยตอบตกลงลองไปแข่ง”

“ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยผ่านการแข่งมาก่อนเลยด้วยซ้ำ พอมาเข้าทีมก็ได้เข้าไปเล่นในแคมปัสทัวร์ ตั้งแต่ปี 2019 ด้วยความโชคดีคือแข่งครั้งแรกผมก็ได้ต้นสังกัดเลย”

หลังตอบตกลงร่วมทีม ริชาร์ด เข้าแข่งขัน PUBG Mobile Campus Championship Thailand 2019 หรือ แคมปัสทัวร์ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ PUBG Mobile ระดับมหาวิทยาลัย และเป็นเวทีที่เขาได้เฉิดฉายจนได้เข้าสังกัด ILLUMINATE The Murder ตั้งแต่ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์ กลายเป็นสังกัดอีสปอร์ตแรกในชีวิตอย่างไม่คาดคิด

จากนั้นเส้นทางของ MADTOI ในโลก PUBG Mobile ก็ได้เริ่มต้นขึ้น…

เปิดโลกอีสปอร์ต

ริชาร์ด เล่าว่าตลอดชีวิตของเขาไม่เคยรู้จักวงการอีสปอร์ตมาก่อน แม้จะเป็นคนเล่นเกม แต่กับอีสปอร์ตกลับเป็นอีกโลกที่ไม่เคยสัมผัส จึงไม่แปลกที่เขาไม่เคยมีความคิดอยากใช้เกมสร้างชีวิต แต่แล้วเมื่อได้รู้จักโครงสร้างของอีสปอร์ต ความคิดทุกอย่างเปลี่ยนไปเหมือนชีวิตได้ท่องไปในโลกที่เขาชื่นชอบ แต่ไม่เคยรับรู้มาก่อน

“ในตอนนั้นผมแค่อยากลองดูว่าการแข่งเกมมันคืออะไรก็เลยเข้าทีมตามที่น้องชวน ผมไม่รู้จักอาชีพสตรีมเมอร์ด้วยซ้ำ ผมเริ่มจากศูนย์เลย พอมีสังกัดก็เริ่มมีค่าตอบแทนจากการแข่งขัน เริ่มมีเสนอดีลในการสตรีมรวมถึงสปอนเซอร์อื่นๆก็เปิดกว้างมากขึ้น”

“ผมเพิ่งเข้าใจในตอนนั้นว่า นี่คือการสร้างรายได้จากอีสปอร์ต จากตอนแรกไม่เคยเข้าใจ ไม่เคยรู้ว่าอีสปอร์ตเขาทำเงินกันอย่างไร มันเปลี่ยนความคิดผมทันที เพราะตอนแรกผมคิดว่า สิ่งที่สามารถทำเงินได้จากเกมก็คือการแข่งขันที่มีเงินรางวัล แต่จริงๆมันเป็นโอกาสเปิดกว้างที่มีมากกว่าสิบอาชีพที่เกิดขึ้นมาจากเกมๆเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ะคนว่าอยากจะไปในทิศทางไหน”

May be an image of 2 people and people smiling

“ตอนเริ่มแข่งแรกๆ ผมเน้นเอาความสนุกมากกว่า แต่พอเริ่มได้ไปแข่งต่างประเทศก็เริ่มยกระดับความคาดหวังของตัวเอง” ริชาร์ด กล่าวต่อกับช่วงเวลาที่อีสปอร์ตทำให้ชีวิตเขาได้เปิดโลกกว้างมากขึ้น “ผมอยากทำให้ดีกว่านี้ ผลงานเราก็ดีไปในตัวก็ค่อยๆยกระดับตัวเอง ตลอดเวลาผมก็อยากจะทำให้ดีกว่าเดิม ซึ่งเป็นช่วงที่ผมรู้สึกว่า ก้าวขึ้นมาเป็นมืออาชีพเต็มตัว”

“ตั้งแต่เริ่มแข่งแคมปัสทัวร์ ผมเป็นทีมเต็งอันดับแรกตีคู่กับ RRQ และ EVOS ซึ่งทีมผมมาใหม่ แต่มาถึงก็เป็นทีมเต็งพอเปลี่ยนไลน์อัพ เราก็ได้เป็นที่หนึ่งของ C-Tier ทำให้เราเห็นว่าเมื่อไหร่ที่เราอยู่ระดับสูงเราสามารถทำให้อาชีพเราเปิดกว้างขึ้น”

จากเด็กหนุ่มผู้ไร้ประสบการณ์ในสนามแข่ง เขากลายเป็นผู้เล่นที่น่าจับตามองอีกทั้งยังเป็นผู้นำของ ILLUMINATE The Murder ความเป็นมืออาชีพช่วยเปลี่ยนทัศนคติจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง

