ใน EP. 1โตโต้ – เมธาสิทธิ์ “Moowan” ลีลาพิพัฒน์กุล ค้นหาความฝันของตัวเองจนเจอ สิ่งนั้นคือ RoV สุดยอดเกม MOBA บนมือถือ ที่ทำให้เขารู้สึกว่า เป็นทางที่ใช่สำหรับตัวเอง ก่อนจะตัดสินใจเลิกเล่นบาสเกตบอลเพื่อลุยกับการแข่งขันเต็มตัว แม้จะยังไม่ได้ลงเล่นในระดับโปรลีกก็ตาม

จุดเริ่มต้นของ Moowan คล้ายกับโปรเพลเยอร์ทั่วไป ที่เริ่มจากการกดแรงค์ทำอันดับเพื่อให้มีทีมสนใจดึงไปร่วมทัพ ซึ่งเขาทำได้ดีเมื่อติด 1 ใน 50 ของเซิร์ฟ กระทั่งวันหนึ่งเขาถูกชวนไปตั้งทีม RoV ทำให้การเดินทางของว่าที่ แคร์รี คนดังเริ่มต้นขึ้น

“เริ่มแรกผมไปกดแรงค์ แล้วก็ได้เจอกับคนชื่อ JOMMy หรือเจมส์นี่แหละครับ เขาชวนกันมาตั้งทีมชื่อ Intelligent ตอนนั้นมี JOMMy กับ Kimmy รวมตัวไปแข่งแบบรายการเล็กๆ แต่ก็ไปไม่รอด สุดท้ายทีมแตก ผมก็กลับไปกดแรงค์ปกติ จากนั้นมี Bigbike มาชวนผมทำทีมก็ได้กลับมาลุยอีกครั้ง แต่ตอนนั้นเราก็ไม่ได้หวังสูงขนาดเข้า Pro League Season 1 หรอก แต่คิดแข่งสนุกๆ ขำๆ แล้วกัน”

“ผมได้ลงแข่งในรายการระดับนานาชาติ นั่นเป็นรายการแรกเลย แต่ผมจำชื่อไม่ได้ แล้วผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย เจอกับ Bacon แต่แพ้ยับ แต่ว่าสปอนเซอร์หรือผู้ใหญ่ก็เหมือนเห็นแววเรา ทีม Neolution ก็เลยเข้ามาสนับสนุน เป็นตอนที่ผมได้เงินเดือนก้อนแรกจากการแข่งเกม ลงแข่งในชื่อทีม Neolution White Forest”

“จริงๆ ตั้งแต่ Intelligent ผมใช้ชื่อว่า Nawan มันไม่มีความหมายนะ เพียงแต่ผมชอบคำว่า หวานแล้วก็คำหน้าค่อยว่ากัน ส่วนชื่อ Moowan ตอนแรกยังไม่มีความหมายเหมือนกัน คือผมก็เสิร์ชเฟซบุ๊กนี่แหละ แล้วผมไปสะดุดคำว่า หมู เพราะไปเจออักษรอักขระแบบวัยรุ่นชอบอักษรตัวเฟี้ยวๆ ก็เลยเอาคำว่าหมูหวานมาใช้ เลยกลายเป็นชื่อ Moowan”

Moowan เริ่มต้นอาชีพอีสปอร์ตเต็มตัว แต่ปัญหาหนึ่งที่ต้องเจอคือความไม่เข้าใจของคนรอบข้างกับทัศนคติที่มีต่ออีสปอร์ต จากที่เคยโดนเปรียบเทียบกับพี่ชายว่า ชีวิตไม่มีเป้าหมาย แต่เมื่อมีทางเลือกของตัวเอง เขาก็กลับต้องเจอคำพูดที่ชวนอึดอัดอีกครั้ง เพราะถูกมองว่า อีสปอร์ตไม่ใช่อาชีพ และเป็นแค่คนเล่นเกมเท่านั้น

Credit:Moowan

“ตอนนั้นพ่อแม่เขายังไม่ได้สนับสนุนผมเต็มที่นะ เขาไม่อยากให้ทิ้งการเรียนไปแบบ 100% ไม่อยากให้ทิ้งเรื่องบาส ยังอยากให้เล่นเกมก็เล่นไปด้วยก็ได้ แต่อย่าทิ้งสองสิ่งนี้ ส่วนคนรอบข้างจะชอบพูดกันว่า มันได้จริงเหรอ แค่เล่นเกมเนี่ยนะ เขาจะชอบพูดกันแบบนี้ตลอด จริงๆ ผมอึดอัดนะ”

“ตอนนั้นค่อนข้างอึดอัด เพราะว่า ในความเป็นจริงมันได้เงินจริงๆ แต่เขาไม่เชื่อเรา เพราะว่า เขาเป็นผู้ใหญ่ด้วย แล้วตอนนั้นเกมเพิ่งเปิดตัวในไทย คนเลยไม่ค่อยเชื่อเหมือนยังเข้าไม่ถึง แต่หลังจากนั้นผมทำให้พ่อแม่เห็นว่า เราเล่นแล้วเราได้เงินจริงๆ นะ เราตั้งใจกับตรงนี้ 100% เต็มที่ก็ทำให้พ่อแม่เริ่มเห็นด้วยกับการแข่งเกม”

