Christine “potter” Chi อยู่กับ Evil Geniuses Valorant ตั้งแต่ต้นปี 2021 โดยเริ่มจากการเป็นผู้เล่น จากนั้นเป็นหัวหน้าโค้ช

ภายใต้การนำของเธอ พวกเขาจบท็อป 4 ใน VCT 2022 NA Stage 1 และ 2 Challengers open qualifiers แต่จบปีด้วยความผิดหวังในอันดับสุดท้ายของ North America Last Chance Qualifier

ในการแข่งขัน LAN ระหว่างประเทศครั้งแรกในปี 2023 อย่าง LOCK//IN São Paulo พวกเขาเอาชนะ Team Heretics ในรอบแรกก่อนจะแพ้ Talon Esports ในรอบต่อมา ยุติเส้นทางการแข่งขันไว้เพียงรอบ 16 ทีม

ในช่วงฤดูกาลปกติของ VCT 2023 Americas League Evil Geniuses จบอันดับที่ 6 พร้อมคว้าโควตาเพลย์ออฟ ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับไลน์อัพนี้ โดยพวกเขาเอาชนะ NRG Esports และ Cloud9 ก่อนที่จะแพ้ LOUD ในรอบรองชนะเลิศของสายบน ซึ่งในรอบชิงชนะเลิศสายล่าง พวกเขาไม่สามารถเอาชนะ NRG ได้เป็นครั้งที่สอง

อย่างไรก็ตาม การติดท็อป 3 ทำให้พวกเขาผ่านเข้ารอบ Masters Tokyo 2023 ซึ่งเป็นทีม NA หนึ่งเดียวที่ไม่มีใครคาดคิด ยิ่งกว่านั้นยังเดินทางมาถึงท็อป 3 ซึ่งความสำเร็จของพวกเขาที่นำไปสู่ระดับ Masters เป็นหนึ่งในการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการวางแผนที่เหมาะสมอย่างพิถีพิถันและการตั้งเป้าหมาย โดย Potter ได้กล่าวกับ ONE Esports ในการสัมภาษณ์พิเศษ


Exclusive Valorant
Exclusive: f0rsaken จาก PRX เผยสาเหตุที่เลือกเล่น flex แทน Duelist
Exclusive: CHICHOO จาก EDG กับแผนลับผงาดวงการ Valorant
Exclusive: ardiis เผยเหตุย้ายร่วมทีม NRG และการพบกับ ZmjjKK

ไลน์อัพ Valorant ของ Evil Geniuses ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเพราะพวกเขามี Potter เป็นแม่ทัพ

ไลน์อัพ Valorant ของ Evil Geniuses ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเพราะพวกเขามี Potter เป็นแม่ทัพ

EG สร้างความช็อกครั้งแรกเมื่อพวกเขาเอาชนะ DRX 2-0 ในรอบแบ่งกลุ่ม และพิสูจน์ให้เห็นว่าชัยชนะครั้งนั้นไม่ใช่เพราะพวกเขาโชคดี พวกเขายังเอาชนะแชมป์ VCT 2023 ของอเมริกาและผู้ชนะ Valorant Champions 2022 อย่าง LOUD ได้ จากนั้นพวกเขาคว่ำแชมป์ VCT 2023 EMEA อย่าง Team Liquid ในรอบรองชนะเลิศสายบนก่อนจะแพ้ Fnatic อย่างหวุดหวิดในรอบชิงสายบน 2-1

“แน่นอนว่าเรายังไม่ถึงจุดสูงสุดของทักษะของเรา มีศักยภาพที่ยังไม่ได้ใช้มากมาย และนั่นคือสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับเกมนี้” potter กล่าวกับ ONE Esports “มันช่วยให้คุณเป็นเนิร์ดได้มากเท่าที่คุณต้องการ โดยมีแผนมากมายให้คุณได้ใช้เท่าที่ต้องการเช่นกัน”

Max “Demon1” Mazanov ผู้เล่นเมน Duelist เพิ่งเข้าร่วมทีมเมื่อต้นปีนี้ และประสบความสำเร็จอย่างมาก นอกจากนี้ นี้ยังเป็นปีแรกของ IGL Kelden “Boostio” Pupello และ Alexander “jawgemo” Mor ที่เล่นในระดับการแข่งขันนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไม potter เชื่อว่าพวกเขาเพิ่ง “เริ่มต้น”

“การเตรียมการทั้งหมดที่นำไปสู่อีเวนต์นี้ ตราบเท่าที่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม หรือการตอบสนองของผู้เล่นแต่ละคนอย่างเหมาะสม เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมากก่อนอีเวนต์ ดังนั้นเราจึงพร้อม” potter กล่าว