“ตอนผมเข้าวงการมาใหม่ๆ ผมเรียนรู้ด้วยตัวเองมากกว่า การเป็นมืออาชีพเต็มตัวมันเปลี่ยนทัศนคติผมทั้งเรื่องการวางแผนล่วงหน้าว่า ต่อไปเราจะทำอะไร จากเดิมคิดแค่ว่า ขอแค่พัฒนาให้ตัวเองเก่งก็พอ”

“ความเป็นมืออาชีพเราต้องคำนึงถึงลูกทีม พฤติกรรมของเรา คนในทีมจะโอเคไหม เราไม่ได้แข่งคนเดียว เราแข่งเป็นทีม แล้วทีมยังมีหลังบ้านมีแฟนคลับ เรื่องการวางตัวจึงเปลี่ยนไปเยอะมาก”

แม้จะเป็นน้องใหม่ แต่ ILLUMINATE The Murder ของ ริชาร์ด สร้างผลงานจนเป็นที่น่าจับตามองตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่งขัน และไต่ระดับเรื่อยมาจนถูกยกเป็นทีมเต็งในหลายรายการ ประกาศความเก่งกาจทั้งในระดับประเทศ และโซน SEA 

แต่แล้วเหมือนโชคชะตาเล่นตลก เพราะจากนั้นไม่นานเขาต้องกลายเป็นโปรเพลเยอร์ไร้สังกัด หลังถูกทีมเก่าประกาศแยกทางด้วยเหตุผลบางอย่าง และมีเวลาหาทีมใหม่เพียงสองสัปดาห์ก่อนลีกจะเริ่มขึ้น

จากไร้สังกัดสู่ผู้นำ Team Secret

May be an image of 5 people and text
Credit:TSxFanboy

“ผมเคว้งตรงที่โดนทีมประกาศให้ออก” ริชาร์ด เล่าถึงช่วงเวลาย่ำแย่ที่ต้องกลายเป็นผู้เล่นไร้สังกัดอย่างไม่ทันตั้งตัว “เราจบลีกเป็นเดือนมีเวลาพักสองเดือน แต่ผมโดนประกาศออกเพียงสองอาทิตย์ก่อนเปิดลีก”

“พอเหลือเวลาอีกอาทิตย์เดียว มีทีมยื่นเสนอมาก็กดราคา มันแย่มากๆเรื่องสัญญา เพราะเราไม่มีอะไรไปต่อรองเขา ค่อนข้างยากมากๆในตอนนั้น มันเป็นช่วงเวลาที่ย่ำแย่ที่สุดก็จริง แต่ในขณะเดียวกันก็กลายเป็นดีที่สุดในเวลาเดียวกัน”

“ตอนแรกผมมองว่า แย่สุดที่โดนให้ออกจากทีม แต่พอเลือก Team Secret ซึ่งเป็นทีมที่ผมเลือกเองกลับเป็นเรื่องดี ผมได้เจอการดูแล มีบูทแคมป์ มีที่ให้อยู่ สังกัดใหญ่ขึ้นมีความพร้อมมากกว่าเดิม ตอนนั้นผมก็เพิ่งรู้ว่าข้อเสนอแต่ละสังกัดมันไม่เหมือนกัน”

“ผมไม่เคยคิดว่า วันหนึ่งจะได้ไปเล่นให้ทีมต่างประเทศ ก่อนหน้านี้ตอนอยู่ทีมเก่าก็มีทีมอื่นยื่นข้อเสนอมาเยอะตั้งแต่แข่งครั้งแรก แต่ผมเชื่อมั่นว่า ในตอนนั้นทีมผมจะไปได้ไกล และทำได้ดี ผมคำนึงถึงแค่ความเก่งของทีม และความสามารถส่วนตัว แต่ไม่คำนึงถึงความรู้สึกคนในทีม ผมเชื่อแค่ทีมเราไปได้ไกล และเก่งมากๆ  ผมเลยปฏิเสธทั้งหมด ที่มีสังกัดใหญ่ๆประมาณเกือบสิบทีม”

Team Secret เป็นสังกัดอีปอสร์ตชั้นนำ ที่ทาบทามเขาไปร่วมทีม แต่แรกเริ่ม ริชาร์ด ยอมรับว่า โอกาสไปเล่นให้ทีมต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเขายังเชื่อมั่นในทีมตัวเองเสมอ การย้ายทีมจึงไม่เคยอยู่ในความคิด แต่ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนตามกาลเวลา เมื่อเวลานั้นมาถึง เขาจึงจำเป็นต้องก้าวออกไปเผชิญโลกกว้างบนเส้นทางที่เขาเลือกเดิน

