เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2021 ที่เต็มไปด้วยรางวัลของ Gambit Esports แล้ว Ayaz “nAts” Akhmetshin มีปี 2022 ที่เงียบเชียบ โดย M3C ไม่ผ่านการคัดเลือกสำหรับการแข่งขันระดับนานาชาติใดๆ

เริ่มต้นใหม่ในปี 2023 เขาเซ็นสัญญา Team Liquid ที่กำลังสร้างทีมใหม่สำหรับการเปิดตัวของแฟรนไชส์ VCT EMEA หลังจากที่ทีมแยกทางกับสองพี่น้องอย่าง Adil “ScreaM” Benrlitom และ Nabil “Nivera” Benrlitom

อดีตเพื่อนร่วมทีม Gambit Esports และ M3C ก็กลับมารวมตัวกับ nAts อีกครั้ง ร่วมกับอดีตผู้เล่นจาก Guild Esports อย่าง Saif “Sayf” Jibraeel

รายชื่อใหม่ไม่มีเวลามากพอที่จะฝึกซ้อมร่วมกัน ซึ่งส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถโชว์ฟอร์มที่โดดเด่นได้ที่ LOCK//IN São Paulo จนสุดท้ายก็พลาดท่าพ่าย Team Secret จากแปซิฟิกไปด้วยสกอร์ 2-0

แม้ว่าพวกเขาจะพัฒนาขึ้นตลอดฤดูกาล VCT EMEA แต่พวกเขาไม่ใช่ทีมเต็งที่จะเป็นแชมป์ ถึงกระนั้น ในระหว่างเพลย์ออฟ พวกเขาก็ได้เอาชนะ Navi ด้วยสกอร์ 2-0 ก่อนที่จะลงสายล่างไปเอาชนะ FUT Esports ในรอบชิงชนะเลิศสายล่าง และผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ 

nAts
Credit: Riot Games

จนสุดท้าย Team Liquid ก็สามารถเอาชนะ Fnatic ทีมฟอร์มแรงที่ส่งพวกเขาลงสายล่าง ในรอบชิงชนะเลิศไปด้วยสกอร์ 3-1 และคว้าแชมป์ EMEA League ไปครอง

ในศึก Masters Tokyo 2023 พวกเขาเอาชนะ Edward Gaming ในเพลย์ออฟรอบแรก ก่อนที่จะไปพลาดท่าแพ้ 2 เกมรวดให้กับ Evil Geniuses และ NRG Esports ตกรอบจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย

ในการสัมภาษณ์พิเศษกับ ONE Esports เราได้พูดคุยกับ nAts มีความรู้สึกอย่างไรกับทีมใหม่ ประสบการณ์ของเขาที่ Masters Tokyo และเป้าหมายของเขาสำหรับ Valorant Champions 2023


บทความ Valorant เพิ่มเติม
Exclusive: ardiis เผยเหตุย้ายร่วมทีม NRG และการพบกับ ZmjjKK
Exclusive: Rb จาก DRX เผยบทบาทที่ยากที่สุดใน Valorant
วิธีการใช้ Poison Cloud ของ Viper หลบแฟลชใน Valorant
Exclusive: BuZz จาก DRX เผยเหตุทีมฟอร์มหืดในศึก Masters Tokyo
Exclusive: DRX เผยวิธีการเลือกแผนที่ใครๆอาจคาดไม่ถึง

nAts มีความท้าทายในด้านการสื่อสาร ที่เขาต้องเอาชนะเมื่อเข้าร่วม Team Liquid

ครั้งสุดท้ายที่ ONE Esports พูดคุยกับ nAts คือที่ Masters Berlin ในปี 2021 ได้กล่าวถึงโรงเรียน ความสัมพันธ์ และอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ต

สองปีต่อมา เขายังคงอยู่กับสิ่งเหล่านี้ในขณะที่ทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาทางกฎหมาย ซึ่งเขาวางแผนที่จะทำให้สำเร็จในเร็วๆ นี้ “หลังจากจบฤดูกาลนี้ ผมจะกลับไปเรียนหนังสือ ปีนี้และปีหน้า แล้วก็จบการศึกษา” nAts กล่าว

nAts มีความท้าทายในด้านการสื่อสาร ที่เขาต้องเอาชนะเมื่อเข้าร่วม Team Liquid
Credit: Riot Games

nAts ต้องทั้งเรียนและแข่งขันเกมมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นอาชีพ ซึ่งเขาก็ยืนยันว่าแม้ว่าการจัดการในช่วงเริ่มต้นจะยากขึ้น แต่ตอนนี้เขาอยู่ในจุดที่ “ยอมรับสถานการณ์” เพราะเขาอยากที่จะไล่ตามทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน

