Fnatic อยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลกในขณะนี้ พวกเขาคว้าแชมป์ VCT LOCK//IN ก่อนที่จะมาคว้าแชมป์นานาชาติสมัยที่สองที่ศึก Masters Tokyo

โดยพวกเขาเสียเพียงแผนที่เดียวให้กับ Evil Geniuses ในรอบชิงชนะเลิศสายบน ก่อนที่จะมาย้ำแค้น 3-0 ในรอบชิงชนะเลิศ

จนถึงตอนนี้ แชมป์รายการเดียวที่หลุดลอยไปจากพวกเขาในปีนี้คือ VCT EMEA League โดยพวกเขาจบรอบแบ่งกลุ่มด้วยสถิติ 9-0 แต่สุดท้ายก็มาพลาดท่าให้กับ Team Liquid ในรอบชิงชนะเลิศไปด้วยสกอร์ 3-1

Yinsu “Yinsu” Collins กำลังพากย์อยู่ในวันนั้น และดูมีอารมณ์ในระหว่างการสัมภาษณ์หลังเกม แต่นั่นไม่ใช่เพราะ Fnatic แพ้ อันที่จริง เธอรู้สึกมีความสุขอย่างมากสำหรับ Team Liquid จากที่เธอบอกกับ ONE Esports ในการสัมภาษณ์พิเศษนี้Yinsu เผยถึงมิตรภาพของเธอกับ Redgar และสองครั้งที่เธอร้องไห้กับความพ่ายแพ้ของ Fnatic

ในปี 2023 Fnatic ยังคงอยู่กับไลน์อัพเดิมเป็นส่วนใหญ่ โดยได้เสริม Leo “Leo” Jannesson และ Timofey “Chronicle” Khromov มาเพิ่มความแกร่งของทีม

ในขณะเดียวกัน Team Liquid ก็ต้องสร้างใหม่ก่อนที่จะเริ่ม VCT EMEA หลังจากที่สองพี่น้อง Adil “ScreaM” Benrlitom และ Nabil “Nivera” Benrlitom ตัดสินใจแยกทางกับทีม โดยไลน์อัพใหม่ประกอบไปด้วย Igor “Redgar” Vlasov และ Ayaz “nAts” Akhmetshin สองอดีตผู้เล่น Gambit Esports

แม้ว่าทีมจะดูสั่นคลอนที่ LOCK//IN แต่พวกเขาก็พัฒนาขึ้นตลอดฤดูกาล VCT EMEA โดยจบอันดับที่สามก่อนที่จะทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจในรอบเพลย์ออฟและสามารถเอาชนะ Fnatic ไปได้ในรอบชิงชนะเลิศ

“ฉันเป็นเพื่อนที่ดีกับผู้เล่น Team Liquid บางคน Redgar เจอกับปีที่ยากลำบากในปีที่แล้ว และฉันรู้ว่าเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง เขาทำงานหนักแค่ไหน” Yinsu เล่า “เขามีปัญหาและความท้าทายมากมาย แต่เขาก็เอาชนะมันได้เสมอ”

Yinsu
Credit: Riot Games

“ดังนั้นเมื่อฉันเห็นใบหน้าของเขาตอนที่เขาเข้าไปกอด Fnatic — ท่าทางของความสุขและความโล่งใจ — ฉันรู้สึกตื้นตันใจมาก” Yinsu กล่าวต่อ “ฉันรู้สึกมีความสุขมากกับเขามาก และฉันคิดว่าผู้คนไม่รู้เรื่องนี้ พวกเขาต้องการเข้าใจผิดว่าฉันเสียใจที่ Fnatic แพ้”

เธออธิบายว่า Redgar “ไม่ใช่ผู้เล่นประเภทที่เฉลิมฉลองและตะโกนออกมา” คุณจะสังเกตเห็นว่าหลังจากคุยกับเพื่อนร่วมทีมแล้ว เขาจะไปหาอีกทีมเพื่อกอดและปลอบใจพวกเขา

“เมื่อ Gambit เอาชนะ KRU ที่ Valorant Champions 2021 Redgar ร้องไห้ เขาไม่ได้ร้องไห้เพราะเขาชนะ เขาร้องไห้เพราะเขาไม่ต้องการให้เกมจบลง เขารู้สึกว่า KRU เป็นคู่ต่อสู้ที่ดี และเขารู้สึกสะเทือนใจ” เธอเล่า

การแข่งขันรอบรองชนะเลิศระหว่าง Gambit Esports และ KRU Esports ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ โดยในแผนที่ Bind Gambit ตามหลัง 1-7 ในฝ่ายบุก แต่หลังจากเปลี่ยนฝั่งแล้ว พวกเขาก็ฮึดสู้กลับมาเสมอกันที่ 12-12 และต้องไปต่อในรอบ OT จนสุดท้ายพวกเขาก็ชนะ 18-16 เพื่อผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ

“เอาจริงๆ มีแค่สองครั้งในชีวิตที่ฉันเสียใจกับการพ่ายแพ้ของ Fnatic Yinsu เล่า “อันที่จริง ฉันชอบทำงานตอนที่ Fnatic ลงแข่งขัน เพราะฉันค่อนข้างชิล แต่เมื่อฉันไม่ได้ทำงานและพวกเขาเล่น ฉันจะกระวนกระวาย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ อยากจะร้องไห้ มันยากจริงๆ”

เธอร้องไห้เมื่อพวกเขาแพ้ DRX ในรอบรองชนะเลิศสายล่างที่ Valorant Champions 2022 และอีกครั้งเมื่อพวกเขาแพ้ให้กับ “ทีมที่ไม่มีใครจำได้ที่เรียกว่า Ballista”

นี่เป็นการย้อนกลับไปใน Champions Tour Europe Stage 1 Challengers 3 รอบก่อนรอบรองชนะเลิศ ซึ่งพวกเขาแพ้ให้กับ Ballista 2-0 และไม่ผ่านเข้ารอบ Masters

“นอกเหนือจากสองครั้งนั้น ฉันไม่เคยรู้สึกเศร้าเลยจริงๆ มันเหมือนกับว่า ‘โอ้ พวกเขาแพ้ มันเกิดขึ้นจริงๆ'” Yinsu กล่าว

ติดตาม ONE Esports สำหรับบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่ Facebook และ Twitter

อ่านเพิ่ม: Exclusive: Riot Games เผยกุญแจความสำเร็จของ Valorant ในภูมิภาค SEA