“ตอนที่ออกจากทีม ผู้จัดการของผมคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นเพื่อนกันมาก่อน เขาเห็นว่า เราออกจากทีมก็ติดต่อมา ด้วยความเป็นเพื่อนกันเลยง่ายที่จะคุยกันทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนตอบตกลงผมมองว่า มันเป็นเรื่องที่กดดันที่จะย้ายไปที่นั่น แต่ผมเปลี่ยนทัศนคติของตัวเอง”

“เริ่มแรกผมเปลี่ยนความกดดัน มองให้มันเป็นความท้าทายใหม่ๆ เหมือนเราได้เล่นรถไฟเหาะ ถ้าเรามองว่า มันมีแต่ความน่ากลัว เราจะมองว่า มันน่ากลัวอย่างเดียว แต่ถ้ามองว่า มีส่วนที่สนุกด้วยมันก็จะเป็นความสนุกมากกว่า ผมจึงมองว่า มันเป็นเรื่องสนุก และมีความท้าทายรออยู่ อีกอย่างอายุผมยังน้อย เราควรจะเปิดโอกาสให้ตัวเอง ลองทำสิ่งใหม่ๆดูบ้าง”สู่มืออาชีพเต็มตัว

การเปลี่ยนทัศนคติทำให้ความกดดันเปลี่ยนเป็นความท้าทาย และพร้อมเปิดประตูสู่โลกกว้างบนเส้นทางอีสปอร์ต ริชาร์ด เก็บกระเป๋ามุ่งหน้าสู่ประเทศมาเลเซีย ที่ตั้งของ Team Secret ในฐานะคนไทยหนึ่งเดียวที่ลงแข่ง PUBG Mobile ให้สังกัดระดับโลกในต่างแดน

“ทีมแค่มองเห็นโอกาสในตัวผมมากว่า มีความเป็นไปได้ที่จะสามารถทำให้ทีมโตขึ้นได้ ผมก็ถามเขานะตั้งแต่แรกก่อนจะอ่านสัญญาว่า ผู้เล่นมาเลเซียฝีมือดีหรือต่างชาติเยอะแยะ แต่ทำไมถึงเป็นผมที่เป็นผู้เล่นไทย ซึ่งมันยากกว่า เพราะการจัดทำเอกสารเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก ทีมก็บอกว่า เขาเชื่อมั่นในตัวผมให้ทำหน้าที่นี้”

“ผมก็ยังไม่เชิงเข้าใจสิ่งที่เขาพูดหรอก แค่มองว่า เขาเชื่อมั่นในตัวผมก็อยากจะตอบแทนให้เต็มที่…”

“จริงๆผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ทีมในวงการอีสปอร์ตทีมไหนอยู่ระดับไหน ตั้งแต่แรกที่ผมเข้ามาก็อาศัยถามเพื่อนอย่างเดียวว่า รู้จักทีมนี้ไหม หาข้อมูลทีมนี้ให้ได้ไหมก็ศึกษาจากเพื่อนเอา อย่าง Team Secret เป็นสังกัดยังไง หรือ Puppey ที่ผมมารู้จักทีหลังก็มาจากการได้พูดคุยกับเขา เพราะก่อนหน้านั้นไม่เคยรู้เลยว่า เขาคือใคร”

เมื่อโอกาสเปิดกว้าง ครั้งนี้เขาเลือกที่จะไขว่คว้าไว้ ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนบนเส้นทางโปรเพลเยอร์ของเขา โดย ริชาร์ด ยอมรับว่า Team Secret ไม่ต่างจากการเริ่มต้นอาชีพโปรเพลเยอร์ของเขาเต็มตัว เพราะสังกัดเก่าก่อนหน้านี้ไม่ได้มีเงินเดือนหรือระบบตามแบบทีมอีสปอร์ตอาชีพ

การเซ็นสัญญากับ Team Secret ทำให้เขามีเงินเดือน มีสัญญาชัดเจนรวมถึงแคมป์เก็บตัว และที่พักอาศัย สวัสดิการต่างๆ สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า เขาสามารถใช้หล่อเลี้ยงอาชีพได้จริง นั่นทำให้จากเดิมที่ครอบครัวไม่ค่อยเห็นด้วยก็เริ่มเปิดใจยอมรับ และหันมาสนับสนุนลูกชายเต็มที่

“ผมเคยคุยกับผู้ปกครองหลายๆคนที่เขาสงสัยว่า อีสปอร์ตมันจะเลี้ยงตัวเองได้อย่างไร นั่นเป็นจุดหลักที่หลายครอบครัวกังวลต่อลูกๆที่อยากเริ่มนักแข่งเกม อะไรก็แล้วแต่ที่ขึ้นต้นว่า เส้นทางการแข่งขันมันยากหมด”