เนื่องจากเป็นตอนนี้เป็นฤดูกาลแข่งขันอีสปอร์ต เขาทุ่มเทให้กับอาชีพของเขาเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์จนถึง Valorant Champions “ผมคว้าแชมป์ EMEA คว้าแชมป์ Masters ผมอาจจะไม่ได้แชมป์ Champions แต่ก็มีโอกาสแล้ว เรายังมีการแข่งขัน Champions ให้เราได้โชว์ให้เห็นว่าเราจะทำได้ดีกว่าในศึก Masters Tokyo” nAts กล่าว

เขาจะแข่งขันกับทีม Masters Tokyo เดิมหลายทีมที่ Champions และต้องพบกับผู้เล่นมากฝีมือเช่นเดิม รวมถึง Jason “f0rsakeN” Susanto เพื่อนรักจาก Paper Rex ซึ่งจะเล่น Duo กับเขาทุกครั้งเวลาที่มาอยู่ในทัวร์นาเมนต์เดียวกัน

“เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมเล่นแรงค์กับเขา มันสนุกเสมอ ผมไม่สามารถจริงจังในตอนที่เล่นกับเขาได้เลย เขาเป็นคนสนุกสนาน” nAts กล่าว “ผมเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากผู้เล่นทุกคน เมื่อผมดูคนที่เล่นแรงค์ ไม่สำคัญว่าพวกเขาจะเป็นผู้เล่นมืออาชีพหรือไม่ ผมได้รับบางอย่างจากพวกเขา” 

ผู้เล่นอีกคนที่พบ nAts และมีการแลกเสื้อกันคือ Wan “CHICHOO” Shunzhi จาก Edward Gaming CHICHOO ไม่ใช่แค่แฟนตัวยงของเขา แต่ยังมองว่าเขาเป็นอาจารย์เพราะเขาศึกษาการเล่นของ nAts บ่อยครั้ง จากที่เขาให้สัมภาษณ์กับ ONE Esports 

nAts
Credit: Riot Games

“ผมอยู่ในวงการนี้มาสามปีแล้ว ทุกคนรู้ว่าเกมเล่นยังไง คนที่พวกเขาเล่นอย่างไร” nAts ตอบคำถามว่าเสียเปรียบมั้ยถูกศึกษาการเล่น “โดยปกติแล้ว มันเกี่ยวกับความมั่นใจมากกว่า เรากำลังเล่น Valorant ดังนั้นแม้ว่าจะมีคนรู้ว่าคุณกำลังเล่นอย่างไร คุณก็แค่เล่นตามนั้น มันใช้ได้ทั้งสองทาง”

เมื่ออยู่กับ Team Liquid ในปีนี้ เขาได้ลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ 2 รายการและลีก EMEA ซึ่งการเข้าร่วม “องค์กรขนาดใหญ่” ที่ช่วยให้เขาสามารถแข่งขันในระดับสูงสุดได้คือความฝันที่เป็นจริงสำหรับ nAts แต่ความท้าทายนั้นไม่ได้เกิดขึ้นโดยปราศจากความท้าทาย ซึ่งรวมถึงการสมัครวีซ่า การเตรียมตัว การปรับไลน์อัพ และแม้แต่อุปสรรคด้านภาษา

“ใน Valorant คุณไม่มีเวลามากพอที่จะพูดคุยหรือสื่อสาร คุณเพียงแค่ต้องทำสิ่งต่าง ๆ ในทันที” nAts อธิบายเพิ่มเติม “เมื่อผมถึงวิธีการแปลภาษารัสเซียเป็นภาษาอังกฤษ นั่นค่อนข้างยาก แต่ตอนนี้ผมรู้โดยอัตโนมัติ มันช่วยให้ผมพูดภาษาอังกฤษได้เยอะขึ้นในสตรีม”

“ผมหวังว่าเราจะทำผลงานได้ดีที่ Champions เพื่อให้ทีมงานและทุกคนที่ Liquid ไม่ต้องเสียใจ” nAts กล่าว “ผมมีความสุขที่มีฐานแฟนคลับจำนวนมาก ผู้คนสนับสนุนผมแม้ว่าบางครั้งเราจะล้มเหลว แม้ว่าผมจะไม่ได้เข้าร่วมในกิจกรรมระดับนานาชาติในปี 2022 แต่ผมก็ยังมีฐานแฟนคลับจำนวนมากอยู่กับผม”

ติดตาม ONE Esports สำหรับข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook และ Twitter

อ่านเพิ่ม: Exclusive: CHICHOO จาก EDG กับแผนลับผงาดวงการ Valorant