“ก่อนหน้านั้นผมเคยอธิบายให้เขาฟังเกี่ยวกับอีสปอร์ตเยอะมาก แต่ว่าสุดท้ายแล้วเขาก็ไม่เข้าใจ จนถึงวันที่ทำให้เขาเห็นนั่นแหละ แต่ปัจจุบันเขาก็ยังมีนิดๆ นะ ที่ยังไม่เข้าใจครับ (หัวเราะ)”

จุดเริ่มต้นแรกของ Moowan ในวงการ RoV

RoV Pro League Season 1 คือจุดเริ่มต้นแรกของ Moowan ในวงการ RoV แต่เขากลับต้องผิดหวังเมื่อจบเพียงรองบ๊วยของตาราง แม้จะกลับมาคัดเลือกเพื่อลงแข่งใน Season 2 แต่ก็ไม่ผ่านรอบคัดเลือก ก่อนที่ทีมจะแตกแยกย้ายไปคนละทาง เพื่อนร่วมทีมบางคนย้ายไปสังกัดอื่น ส่วนเขายังเดินต่อไม่ถูก เมื่อจู่ๆ ก็ต้องกลายเป็นผู้เล่นไร้สังกัด

“ผมเหมือนเด็กหลงทาง ตอนนั้นเอาตรงๆ ผมก็ว่า จะเลิกเล่นด้วย เพราะเคยรับปากพ่อแม่ไปแล้วว่า ผมจะทำทางนี้ให้ดีที่สุดให้เกินร้อย สุดท้ายแล้วผมไปต่อไม่ได้ อดเล่น Season 2 ผมเป็นคนคิดเยอะอยู่ แล้ว ยิ่งตอนนั้นยิ่งคิดมากกว่าเดิม อยากจะกลับไปเรียน ไปซ้อมบาส ตามที่พ่อแม่เขาพูดไว้ว่าอะไร”

“สุดท้าย เจมส์ JOMMy คนดีคนเดิม (หัวเราะ) กลับมาชวนผมทำทีมอีกครั้ง แล้วเขาก็ชวน Getsrch เพื่อนรุ่นน้องมาด้วย นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้มารู้จักกับ เก็ต เราก็กดแรงค์ทั่วไปนี่แหละ จากนั้นมีรายการหนึ่งเปิดรับสมัครเพื่อจะคัดผู้เล่นไปแข่งในสังกัด ALPHA X”“ตอนนั้นก็คุยกันว่า เราจะหาใครเข้ามาเพิ่ม ซึ่งตอนนั้นก็มี พี่ดิว Replay ว่างอยู่ แล้วก็มี Melanie กับ SpiritWay ตอนนั้นดังมาก คนอาจไม่รู้จัก แล้วก็ Isilindilz ที่ยังว่าง ก็เลยชวนกันมาทำทีม สุดท้ายก็ไปรวมตัวคัด ALPHA X แล้วก็ติดกันครบทุกคน”

จากหมดหวังในเส้นทางนี้ Moowan กลับมามีไฟอีกครั้งในฐานะผู้เล่นของ ALPHA X ซึ่งเป็นก้าวที่ 3 ของเขา หลังผ่านประสบการณ์ทีมแตกมาแล้วสองครั้ง

ยิ่งกว่านั้นการกลับมาครั้งนี้เขามั่นใจกว่าเดิมว่า ต้องไปได้ไกล เนื่องจาก ALPHA X มีผู้เล่นฝีมือดีมากมายอยู่ในทีม นำโดย Moowan และ Getsrch เพื่อนรักที่กลายเป็นคู่หูรู้ใจ ซึ่งผลงานก็เป็นไปตามคาด เมื่อ ALPHA X เก็บเรียบทั้งแชมป์ PVP Esports Championship Thailand Qualifier ก่อนจะจบด้วยแชมป์ PVP Esports Championship 

รายการดังกล่าวถือเป็นแชมป์แรกของ Moowan นับตั้งแต่เข้าวงการ RoV เขาเหมือนได้ปลดล็อกทุกอย่าง ที่สำคัญในการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ คุณพ่อคุณแม่เดินทางไปชมการแข่งของเขาถึงประเทศสิงคโปร์ และได้เห็นลูกชายชูถ้วยแชมป์ด้วยรอยยิ้มที่ภาคภูมิใจในวันที่ได้พิสูจน์ตัวเองว่า เขาสามารถทำได้ตามที่ให้สัญญาไว้

Moowan กลับมาพร้อมชื่อเสียง และความสำเร็จ เขา และเพื่อนร่วมทีมกลายเป็นที่รู้จัก ทำให้มีหลายสังกัดเริ่มติดต่อทาบทามเข้ามา หนึ่งในนั้นคือ Toyota Diamond Cobra ที่แสดงความต้องการอยากได้ผู้เล่น ALPHA X ไปร่วมทีม

แต่รายชื่อที่ถูกเปิดเผยออกมากลับไม่มีชื่อของ Moowan ในขณะที่เพื่อนร่วมทีมคนอื่นรวมถึงเพื่อนรักอย่าง Getsrch คือผู้เล่นที่ Toyota Diamond Cobra ต้องการดึงไปอยู่ด้วย

แม้จะเป็นส่วนหนึ่งของแชมป์ PVP แต่เขากำลังถูกมองข้าม และต้องแยกจากเพื่อนร่วมทีมที่ประสบความสำเร็จร่วมกันมา เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามใน Ep.3

อ่านเพิ่ม: EP.1 Moowan : เรื่องราวดั่งหนังชีวิตที่เหมือนรถไฟเหาะ