“แต่มุมมองผมจริงๆทุกอย่างมันคือการแข่งขัน แม้แต่การเรียนเอาวุฒิมหาวิทยาลัยมันก็คือการแข่งขันกับตัวเอง เราได้วุฒิมาเราก็ต้องแข่งขันกับการหาอาชีพแข่งกับคนอื่น ทุกอย่างมันคือการแข่งขันหมด เพียงแต่ผู้ปกครองคนไทยไม่เข้าใจว่า หากเป็นอีสปอร์ตมันจะทำเงินได้อย่างไรบวกกับบ้านเราไม่ได้สนับสนุนมากขนาดนั้น ที่สำคัญเรื่องหลักคือเสียภาษีอย่างไร แม้แต่สรรพากรบางท่านก็ยังไม่เข้าใจเรื่องนี้”

“แต่หากเราสามารถหาคำตอบให้พวกเขาได้หรือมีใครที่พอช่วยอธิบายให้เขาเข้าใจมากขึ้นก็จะทำให้พวกเขาเปิดโอกาสยอมรับในตัวเรา และวงการอีสปอร์ตมากขึ้น”

กำแพงภาษา

May be an image of 4 people
Credit: Afiq Iqbal

การย้ายมา Team Secret ริชาร์ด กลับเจออุปสรรคหนึ่งที่ทำให้เขาลังเลตั้งแต่ก่อนจะตัดสินใจย้ายมาร่วมทีมนั่นคือ กำแพงภาษา โดยผู้เล่นภายในทีมส่วนใหญ่ใช้ภาษามาลายู ซึ่งเป็นภาษาของมาเลเซีย

แต่การมาของเขาทำให้ทุกคนต้องปรับเปลี่ยนมาใช้ภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ ริชาร์ด โล่งใจ เพราะแม้ว่าเขาจะเป็นลูกครึ่งเยอรมัน แต่ก็ไม่เคยใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน การมา Team Secret จึงไม่ต่างจาการเริ่มต้นใหม่

ยิ่งกว่านั้น เขาถูกแต่งตั้งเป็น IGL (In-game leader ผู้สั่งการในทีม) ดังนั้นการสื่อสารจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งเพื่อให้ทุกคนสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมอย่างลงตัว

“ก่อนหน้านี้ก็เคยเทสต์ห้องซ้อมกับเขา แต่ก็กังวลเรื่องภาษาเป็นเรื่องหนักที่สุด เพราะบางทีมที่เก่งมากๆจะมีปัญหาเรื่องภาษา มันกังวลว่า แม้ฝีมือจะเท่าๆกัน แต่หากสื่อสารกันไม่ได้ก็ไม่สามารถอยู่กับทีมได้เลยทำให้ผมกังวลมากขึ้น”

“ทีมผมใช้ภาษามาเลเซีย แต่เขาต้องเปลี่ยนมาพูดอังกฤษทั้งทีมเพื่อผมคนเดียว ผมเองก็ต้องพูดอังกฤษด้วย ผมก็เพิ่งได้ภาษาตอนสมัยไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ แต่ก็ไม่ได้ใช้มาพักใหญ่ๆ 2-3 ปี แล้ว เวลาพูดยังไม่คล่อง คือผมเคยไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ ก่อนจะเริ่มแข่งเกม ตั้งแต่ตอนอายุ 16-17 ปี แต่ก็ได้เรื่องภาษา และวัฒนธรรมมาบ้าง พอมาอยู่มาเลเซียก็เลยปรับตัวได้ไม่ยาก”

“แต่ที่ยากสุดคือก่อนหน้านี้ข้อเสนอทุกทีมที่ยื่นเข้ามา เขาเสนอให้ผมเป็น IGL ตั้งแต่แรก ซึ่งผมไม่เคยเป็นมาก่อน เขาคาดหวังในตัวเรามากๆ ผมเลยไม่อยากไปรับความคาดหวังนั้น เพราะส่วนตัวยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่สามารถทำได้”

“แต่ถ้าถามว่าก้าวข้ามกำแพงได้ไง เอาจริงๆผมวิ่งชนกำแพงคือตามคำชวนเขามากกว่า เขาเชื่อมั่นในตัวผม ในเมื่อเชื่อใจเอาก็เอา มันท้าทายมากๆ แล้วลีกเขามีวิธีเล่นไม่เหมือนเรา ไทยเน้นกลางวง แต่ที่นั่นเน้นขอบมากที่สุดก็ต้องมานั่งศึกษาใหม่ทั้งหมด เพราะมันต่างจากลีกไทยมากพอสมควร”