ขั้นตอนแรกในกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพคือการตรวจสอบผู้เล่นที่เธอมี จุดแข็งของผู้เล่นแต่ละคน จากจุดนั้น เธอทำการปรับเปลี่ยนแบบวันต่อวัน เตรียมการล่วงหน้าหลายสัปดาห์สำหรับการฝึกหนึ่งสัปดาห์เพื่อให้มีเป้าหมายที่ชัดเจนในแต่ละวัน “สมมติว่าเราฝึกซ้อม 7 วันต่อสัปดาห์ ตลอด 7 วันนั้น อาจจะมี 3 วัน ฉันจะพูดมาก อีก 4 วันก็ไม่มาก มันขึ้นอยู่กับว่าเป็นวันที่เล่นดี หรือเป็นวันที่เล่นได้แย่” potter กล่าว “ฉันมีความตั้งใจมากมายในแต่ละวัน”

ทุกการปรับปรุงที่บัญชีรายชื่อ Evil Geniuses Valorant ต้องเจอนั้น เพื่อให้ได้ซึ่งตำแหน่งที่พวกเขาอยู่ใน Masters Tokyo ได้รับการจัดการอย่างระมัดระวังโดย potter ตั้งแต่วันแรกในปี 2021 เมื่อเธอรับตำแหน่งหัวหน้าโค้ช

“EG ไม่เต็มใจที่จะใช้จ่ายเงินกับผู้เล่น พวกเขาให้ความสำคัญกับการพัฒนาของไลน์อัพเป็นอย่างมาก และนั่นคือสิ่งที่ฉันรู้ว่ามันจะเกิดขึ้น ดังนั้นประเภทของผู้เล่นที่เราสามารถจัดหาได้จึงแตกต่างจากที่องค์กรแฟรนไชส์อื่นๆ” เธอกล่าว 

ปรัชญาขององค์กรสอดคล้องกับเธอ ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ของเธอในฐานะผู้เล่น CS:GO มืออาชีพเป็นเวลา 12 ปีตั้งแต่ปี 2006 ถึง 2018 ทำให้เธอตระหนักถึงบทเรียนที่สำคัญที่สุด นั่นคือชีวิตของคนอื่นก็ไม่ได้จะดีไปกว่าเราเสมอไป

“ผู้เล่นส่วนใหญ่ที่ฉันเลือกไม่ใช่ผู้เล่นที่เป็นตัวเลือกมากนัก และนั่นเป็นเพียงข้อเท็จจริง ผู้เล่นที่ฉันเลือกขึ้นมาถูกทิ้งไว้ข้างหลัง พวกเขาไม่มีทีมมาติดต่อ พวกเขาไม่มีข้อเสนอบนโต๊ะ พวกเขาไม่ต้องเลือกระหว่าง EG กับทีมอื่น” potter กล่าว “ผู้ซึ่งให้ความสำคัญกับการตั้งความคาดหวังตั้งแต่เริ่มต้น “ในวันแรก นั่นคือสิ่งที่ฉันพูดคุยกับผู้เล่น: เฮ้ เราทุกคนอยู่ที่นี่ด้วยกัน แบบว่าไม่ใช่ว่าเราจะมีทางเลือกอื่นให้เลือก”

การเดินทางที่สูงขึ้นของ EG ใน Valorant ในช่วงสองปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการเปลี่ยนผ่านของ potter ที่เริ่มต้นจากผู้เล่นมืออาชีพในเกม FPS ก่อนที่จะก้าวมาสู่การเป็นผู้นำของทีม ซึ่งไม่ใช่ผู้เล่นมืออาชีพทุกคนจะกลายเป็นโค้ชที่เก่ง และไม่ใช่ว่าโค้ชที่เก่งทุกคนจะเป็นอดีตยอดผู้เล่น

เธอให้เหตุผลสองประการถึงความสำเร็จของเธอ อย่างแรกคือความสนใจในอีสปอร์ตของเธอ โดยย้อนกลับไปในปี 2008 ที่เธอได้ดูเกมแรกของเธอ ซึ่งได้พัฒนา IQ ในการเล่นเกมของเธอขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เธอมีมุมมองที่แตกต่างออกไป

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเพราะฉันแพ้มานาน ฉันแพ้มานานมากๆ ฉันไม่ได้อยู่ในทีมที่ดีที่สุด ดังนั้นการหาวิธีที่จะชนะในฐานะทีมเมื่อคุณไม่มีเพื่อนร่วมทีมที่ดีที่สุดหรือกลยุทธ์ที่ดีที่สุด หรือสิ่งที่ดีที่สุด – มุมมองนั้นมีความหมายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณเล่นในฐานะทีมเป็นครั้งแรก” potter กล่าว “มุมมองที่ไม่เหมือนใครนั้นทำให้เราได้เปรียบ”

อ่านเพิ่ม: Exclusive: โค้ช alecks กล่าวถึงการทำงานหลังบ้านของ Paper Rex และการเปลี่ยนแปลงสำหรับ CGRS