Wang “Jinggg” Jing Jie ไม่เคยใฝ่ฝันที่จะเป็นผู้เล่นมืออาชีพ

ในระหว่างการสัมภาษณ์กับแม่ของเขาในรายการ ZULA เขาเล่าว่าเขาอยู่กับกลุ่มเพื่อนสี่คนในตอนที่องค์กร Reality Rift ในสิงคโปร์ยื่นมือเข้ามาเพื่อคัดเลือกพวกเขาเข้าสู่ทีม แม้ว่าเขาไม่ต้องการแข่งขันจริงๆ แต่เขาก็ไม่ต้องการทำให้เพื่อนๆมีปัญหา

นั่นคือย้อนกลับไปในปี 2020 แต่ตอนนี้เขาเป็นหนึ่งในนักกีฬาอีสปอร์ตชั้นนำจากสิงคโปร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเวทีระดับนานาชาติของ Valorant กับ Paper Rex

ONE Esports ได้พูดคุยกับ Jinggg หลังจากจบอันดับที่สามใน Masters Tokyo 2023 เพื่อดูว่าสิ่งต่างๆ เป็นอย่างไรตั้งแต่ตารางการแข่งขันที่ไม่หยุดนิ่งของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นใน VCT Pacific แล้วเขา และช่วยเหลือ Ilya “something” Petrov ได้อย่างไรเมื่อเขาถูกเพิ่มเข้ามาในบัญชีรายชื่อ รวมถึงเป้าหมายอีสปอร์ตของเขาในอนาคตPaper Rex เล่นโดยไม่คาดหวัง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า Jinggg ไม่อยากคว้าแชมป์ 

Paper Rex เล่นโดยไม่คาดหวัง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า Jinggg ไม่อยากคว้าแชมป์ 

เหตุผลการเล่นเกมของ Jinggg ก็ไม่ได้ต่างจากคนทั่วไป “ผมแค่อยากเล่นเพื่อความสนุก มันเป็นแค่งานอดิเรกเพื่อฆ่าเวลาในช่วงวันหยุด” เขากล่าวกับ ONE Esports

แต่ตั้งแต่เขาเลือกที่จะให้ความสำคัญกับเพื่อนมากกว่าความต้องการส่วนตัวและเข้าร่วม Reality Rift อาชีพผู้เล่นมืออาชีพของเขาก็พุ่งไปอย่างรวดเร็วด้วย Team SMG ในช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะสานต่อเส้นทางอาชีพของเขากับ Paper Rex ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2021

“ตอนที่ผมผ่านเข้ารอบมาสเตอร์ครั้งแรก มันไม่ใช่เป้าหมายเลย ผมไม่เคยคาดหวังว่าจะได้ไปต่างประเทศและเล่นในทัวร์นาเมนต์ และตอนนี้ผมไปมาหลายประเทศแล้ว” Jinggg กล่าว

เขาผ่านเข้ารอบ Masters ครั้งแรกกับ Paper Rex ในปี 2022 ที่ Masters Reykjavík หลังจากที่แพ้ ZETA Division ในรอบรองชนะเลิศสายล่าง ในศึก Masters Copenhagen พวกเขาทำผลงานได้อย่างโดดเด่นผ่านสายบนไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่สุดท้ายก็พลาดท่าแพ้ FunPlus Phoenix

Masters Tokyo เป็นรายการ Masters ครั้งที่สามของพวกเขา อย่างไรก็ตาม การลุยศึกครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อนๆ เนื่องจาก something ไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขัน ส่งผลให้พวกเขาต้องเปลี่ยนไปเล่นโดยใช้ CGRS 

ถึงกระนั้น Paper Rex ก็ยังทำผลงานได้ดี โดยเอาชนะ DRX และ NRG และผ่านเข้าไปถึงท็อป 3 ได้สำเร็จ แต่สุดท้ายก็พลาดท่าพ่าย Evil Geniuses ไปอย่างน่าเสียดาย