พิสูจน์ตัวเองเพื่อการยอมรับ

May be an image of 9 people

ริชาร์ด รับบทเป็น IGL แห่ง Team Secret อย่างไรก็ตามแม้ทีมจะเชื่อมั่นมอบหมายหน้าที่สำคัญให้เขา แต่กับแฟนๆ การเห็นคนไทยย้ายมาเล่นให้สังกัดในประเทศด้วยบทบาทผู้สั่งการก็ยังเป็นเรื่องที่ยากที่จะถูกยอมรับ ดังนั้นช่วงแรก ริชาร์ด จึงเป็นเพียงเงา IGL ของทีม โดยสังกัดให้เพื่อนชาวมาเลเซียออกหน้าเป็น IGL แทน

“ช่วงแรกค่อนข้างยากที่จะได้รับการยอมรับครับ ทีมให้คนมาเลเซียเป็นคนออกหน้าว่า เป็นหัวหน้าเหมือนเดิม แต่ภายในเกมผมเป็นคนสั่งก็ค่อยเป็นค่อยไปให้เข้ากับผู้เล่นเขาทีละนิด คือจะไปเปิดตัวว่า เราเป็นคนนำทีมตั้งแต่ตอนแรกคงยังไม่ได้ แฟนคลับจะสงสัยว่า สรุปทีมมาเลเซียเล่นให้คนไทยหรือคนไทยเล่นให้ทีมมาเลเซีย ก็เลยต้องค่อยๆเข้าไปทำให้เห็นว่าเรามาเพื่อเล่นให้ Team Secret”

“แต่ผมโชคดีที่ทำได้ดีตั้งแต่ตอนแข่งระดับ C-Tier กับทีมเก่าทำให้เปิดตัวเสียงตอบรับก็ไม่ได้แย่มากนัก”

“ต้องบอกว่า การมาอยู่ Team Secret เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นชีวิตนักกีฬาอีสปอร์ตของผม เพราะด้วยระบบหลายๆอย่าง ซึ่งผมมองว่า นักกีฬาอีสปอร์ตในไทยส่วนใหญ่ 80% ไม่เข้าใจคำว่า Rate card ด้วยซ้ำ เราน่าจะรู้จักแค่นักแข่งเกมกับสตรีมเมอร์ สายคอนเทนต์ก็คือ Youtube นอกเหนือจากนั้นงานอื่นๆคนไทยอาจยังไม่รู้จักสิ่งเหล่านี้”

“ตั้งแต่เริ่มเข้ามาผมได้คุยกับ CEO ของทีมคือ จอห์น เยา เป็นคนที่คุยด้วยบ่อยที่สุด ที่จะวิดีโอคุยกันหนึ่งต่อหนึ่งตลอด ส่วน Puppey ก็ประมาณ 2 ครั้ง เขาก็มาเสนอว่า การเป็นกัปตันทีมต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เขาเอาใจใส่มาก ผมไม่เคยเจอสังกัดไหนที่ CEO โทรมาคุยเอง ในไทยจะเป็นผู้จัดการทีมมากกว่า แต่ที่นี่ CEO มาคุยด้วยตัวเอง”

ในแง่ของเสียงวิจารณ์ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในวงการอีสปอร์ต หากผลงานย่ำแย่ก็มักจะถูกวิจารณ์ด้านลบ หากทำผลงานได้ดีก็อาจเสมอตัวหรือได้รับเสียงชื่นชมใสความสำเร็จ ซึ่งขึ้นชื่อว่าการแข่งขันทุกวงการย่อมมีให้เห็นเป็นธรรมดา”

“ด้วยบทบาทนักกีฬา ริชาร์ด จึงผ่านประสบการณ์ลักษณะนี้มาโชกโชนนับตั้งแต่เริ่มต้นแข่งขัน ทว่าที่ประเทศมาเลเซีย เขายอมรับว่า เสียงวิจารณ์หนักกว่าหลายเท่าหากเทียบกับไทย

“เรื่องเสียงวิจารณ์ที่นั่นหนักกว่า เพราะในไทยเกมไม่ได้บูมเท่ามาเลเซียหรืออินโดนีเซีย หากทำผลงานได้ไม่ดีก็จะโดนฟีดแบ็กกลับมาเยอะมาก ส่วนในไทยถือว่าน้อย ในไทยคนตามดูแข่งเยอะ แต่เขาอาจไม่ได้วิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นอะไรมากนัก เป็นเพียงผู้ดูเฉยๆ”

“แต่ไม่ว่าจะมีฟีดแบ็กในด้านไหนก็แล้วแต่ มันไม่ได้สำคัญอะไรเลย ผมเคยนั่งอ่านคอมเมนต์ทุกวัน แต่ถ้าเรารู้ว่า ตัวเองเป็นมืออาชีพจะไปนั่งให้ความสำคัญคำพูดของคนที่พูดไม่ดีกับเรามันก็ไม่มีประโยชน์อะไร บางคนมาแนวโค้ชด่าเราสอนเราว่า ต้องเล่นแบบนี้ แต่พอเรามองภาพกว้างสุดท้ายมันคือตัวเราเองที่ทำให้เขารู้จักชื่อของเรา ก็คิดว่า ไม่ต้องไปสนใจทำตัวเองให้ดีที่สุด วันหนึ่งถ้าเราได้เป็นแชมป์โลก เขาก็จะกลับมาหาเราเอง”

กระแสตอบรับที่มีทั้งดี และร้าย เป็นเรื่องธรรมดาของนักแข่งที่ต้องพบเจอ แต่เขารู้ดีว่า สิ่งเดียวที่จะทำให้ได้รับการยอมรับจากทุกคน นั่นคือต้องใช้ความสำเร็จเป็นเครื่องพิสูจน์เท่านั้น…

แชมป์แรกในต่างแดน

หลังร่วมทัพ Team Secret ริชาร์ด ในฐานะ IGL ของทีม เริ่มพาสังกัดไต่บันไดทีละขั้น แม้จะเป็นเรื่องยาก แต่การต่อสู้ไม่ยอมแพ้คือหนทางเดียวที่เขาจะสามารถพิสูจน์ตัวเอง และตอบแทนความไว้ใจที่ Team Secret ยอมเลือกเขามาร่วมทัพ

และเพียงทัวร์นาเมนต์ที่ 4 กับทีม เขาสามารถพาTeam Secret คว้าแชมป์แรกได้สำเร็จ โดยเป็นแชมป์สำคัญอย่าง PUBG Mobile Pro League – Spring Split 2020: MYSG Finals พร้อมคว้าตั๋วลุยศึก PUBG Mobile SEA Pro League  เพื่อคัดตัวแทนไปลุยระดับโลก

ชื่อของ MADTOI ไร้ข้อกังขาต่อแฟนคลับ Team Secret รวมถึงแฟน PUBG Mobile มาเลเซีย เขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ทีมคิดไม่ผิดที่เลือกเชื่อใจเขาทั้งที่โควตาผู้เล่นแต่ละทีมสามารถมีโปรเพลเยอร์ต่างชาติได้เพียงคนเดียว

“ผมโฟกัสแค่อยากจะทำผลงานให้ได้ตามที่เขาเชื่อใจเลยไม่ได้สนใจกระแสว่า จะออกไปในทางไหน ผมภูมิใจมากในการคว้าแชมป์โปรลีก มันไม่ใช่แค่ตัวเราเอง แต่เป็นทั้งทีมที่ช่วยกันทำ ผมบอกกับทุกคนว่า ในเมื่อให้ผมเป็น IGL ผมก็จะวางงานแบบนี้ ซึ่งต้องขอบคุณทุกคนที่ช่วยทำตามที่ผมบอก”

“ทุกอย่างมันพิสูจน์ว่า สิ่งที่ผมทุ่มเทมาตั้งแต่แรก สุดท้ายมันทำให้เราเป็นแชมป์นะ ซึ่งทีมเราเพิ่งมาอยู่ด้วยกันไม่ถึงสองเดือน แต่กลับไปไกลระดับโลกได้ โดยที่ผู้เล่นก็ค่อนข้างใหม่ รวมถึงตัวผมเองก็เพิ่งเข้ามาใหม่เหมือนกัน”

เขาตอกย้ำความภาคภูมิใจที่แสดงให้เห็นว่า ฝีมือโปรเพลเยอร์คนไทยไม่ได้ด้อยไปกว่าชาติอื่น และสามารถก้าวขึ้นสู่แถวหน้าของวงการอีสปอร์ตได้อย่างเต็มภาคภูมิ แต่ความสำเร็จคงเกิดขึ้นไม่ได้ หากวันนั้นเขาไม่กล้าออกมาเปิดโลกใบใหม่ของตัวเอง

“ถ้าเทียบง่ายๆการมาเล่นกับทีมนี้ มันไม่ต่างจากการที่เราได้ไปเที่ยวต่างประเทศ เราได้มีโอกาสเปิดโลก เจอมุมมองใหม่ ทัศนคติใหม่ๆ การได้เจอผู้คนมากขึ้นมันทำให้เราเปิดโลกมากขึ้นกับประสบการณ์ใหม่ๆ ผมมงว่า นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมเปิดโลกของตัวเองมากขึ้นในโลกอีสปอร์ต”