“ผมรู้สึกขอบคุณที่ผมมีทีมที่ดี ถึงเราจะแพ้แต่ไม่มีใครโกรธกัน เรามีบรรยากาศที่ดี มีบางทีมที่พวกเขาเป็นแค่เพื่อนร่วมทีมและไม่ใช่เพื่อนจริงๆ สำหรับเรา เราทุกคนสนิทกันมาก และเราเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน” Jinggg กล่าว “ทุกคนในทีมเป็นคนดี นั่นคือสิ่งที่ผมรู้สึกขอบคุณมากที่สุด และแน่นอน รวมถึงโอกาสในการลงแข่งขัน”

ในการแถลงข่าวหลังการแข่งขัน หัวหน้าโค้ช Alexandre “alecks” Sallé ยืนยันว่าไม่ว่าผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไร ความตั้งใจของพวกเขายังคงจะเลือกใช้ something ในการแข่งขัน Valorant Champions 2023 ที่กำลังจะมาถึง ซึ่ง something เป็นกำลังหลักของทีมและเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ VCT Pacific 

“ผมไม่คิดว่าการเพิ่มเขาเข้ามาในทีมจะเป็นเรื่องยากเพราะเขาเป็นผู้เล่นที่ดีอยู่แล้ว สำหรับผมโดยส่วนตัวแล้ว ผมพยายามปล่อยให้เขาสั่งแผนและปล่อยให้เขาทำสิ่งที่เขาสบายใจในขณะที่ผมถอยออกมาหนึ่งก้าว” Jinggg เล่าถึงวิธีที่พวกเขาปรับตัว

“เมื่อเขาสบายใจ ผมจะเริ่มเพิ่มความคิดของตัวเองและสิ่งที่ผมต้องการจะทำ การทำให้เพื่อนร่วมทีมใหม่สบายใจทำให้เขามีความมั่นใจอย่างมาก ผมคิดว่ามันสำคัญมาก ดังนั้นนั่นคือสิ่งที่ผมพยายามทำ”

Jinggg ได้เล่าว่า Paper Rex จะมีวิธีการเล่นและแผนที่แตกต่างออกไปกับการเล่นกับ something เมื่อมีเขาอยู่ในทีม “ใครก็ตามที่ต้องการ เราจะปล่อยให้พวกเขาได้สั่งแผน” และน่าประหลาดใจที่พวกเขาไม่ค่อยสั่งแผนแย่งกับคนอื่นๆ โดยในไลน์อัพ CGRS จะมีผู้เล่น 3 คนที่มีจะสั่งแผนมากกว่าคนอื่นๆ คือตัวเขาเอง Jason “f0rsakeN” Susanto และ Khalish “d4v41” Rusyaidee ในขณะที่คนอื่นๆคอยเสนอไอเดีย

การได้รับประสบการณ์มากมายในเวทีระหว่างประเทศทำให้ Jinggg เติบโตขึ้นในฐานะผู้เล่นมืออาชีพ เพื่อให้ดีที่สุดเขาเชื่อว่าเขาต้อง “แก้ไข” บางอย่าง

“ในเวทีโลก ผู้เล่นมีความสามารถสูงมากๆ ดังนั้นคุณจะถูกจัดการได้ง่ายสำหรับการเล่นที่ไม่เหมาะสม”เขาอธิบาย “หากคุณต้องการเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุด คุณต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรเสี่ยงและเมื่อไหร่ที่ไม่ควรเสี่ยง”

และแม้ว่าทีมจะแข่งขันโดยไม่ได้ตั้งความคาดหวัง เพราะพวกเขาไม่ต้องการผิดหวังหากแพ้ในแผนที่แรกในซีรีส์ที่พวกเขาคิดว่าจะชนะ แต่ Jinggg ก็ยังคงมีแรงบันดาลใจ

“ตอนนี้สิ่งที่ผมอยากทำคือคว้าแชมป์ Masters หรือ Champions แต่นั่นก็ไม่เชิง ผมหมายถึง โอเค ใช่ ผมคิดว่านั่นคือเป้าหมาย” Jinggg กล่าว

อ่านเพิ่ม: Exclusive: โค้ช alecks กล่าวถึงการทำงานหลังบ้านของ Paper Rex และการเปลี่ยนแปลงสำหรับ CGRS