“วันหนึ่งผมอยากเห็นคนไทยไปเล่นให้ทีมระดับสูงเหมือนผมนะ แต่ ณ ตอนนี้มันยังไม่สามารถเอาผู้เล่นชาติอื่นเข้ามาในทีมมากกว่าหนึ่งคน ซึ่งเป็นข้อจำกัดของเกมที่ผมแข่ง”

“ผมอยากให้กฎสามารถมีผู้เล่นต่างชาติอย่างน้อยสอง ใจผมอยากให้เป็นแบบนั้น แต่ตามกฎมันยังทำไม่ได้ แต่ถ้าวันหนึ่งกฎสามารถเพิ่มผู้เล่นต่างชาติได้ ถึงวันนั้นผมเชื่อว่า จะมีผู้เล่นไทยได้อยู่สังกัดระดับโลกมากกว่านี้แน่นอน”

“ด้วยฝีมือของคนไทยผมว่า เก่งระดับท็อปสามได้เลยหากไล่ประเทศกัน อย่างจีนเป็นชาติที่คนยอมรับว่า เก่งที่สุดของ PUBG Mobile ซึ่งผมว่า คนไทยก็มีระดับเท่ากันไม่ต่างกันเลย”

เกมสร้างชีวิต

May be an image of 1 person

เกม มักถูกมองด้านลบเป็นภัยร้ายต่อสังคม หลายครั้งสามารถเห็นตามหน้าสื่อที่เกมถูกนำเสนอในแง่สิ่งที่เป็นโทษอยู่ตลอด แต่ในขณะเดียวกัน เกม ก็มีด้านดีที่มักถูกนำเสนอน้อยเกินจริง โดยช่วงหลังจากการที่อีสปอร์ตเติบโตอย่างต่อเนื่องก็เป็นบทพิสูจน์หนึ่งที่ทำให้ทุกคนเห็นแล้วว่า เกม ไม่ใช่สิ่งไร้สาระ มีแต่โทษเหมือนที่เคยโดนมองด้านลบมาตลอด

แต่ด้านดีของเกมสามารถทำให้คนๆหนึ่งให้เลี้ยงตัวเองได้ มีชื่อเสียงเงินทอง เหมือนที่ ริชาร์ด คนหาตัวเองเจอ และใช้เกมสร้างชีวิตจนมีวันนี้

“เกมให้โอกาสใหม่ๆในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของผม ให้โอกาสผมได้พิสูจน์ตัวเอง ให้โอกาสสร้างรายได้ ให้โอกาสได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ ณ ตอนนี้เกมน่าจะให้ทุกอย่างในชีวิตผม อะไรที่คนเคยมองว่า เกมไม่สามารถให้ได้ ผมว่ามันให้ได้ทุกอย่างนะ”

“หากจะเปรียบเกมก็คงเหมือนคำที่เขาบอกว่า มันคือโลกสองโลก หนึ่งคือโลกที่สื่อต่างๆพยายามชี้นำให้เห็นว่า เกมไม่ใช่สิ่งที่ดีเป็นตัวก่อปัญหาหลายอย่าง ขณะเดียวกันไม่เคยมีสื่อที่ชี้ให้เห็นว่า เกมมันมีส่วนช่วยพัฒนาสมองได้เช่นกัน อย่างรูบิคจริงๆมันก็คือเกม แต่ไม่เคยถูกนำเสนอว่า มันคือเกมเหมือนกัน”

“หรือหมากรุกที่ถูกนำเสนอไปคนละแบบทั้งๆที่มันก็คือเกมเหมือน PUBG Mobile ถ้าเทียบกันมันก็คือหมากรุก วิธีการเล่นไม่ต่างกันก็แค่จากสิ่งที่จับต้องได้เข้ามาอยู่ในรูปแบบดิจิตอลเท่านั่นเอง ผมว่าต้องเริ่มจากการที่เราสื่อให้เขาเห็นว่า เกมไม่ได้มีด้านลบ แต่มีด้านดีด้วย ถ้าอยากจะเข้าใจอย่างแรกต้องเปิดรับฟังก่อน ถ้ารับฟังว่า ด้านดีของเกมมีอะไรบ้าง เขาจะเริ่มเข้าใจว่า เราสามารถทำอะไรกับเกมได้บ้าง”

นอกจากนี้ ริชาร์ด ยังมองว่า ครอบครัวหรือคนรอบข้างคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนๆหนึ่งที่ฝันอยากเป็นโปรเพลเยอร์สามารถทำสิ่งนั้นให้เป็นจริง แม้เริ่มแรกจะต้องเจออุปสรรค ไม่ได้รับการยอมรับ หรือถูกมองในแง่ลบก็ตาม

“ที่บ้านผมไม่ได้สนับสนุนให้แข่งเกมนะ เขาไม่เห็นว่า มันจะสร้างรายได้ยังไง โดยที่ตัวผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำได้อย่างไรเลยไม่สามารถชี้แจงอะไรเขาได้ รู้แค่ว่าเล่นไปก่อนเท่านั้น ขึ้นชื่อว่าโลกออนไลน์ที่ไม่รู้จักหน้าตากัน สื่อด้านลบมีมากกว่าด้านบวกเป็นทุนเดิม ใครอยู่ยุคเก่าสมัย Dota จะรู้อยู่แล้วว่า มีสิ่งที่บันทอนจิตใจเยอะมาก”

“สิ่งสำคัญคือครอบครัวที่มีผลต่อสภาพจิตใจ บางคนพ่อแม่ไม่สนับสนุน แต่อยากจะมาทางนี้จริงๆ ซึ่งจะทำให้เขาเห็นให้ได้ อย่างน้อยก็ขอให้มีใครสักคนเข้าไปสนับสนุนเขา รับฟังเขา ไม่ว่าจะเป็นะพ่อแม่, แฟนหรือเพื่อน สิ่งที่ทำให้เราไม่ต้องเจอแต่ด้านลบตลอดก็คือครอบครัวนี่แหละ สำคัญมากๆ”

Puppey 2

Puppey
Puppey ผู้เล่นประวัติศาสตร์คนเดียวที่ลงเล่น TI ครบทุกสมัย

ชีวิตของ ริชาร์ด ผ่านจุดเปลี่ยนมาพอสมควร เริ่มจากเป็นว่าที่บาทหลวง ก่อนจะเลือกไปเรียนสายอื่น เพราะยังหาตัวตนไม่เจอ จนได้พบกับเกมที่กลายเป็นคำตอบทุกอย่างของชีวิต ณ ตอนนี้ ซึ่งนับตั้งแต่วันแรก เกม ให้ชีวิต และเป็นสิ่งที่เขาอยากจะอยู่กับมันให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ความฝันสูงสุดของผมถ้าเป็นไปได้ผมอยากทำอาชีพนี้ให้นานที่สุดหรืออยู่ไปจนบั้นปลายชีวิต ผมวางเป้าหมายไว้อยากดันยอดคนติดตามให้ถึงหนึ่งล้าน และอยากเป็นแชมป์โลก ก็เป็นเป้าหมายขั้นแรกที่จะทำ”

“แต่ถ้าเป็นไปได้อยากจะเป็น Puppey 2 (ผู้สร้าง Team Secret และยังแข่ง Dota 2 จนถึงปัจจุบัน) ที่ผ่านมามีการเสนอบทบาทอื่นๆเข้ามาด้วย ผมก็มองว่า ไทยเรายังไม่เห็นมีคนทำแบบเขาหรือทีม OG เท่าไหร่ แต่ก็เข้าใจว่า ค่าตอบแทนบางเกมที่เขาแข่งไม่เท่ากัน”

“วันหนึ่งผมก็อยากจะเป็นแบบนั้นแล้วก็ยังคงแข่งไปด้วย บ้านผมเป็นนักธุรกิจก็เลยมองในมุมนี้ ผมที่ยังแข่งอยู่ก็มีมุมองของนักกีฬาด้วย ผมเลยเข้าใจทั้งสองฝ่ายว่า มุมมองอาจแตกต่างกัน มีขัดกันตลอดไม่ลงตัวในการคุย แต่ถ้ามีใครที่เคยแข่งมาก่อนหรือแข่งอยู่แล้ว และเพิ่มบทบาทคุมทีมในการแข่งไปด้วยมันจะทำให้ทีมไปได้ไกลกว่า”

“ก็เหมือนที่ MiTH ที่มีพี่บอย MinORu (อดีตผู้เล่น PUBG ชื่อดังของไทย) ที่เขาเคยแข่งมาก่อนก็จะเข้าใจทีมได้มากกว่า นั่นคือสิ่งที่ผมอยากจะทำในอนาคต” ริชาร์ด ทิ้งท้าย

จนถึงวันนี้เป้าหมายที่เขาตั้งไว้อาจยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ความตั้งใจ และมุ่งมั่นที่ทุ่มเททั้งชีวิตให้เกมคือสิ่งที่บ่งบอกว่า เขาจะยังคงไล่ล่าความฝันเพื่อพิชิตเป้าหมายของตัวเอง และจะยังคงอยู่กับเกมที่เปรียบเสมือนเพื่อนของเขาไปตลอดจนลมหายใจสุดท้าย

อ่านเพิ่ม: PUBG Mobile Pro League Season 4 2021:โปรแกรม ผล ช่องทางรับชม